5 sai lầm khiến bạn không thể giàu: Thay đổi ngay để sớm nắm trong tay khối tài sản kếch xù

Phạm Thị Tâm

Một yếu tố cần để bạn có thể làm giàu chính là kiếm được nhiều tiền. Còn để duy trì được sự giàu có thì bạn phải biết tránh những sai lầm về quản lý tài chính.

Trong cuộc sống, làm giàu và duy trì sự giàu có sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta kiếm được nhiều tiền. Bởi nếu thu nhập cao thì bạn có thể thử nghiệm những ý tưởng mới như đầu tư bất động sản, bắt đầu kinh doanh trong khi vẫn làm công việc chính. 

Hơn thế, bạn cũng có nhiều tiền hơn để làm những việc như tối đa tài khoản dành khi nghỉ hưu hoặc mở một tài khoản môi giới. Nhưng vẫn có thể sống theo cách mà bạn muốn. Tuy nhiên có những khi bạn thu nhập cao vẫn chưa đủ để bạn làm giàu bền vững. Trên cương vị là một cố vấn tài chính thì Jeff Rose đã chứng kiến nhiều người giàu đang tự phung phí thu nhập cũng như tiềm năng của mình. 

Chính vì thế, việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền thực chất không quá quan trọng. Thay vào đó là cách mà bạn sử dụng những đồng tiền do chính bản thân kiếm được ấy mới là vấn đề cốt lõi. Dưới đây là 5 sai lầm về tài chính phổ biến mà người giàu thường mắc phải. 

Sai lầm 1: Nhiễm nhiều thói quen chi tiêu xấu

Trong một video trên Youtube gần đây, Jeff Rose đã chia sẻ về một cặp đôi được cha mẹ giới thiệu. Khách hàng này của cô đã ngoài 30 tuổi và đang sống một cuộc sống trong mơ với tổng thu nhập rất cao, rơi vào khoảng 500.000 USD/năm. 

Sau khi nói chuyện với cả hai, Jeff Rose đã biết được rằng, họ hy vọng sẽ nghỉ hưu ngoài 50 tuổi. Đây là một độ tuổi khá hợp lý vì xét cho cùng, họ đang kiếm được rất nhiều tiền. 

Nhưng sau khi xem xét tình hình tài chính của họ, Jeff Rose đã chợt phát hiện ra một số thứ quả thực sự tưởng tượng. Tài sản của họ chỉ có 17.000 USD tính trên tất cả các tài khoản hưu trí, thanh toán và tiết kiệm cũng như các khoản đầu tư. 

Hai khách hàng này của Jeff Rose đã rơi vào cái bẫy của sự ganh đua, cố gắng để sở hữu những thứ đắt tiền và làm những việc tương tự như bạn bè, hàng xóm vì sợ sẽ bị tụt hậu. Chính việc họ kiếm được nhiều tiền là thật. Nhưng họ cũng có một ngôi nhà lớn, một vài chiếc xe kèm những khoản chi trả cho chúng, nhiều khoản nợ và sở thích đi du lịch. 

Và điểm mấu chốt mà Jeff Rose muốn nói là dù thu nhập cao nhưng vẫn chưa đủ để làm giàu nếu bạn chủ lên kế hoạch chi tiêu toàn bộ số tiền mình có. 

sai-lam-khong-the-giau-1-1642734816.png

Nhiễm nhiều thói quen chi tiêu xấu

Sai lầm 2: Không tự động hóa các khoản tiết kiệm

Một vấn đề nữa mà Jeff Rose hay thấy ở những người có thu nhập cao chính là không bao giờ dành thời gian để tự động hóa các khoản tiết kiệm, đầu tư của mình. Một khi kiếm được nhiều tiền thì bạn có thể dễ dàng cho rằng tất cả những mục tiêu về tiền bạc của bạn sẽ tự động thực hiện theo đúng hướng. Nhưng trên thực tế lại không phải như vậy. 

Bạn không thể mong đợi bản thân tiền của bạn tự chuyển vào tài khoản môi giới, hay một khoản tiết kiệm lãi suất cao. Từ đó thay mặt bạn chuyển từ tài khoản thanh toán sang được. 

