Cách làm giàu của tỷ phú tự thân Sam Altman: Đừng trở thành người giỏi nhất, hãy trở thành người duy nhất

Phạm Thị Tâm

Trong chúng ta sẽ có lần thắc mắc vì sao người giàu lại có thể kiếm được nhiều tiền như vậy trong khi người nghèo dù chăm chỉ nhưng vẫn không phất lên được.

Hiện nay, số lượng tỷ phú trên thế giới gia tăng nhanh chóng đặc biệt là trong hơn 1 thập kỷ qua. Theo thống kế, năm 1991 trên thế giwois có khoảng 270 tỷ phú và đến nay con số này đã lên hơn 1.600. Trong cuốn cách "Wealth Secrets of the One Percent" (Bí quyết làm giàu) đã chỉ ra những nguyên tắc chung giúp giới siêu giàu hái ra tiền.

Nguyên tắc 1: Đừng trở thành người giỏi nhất mà hãy trở thành người duy nhất

Thực tế cho thấy, nhiều công ty công nghệ thu lợi nhuận vì nắm trong tay nhiều bằng sáng chế. Chính điều này đã giúp họ độc quyền. Nếu bất kỳ một đối thủ cạnh tranh nào bắt chước một công nghệ đã được bảo vệ bản quyền thì họ sẽ gặp rắc rối lớn về mặt pháp luật. Điều này sẽ cầm chân được đối thủ cạnh tranh để tạo điều kiện cho các công ty này kiếm lời. 

Tỷ phú Bill Gates cũng áp dụng bí quyết này để làm giàu. Khi ông đồng sáng lập ra Microsoft thì những bản quyền như vậy chưa xuất hiện. Vì thế, ông đã tự tạo ra chúng bằng những hợp đồng pháp lý thông minh. Hơn thế vị tỷ phú giàu nhất thế giới này còn có một lợi thế là có người cha làm luật sư. 

sam-altman-5-1642923705.jpg
Chân dung tỷ phú tự thân Sam Altman

Nguyên tắc 2: Để kinh doanh, nơi tệ nhất là nơi tốt nhất

Hầu hết các doanh nhân thường bị thu hút bởi các thị trường lớn và có khả năng sinh lời cao. Họ thấy doanh thu khổng lồ trước mắt và nghĩ rằng chỉ cần kiếm được một phần nhỏ đó sẽ phát tài. 

Trên thực tế, dù việc tiến ra thị trường lớn nghe khá hấp dẫn nhưng bạn sẽ buộc phải đưa ra mức giá rất cạnh cạnh. Thậm chí có thể chẳng thu về được mấy lợi nhuận. Bạn có thể chiếm được thị phần lớn trong một thị trường lớn nhưng không thể đem lại nhiều giá trị. Sẽ tốt hơn nhiều nếu chiếm thị phần lớn trong một thị trường nhỏ, bởi ở đó bạn có thể thoải mái tung hoành. 

Đây chính là bí quyết kinh doanh của ông trùm viễn thông Mexico - tỷ phú Carlos Slim. Trong khi các gã khổng lồ ngành viễn thông như Vodafone và AT&T cạnh tranh đến sát thương trên thị trường quốc tế thì tỷ phú này chủ cần làm ông hoàng ở một thị trường nhỏ. 

Nguyên tắc 3: Thiết lập mạng lưới

Trong kinh doanh, việc tăng cường kết nối cũng như thiết lập mạng lưới truyền thông xã hội là rất quan trọng. Hiện nay, Facebook và các công ty truyền thông xã hội đang có xu hướng trở thành độc quyền tự nhiên. Vì thế, một nhà đầu tư giỏi cần tìm ra những công ty tiềm năng trước khi chúng phát đạt. Sau đó hãy biết cách quảng bá và xây dựng thương hiệu. Việc này không hề dễ nhưng cũng không phải là bất khả thi. Bởi đây chính là cách mà nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại Warren Buffet áp dụng để trở thành tỷ phú. 

