Thật thà là gì? Thật thà chốn công sở: Nên hay không?

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Thật thà là một đức tính tốt, ai trong chúng ta cũng muốn kết giao, làm việc với những người chăm chỉ, thật thà. Tuy nhiên, thật thà trong công việc mang lại những ưu nhược điểm nhất định. Mỗi chúng ta đều cần nắm rõ cách sử dụng đức tính này đúng nơi đúng chỗ để cải thiện các mối quan hệ cũng như thúc đẩy hiệu suất công việc.

Thật thà là gì?

Thật thà là đức tính thể hiện sự chân thành, không giả dối, giả tạo và luôn thể hiện bản thân theo cách tự nhiên nhất. Thật thà cũng bao gồm lối sống không tham lam, ích kỷ, phong thái đàng hoàng, không làm những việc tư lợi cho riêng mình.Có thể nói, thật thà là đức tính quý báu có từ thời xưa, giúp cá nhân luôn được mọi người xung quanh yêu quý, trân trọng. 

that-tha-noi-cong-so-1-1656403944.jpg
Thật thà là đức tính thể hiện sự chân thành, không giả dối, giả tạo và luôn thể hiện bản thân theo cách tự nhiên nhất.

Ảnh hưởng của tính thật thà trong công việc, cuộc sống

Thật thà không đồng nghĩa với tính cách khờ khạo

Nhiều người thường đánh đồng khái niệm thật thà và khờ khạo tuy nhiên đây là hai khái niệm toàn toàn khác nhau. Trong khi thật thà là tính cách không giả dối, chân thành, tin tưởng thì khờ khạo thể hiện việc thiếu hiểu biết nên rơi vào tình huống dễ bị lợi dụng.

Người có đức tính thật thà có thể thường gặp phải nhiều khó khăn trong công việc, tuy nhiên họ luôn là những người kiên trì, nỗ lực nhất trên con đường thành công. Người sống thật thà thường có đầu óc nhạy bén và nhạy cảm, họ dễ dàng phát hiện ra những mánh khóe của sự giả dối, lừa lọc.

Tuy nhiên, với bản tính thật thà, họ luôn kiên định với lựa chọn ban đầu của mình, đây đồng thời cũng là lý do khiến người thật thà luôn được mọi người yêu quý và có những mối quan hệ bền vững trong cuộc sống.

khong-phai-cu-that-tha-la-tot-day-moi-la-cach-kheo-leo-tra-loi-4-cau-hoi-kho-nhan-tu-sep-5-tips-for-giving-better-feedback-to-your-sales-te-1593684456-880-width843height450-1656403944.png
Thật thà không đồng nghĩa với tính cách khờ khạo

Người thật thà là người mang tư tưởng tiến bộ của thời đại

Người thật thà khi gặp vấn đề, thất bại thường luôn tự vấn bản thân trước khi nhìn vào những trở ngại xung quanh. Họ luôn tìm kiếm lỗi từ phía mình trước khi chất vấn người khác, nhờ đó họ luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân, không ngừng thích nghi để bắt kịp sự thay đổi của thời đại. 

Chính điều này là điều kiện giúp người thật thà đạt được những thành công bất ngờ. Họ không có thói quen đổ lỗi cho người, hoàn cảnh hay bất kỳ điều gì khác. Có thể nói, người thật thà là người mang tư tưởng tiến bộ, có khả năng thích nghi linh hoạt với thời cuộc, sở hữu tố chất cơ bản của người thành công.

that-that-la-cha-thang-dai-1656403944.jpg
Người thật thà là người mang tư tưởng tiến bộ của thời đại

Người thật thà dễ làm mất lòng người khác

Có thể nói, những người thật thà thường không có khả năng suy nghĩ hay tính toán phải lấy lòng ai. Họ thường ít chú ý tới cách ăn nói trong các mối quan hệ, bất kể là đời sống hằng ngày hay trong công việc. Tuy nhiên, chính tính cách này lại tạo nên cái nhìn không thiện cảm trong mắt người đối diện.

Người thật thà thường khó kiềm chế suy nghĩ thật trong lòng. Họ thường chia sẻ mọi suy nghĩ trong đầu với người đối diện và có những khoảnh khắc tự biến bản thân thành người thiếu tinh tế trong những cuộc đối thoại.

hai-huoc-274-18035936-1656403943.jpg
Người thật thà dễ làm mất lòng người khác

Người thật thà dễ rơi vào tình huống bị lợi dụng

Người thật thà ít tính toán, không nghĩ ngợi sâu xa, vì bất kỳ lợi ích nào nên luôn hết mình, sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp. Họ thường cố gắng thực hiện mọi lời nhờ vả của đồng nghiệp không ngần ngại. Chính vì thế, trong nhiều trường hợp người thật thà có thể bị lợi dụng mà không hề hay biết. 

that-tha-noi-cong-so-3-1656403944.jpg
Người thật thà dễ rơi vào tình huống bị lợi dụng

Người thật thà bị đánh giá thấp trong công việc

Người thật thà thường khó giữ bí mật, không biết tính toán, đôi khi lại trở thành bất lợi trong công việc. Sự thật thà đôi khi cản trở một người thể hiện tính linh hoạt trong công việc, đặc biệt là những công việc liên quan tới kinh doanh như bán hàng, dịch vụ. 

Những lưu ý trong văn hóa ứng xử dành cho người thật thà

Không ôm việc vào người

Nhiều người thật thà bị lợi dụng và thường xuyên phải làm vật thế thân cho người khác. Sự thật thà khiến họ khó từ chối sự nhờ vả của người khác và từ đó trở thành người ôm việc vào người. Thật thà và cả nể trở thành khuyết điểm, khiến bạn khó từ chối ai và từ đó bạn phải giải quyết mọi vấn đề, khó khăn cùng lúc. 

that-tha-la-cha-dai-1656403943.jpg
Không ôm việc vào người

Chính vì vậy, việc đầu tiên người thật thà cần cải thiện đó là thói quen dám từ chối đúng lúc đúng chỗ, không ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc. Việc ôm đồm công việc không những ảnh hưởng hiệu quả công việc của bạn giảm xuống, còn khiến trách nhiệm của bạn gia tăng.

Trong môi trường công việc đặc thù như văn phòng, công sở, để bảo vệ lợi ích bản thân, bạn cần học cách vận dụng tính cách thật thà một cách phù hợp.

Cống hiến hết mình dưới cơ sở được công nhận

Người thật thà thường xuyên cống hiến, nhiệt huyết trong công việc ngay cả khi không nhận được sự công nhận. Bản tính thật thà khiến họ nỗ lực mỗi ngày, không hề đòi hỏi những phúc lợi cần thiết cho bản thân chính vì thế người thật thà thường rước phiền phức, thua thiệt vào người. 

ky-nang-giao-tiep-ung-xu-1024x683-1656403943.jpeg
Cống hiến hết mình dưới cơ sở được công nhận

Chính vì thế, hãy học cách cống hiến dưới cơ sở được công nhận. Đối với những nỗ lực và thành quả của bản thân, bạn cần cứng rắn, học cách yêu cầu sự công nhận của cấp trên như chế độ khen thưởng, đãi ngộ, tăng lương xứng đáng. 

Trên đây là những khái quát về khái niệm thật thà và những áp lực, khó khăn mà người thật thà phải đối mặt trong cuộc sống. Hy vọng qua những thông tin trên quý bạn đọc sẽ có thêm cái nhìn tổng quan và đưa ra những lựa chọn phù hợp trong phong cách ứng xử, làm việc giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả công việc, vươn tới thành công.