Bên cạnh đó, bạn phải thiết lập để những việc này diễn ra một cách tự động. Và nếu không thì bạn sẽ dễ lãng quên chúng. Và kết quả là ngay cả những khoản tiền lương lớn nhất của bạn cũng sẽ nhanh chóng cạn kiệt hết lần này đến lần khác mà thôi. 

sai-lam-khong-the-giau-4-1642734816.jpg

Không tự động hóa các khoản tiết kiệm

Sai lầm 3: Không nói chuyện với một chuyên gia về mục đích lập kế hoạch thuế hoặc kế hoạch về tài sản

Khi bạn đã kiếm được nhiều tiền thì bạn có thể nghĩ rằng bản thân mình không cần tới những lời khuyên của bất kỳ một chuyên gia nào. Nhưng với Jeff Rose thì lại khác, cô từng chứng kiến nhiều khách hàng của mình phải trả nhiều tiền cho các loại thuế. Lý do là không gọi tên đúng các tài sản của họ hoặc không lập được loại kế hoạch tài sản phù hợp. 

Cuối cùng bạn cũng phải thừa nhận một điều là bản thân không thể biết được tất cả mọi thứ. Do vậy, bạn vẫn có thể nên tham khảo ý kiến từ một vài chuyên gia. Đặc biệt là khi bạn giàu có, các chuyên gia về thuế và kế hoạch tài sản sẽ có kha khá cách để giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể đấy. 

Sai lầm 4: Nghĩ rằng không cần cố vấn tài chính vì bản thân đã thành công

Suốt sự nghiệp của mình, quá nhiều lần Jeff Rose đã gặp những người tự cho rằng sự nghiệp thành công đã đưa họ lên một vị thế cao. Chính vì thế, họ không cần bỏ tiền để lắng nghe những lời khuyên về tài chính. Đặc biệt là các bác sĩ và chuyên gia nổi tiếng khác, họ luôn mang theo thái độ này. Có thể do họ nghĩ bản thân đã rất thông minh, có bằng cấp cao và đủ khả năng để chứng minh điều đó nên họ không cần đến một người lên kế hoạch tài chính. 

Trên thực tế, có một sự nghiệp thành công và kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn biết được những cách tốt nhất để có thể đầu tư. Mà thay vào đó là nó lại thường đồng nghĩa với việc bạn không có đủ thời gian hoặc năng lượng tinh thần để quản lý tốt phần tiền của mình. 

Hơn thế, việc không có cố vấn tài chính sẽ có dẫn đến có những hậu quả khôn lường nếu bạn đang không tiết kiệm và đầu tư đúng mức. 

sai-lam-khong-the-giau-2-1642734816.jpg
Nghĩ rằng không cần cố vấn tài chính vì bản thân đã thành công

Sai lầm 5: Không theo dõi việc chi tiêu

Và một trong những bước tốt nhất để bất cứ ai cũng có thể cải thiện tài chính là theo dõi việc chi tiêu của bản thân. Quy tắc này áp dụng cho tất cả mọi người dù họ kiếm được bao nhiêu tiền. 

Một khi theo dõi chi tiêu của mình thì bạn sẽ ước chừng được số tiền mà bạn đã chi cho những thứ hàng tạp hóa như bình ga, các trò chơi giải trí và đi lại. Vì thế, bạn không nhất thiết phải tính toán chi li, chính xác tới từng đồng nhưng cũng nên có một cái nhìn tổng quan nhất về việc chi tiêu. 

Có nhiều người nghĩ rằng vì họ có thu nhập cao nên có thể bỏ qua quy tắc nay. Họ luôn giữ niềm tin sai lầm rằng họ kiếm được nhiều tiền đến mức việc họ chi tiêu ra sao không thành vấn đề. Nhưng thực tế lại khác xa vậy. Do đó, nếu bạn thuộc nhóm người có thu nhập cao thì tuyệt đối đừng mắc vào sai lầm này. 

Theo dõi chi tiêu chính là cách duy nhất để bạn có thể biết được bản thân có đang tốn tiền vào những thứ mà không cần đến hay không. Và dù bạn có  thu nhập lớn đến chừng nào thì cũng đừng bao giờ lãng phí tiền bạc vào những thứ không thực sự cần thiết.