Làm thế nào để mua nhà đang thế chấp ngân hàng an toàn nhất?

0
269
Ảnh 3. Thủ tục mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng
Ảnh 3. Thủ tục mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng dù mang nhiều rủi ro, nhưng không ít người vẫn tiến hàng thực hiện. Bởi nhà đất đang thế chấp có giá rẻ hơn so với thị trường. Hiểu được vấn đề này chúng tôi sẽ lý giải cho khách hàng một số thông tin để bạn yên tâm hơn khi giao dịch và đảm bảo tránh được những tủi ro không đáng có.

Quyền mua bán nhà đất khi đang thế chấp tại ngân hàng

Việc mua nhà thế chấp ngân hàng mang lại khá nhiều rủi ro. Nếu bên mua không nắm rõ được các quy định của pháp luật về thế chấp và trình tự thủ tục mua.

quyen mua ban nha dat khi dang the chap tai ngan hang - Làm thế nào để mua nhà đang thế chấp ngân hàng an toàn nhất? - cho-nguoi-mua
Ảnh 1. Quyền mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Theo căn cứ quy định tại điều 320 của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên nhận thế chấp:

 1. Giao giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác.
 2. Bảo quản, giữ gìn tài sản thế chấp.
 3. Áp dụng các biện pháp cần thiết để khắc phục, kể cả phải ngừng việc khai thác công dụng tài sản thế chấp nếu do việc khai thác đó mà tài sản thế chấp có nguy cơ mất giá trị hoặc giảm sút giá trị.
 4. Khi tài sản thế chấp bị hư hỏng thì trong một thời gian hợp lý bên thế chấp phải sửa chữa hoặc thay thế bằng tài sản khác có giá trị tương đương, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 5. Cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp.
 6. Giao tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp để xử lý khi thuộc một trong các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.
 7. Thông báo cho bên nhận thế chấp về các quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp, nếu có; trường hợp không thông báo thì bên nhận thế chấp có quyền hủy hợp đồng thế chấp tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và chấp nhận quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp.
 8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Có thể bạn quan tâm: Có Nên Mua Chung Cư Xuân Phương Quốc Hội Hay Không?

Cách thức mua nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Đằng sau những con số hấp dẫn là những rủi ro khôn lường về mặt hợp pháp. Nếu đã dính vào đặt cọc mua nhà đang thế chấp ngân hàng, bạn cần phải làm gì để quyền lợi và lợi ích của mình bị xâm phạm.

cach thuc mua nha the chap ngan hang - Làm thế nào để mua nhà đang thế chấp ngân hàng an toàn nhất? - cho-nguoi-mua
Ảnh 2. Cách thức mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Qua bài viết này chung tôi sẽ đưa ra 2 lưu ý cho bạn về cách mua nhà thế chấp ngân hàng.

Cách thứ 1: Thỏa thuận ba bên

Căn cứ theo quy định Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp (chủ nhà) không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp (ngân hàng) đồng ý.

 • Bên mua sẽ chuyển tiền đặt cọc tương ứng với số tiền cần phải trả (gốc, lãi) cho ngân hàng.
 • Ngân hàng nhận đủ tiền và sẽ ra thông báo giải chấp nhà đất đồng thời bàn giao Sổ đỏ cho Bên Mua.
 • Bên mua sẽ thực hiện việc giải chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai (theo giấy ủy quyền của bên bán).
 • Giải chấp xong thì Bên mua và bên bán tới Phòng công chứng để ký kết hợp đồng mua bán nhà đất và Bên mua thanh toán tiền mua nhà đất còn lại cho bên bán theo thỏa thuận.
 • Bên mua nộp hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai.

Cách thứ 2: Thay thế tài sản thế chấp khác

 • Chủ căn nhà đưa một tài sản khác vào bảo đảm cho khoản vay và rút sổ đỏ căn nhà muốn bán ra để thực hiện giao dịch mua bán như bình thường. Theo đó ngân hàng sẽ trả lại sổ đỏ và ra thông báo giải chấp và chủ sử dụng nhà đất thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp tại cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục với ngân hàng, hai bên đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Sau khi ký hợp đồng công chứng thì bên mua làm thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất và nhận sổ đỏ đã sang tên bên mua.

Nếu biết cách vận dụng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này, thì chắc chắn việc lừa gạt phía bên bán khả năng rất thấp. Nếu trường hợp xấu quý khách hàng liên hệ ngay với luật sư để giải quyết.

Có thể bạn quan tâm: Bạn Cần Bao Nhiêu Tiền Để Mua Một Căn Nhà? | Tin tức Meey Land

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Để thực hiện việc mua nhà đang thế chấp ngân hàng thì người mua và người bán sẽ thực hiện các bước sau để đảm bảo quyền và lọi ích hợp pháp 2 bên.

nhung thu tuc mua nha dat dang the chap ngan hang - Làm thế nào để mua nhà đang thế chấp ngân hàng an toàn nhất? - cho-nguoi-mua
Ảnh 3. Thủ tục mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Thông thường, thủ tục mua tài sản thế chấp ngân hàng gồm các bước sau:

Bước 1:

 • Ký cam kết giữa ba bên (bạn, bên bán, ngân hàng) về nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền mua đất, giữa bên mua và bên bán và khoản tiện nợ vay ngân hàng.Cam kết này cần phải có chữ ký của 3 bên có công chứng xác thực.
 • Ngân hàng sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp nhà đất đang thuế chấp và đưa số tiền thừa (nếu có) bên bán.

Bước 2:

 • Bạn và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Hai bên cần mang theo các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản.

Bước 4: Thực hiện đầy đủ thủ túc sang tên văn phòng đăng ký giấy tòe đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán có công chứng chứng thực
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.
 • Đơn đề nghị đăng ký biến động
 • Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây, là những thông tin về mua nhà đang thế chấp ngân hàng. Chính vì thế người mua và người bán cần lưu ý để giảm thiểu những rủi ro không đáng có khi mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến nhà đất, hãy để câu hỏi dưới bài chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp thắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments