Những điều chắc chắn bạn cần phải lưu ý khi mua nhà cũ

0
144

Khi có ý định mua nhà bạn thường suy nghĩ đến hai lựa chọn. Một là mua nhà mới hoàn toàn hai là mua nhà cũ đã qua sử dụng. Nếu khả năng tài chính của bạn hạn hẹp thì có một lời khuyên dành cho bạn đó là nên mua nhà cũ. Bởi vì, mua nhà này bạn có nhiều cơ hội thỏa thuận về giá hơn so với mua nhà mới. Ngoài ra, nếu thẩm định chính xác được giá trị của ngôi nhà cộng với giá rẻ thì chắc chắn bạn sẽ có hời trong tương lai đấy. Tuy nhiên, để có thể mua được ngôi nhà như mong muốn bạn cần phải lưu ý khi mua nhà cũ. Bài viết sau đây sẽ mách cho bạn những điều quan trọng cần thiết khi mua nhà cũ.

Vị trí địa lý của ngôi nhà.

Đây là yếu tố quan trọng khi quyết định mua một ngôi nhà. Cho dù bạn lựa chọn nhà mới hay nhà cũ thì vị trí của ngôi nhà luôn là tiêu chí để đánh giá đầu tiên. Chúng quyết định đến khả năng tiện dụng cũng như giá cả của nhà.

Những ngôi nhà tốt thường ở vị trí giao thông thuận lợi, gần trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên…Vị trí như vậy sẽ đảm bảo cho hoạt động sinh hoạt của gia đình bạn diễn ra dễ dàng hơn. Bạn có thể tới nơi làm việc nhanh chóng cũng như kịp đón con tan học…như vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại.

1 anh 1 vi tri ngoi nha nguon internet - Những điều chắc chắn bạn cần phải lưu ý khi mua nhà cũ - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Vị trí ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Xác định kỹ hướng của ngôi nhà sẽ mua

Theo phong thủy thì hướng nhà có ảnh hưởng đến vận may, tiền tài và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do vậy, lưu ý khi mua nhà cũ là bạn cần phải chọn hướng nhà sao cho hợp với phong thủy của mình. Thông thường hướng nhà được tính trên tuổi của gia chủ (nam hoặc nữ là trụ cột của gia đình). Đã có nhiều trường hợp vì không hợp hướng nhà mà cuộc sống gia đình về sau xảy ra nhiều vấn đề không như ý muốn.

2 anh 2 phong thuy cua ngoi nha nguon internet - Những điều chắc chắn bạn cần phải lưu ý khi mua nhà cũ - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Phong thủy của ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Bạn cần kiểm tra những địa hình xung quanh có hợp với phong thủy của mình không. Ví dụ như đường vào nhà là đâm thẳng hay có ngã rẽ, nhà có nằm cạnh đồi hay ao rãnh nước đọng không, nhà xây trên vị trí đất vuông vắn hay méo mó…

Tìm hiểu nguồn gốc, lai lịch của ngôi nhà

Nhà bạn mua có thể để ở hoặc kinh doanh vì vậy bạn cần tìm hiểu trước về nguồn gốc của ngôi nhà cũ đó. Ví dụ: nhà được xây dựng vào khoảng thời gian nào, đã trải qua bao nhiêu đời chủ, đã có sự can thiệp gì liên quan đến cấu trúc nhà chưa… Lời khuyên là không nên mua ngôi nhà đã xây dựng từ quá lâu hoặc đã có sự can thiệp nhiều vào cấu trúc làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhà.

Ngoài ra, bạn nên biết một số thông tin về lai lịch của ngôi như. Ví dự như nguyên nhân vì sao người ta lại bán nhà, đặc biệt lưu ý với những ngôi nhà giá rẻ bất ngờ nhé. Đừng nên quá hám rẻ mà bỏ qua những yếu tố bí ẩn không tốt nào đó. Bạn có thể khéo léo hỏi thăm thông qua những câu chuyện với người hàng xóm của họ.

Thận trọng với ngôi nhà cũ được tân trang lại.

Khi có ý định bán nhà các chủ nhà thường sẽ tân trang lại ngôi nhà của mình. Mục đích là để đánh lừa người mua về lịch sử của ngôi nhà. Như vậy họ sẽ bán được ở mức giá cao hơn. Bạn cần phải tinh mắt nhìn ra những điểm này để tránh bị lừa nhé. Nếu những sửa sang đó để cho ngôi nhà của bạn trông gọn gàng sạch sẽ hơn thì điều đó không đáng lo ngại. Tuy nhiên, những tân trang với mục đích che đi những khuyết điểm của ngôi nhà thì bạn cần phải lưu ý ngay nhé. Ví dụ những vết sơn mới để che đi vết nứt của tường…Do vậy bạn cần lưu ý khi mua nhà cũ.

3 anh 3 than trong voi nhung ngoi nha duoc tan trang lai nguon internet - Những điều chắc chắn bạn cần phải lưu ý khi mua nhà cũ - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Thận trọng với những ngôi nhà được tân trang lại (Nguồn: Internet)

Kiểm tra chất lượng, đồ nội thất và kiến trúc nhà

Chất lượng của nhà cũ tất nhiên không thể bằng nhà mới vì đã bị qua sử dụng. Do vậy, bạn cần kiểm tra chất lượng kỹ càng trước khi mua chúng. Ngoài ra bạn cần quan sát xem kiến trúc cũng như đồ nội thất trong căn nhà có phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình bạn không.

Đa số mọi người đều muốn sở hữu căn nhà có kiến trúc thật phù hợp với phong thủy. Điều này có thể điều chỉnh được nhé, bạn sẽ đưa ra thỏa thuận với người bán về thiết kế của ngôi nhà. Họ có thể sửa chữa theo ý bạn hoặc giảm giá để bạn tự sửa.

Giấy giờ pháp lý và giá của ngôi nhà.

Lưu ý khi mua nhà cũ là bạn tuyệt đối không nên làm đó là mua nhà cũ không có sổ đỏ. Những giấy tờ pháp lý sẽ xác nhận quyền sở hữu của bạn với ngôi nhà. Nếu không có giấy tờ này thì bạn không thể xác nhận quyền của mình.

Bạn nên yêu cầu người bán cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc (không nên tin tưởng vào những giấy tờ photo không có dấu đỏ nhé). Ngoài ra, bạn cần hỏi rõ mình có được cấp sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Giá bán là vấn đề mấu chốt liên quan đến khả năng tài chính của bạn. Những ngôi nhà cũ chắc chắn giá sẽ phải rẻ hơn nhà mới. Bạn nên tham khảo giá bán của những ngôi nhà khác trên cùng địa bàn để xác định mức giá chủ nhà đưa ra. Nếu bạn thấy chưa hợp lý thì có thể phản ánh lại với chủ nhà để hai bên thỏa thuận đưa ra mức giá hợp lý.

4 anh 4 nha phai co giay to phap ly nguon internet - Những điều chắc chắn bạn cần phải lưu ý khi mua nhà cũ - cho-nguoi-mua
Ảnh 4: Nhà phải có giấy tờ pháp lý (Nguồn: Internet)

Việc sở hữu một căn nhà cũ đúng như mong muốn không hề khó. Tuy nhiên để có được chúng thì bạn cần lưu ý khi mua nhà cũ. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có những quyết định mua nhà đúng đắn. Để bạn có thể yên tâm sinh hoạt cũng như gặp nhiều may mắn từ ngôi nhà hợp thông thủy của mình mang lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here