Vì sao khi bán căn hộ chung cư đầu tiên nên nhờ đến nhà môi giới thay vì tự bán?

Phạm Thị Tâm

Hiện nay, các dự án chung cư mọc lên như nấm thì chắc chắn việc đầu tư mua bán căn hộ chung cư của bạn sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất lớn. Đó là chưa để đến nhiều vấn đề rủi ro có thể phát sinh như định giá căn hộ, thủ tục pháp lý và lừa đảo nhà đất.

Là một người chưa từng có kinh nghiệm mua bán căn hộ chung cư thì chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối không biết phải làm như thế nào. Lúc này thì nhà môi giới chính là cứu tinh của bạn. Vậy, việc hợp tác với các nhà môi giới mang lại đến những lợi ích gì? 

Lợi ích của việc chọn nhà môi giới khi bán căn hộ chung cư

Lợi ích 1: Tiết kiệm được rất nhiều thời gian 

Đối với những người mới đầu tư mua bán căn hộ chung cư thì lợi ích lớn nhất mà nhà môi giới mang lại chính là giảm bớt đi nhiều thứ phiền toái. Hãy tưởng tượng khi đăng bán căn hộ chung cư, bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian để đăng tin lên Internet và tìm kiếm khách mua. Thậm chí, mỗi ngày bạn có thể nhận vài chục cuộc gọi mà đa phần là khảo sát hay đòi chia hoa hồng giới thiệu khách mua. Nhưng nếu sử dụng dịch vụ bán nhà, nhà môi giới đã làm thay đổi tất cả các công việc đầy phiền toái đó. Hơn nữa, nhờ vào kỹ năng và kinh nghiệm của họ nên quá trình bán căn hộ chung cư sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. 

moi-gioi-chung-cu-4-1642498709.jpg
Nhờ vào kỹ năng và kinh nghiệm của nhà môi giới sẽ  thúc đẩy quá trình bán căn hộ chung cư nhanh chóng và thuận lợi nhất

Lợi ích 2: Không lo lắng bị bán hớ

Nỗi lo lớn nhất mà những người chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường bất động sản phải trải qua là bán hớ, mua lầm. Sẽ có những lúc bạn sẽ gặp trường hợp đăng bán căn hộ và được mua với giá 2 tỷ đồng. Vài hôm sau thì căn hộ đó đã được bán lại nhưng giá lên tới 2,5 tỷ đồng. Hay cái cảnh ngồi dài cổ chờ từ năm này đến năm khác không thấy ai hỏi mua vì mức giá đưa ra là quá cao. 

Trên thực tế, cố một sai làm mà những người lần đầu bán căn hộ chung cư rất hay mắc phải. Đó chính là đưa ra giá bán một cách cảm tính. Bởi họ sẽ bán ra với mức giá phù hợp với mức mong muốn bản thân mình nhưng nó lại không phù hợp với thị trường. Đôi khi vì không am hiểu thị trường thực tế nên dễ rơi vào bẫy giá ảo, ép giá từ người khác. 

Hơn thế, việc định giá căn hộ chung cư lại còn khó khăn hơn khi có rất nhiều dự án mọc lên với đủ loại phân khúc. Giá bán căn hộ chung cư lại còn thay đổi theo từng đợt mở bán và theo xu hướng thị trường. Thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi các dự án bất động sản lân cận. Đó chính là lý do vì sao khi bạn có đủ tự tin vào kiến thức thị trường và chấp nhận được rủi ro. Còn lại bạn nên nhờ đến những người môi giới bất động sản. Họ còn là những người nắm rõ thị trường bất động sản trong tay nên sẽ giúp cho bạn đưa ra được giá bán hợp lý nhất. 

Thường thì phí hoa hồng dành cho nhà môi giới rơi vào khoảng 1 - 2% giá trị giao dịch. Nhưng đó vẫn không thấm vào đâu so với số tiền bạn bị mất vì định giá bán căn hộ chung cư sai. 

moi-gioi-chung-cu-3-1642498709.jpg
Có nhà môi giới, người bán sẽ không lo bị bán hớ

Lợi ích 3: Được hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục pháp lý và cảnh báo rủi ro

Kể cả những người nhiều kinh nghiệm chinh chiến trong lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư đôi khi cũng cảm thấy đau đầu trước hàng tá hồ sơ hay thủ tục pháp lý phiền toái. Điều này chưa nói gì đến người bán căn hộ chung cư lần đầu khi phải đối mặt với việc đặt cọc ký hợp đồng và chuẩn bị các giấy tờ thủ tục liên quan để sang nhượng. 

Và vì chưa có kinh nghiệm nên việc tự tìm hiểu sẽ chiếm rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Chưa kể đến việc tìm hiểu sai thông tin sẽ rất nguy hiểm vì dễ tạo ra kẽ hở để kẻ gian lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt căn hộ của bạn. 

Khi nhờ đến dịch vụ bán nhà thì môi giới sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này. Mọi thủ tục, pháp lý từ hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà sẽ được họ chuẩn bị dựa trên ý kiến, thỏa thuận của bạn và bên còn lại. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ người đảm bảo cho quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi, cảnh báo các rủi ro có thể phát sinh. 

Bí quyết làm việc với các nhà môi giới chung cư như thế nào? 

Thị trường bất động sản ngày càng lớn mạnh khiến tỷ lệ người đi theo ngành môi giới chung cư ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải người môi giới nào cũng có trình độ chuyên môn để tìm và đạt hiệu quả từ môi giới nên người bán nhà cần phải dựa theo các tiêu chí sau: 

Phân biệt người môi giới tự do hay người môi giới chuyên nghiệp

Môi giới tự do hay còn gọi là cò đất, là những người cùng hoạt động trong ngành bất động sản nhưng không theo một hệ thống chính quy nào. Họ thường tìm khách hàng theo những mối quan hệ, từ những thông tin nổi trội trên các trang báo mạng, kênh online. Những người này thường được đánh giá là thường mua bán theo hình thức cướp giật, không uy tín. Tuy nhiên, không phải cò nào cũng như vậy nhưng đa số họ mang theo quan niệm không lành mạnh, lừa dối khách hàng. 

moi-gioi-chung-cu-2-1642498709.jpg
Người bán nhà nên phân biệt được đâu là cò đất và đâu là nhà môi giới chuyên nghiệp

Để không phải chịu 1 % rủi ro nào, bạn nên liên hệ với các nhà môi giới chuyên nghiệp đã có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về sản phẩm bất động sản. Họ là những người đào tạo chuyên sâu và có trách nhiệm với nghề nghiệp mình theo đuổi. Chịu sự quản lý của đơn vị hay sàn giao dịch cụ thể và có hồ sơ pháp lý, giấy phép kinh doanh rõ ràng. Một nhà môi giới chuyên nghiệp sẽ có tinh thần trách nhiệm và có đạo đức nghề nghiệp cần có để tạo dựng niềm tin tới khách hàng. 

Chứng thực những thông tin môi giới

Hiện nay có nhiều nhà môi giới chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên thường không rõ ràng để đánh lừa tâm lý ham rẻ của khách hàng. Đầu tiên bạn nên xác định kinh nghiệm làm việc của người môi giới, đơn vị họ đang làm, dự án đã bán được,...

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt ra những câu hỏi dành cho nhà môi giới để biết họ có đủ khả năng, kinh nghiệm trong việc giúp đỡ bạn bán nhà hay không.

Trên đây là những thông tin liên quan đến môi giới chung cư. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn tìm kiếm được một đối tác tin cậy trong việc bán căn nhà của mình.