6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu

0
1080

Không có ngành hay lĩnh vực nào miễn nhiễm với những tiến bộ công nghệ và bất động sản cũng nằm trong xu hướng phát triển đó. Công nghệ đang bùng nổ và thay đổi cách con người mua, bán, cho thuê, quản lý bất động sản. Với bài viết này, MeeyLand sẽ chia sẻ 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu

6 cong nghe dang thay doi linh vuc bat dong san toan cau - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Dưới đây là 06 công nghệ hàng đầu, đang làm mưa làm gió lĩnh vực bất động sản trên phạm vi toàn cầu

Big Data – Dữ liệu lớn

Kinh doanh và quản lý bất động sản là một lĩnh vực hưởng lợi lớn nhờ công nghệ Big Data (dữ liệu lớn). Càng có nhiều dữ liệu để xử lý, chúng ta càng có cơ hội lớn hơn để đưa ra những quyết định chính xác dựa trên phân tích dữ liệu.

cong nghe big data va bat dong san - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Tại những nước phát triển như Mỹ, các nền tảng như Zillow, Trulia và Redfin đã tạo nên điểm nhấn cho lĩnh vực bất động sản bằng cách sử dụng sức mạnh của Big Data. Các công ty này có thể thu thập và phân tích dữ liệu về xu hướng mua bán trong từng khu vực địa lý cụ thể. Lưu lượng truy cập tìm kiếm, thông tin nhân khẩu học, hành vi người tiêu dùng… các dữ liệu này được tập hợp, phân tích và đối chiếu để đưa ra nhận định chi tiết về giá cả hiện tại, xu hướng tăng giá trong tương lai của bất động sản.

Về phía các chủ đầu tư dự án bất động sản hay những chủ sở hữu, đơn vị quản lý bất động sản thì Big Data mô tả việc họ thu thập thông tin lịch sử và thời gian thực tế về tất cả các loại hệ thống của tòa nhà như hệ thống điện, cháy nổ, tiện ích, viễn thông…Từ những dữ liệu, người quản lý biến việc vận hành bất động sản từ bị động thành chủ động, cho phép giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian. Người mua hay người thuê căn hộ sẽ vô cùng hài lòng khi đơn vị quản lý làm tốt việc này nhờ công nghệ Big Data.

AI và Machine Learning – Trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học

Mặc dù lĩnh vực bất động sản có thể chậm hơn trong việc thích ứng công nghệ so với những lĩnh vực khác, nhưng giờ đã đang bắt kịp với sự trợ giúp của AI và máy học. 

cong nghe AI va bat dong san - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Một ví dụ đơn giản: những website và ứng dụng tìm kiếm bất động sản hiện nay dựa vào các tùy chọn tương đối đơn giản như vị trí, diện tích, giá để hiển thị các bất động sản cần bán. Tuy nhiên, công nghệ AI khi được tích hợp có thể cho phép các ứng dụng này đề xuất các bất động sản dựa trên hành vi của người dùng trong lịch sử, thậm chí là dựa trên sở thích, đặc tính của người dùng mà máy tính đã thu thập được trước đó. Các đề xuất sẽ ngày càng chính xác hơn, tỉ lệ thuận với thời gian sử dụng của người dùng trên hệ thống.

Chatbots cũng là một ứng dụng AI phổ biến, giúp trả lời các câu hỏi của người dùng 24/7 một cách nhanh chóng, dễ dàng. Một số công ty công nghệ bất động sản đang nghiên cứu công nghệ cho phép chatbots có thể hướng dẫn khách hàng tham gia các buổi giới thiệu bất động sản trực tuyến thay vì cách làm truyền thống là gửi thư và các sự kiện offline.

Đồng thời, trí tuệ nhân tạo có thể giúp dự đoán xu hướng giá cả chính xác hơn. Loại công nghệ này sẽ xem xét các xu hướng lịch sử trên thị trường cho một khu vực nhưng cũng có thể tính toán các chỉ số liên quan như giao thông, trường học, bệnh viện, chỉ số dân trí, chỉ số an toàn…

Công nghệ thực tế ảo

Theo các thống kê khảo sát của các Hiệp hội môi giới bất động sản tại nhiều quốc gia, trên 50% những người mua bất động sản tiềm năng tìm kiếm thông tin bất động sản trên internet trước tiên. Và công nghệ thực tế ảo sẽ làm cho trải nghiệm tìm kiếm trực tuyến và mua bất động sản trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

cong nghe thuc te ao va bat dong san - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Thay vì trực tiếp đưa người mua đi, nhà môi giới hay đơn vị bán hàng có thể tạo các chuyển tham quan thực tế ảo về các bất động sản mà người mua tiềm năng có thể trải nghiệm một cách thoải mái ngay tại nhà hay nơi làm việc của họ. Với những người mua ở xa, điều này càng trở nên hữu ích khi giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như chi phí. 