Dưới đây là 5 lời khuyên để trở thành những người cực kỳ thành công của tỷ phú tự thân Sam Altman

Lời khuyên 1: Nghĩ cho bản thân

Một trong những bài học đắt giá nhất mà bản thân bạn phải học đó chính là con người ta sẽ luôn tìm ra được những giải pháp trong tình huống tưởng chừng bế tắc nhất. Một khi vượt qua được những khó khăn thì bạn sẽ có được động lực tin tưởng vào bản thân mình hơn. Chính lòng can đảm, sự tự tin sẽ dần được bồi đắp sau mỗi lần bạn vấp ngã từ đó vẫn có thể đứng lên trở lại. 

sam-altman-3-1642923705.jpg
Để giàu có hãy biết nghĩ cho bản thân

Lời khuyên 2: Tin tưởng vào bản thân

Hầu hết những người thành công trên thế giới đều là những người tin tưởng tuyệt đối vào bản thân. Vị tỷ phú tự thân này chia sẻ rằng: "Nếu bạn không tin vào chính mình thì sẽ rất khó để bạn có được góc nhìn trái chiều về tương lai. Đây mới chính là nơi những ý tưởng có giá trị được tạo thành". 

Được biết có lần tỷ phú Elon Musk đã dẫn Sam Altman đi tham quan trụ sở SpaceX và cùng nói chuyện về chế tạo tên lửa. Đây là lần khiến cho Sam Altman nhớ mãi bởi khuôn mặt toát lên sự tự tin của Musk khi nói tương lai sẽ phóng tên lửa lên sao Hỏa. Lúc đó, Sam Altman mới nhận ra được tầm vóc của một người làm việc lớn phải gắn liền với niềm tin tuyệt đối. Hơn thế phải tin vào lý tưởng của bản thân mình. 

Lời khuyên 3: Làm việc thông minh và chăm chỉ

Thực tế cho thấy để có thể đạt được 90% trong công việc thì bạn chỉ cần chăm chỉ một chút hoặc sáng tạo hơn một chút. Tuy nhiên, để có thể nâng mức hoàn thiện lên 99% thì bạn cần phải kết hợp cả hai yếu tố đó. Dù đang ở trên đỉnh cao của lĩnh vực nào thì cuộc chiến tranh sẽ vô cùng khốc liệt. Theo đó, bạn sẽ phải đối đầu với những đối thủ không những tài năng mà còn sẵn sàng làm việc rất nhiều. 

Chính vì thế, việc sớm kết hợp trí óc và sức lực thì sẽ giúp bạn được hưởng lợi sớm bấy nhiêu. Càng ít phải chịu trách nhiệm thì bạn dễ dàng có điều kiện để làm việc chăm chỉ nhất là khi còn trẻ. 

sam-altman-6-1642923705.jpg
Hãy làm việc một cách chăm chỉ và thông minh

Lời khuyên 4: Hướng tới sự phát triển vượt trội

Sam Altman từng chia sẻ rằng: "Tôi sẵn sàng dành nhiều thời gian cần thiết giữa các dự án để tìm kiếm điều cần làm tiếp theo. Và bản thân tôi luôn khát khao dự án mới đó. Nếu thành công thì nó sẽ là di sản cả đời và từ đó về sau trong sự nghiệp sẽ chỉ là những lời nhắn nhủ thêm mà thôi". 

Hầu hết mọi người đều quan tâm quá nhiều vào các cơ hội thông thường. Thay vào đó hãy sẵn sàng bỏ qua các cơ hội này để tập trung vào những thứ thực sự tiềm năng hơn. 

Lời khuyên 5: Kiên trì 

Trên thực tế, việc từ bỏ những gì đó sẽ dễ dàng hơn việc kiên trì đi đến cuối cùng. Khi bạn đưa ra quyết định từ bỏ sẽ thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đối mặt với thử thách đó nữa. Nhưng sự hài lòng sẽ nhanh chóng kết thúc và thay thế bằng cảm giác dằn vặt và hối hận. 

Tuy vậy nhưng những điều trên chỉ là những cảm xúc tiêu cực do bản thân tự tạo ra mà thôi. Vì thế hãy luôn tập cho bản thân thói quen suy nghĩ tích cực và trước khi từ bỏ một điều gì đó hãy xem lại lý do mà bạn bắt đầu.