Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là gì?

Phạm Thị Tâm

Hiện nay, môi giới bất động sản là một dịch vụ được đầu tư kinh doanh khá nhiều hiện nay bởi điều kiện, trách nhiệm và thù lao của ngành này khá hấp dẫn. Vì thế các chủ thể kinh doanh dịch vụ này không cần thiết phải có quá nhiều vốn và không chịu nhiều trách nhiệm đối với các hoạt động của mình. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh được dịch vụ này thì cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản 

Theo đó, chủ thể có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm cá nhân và tổ chức cần thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định như sau: 

Đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới, định giá bất động sản

Về điều kiện pháp lý thì các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo đúng quy định của pháp luật. Đối với trường hợp tổ chức kinh doanh dịch vụ bất động sản đã có tư cách pháp nhân bổ sung đăng ký kinh doanh hoạt động dịch vụ môi giới thì chỉ cần đảm bảo được các điều kiện quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 44 Luật Kinh doanh. 

first-impression-1642306509.jpg
 

Các tổ chức khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất 1 người có chứng chỉ về môi giới bất động sản

Về nhân sự thì các tổ chức khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất 1 người có chứng chỉ về môi giới bất động sản. Trong trường hợp tổ chức kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ môi giới bất động sản. Đối với người quản trị, điều hành của bộ phận hoặc công ty trực thuộc thực hiện việc môi giới bất động sản thì cần có trình độ chuyên môn về kinh tế, tài chính, ngân hàng phù hợp với hoạt động môi giới bất động sản. Ngoài ra, trường hợp này cần có kinh nghiệm về kinh doanh trên thị trường bất động sản. 

Về trụ sở hoạt động đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới, định giá bất động sản yêu cầu có địa chỉ hoạt động ổn định. Ngoài ra cần có vật chất, hệ thống kỹ thuật tin học và phương tiện thông tin liên lạc như điện thoại, thiết bị ghi âm, máy vi tính,... đáp ứng yêu cầu của hoạt động môi giới bất động sản. 

Đối với cá nhân hoạt động môi giới bất động sản

Trường hợp là cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập thì phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật đồng thời cần lập văn phòng môi giới bất động sản và có chứng chỉ môi giới bất động sản. 

Yêu cầu cần thiết đối với chuyên môn của nhà môi giới bất động sản: 

 • Không phải là cán bộ hoặc công chức nhà nước
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không bị cấm hành nghề theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; không đang trong tình trạng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù. 
 • Trình độ học vấn tối thiểu từ Phổ thông Trung học trở lên
 • Phải có chứng nhận hoàn thành khóa học về môi giới bất động sản do tổ chức đào tạo theo chương trình khung của Bộ Xây dựng. 
 • Phải có chứng chỉ môi giới bất động sản do cơ quan có thẩm quyền cấp. 
cong-chuc-la-gi-quyen-va-nghia-vu-vai-tro-cua-cong-chuc-1642306510.jpg
 

Để hoạt động nghề, người môi giới không phải là cán bộ hoặc công chức nhà nước

Yêu cầu cụ thể đối với cá nhân hoạt động môi giới bất động sản

 • Cần nắm chắc pháp luật kinh doanh bất động sản và môi giới bất động sản
 • Có hiểu biết cơ bản về thị trường bất động sản và các vấn đề liên quan đến hoạt động môi giới trên thị trường bất động sản. 
 • Phải nắm rõ nội dung trình tự, quy trình của dịch vụ môi giới bất động sản
 • Cần có kiến thức cơ bản về tiếp thị kinh doanh bất động sản
 • Phải tuân thủ nghiêm túc trách nhiệm cũng như đạo đức nghề môi giới bất động sản phù hợp với đạo đức xã hội nói chung, đạo đức kinh doanh nói riêng. 

Bên cạnh đó, đối với những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu cụ thể sau: 

Để có thể trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp thì cần phải có khả năng chịu đựng. Bởi sự ức chế hoặc bức xúc sẽ luôn luôn xảy ra khi tiếp xúc với khách hàng. Chính vì thế các nhà môi giới cần phải biết chịu đựng, nhẫn nại để tìm ra được hướng giải quyết tốt nhất. Không những thế, các nhà môi giới chuyên nghiệp cần có cách ứng xử đối với nhiều kiểu người khác nhau. 

Ngoài ra, các nhà môi giới cũng cần rèn được tính kiên nhẫn, hòa đồng và đọc chính xác những tín hiệu của khách hàng và có khả năng tạo được bầu không khí thân thiện. 

Yêu cầu chuyên môn của nhà môi giới bất động sản

Nguyên tắc để cho các bên dễ đi đến thỏa thuận trong giao dịch bất động sản 

Trong giao dịch bất động sản, các nhà môi giới cần nắm rõ được nguyên tắc để bên mua và bên bán dễ dàng đi đến thỏa thuận. Cụ thể như sau: 

 • Cần xác định được thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên
 • Cố gắng thực hiện các lời hứa đối với khách hàng thậm chí là thực hiện nhiều hơn những lời hứa một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Đồng thời thông báo thường xuyên tiến trình sự việc với khách hàng. 
 • Cần giải quyết công việc giữa bên mua và bên bán với cương vị là người môi giới cho cả hai bên. 
operating-margin-la-gi-1642306509.jpg
 

Nhà môi giới cần giải quyết công việc giữa bên mua và bên bán một cách hợp lý nhất

Hình ảnh lý tưởng của một nhà Môi giới chuyên nghiệp là gì? 

Đối với một nhà môi giới chuyên nghiệp, ngoài kỹ năng thì hình ảnh bên ngoài cũng rất quan trọng. Để đánh giá một nhà môi giới chuyên nghiệp thì cần nhìn vào những yếu tố sau: 

Nghiệp vụ chuyên môn là sự dấn thân vào vòng quay của bất sản chứ không phải là công việc kiếm sống. Tính chuyên môn sâu cùng động lực nghề nghiệp sẽ liên hiệp các nhà môi giới. 

Người môi giới cần kiên nhẫn và chân thành với khách hàng, biết lắng nghe kể cả không liên quan trực tiếp. 

Cần có tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp. 

Độ tin cậy của một nhà môi giới chuyên nghiệp được thể hiện qua các yếu tố như năng lực, phong cách, óc quan sát và văn hóa cá nhân. 

Diện mạo bên ngoài cũng là yếu tố rất cần thiết đối với một nhà môi giới bất động sản. Ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng từ 30 - 60 giây đầu tiên. Khoảng thời gian này khách hàng có thể nhận diện được mức độ trung thực, trình độ văn hóa, tính cách và công việc của họ có thuận lợi hay không. Hình ảnh của một người chuyên nghiệp chính là bề ngoài thể hiện được sự thành đạt. Vì thế cần chứng tỏ thành công đối với khách hàng ngay cả khi thực tế ngược lại.