Đổ bàn thờ có sao không và cách giải quyết như thế nào?

Trần Thị Ánh Dương

Đổ bàn thờ có sao không là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong văn hóa tâm linh của người Việt, đổ bàn thờ chính là một điều tối kỵ, cảnh báo có vận xui sắp tới. Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu về cách hóa giải khi bàn thờ đổ để tránh được tai ương!

Nguyên nhân bàn thờ bị đổ

Do bị mối mọt

Thông thường, bàn thờ được làm bằng chất liệu gỗ nên theo thời gian lâu dần sẽ có thể xuất hiện những con mối mọt đục lỗ làm giảm chất lượng và gây mất thẩm mỹ. Trong phong thủy, bị nứt gỗ cũng là điềm xấu. Vì vậy, khi chọn bàn thờ, bạn cần chọn loại gỗ có chất lượng tốt và thường xuyên vệ sinh bề mặt và xung quanh để bảo vệ bàn thờ của gia đình mình, tránh để bàn thờ bị đổ.

do-ban-tho-co-sao-khong-va-cach-giai-quyet-nhu-the-nao-11-1652625046.jpg
Bàn thờ sử dụng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao bị mối mọt

Do được đặt không chắc chắn

Nhiều gia đình thường sử dụng bàn thờ treo để tiết kiệm không gian. So với bàn thờ tủ đứng thì loại bàn thờ treo này dễ xảy ra tình trạng đổ, rơi hơn. Đặc biệt, nếu gia chủ không lắp bàn thờ thật chặt vào tường hay không gia cố thêm bất cứ phụ kiện chống đỡ gì để tăng sự chắc chắn thì khả năng bàn thờ treo bị đổ là khá cao.

Do để nhiều đồ

Đặt quá nhiều đồ lên trên bàn thờ cũng là một nguyên nhân có thể làm bàn thờ bị đổ. Thông thường, bàn thờ treo trên tường sẽ có kích thước nhỏ nên nếu gia chủ đặt quá nhiều đồ vật lên đó vượt quá khả năng chịu đựng của bàn thờ thì cũng có thể làm bàn thờ bị đổ xuống. Khi bàn thờ bị đổ, đinh đóng trên bàn thờ sẽ bị rơi ra, tường phòng thờ cũng như vị trí đặt bàn thờ cũng có nguy cơ bị nứt.

do-ban-tho-co-sao-khong-va-cach-giai-quyet-nhu-the-nao-12-1652625050.jpg
Hãy thường xuyên kiểm tra bàn thờ của gia đình để tránh xảy ra tình trạng bàn thờ bị đổ

Đổ bàn thờ có sao không?

Một số người không tín thì cho rằng bàn thờ có thời gian sử dụng quá lâu nên bị mối mọt ăn làm bàn thờ bị đổ là một chuyện thường tình. Tuy nhiên, theo phong thủy, việc đổ bàn thờ có thể là một điềm báo xấu cho gia đạo như gặp vận xui về sức khỏe, tài chính, gia đình bị lục đục,… Theo quan niệm tâm linh, đây giống như một lời cảnh báo của ông bà tổ tiên và thần linh dành cho con cháu về một việc không hay nào đó sắp sửa đến.

Việc đổ bàn thờ có thể sẽ kéo theo những đồ thờ cúng trên bàn thờ như bát hương, lọ hoa, khay đựng quả,... cũng bị đổ thậm chí có thể sẽ bị vỡ. Dân gian cho rằng điều này sẽ tác động không nhỏ đến sự thanh tịnh của người đã khuất hay thần linh, khiến họ không hài lòng về gia chủ. 

do-ban-tho-co-sao-khong-3-1650440481.jpg

Bàn thờ đổ là một điềm báo không may mắn

Cách giải quyết khi bàn thờ bị đổ

Khi bàn thờ bị đổ hay bạn phát hiện những hiện tượng lạ trên bàn thờ của gia đình mình, đừng quá lo lắng mà nên bình tĩnh và nhanh chóng dọn dẹp sạch sẽ lại khu vực thờ, xác định nguyên nhân để tìm hướng giải quyết. 

Vì vậy, các gia chủ cần phải thường xuyên vệ sinh, để ý đến bàn thờ của gia đình mình, đặc biệt là những bà thờ treo đã dùng lâu. Nếu thấy những hiện tượng như mối mọt hay nứt tường chỗ bàn thờ thì phải tiến hành sửa chữa hoặc thay mới bàn thờ ngay để tránh tình trạng đổ bàn thờ.

Khi bàn thờ bị đổ hay bị mối mọt, hư hỏng, bạn cần thay bàn thờ mới thì hãy đi xem ngày cũng như làm lễ khấn thay thế bàn thờ để tránh điều xấu xảy ra với gia đình. Việc này phải được thực hiện vào ngày giờ tốt, hợp với mệnh của gia chủ. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong vấn đề này thì có thể nhờ người lớn tuổi hay chuyên gia phong thủy để xin tư vấn, giúp đỡ.

Đặc biệt về mặt âm thần, gia chủ nên kiểm tra xem mồ mả ông bà tổ tiên có bị động chạm gì không. Nếu có, gia đình nên mời thầy phép về xem xét và làm lễ cúng giải hạn.

Bàn thờ mới cần phải được làm từ chất liệu gỗ tốt, có khả năng chống mối mọt, ẩm mốc do nước và có khả năng chịu lực tốt. Đồng thời, trong quá trình sử dụng cũng cần thường xuyên làm vệ sinh và kiểm tra tình hình để tránh lại rơi vào trường hợp bàn thờ bị đổ.

Để hóa giải điềm báo xấu khi bàn thờ bị đổ, bạn cũng nên làm một số việc như:

  • Lên chùa cầu may và cũng có thể xin các sư thầy chỉ điểm hóa giải điềm báo không may.

  • Có thể mời các thầy có đạo hạnh cao ở chùa về làm lễ giải hạn và tăng phúc báu cho gia đình.

  • Làm nhiều việc thiện để tích phúc đức.

  • Tránh làm việc ác hay những việc trái với luân thường đạo lý

do-ban-tho-co-sao-khong-4-1650440481.jpg

Hãy lựa chọn bàn thờ có chất liệu tốt và đặt bàn thờ thật chắc chắn để nâng cao độ ăn toàn cho bàn thờ

Phần kết

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề đổ bàn thờ có sao không và phải giải quyết như thế nào khi đổ bàn thờ. Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn và gia đình.