Giải đáp cùng chuyên gia: Có nên xây hồ cá sau nhà hay không?

Hằng Nguyễn

Hồ cá liên quan đến nước. Trong phong thủy nước nghĩa là thủy. Đây là yếu tố tượng trưng cho tiền bạc, của cải. Vì thế việc xây dựng hồ cá đúng vị trí theo phong thủy rất quan trọng. Và đó cũng là lý do câu hỏi: Có nên xây hồ cá sau nhà không được đặt ra. Vậy lựa chọn nào đúng cho gia chủ khi xây dựng tiểu cảnh hồ cá trong khuôn viên nhà ở của mình? Hãy đến với giải đáp từ chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm: Hỏi đáp: "Có tang có xây nhà được không?"- Những lưu ý mà bạn cần biết

Giải đáp: Có nên xây hồ cá sau nhà hay không?

Có nên xây hồ cá sau nhà không? Theo các chuyên gia phong thủy thì lựa chọn tốt nhất cho gia chủ là không. Bởi vì theo phong thủy hồ cá có liên quan trực tiếp đến việc luân chuyển sinh khí trong nhà. Theo đó, khi gia chủ bố trí hồ cá phía sau nhà đồng nghĩa nguồn sinh khí sẽ bị cuốn đi nhanh chóng. Yếu tố nước tích tụ nơi hồ cá sẽ cuốn đi những may mắn, tài lộc, của cải,…của gia chủ. Đặc biệt tùy vào hướng mặt sau ngôi nhà mà những ảnh hưởng tới gia chủ sẽ khác nhau.

Ảnh 1: Có nên xây hồ cá sau nhà không – Đáp án là không (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Có nên xây hồ cá sau nhà không – Đáp án là không (Nguồn: Internet)

Hướng mặt sau ngôi nhà là hướng Đông Nam

Trong trường hợp này thì có nên xây hồ cá sau nhà câu trả lời tuyệt đối không nên. Bởi vì với tư cách gia chủ bạn quyết định xây sẽ gây tổn hại đến tài lộc. Nghĩa là nước tích tụ nơi hồ cá sẽ cuốn hết của cải, tiền bạc của bạn.

Hướng mặt sau ngôi nhà là hướng Tây

Khi mặt sau ngôi nhà của bạn là hướng Tây thì việc xây dựng hồ cá phía sau không ảnh hưởng đến tài lộc nữa. Thay vào đó cung tử tức sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Tức là ảnh hưởng xấu tới con cái.

Hướng mặt sau ngôi nhà là hướng Tây Nam

Đây là hướng tọa lạc của cung tình duyên. Vì thế nếu bạn xây dựng thì sẽ ảnh hưởng đến tình duyên của mình. Theo chuyên gia phong thủy thì con đường tình duyên của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.  Hạnh phúc vợ chồng không bình yên, phẳng lặng như ý muốn.

Ảnh 2: Vị trí hồ cá sau nhà tác động mạnh mẽ đến phong thủy (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Vị trí hồ cá sau nhà tác động mạnh mẽ đến phong thủy (Nguồn: Internet)

Hướng mặt sau ngôi nhà là hướng Đông

Khi hướng mặt sau ngôi nhà là hướng Đông nếu bạn chọn xây hồ cá phía sau sẽ ảnh hưởng đến cung gia đạo. Theo đó sức khỏe những người trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời không khí trong nhà dễ rơi vào lục đục, cãi vã,…

Một số lưu ý khi thiết kế xây dựng hồ cá phía sau nhà

Có nên xây hồ cá sau nhà không? Nếu theo các lý giải ở trên thì bạn không nên xây để đảm bảo về mặt phong thủy. Hơn nữa vị trí lý tưởng cho bạn lựa chọn là trước nhà. Bởi vì trong phong thủy nước nên đặt ở trước để hút sinh khí, năng lượng tốt cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu trường hợp phía trước bạn thể bố trí hồ cá thì cũng có thể chuyển ra phía sau nhà nhưng cần đảm bảo 4 điều kiện quan trọng.

Điều kiện thứ 1: Vị trí xây hồ cá phía sau nhà

Bạn tuyệt đối không nên bố trí xây hồ cá sát ngay nhà. Thay vào đó hãy chuyển vị trí hồ ra càng xa nhà càng tốt. Bởi vì khi nằm khoảng cách càng gần thì nước sẽ cuốn mất nhanh những luồng sinh khí tốt trong nhà.

Ảnh 3: Hãy xây hồ cá cách xa nhà một chút (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Hãy xây hồ cá cách xa nhà một chút (Nguồn: Internet)

Điều kiện 2: Kích thước hồ cá xây phía sau nhà

Khi xây hồ cá bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố liên quan đến diện tích, kết cấu không gian phía sau. Bao gồm:

  • (1) - Kích thước hồ cá xây dựng
  • (2) - Kích thước tổng thể ngôi nhà
  • (3) - Kích thước của khu vườn phía sau

Theo đó tốt nhất bạn nên hạn chế yếu tố số (1). Hãy so sánh cả 3 yếu tố với nhau và đưa ra lựa chọn kích thước nhỏ nhất cho yếu tố (1). Bời vì theo phong thủy khi kích thước hồ cá nhỏ thì những ảnh hưởng mang đến cũng nhỏ. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ giảm thiểu được những tác động bất lợi về vị trí triển khai xây dựng hồ cá sau  nhà.

Điều kiện thứ 3: Hình dáng thiết kế hồ cá xây phía sau nhà

Theo chuyên gia phong thủy chỉ ra thì khi xây hồ cá bạn cần chú ý đến hình dáng thiết kế hồ. Tuyệt đối tránh thi công xây dựng hồ ở dạng như sau:

Ảnh 4: Chú ý đến hình dáng thiết kế hồ cá (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Chú ý đến hình dáng thiết kế hồ cá (Nguồn: Internet)
  • Hồ cá phía sau nhà hình vuông
  • Hồ cá phía sau nhà hình chữ nhật
  • Hồ cá phía sau nhà thiết kế với nhiều góc nhọn hướng vào cửa

Tốt nhất thiết kế hồ với hình dạng công nghệ, uyển chuyển. Chẳng hạn như hình vỏ đậu, hình quả thận,…Đặc biệt phần lõm nên hướng vào nhà. Điều này trong phong thủy được lý giải “hồ đang ôm lấy căn nhà” – có ý nghĩa tốt, tích cực.

Điều kiện thứ 4: Chất lượng nước trong hồ cá xây dựng phía sau nhà

Bạn cần phải đảm bảo nước hồ trong, không bị bùn lầy. Nhất là tuyệt đối không để nước trong hồ bốc mùi hôi. Bởi vì trong phong thủy nếu nước ô nhiễm sẽ là nguồn cội phát sinh tà khí. Điều này sẽ mang đến những ảnh hưởng không tốt cho gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm: Chuẩn Bị Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Trước Khi Tiến Hành Xây Dựng

Như vậy bạn có thể thấy phong thủy hồ cá ảnh hưởng đến vận số gia chủ. Vì thế có nên xây hồ cá sau nhà hay không bạn cần xem xét cẩn thận. Tốt nhất bạn hãy ghi nhớ những thông tin tư vấn từ chuyên gia ở trên để rút ra được kinh nghiệm quan trọng. Đừng để những hiểu biết nông cạn khiến bạn và gia đình phải đối mặt với rủi ro, ảnh hưởng không đáng có nhé.

Xem thêm tại: Phong thủy xây nhà