Làm gì để tránh mất tiền oan khi mua chung cư cũ?

0
543

Để lựa chọn được một căn hộ chung cư cũ phù hợp với nhu cầu và sở thích không phải điều dễ dàng. Việc này yêu cầu người mua phải bỏ rất nhiều công sức trong quá trình tìm kiếm, xem nhà thực tế, đàm phán và tiến hành giao dịch. Vậy, người mua phải làm gì để tránh mất tiền oan khi mua nhà chung cư cũ .

kinh nghiệm mua nhà chung cư cũ 1024x576 - Làm gì để tránh mất tiền oan khi mua chung cư cũ? - cho-nguoi-mua

Nhận nhà ngay, giá mềm hơn, chất lượng đã được kiểm chứng thực tế….là những ưu điểm khiến mua nhà chung cư cũ để sử dụng trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng đặc biệt là những người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, nhiều anh/chị đã rơi vào hoàn cảnh “mất tiền oan” vì bỏ qua những kinh nghiệm sau đây.

Có thể bạn quan tâm: Top 12 kinh nghiệm mua chung cư đắt giá nhất năm 2021

1. Kiểm tra yếu tố pháp lý của căn hộ và toàn bộ dự án

Tâm lý của người mua bất động sản hầu hết đều muốn sở hữu một tài sản có tính pháp lý rõ ràng. Là một sản phẩm đã đi vào hoạt động, hầu hết các chung cư cũ đều có pháp lý đầy đủ. Mặc dù vậy,  thực tế cho thấy vẫn tồn tại những dự án chung cư cao tầng trên thị trường gặp rắc rối về mặt pháp lý cho dù cư dân đã nhận nhà ở trong thời gian dài. Có những trường hợp cùng một chung cư tồn tại những căn hộ đủ điều kiện cấp sổ đỏ, những căn hộ lại không.

Vì vậy, kiểm tra kỹ lưỡng pháp lý của dự án là kinh nghiệm đầu tiên mà người mua chung cư cũ cần lưu ý.

2. Tìm hiểu về chủ đầu tư và chất lượng của dự án

Tên tuổi và uy tín của chủ đầu tư là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để người mua có thể quyết định mua căn hộ tại một dự án chung cư không. Cùng với đó là hàng loạt đơn vị tham gia vào dự án gồm có: thiết kế, thi công, vận hành và quản lý, phân phối bán hàng…

Không chỉ là tìm hiểu thông tin, người mua có thể trao đổi trực tiếp với những cư dân đã sinh sống tại dự án đó để có thể nắm được tất tần tật về chủ đầu tư và chất  thực tế dự án ra sao trước khi quyết định xuống tiền đặt cọc.

Những yếu tố thường được quan tâm là: chất lượng dịch vụ công cộng, tiện ích, công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh…

3. Diện tích thực tế căn hộ

Đây là bước vô cùng quan trọng mà nhiều người mua đã vô tình bỏ quên trong quá trình mua nhà chung cư cũ. Nếu cần, người mua hoàn toàn có thể dùng thước để đo loại diện tích căn hộ xem có khớp với con số trên giấy tờ chứng nhận sở hữu hay không. Trong trường hợp diện tích thực tế lớn hơn con số trên giấy tờ, khi có tranh chấp xảy ra, phần dư ra hoàn toàn có thể bị lấy lại.

4. Đánh giá tình trạng căn hộ và dự trù chi phí sửa chữa

Sơn lại toàn bộ căn hộ, sửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, thiết bị điện nước, trang trí…là các hạng mục mà người mua chung cư cũ thường xác định sẽ phải chi trả thêm, chưa kể việc sắm sửa nội thất.

Nếu chi phí cho việc sửa sang lại căn hộ là quá lớn, cộng thêm vào chi phí mua bán ban đầu, người mua có thể chuyển sang phương án tìm mua một căn hộ chung cư mới.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 kinh nghiệm mua nhà xây sẵn an toàn, hiệu quả

5. Đàm phán giá và quy trình mua bán căn hộ 

Những kinh nghiệm kể trên, cộng với các yếu tố khác như vị trí, cơ sở hạ tầng xung quanh, mật độ dân cư…cuối cùng sẽ đưa đến một mức giá cụ thể dành cho một căn hộ chung cư cũ. Người mua cần tham khảo giá của nhiều chung cư khác để lấy đó làm cơ sở so sánh giá và tiến hành đàm phán.

Với những người mua nhà lần đầu, cần lưu ý thêm giá mà người bán đưa ra có thể chưa bao gồm các chi phí khác trong quá trình mua bán như: thuế, phí công chứng, phí chuyển đổi khoản vay đối với những căn hộ vẫn trong thời hạn vay ngân hàng….Đây là những điều mà người mua chung cư cũ cần lưu tâm.

Nhu cầu mua chung cư cũ tại thị trường bất động sản là rất lớn. Đồng thời, có hàng trăm căn hộ chung cư cũ được đăng bán trên các trang thông tin bất động sản trực tuyến mỗi ngày. Để việc sở hữu một căn hộ chung cư cũ thành công, tránh việc “mất tiền oan”, người mua cần lưu ý những vấn đề về pháp lý, chủ đầu tư, chất lượng dự án, diện tích và tình trạng căn hộ, chi phí sửa chữa cũng như chi phí phát sinh trong quá trình mua bán.

tin đăng mua bán chung cư 1024x596 - Làm gì để tránh mất tiền oan khi mua chung cư cũ? - cho-nguoi-mua

Để tìm kiếm và mua một căn hộ chung cư cũ, người mua có thể truy cập website Meeyland.com trên máy tính hoặc ứng dụng MeeyLand App trên điện thoại di động.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về làm gì để tránh mất tiền oan khi mua nhà chung cư cũ đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments