7 lưu ý khi mua nhà đất mà bạn phải biết để mua bán thành công

0
158

Nhà đất là loại bất động sản có giá trị cao. Mỗi giao dịch này thường lên tới vài trăm triệu cũng như vài tỷ đồng. Vì vậy nếu là người mua, khi bỏ ra số tiền lớn như vậy bạn cần phải rất cẩn thận. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bài báo liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản là nhà đất. Do đó, bạn cần phải lưu ý khi mua nhà đất. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một số lưu ý khi mua bán loại hình bất động sản giá trị cao này. Mong rằng bạn sẽ có những giao dịch thành công đem lại quyền sở hữu hợp pháp đối với nhà đất.

Những thông tin về quy hoạch nhà đất

Điểm lưu ý khi mua nhà đất là cần biết ngôi nhà hay thửa đất đó có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Những thông tin này không có trong hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ hay tra cứu dễ dàng ở các văn phòng công chứng. Người bán có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực. Có nhiều trường hợp chính họ cũng không biết đến thông tin quy hoạch liên quan đến nhà hay đất của mình.

Về mặt pháp lý, bạn sẽ không được mua bán nếu nhà đất đang nằm trong quy hoạch. Bạn cần nắm được đầy đủ các thông tin cần thiết. Nếu không sẽ xảy ra trường hợp làm xong hợp đồng công chứng, trả tiền xong xuôi mới phát hiện không thể làm thủ tục sang tên được. Giải pháp cho vấn đề này là bạn sẽ mang bản photo sổ đỏ đến UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó để hỏi thông tin. Ở đó có bộ phận sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ giải quyết cho bạn.

Thông tin về tranh chấp nhà đất nếu có

Bạn cần đảm bảo nhà đất mình định mua không có tranh chấp gì. Nếu là những vụ tranh chấp lớn, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin qua nhiều phương thức khác nhau. Ví dụ như thăm hỏi ở địa phương, tìm kiếm trên internet, truyền hình, trên cơ sở dữ liệu của văn phòng công chứng. Còn nếu là những tranh chấp nhỏ thì sẽ hơi khó. Ví dụ lưu ý khi mua nhà là tìm hiểu xem nhà có sử dụng lối đi chung với hàng xóm hay không? Bạn cần chịu khó thăm dò thông tin từ hàng xóm xung quanh nhà đất bạn định mua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến UBND xã nơi có nhà, đất để lấy thông tin về các tranh chấp này.

1 anh 1 thong tin ve tranh chap nguon internet - 7 lưu ý khi mua nhà đất mà bạn phải biết để mua bán thành công - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Thông tin về tranh chấp (Nguồn: Internet)

Thông tin vay nợ thế chấp bằng quyền sở hữu nhà đất

Một trong các lưu ý khi mua đất đó là bạn cần xem kỹ các loại giấy tờ pháp lý liên quan đến đất. Nếu nhà đất đã được thế chấp ngân hàng thì xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) cửa sổ sẽ thấy thông tin thế chấp. Cũng có thể là 1 tờ giấy riêng kèm theo ghi thông tin thế chấp, sẽ có dấu giáp lai giữa tờ này và sổ đỏ.

Tuy nhiên, khi người bán muốn giấu thông tin thế chấp thì họ sẽ gỡ bỏ tờ giấy đó. Bạn hãy quan sát kĩ sổ và sẽ thấy được ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai. Ngoài ra, thông tin thế chấp có thể tra cứu được ở các văn phòng công chứng thông qua bản photo sổ đỏ.

2 anh 2 tai san the chap la nha dat nguon internet - 7 lưu ý khi mua nhà đất mà bạn phải biết để mua bán thành công - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Tài sản thế chấp là nhà đất (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu thế chấp cho cá nhân hay tổ chức cho vay “nóng”, vay “lãi cao” thì việc truy tìm nguồn gốc đất sẽ rất khó khăn. Trên thực tế, việc dùng sổ thế chấp này cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà đất. Đặc biệt hơn nữa là khi người bán không chỉ thế chấp ở một nơi mà có thể là nhiều nơi khác nhau. Vì vậy, bạn cần lưu ý vấn đề này một cách cẩn thận.

Tìm hiểu thông tin người bán nhà đất

Một trong các điểm lưu ý khi mua nhà là bạn nên tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với chủ sở hữu nhà. Để thông qua đó cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Dựa vào đó để xem có nên giao dịch với họ hay không. Nếu người bán là một môi giới bất động sản bạn cũng nên gặp gỡ và thảo luận trực tiếp với họ. Nhiều nhân viên môi giới giàu kinh nghiệm và có chi phí thấp hơn công ty bất động sản.

Ngoài ra, nên biết thêm thông tin đời sống cá nhân người bán, có thể từ vợ, chồng, con, người thân của họ hoặc hỏi những người hàng xóm…Việc này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, phần đa số là tùy thuộc vào sự nhạy bén và một chút may mắn của bạn nữa.

Lựa chọn văn phòng công chứng và chuẩn bị giấy tờ để công chứng

Việc lựa chọn một văn phòng công chứng để tiến hành mua nhà đất là khá cần thiết. Bởi khi tiến hành ký hợp đồng công chứng, các công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên. Do đó, bạn có thể yên tâm khi có các công chứng viên trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả. Khi văn phòng công chứng thông báo giấy tờ đã đầy đủ và hợp pháp, khi đó bạn có thể hẹn ngày ký hợp đồng.

Ký hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ và sang tên sổ đỏ

Sau khi ký xong hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng thì về lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Vì vậy, các bên cần phải chú ý khi giao nhận hợp đồng công chứng mà chưa giao tiền hay giấy tờ, sổ đỏ gốc. Trong trường hợp này bạn có thể nhờ văn phòng công chứng giữ hợp đồng cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ xong thì hai bên cùng đến văn phòng công chứng lấy hợp đồng công chứng.

3 anh 3 giay to cong chung nguon internet - 7 lưu ý khi mua nhà đất mà bạn phải biết để mua bán thành công - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Giấy tờ công chứng (Nguồn: Internet)

Việc sang tên thông qua các văn phòng công chứng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Trong đó có việc bạn sẽ không cần tự mình phải đến những cơ quan nhà nước chờ đợi xử lý giấy tờ. Các văn phòng công chứng sẽ lo toàn bộ phần này cho bạn. Bạn chỉ chờ đến ngày họ gọi đến lấy sổ thôi.

Thông qua bài viết này có lẽ các bạn đã ghi lại cho mình những lưu ý khi mua nhà đất. Hãy thận trọng với những giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất nhé. Chúc các bạn có những giao dịch thành công mang lại kết quả như mong muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here