Bếp có nên quay ra cửa chính? - Giải đáp phong thủy

Trần Thị Ánh Dương

Trong phong thủy thì nhà bếp chính là 1 trong những khu vực quan trọng của một ngôi nhà. Đó là nơi mang lại nguồn năng lượng, tài lộc cho gia đình. Chính vì thế mà cách thiết kế, hướng đặt bếp là điều mà các gia chủ đặt biệt quan tâm. Vậy bếp có nên quay ra cửa chính? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Bếp có nên quay ra cửa chính?

Nếu như phòng khách đại diện cho “bộ mặt” của gia chủ, có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài lộc và may mắn thì phòng bếp chính là nơi tác động đến các vấn đề về sức khỏe cũng như đời sống tinh thần của mọi thành viên trong gia đình. Theo như các chuyên gia phong thủy xưa, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến vận khí của một ngôi nhà đó chính là cửa ra vào, hướng bếp và cả phòng ngủ của chủ nhà. Chính vì thế, việc đặt vị trí của bếp núc là điều quan trọng đặc biệt cần chú ý.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bếp có nên quay ra cửa chính không? Thì theo phong thủy, hướng bếp không được quay ra cửa chính bởi vì nó ảnh hưởng lớn đến  tiền tài, sức khỏe của gia chủ và gia đình. Bên cạnh đó, khi mà cửa chính có hướng nhìn thẳng cửa bếp, nếu như có luồng sát khí đi thẳng vào trong bếp, thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khiến chủ nhân của căn bếp gặp điều thị phi.Chính vì vậy, khi mà thiết kế nhà bếp nói riêng và thiết kế nhà nói chung thì bạn tuyệt đối tránh hướng mà cửa chính nhìn thẳng vào khu vực bếp.

co-nen-dat-bep-gan-cua-ra-vao-2-1650496634.jpg

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bếp có nên quay ra cửa chính hay không?

Cách hóa giải khi hướng bếp nhìn ra cửa chính

Nếu những gia đình đang trong quá trình thiết kế thì nên tránh vị trí đặt bếp quay ra cửa chính, bởi đây chính là điều kiêng kỵ theo như phong thủy. Còn nếu như ngôi nhà của bạn đang có hướng bếp như thế này thì cũng đừng lo lắng, bạn có thể hóa giải phong thủy xấu cho ngôi nhà của bạn bằng những cách sau:

Chuyển bếp đi một vị trí khác

Thông thường thì chuyển khu bếp sang một vị trí khác phù hợp là cách tối ưu nhất. Tuy nhiên để thực hiện được điều này thì không hề dễ dàng. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả về diện tích của ngôi nhà lẫn điều kiện kinh tế.

bep-co-nen-quay-ra-cua-chinh-21-1650497245.jpg

Nếu những gia đình đang trong quá trình thiết kế thì nên tránh vị trí đặt bếp quay ra cửa chính

Dùng rèm, bình phong để che chắn

Rèm cửa, bình phong là công cụ tốt vừa dùng để trang trí, vừa có thể dùng để hóa giải phong thủy xấu bếp hướng ra cửa chính. Với cách này thì vừa đem lại được giải pháp ít tốn kém nhất cũng như mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho ngôi nhà. Với những chiếc rèm cửa, bình phong sẽ giúp cho không gian bếp càng trở nên sống động, đẹp mắt mà vẫn có thể giúp hóa giải bếp hướng ra cửa chính. 

Các lưu ý khi thiết kế phòng bếp để hợp phong thủy mà bạn nên biết

Để có thể sở hữu được một không gian sống đẳng cấp, 1 khu vực nhà bếp hiện đại và đặc biệt là hợp phong thủy, thu hút tài lộc thì cần phải tránh 1 số điều kiêng kỵ như:

Không đặt bếp tại vị trí có gió lớn

Bếp nấu ăn kiêng kỵ việc đặt tại nơi có hướng gió lớn. Bởi theo như phong thủy thì khu bếp nấu chính là nơi tụ khí. Có nghĩa đó sẽ là nơi tích tụ được nguồn không khí an lành cho gia đình. Khi mà đặt bếp nấu tại nơi có gió lớn quá khi gió thổi tạt vào thì ngọn lửa sẽ có thể bị vụt tắt. Không may có thể sẽ dẫn đến các trận hỏa hoạn và ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà. Trên thực tế nếu như gió lớn quá cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc nấu ăn.

Bếp nấu rất kỵ nước

Theo như phong thủy của phương Đông thì bếp nấu sẽ tượng trưng cho Hỏa, mà Hỏa lại khắc với Thủy, bởi vậy nên khi đặt bếp cần phải tránh những nơi có nước sẽ gây nên xung khắc với bếp.

Để tránh trường hợp Hỏa khắc Thủy thì cần áp dụng 3 điều sau:

  • Tránh đặt bếp có hướng nhìn về phía Bắc, theo như phong thủy thì hướng Bắc sẽ là phương vị thủy, bởi vậy khi mà đặt bếp theo hướng này sẽ không có lợi gì cho gia chủ.

  • Không đặt bếp lên trên các vị trí có kênh mương hay rãnh nước, đường ống nước chạy qua.

  • Tránh đặt bếp nấu kẹp giữa 2 vật dụng  mang theo “thủy” như là tủ lạnh, bồn rửa hay máy giặt.

co-nen-dat-bep-gan-cua-ra-vao-3-1650496634.jpg

Tránh đặt bếp có hướng nhìn về phía Bắc

Đặt bếp tọa hung hướng cát

Theo như quan niệm trong phong thủy thì bạn nên đặt bếp tọa ở hướng dữ nhưng nên nhìn về những hướng tốt đẹp bởi vì bếp chính là nơi đưa củi vào đáy nồi. Do vậy nếu như muốn đốt cháy được bạn cần phải đặt quay về hướng có những điều tốt lành thì gia đình bạn mới nhanh có thật nhiều phúc đức và thu hút được nhiều tài lộc, may mắn. 

Tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn, mùi xú uế, những điều không may mắn, chính vì thế mà không nên đặt nhà vệ sinh đối diện với bếp. Bếp là nơi nấu ăn cần phải đảm bảo vệ sinh nếu đặt gần nhà vệ sinh sẽ khiến sức khỏe của gia chủ và gia đình bị đe dọa.

Tránh đặt bếp gần phòng ngủ

Nhà bếp là nơi nấu nướng, nhiều mùi thức ăn, dầu mỡ, nếu như đặt gần phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ của người ở trong phòng.

Phòng bếp nên được bố trí gọn gàng, sạch sẽ

Người phương đông rất là coi trọng sự sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp trong căn bếp. ngoài ra, bếp cũng là nơi lây lan các mầm mống bệnh tật nhanh nhất, bởi vậy việc giữ cho không gian nhà bếp luôn sạch sẽ, đồ đạc luôn được sắp xếp 1 cách gọn gàng, ngăn nắp luôn là điều  được các gia chủ quan tâm.

Kết luận

Thông qua bài viết này chắc là bạn đã có cho mình câu trả lời “ bếp có nên quay ra cửa chính?” rồi đúng không. Bếp là 1 khu vực rất quan trọng và ảnh hưởng đến vận mệnh của 1 gia đình. Hy vọng sau bài biết này bạn sẽ thiết kế cho căn nhà của mình được căn bếp hợp phong thủy hoặc là có thể hóa giải được phong thủy nhà mình.