Đối với các tòa nhà mới, thực tế ảo có thể tạo ra các hình ảnh và hướng dẫn kiến trúc thực tế giúp người mua hiểu và trải nghiệm bất động sản ngay cả trước khi bắt đầu xây dựng.

Về phía các chủ đầu tư và các nhà quản lý tòa nhà, việc tạo một chuyến tham quan thực tế ảo về không gian có thể giúp những người mua/thuê mới làm quen với không gian của họ. Ví dụ: thay vì hướng dẫn bằng văn bản dài dòng về lối đi từ hầm gửi xe lên tới sảnh rồi lên tới căn hộ, một chuyến tham quan ảo có thể hướng dẫn người xem qua quy trình theo đúng nghĩa đen, tức là thể hiện trên từng bước đi.

Internet of Things – Internet vạn vật

Công nghệ IoT đề cập đến các thiết bị “thông minh” và các thiết bị kỹ thuật số được kết nối với điện toán đám mây, liên tục gửi và nhận các thông tin.

internet of things va bat dong san - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Như đã đề cập ở phía trên, máy móc bao gồm các cảm biến thông minh có thể cảnh báo chủ sở hữu hoặc người quản lý bất động sản về các vấn đề tiềm ẩn và thậm chí cho phép bảo trì sửa chữa dự đoán. Trong tương lai, người mua/thuê nhà có thể tải xuống toàn bộ lịch sự toàn diện về việc vận hành và bảo trì của ngôi nhà thông minh thông qua các thiết bị thông minh được kết nối với hệ thống. Không cần phải phỏng đoán hay trả tiền cho việc kiểm tra để có thể hiểu được chất lượng bất động sản đã qua sử dụng.

Công nghệ 5G

Công nghệ 5G là chìa khóa cho rất nhiều sự chuyển đổi công nghệ. 5G sẽ cung cấp nhiều băng thông hơn, cho phép nhiều thiết bị và cảm biến thông minh hơn kết nối với internet. Băng thông cao hơn sẽ tạo ra những nơi làm việc thực sự không dây và có khả năng cho phép nhiều nhân viên làm việc từ xa. 

cong nghe 5G va bat dong san - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Một ví dụ về cách 5G ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản đó là an ninh gia đình. Với 5G, sẽ dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn để kết nối nhiều cảm biến và camera xung quanh một khu vực. Những thiết bị này có thể chụp hình có độ nét cao hơn và truyền chúng gần như ngay lập tức đến bộ phận an ninh để có thể xử lý.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, sẽ cần nhiều trạm gốc 5G hơn đáng kể so với các công nghệ hiện tại và chúng cần được đặt gần với nhau hơn nữa. Điều này có thể tác động đối với các chủ sở hữu bất động sản thương mại, những người có thể cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thuê không gian để lắp đặt.

Drone – Máy bay ghi hình mini

Drone có thể được coi là một mánh lời trong lĩnh vực quảng cáo bất động sản và có tiềm năng thay đổi thị trường.

Hiện nay, nhờ drone, những thước phim đầy cảm xúc về bất động sản được tạo ra giúp lượt truy cập các website, ứng dụng bán hàng tăng lên đáng kể.

Máy bay ghi hình mini cung cấp khả năng chụp hình từ trên không tương đối dễ dàng, đồng thời chi phí cũng tiết kiệm rất nhiều so với vài năm trước kia. Thiết bị này đặc biệt hữu ích để hiển thị những bất động sản lớn như biệt thự hay cả dự án, mang lại cảm giác thực sự cho kích thước của một địa điểm.

thiet bi drone may bay ghi hinh va bat dong san - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Drone cũng có thể được sử dụng để tham quan khu vực. Đối với các công trình mới, máy bay ghi hình này có thể đem lại cảm giác của một khi phố mới, giúp những người đang cân nhắc chuyển đến có cảm nhận về địa điểm trước khi đến thăm trực tiếp. 

