Nằm lòng “điểm chung” lớn nhất của những người thông minh: Sở hữu khối kiến thức đa dạng, khám phá thế giới theo một cách độc đáo, bất ngờ

Phạm Thị Tâm

Điều cần thiết để bạn nảy ra một ý tưởng ngay từ đầu chính là trau dồi nên một trí tuệ cởi mở với sở thích đa dạng.

Theo Báo dân sinh, trong chúng ta ai cũng đều biết một sự thật tằng, không phải những người tài giỏi trên trường lớp đều có thể làm việc thực sự tốt ở ngoài xã hội. Điều đó cũng giống như việc bạn hoàn toàn có thể vượt qua được mọi bài kiểm tra khi còn học đại học nhưng vẫn phải vật lộn với kế sinh nhai trong cuộc sống ở thời điểm sau này. Chính vì thế, nếu điểm học tập của bạn không thể chứng minh bản thân là người thông minh thì làm thế nào để những người thành công nhất trên thế giới biết được mình là người thông minh thực sự. 

Trên thực tế, có nhiều cách giải thích khác nhau của sự thông minh. Tỷ phú Jeff Bezos từng nói rằng: "Người thông minh là người có khả năng dễ thay đổi linh hoạt các quan điểm cá nhân của bản thân". Còn tỷ phú Elon Musk thì lại nghĩ những người thông minh phải là người sở hữu các loại chứng chỉ về các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đương nhiên, tỷ phú Jeff Bezos cũng có cách định nghĩa riêng của công về sự thông minh. 

Theo đó, người sáng lập huyền thoại của Apple đưa ra cách xác định rằng: "Ai mới là người thông minh thực sự" trong một cuộc nói chuyện tại The Academy of Achievement vào năm 1982. Theo vị tỷ phú này thì chìa khóa để trở nên thực sự thông minh đó chính là không phải có kiến thức chuyên môn sâu trong một lĩnh vực, mà là khả năng tạo kết nối giữa các lĩnh vực với nhau dù đó là điều bất khả thi. 

nam-long-diem-chung-lon-nhat-cua-nhung-nguoi-thong-minh-1-1652697201.jpg
Tỷ phú Jeff Bezos

Chiều sâu bị đánh bại bởi chiều rộng

Tỷ phú Jeff Bezos từng nói trong buổi nói chuyện như sau: "Có rất nhiều định nghĩa về thông minh, đó có thể là khả năng khái quát bao hàm phạm vi hay nội dung của một đối tượng nào đó. Để dễ hình dung về những điều tôi nói trên thì bạn hãy tưởng tượng như việc bạn đang sống trong một tòa nhà chung cư cao và có thể nhìn được bao quát toàn bộ mọi tầng từ tầng 80 xuống. Đối với bạn toàn bộ sự việc đã hiện ra trước mắt. Tuy nhiên, trong khi đó những người khác đang phải tìm cách đi từ điểm A đến điểm B bằng cách đọc những tấm bản đồ trên tay họ". 

Đó chính là một quan niệm thú vị về những người thông minh. Tuy nhiên nó cũng sẽ đặt ra một câu hỏi không thể tránh khỏi đó chính là "Làm thế nào để bạn có thể phát triển khả năng tiếp nhận kiến thức và khái quát nó". Vị tỷ phú này tiếp tục trả lời: "Hãy trở thành một người có kiến thức đa dạng và khám phá ra thế giới theo một cách độc đáo, bất ngờ".

Jeff Bezos nói thêm: "Nếu bạn chỉ có được những trải nghiệm như bao người khác hoặc đang cố gắng đi theo quy luật chung thì bạn sẽ khó đổi mới được. Hãy làm khác đi. Bạn có thể nghĩ đến việc tới Paris và trở thành một nhà thơ trong vài năm. Hay là đi đến các quốc gia đang phát triển để tìm hiểu thêm về cuộc sống ở nơi đó". 

Dù cho sự cam chịu trong tình yêu và mơ mộng chẳng phải là hành trang của bạn nhưng nguyên tắc vẫn là tất cả những gì bạn thích. Và nó đều mang lại cho bạn một trí tuệ vô biên ẩn sâu bên trong nó. Vấn đề ở đây không phải là những điều ấy phải thật đặc biệt giá trị mà là việc kết hợp các lĩnh vực chuyên môn không thực sự liên quan và có thể đem lại cho bạn những cái nhìn rộng hơn về các vấn đề từ đó tìm ra phương án giải quyết cho điều đó. Ví dụ như, Jeff Bezos nổi tiếng là một người lấy cảm hứng cho kiểu chữ của Apple từ một khóa học thư pháp mà ông từng tham gia. 

nam-long-diem-chung-lon-nhat-cua-nhung-nguoi-thong-minh-6-1652697201.jpg
Chiều sâu bị đánh bại bởi chiều rộng

Khoa học chứng minh tất cả những gì Jeff Bezos

Nếu như bạn chịu khó ngẫm nghĩ về những điều mà tỷ phú Jeff Bezos nói thì bạn sẽ nhận ra đây là một nhận thức khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Dường như, bạn không có khả năng mang lại những quan điểm mới mẻ cho công việc của bản thân nếu bạn có cùng mối quan tâm cũng như phương thức tiếp cận tương tự với những người xung quanh. Trên thực tế, nhiều người thực sự đã suy nghĩ quá nhiều về việc làm thế nào để có thể xây dựng cho mình khả năng thích ứng trong lĩnh vực chuyên môn chính mà không có thời gian để khám phá ra những điều tưởng chừng như vô nghĩa hoặc ngẫu nhiên lại hữu ích cho bản thân sau này. 

Và khoa học cũng đã đồng ý với tỷ phú Jeff Bezos rằng sự duy tâm có thể làm hạn chế sự thông minh cũng như khả năng sáng tạo của bản thân. Nhiều kết quả nghiên cứu giống nhau cũng đã cho thấy được mối liên hệ mật thiết giữa đặc điểm tính cách (các nhà tâm lý học gọi đây là sự cởi mở) và một bộ não thực sự tuyệt vời. 

nam-long-diem-chung-lon-nhat-cua-nhung-nguoi-thong-minh-2-1652697194.jpg
Khoa học đã đồng ý với tỷ phú Jeff Bezos rằng sự duy tâm có thể làm hạn chế sự thông minh cũng như khả năng sáng tạo của bản thân

Khi quay về những năm 1960, khi đó các nhà khoa học đã xây dựng một tình huống khi một nhóm thiên tài bị khóa trái trong ngôi nhà thì họ sẽ làm gì lúc này. Các nhà khoa học sẽ quan sát, ghi chép cách mà nhóm thiên tài kia tìm cách thoát ra khỏi ngôi nhà từ đó khám phá ra những phẩm chất chung của họ là gì. Rồi họ cũng khám phá được ra rằng từ nhà thơ, doanh nhân cho đến các nhà khoa học, mọi siêu trí tuệ trong nhóm đều cực kỳ cởi mở với ý tưởng cũng như kinh nghiệm mới. 

Cũng theo một nghiên cứu khác cho thấy, không chỉ có sự khao khát được sở hữu những ý tưởng và trải nghiệm mới thì mới liên quan nhiều đến trí thông minh ở những người trẻ tuổi mà ở đó còn là sự cởi mở với những ý tưởng mới từ đó giúp bạn chống lại sự suy giảm tinh thần khi đã trưởng thành. Như bản thân tỷ phú Steve Jobs, tập trung chính là điều cần thiết khi bạn đang cố gắng thực hiện một ý tưởng mà đã có. Nhưng đừng bao giờ dập tắt sự tò mò của bản thân. Nếu như bạn muốn đủ thông minh để có thể nảy ra ý tưởng ngay từ lúc đầu thì điều cần thiết chính là phải trau dồi một trí tuệ cởi mở với sở thích đa dạng của bản thân. Đôi lúc, có thể bằng sự phân tâm mà bạn có được thứ đáng để tập trung.