Tại một số thời điểm, drone có thể được sử dụng để khảo sát địa điểm, tạo bản vẽ xây dựng đồng thời phát hiện các rủi ro tiềm ẩn khiến bất động sản bị hạ giá. 

Trên đây là 06 công nghệ mà những người quan tâm đến lĩnh vực bất động sản không nên bỏ quá. Những xu hướng này đã khởi đầu và đang tiếp tục một làn sóng thay đổi lĩnh vực bất động sản trong tương lai tiếp theo. 

Lấy công nghệ làm cốt lõi, bất động sản làm đường lối, MeeyLand đem đến một hệ sinh thái với nhiều sản phẩm đồng bộ giúp giải quyết những vấn đề còn nhức nhối của thị trường bất động sản Việt Nam. 

Trong đó, website meeyland.com và ứng dụng MeeyLand (MeeyLand App) là sản phẩm trung tâm hệ sinh thái, đem đến nhiều công cụ hữu ích cho người dùng trong lĩnh vực bất động sản. 

MeeyLand dot pha BDS ky nguyen 4.0 - 6 công nghệ đang thay đổi lĩnh vực bất động sản toàn cầu - loi-khuyen

Với meeyland.com và MeeyLand App, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc tìm kiếm thông tin và giao dịch bất động sản của khách hàng đúng với tiêu chí “Nhanh – Đơn giản – Hiệu quả”. Khác với những website hay ứng dụng đăng tin bất động sản thông thường, Meeyland sở hữu những tính năng vô cùng nổi bật:

  • Tìm kiếm bất động sản bằng bộ lọc chuyên sâu: Tích hợp đa dạng các tính năng chuyên biệt theo các tiêu chí: tỉnh/thành phố, loại hình bất động sản, khoảng mặt tiền, diện tích, mức giá, hướng…và lọc theo người đăng: chính chủ, nhà môi giới, chủ đầu tư, ngân hàng…
  • Hệ thống bản đồ vệ tinh thông minh trong đó bao gồm công cụ tìm kiếm bất động sản thông minh: Tìm kiếm vị trí bất động sản trực tiếp trên bản đồ, tìm kiếm theo bán kính, tìm kiếm qua bản đồ vệ tinh…
  • So sánh loại hình Bất động sản: So sánh từ 2 bất động sản trở lên với nhiều thông tin về giá tiền, diện tích, vị trí bất động sản, mặt tiền… giúp người mua có cách nhìn khách quan và tránh bị mua “hố” với bất động sản cùng tầm giá.
  • Kho tin bất động sản chính chủ: Với hơn 5000 tin, liên tục được cập nhật và update mỗi ngày.
  • Tính năng chat trực tuyến giúp kết nối người mua và người bán một cách nhanh nhất có thể.
  • Định giá bất động sản bằng AI

Cùng với đó, CTCP Tập đoàn Meey Land, đơn vị phát triển và vận hành hệ sinh thái còn cho ra mắt những ứng dụng khác như MeeyPage: nền tảng thiết kế Landing Page chuyên về bất động sản một cách tự động và hoàn toàn miễn phíMeeyAds: Nền tảng chạy quảng cáo Google tối ưu cho môi giới bất động sản.

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi ra mắt, MeeyLand App cùng các sản phẩm khác đã nhận được sự ủng hộ và phản hồi hết sức tích cực của người dùng. 

Theo chia sẻ từ công ty, sứ mệnh của Meey Land là giúp số hóa thị trường bất động sản Việt Nam, cùng với đó là gia tăng tính thanh khoản, sự minh bạch cho thị trường. Để làm được điều này, công nghệ là yếu tố quyết định. 

Để trải nghiệm, vui lòng truy cập website meeyland.com hoặc tải ứng dụng MeeyLand trên điện thoại di động theo 1 trong 2 cách sau:

Hệ điều hành Android: https://bit.ly/MeeyLand_Android

Hệ điều hành iOS: https://bit.ly/MeeyLand_IOS

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với MeeyLand:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Hotline: 0908 515 828 – 0869 092 929

Email: contact@meeyland.com

Website: https://meeyland.com/

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments