Những điều ít người biết về doanh nhân Neo Gim Siong Bennett - Tổng giám đốc người Singapore của Sabeco

Tạ Thị Thanh Thúy

Trước khi đảm nhiệm “ghế nóng” Tổng giám đốc của Sabeco, ông Neo Gim Siong Bennett đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương. Được biết, đây là công ty thành viên do Sabeco nắm giữ hơn 62% cổ phần.

Tháng 7/2018, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) đã chính thức công bố về việc bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới. Cụ thể, HĐQT Sabeco đã thống nhất miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thành Nam từ ngày 31/07/2018. Thay thế ông Nam, ông Neo Gim Siong Bennett (trước đó là Phó Tổng giám đốc Sabeco) sẽ đảm nhiệm “ghế nóng” Tổng giám đốc kể từ ngày 01/08/2018.

Trước đó, mới ngày 19/7/2018, ông Neo Gim Siong Bennett cũng đã được Đại hội đại cổ đông Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương bầu giữ vị trí Chủ tịch HĐQT thay ông Trần Đức Hòa.

Tổng giám đốc Sabeco Neo Gim Siong Bennett là ai?

Ông Neo Gim Siong Bennett sinh năm 1969, có quốc tịch quốc tịch Singapore. Ông có trình độ chuyên môn là Cử nhân kỹ thuật - cơ khí và sản xuất tại Đại học Nanyang, Singapore. Trước khi đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Sabeco, ông Neo Gim Siong Bennett từng có hơn 22 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bia, dầu khí, hàng hải và các chuỗi cung ứng, công tác tại nhiều công ty tại châu Á, châu Mỹ và Anh.

bia-1-1650897735.jpg
Trước khi đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Sabeco, ông Neo Gim Siong Bennett từng có hơn 22 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bia, dầu khí, hàng hải và các chuỗi cung ứng, công tác tại nhiều công ty tại châu Á, châu Mỹ và Anh

Vị doanh nhân 6x kiêm nhiệm luôn chức Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn. Đây là doanh nghiệp có vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng mới được thành lập ngày 13/7/2018. Mục đích thành lập của công ty này nhằm bảo hộ sở hữu trí tuệ thương hiệu Sabeco, đăng ký hoạt động chính là bán buôn các loại bia, cồn rượu và nước giải khát… Bên cạnh đó, ông Neo Gim Siong Bennett còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nước giải khát Chương Dương, công ty thành viên do Sabeco nắm giữ hơn 62% cổ phần.

Trước khi chính thức gia nhập Sabeco, ông Neo Gim Siong Bennett từng là Giám đốc điều hành ngành thực phẩm của Fraser và Neave Limited (F&N). Tại đây, vị doanh nhân Singapore chịu trách nhiệm xây dựng cũng như thực hiện các chiến lược kinh doanh thực phẩm. Trước khi đến với F&N, ông Neo Gim Siong Bennett đảm nhiệm vị trí CEO của YCH Group - một công ty chuỗi cung ứng châu Á. Vai trò của ông Neo Gim Siong Bennett tại YCH Group là giám sát việc phát triển và thực hiện các chiến lược kinh doanh chính của công ty.

Trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2014, vị doanh nhân này từng nắm giữ nhiều vị trí cấp cao trong Asia Pacific Breweries Group. Trong đó, vai trò cuối cùng của ông chính là Giám đốc khu vực ở Indochina, Singapore, Heineken-Kirin Nhật Bản, Heineken Đài Loan, Tiger Global Exports và Heineken Asia Pacific Exports.

bia-2-1650897828.jpg
Trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2014, vị doanh nhân này từng nắm giữ nhiều vị trí cấp cao trong Asia Pacific Breweries Group

Ngược về quá khứ sâu hơn một chút, ông Neo Gim Siong Bennett bắt đầu sự nghiệp của mình tại Esso, sau đó là ExxonMobil với vai trò kinh doanh vào năm 1994. Trong khoảng thời gian này, ông nắm giữ nhiều vị trí khác nhau ở Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Trước khi chuyển sang Asia Pacific Breweries Limited, ông Neo Gim Siong Bennett là Tổng Giám đốc và thành viên Hội đồng Quản trị của ExxonMobil Unique Company Limited - trụ sở tại Việt Nam.

Đáng chú ý, ông Neo Gim Siong Bennett còn là người vô cùng tích cực tham gia các tổ chức từ thiện. CEO đương nhiệm của Sabeco là thành viên của Hội đồng quản trị và Ủy ban điều hành của Quỹ thận quốc gia Singapore, Ủy ban quan hệ nhà tài trợ, là Chủ tịch Quỹ Trợ lý Công nhân Di cư, Đồng chủ tịch Diễn đàn Người lao động Di cư và Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Nhân viên Trong nước (DEWF).

Khi đảm nhiệm vị trí CEO của Sabeco, ông Neo Gim Siong Bennett từng nhiều lần nhấn mạnh nhiệm vụ nặng nề khi phải đưa Sabeco chuyển mình thành doanh nghiệp đủ tầm cạnh tranh trên thị trường thế giới. Ông cũng khẳng định, Sabeco là một hệ thống công ty khổng lồ và phức tạp về cả cấu trúc và quan hệ, vì thế để thực hiện một nhiệm vụ lớn như trên cần rất nhiều thời gian, nguồn lực và sự kiên nhẫn.

“Gã khổng lồ” ngành bia Việt dưới sự dẫn dắt của CEO Neo Gim Siong Bennett

Nhìn lại năm 2020 và 2021 đầy thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Neo Gim Siong Bennett chia sẻ: “Trong khi năm 2020 mang đến những thách thức chưa từng có do đại dịch toàn cầu, Sabeco đã không chỉ có thể đáp ứng mà còn vượt đáng kể các mục tiêu của năm qua. Đối với năm 2021, Sabeco đặt mục tiêu tận dụng khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và kỳ vọng các cơ hội tăng trưởng sẽ đến khi nền kinh tế trong nước tiếp tục được phục hồi”.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 cho thấy, doanh thu của Sabeco là gần 28.000 tỷ đồng. Bên cảnh đó, lợi nhuận sau thuế đều ghi nhận mức giảm 26% và 8% so với năm trước. Tuy nhiên bù lại, SAB vẫn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra, lần lượt là 17% và 52%. Cụ thể, Sabeco đã vượt kế hoạch doanh thu 4.161 tỷ đồng, mục tiêu lợi nhuận sau thuế là 1.685 tỷ đồng.

bia-3-1650897828.jpg
Khi đảm nhiệm vị trí CEO của Sabeco, ông Neo Gim Siong Bennett từng nhiều lần nhấn mạnh nhiệm vụ nặng nề khi phải đưa Sabeco chuyển mình thành doanh nghiệp đủ tầm cạnh tranh trên thị trường thế giới

Năm 2021, "gã khổng lồ" ngành bia Việt dự kiến tạm ứng cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20%. Theo đó, mỗi cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ được nhận 2.000 đồng. Thời điểm hiện tại, Sabeco đang có 641,28 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Trong đợt tạm ứng sắp tới, công ty ước tính sẽ trả tổng cộng 1.282,56 tỷ đồng cho cổ đông.

Trong quý III/2021, Tổng công ty Sabeco ghi nhận mức doanh thu đạt 4.282,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 471,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, con số này lần lượt bằng 53,2% và 32,1%. Khi so với cùng kỳ, biên lợi nhuận gộp của Sabeco được cải thiện từ 69,3% lên 73,3%. Trong khi đó, lợi nhuận gộp điều chỉnh giảm 43,7%, giảm 2.438,9 tỷ đồng về 3.140,8 tỷ đồng.

Cũng trong quý này, Sabeco ghi nhận chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 20%, chi phí tài chính giảm 88,7% trong khi những hoạt động khác của công ty có sự biến động không đáng kể. Điều này cho thấy, Sabeco đã đẩy mạnh việc giảm chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp khi đối mặt với việc kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Khi chia sẻ về lợi nhuận quý III/2021 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020, Sabeco đưa ra nguyên nhân là do sự bùng phát làn sóng thứ 4 của dịch bệnh Covid-19, những biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội được áp dụng ở Việt Nam nói chung, TP.HCM và các tỉnh phía Nam nói riêng đã ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của công ty. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của Sabeco ghi nhận mức 17.369,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.529,2 tỷ đồng. Năm 2021, SAB dự kiến doanh thu đạt mức 33.491 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.289 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 7% so với thực hiện năm 2020. Sau 9 tháng đầu năm 2021, SAB đã hoàn thành được 47,8% kế hoạch.

Thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường

Tại Diễn đàn Kinh doanh năm 2020 do Forbes Việt Nam tổ chức tại TP.HCM với chủ đề “Xuyên qua vùng nhiễu động”, Tổng công ty Sabeco đã được vinh danh trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất tại Việt Nam. Điều đáng nói, đây là lần thứ 4 Tổng công ty Sabeco được vinh danh trong bảng xếp hạng thường niên uy tín này của Forbes. Nhờ những nỗ lực không ngừng và chiến lược dài hạn mang thương hiệu bia Việt vươn ra thị trường thế giới, Sabeco còn tiếp tục được vinh danh cùng nhiều giải thưởng tại cuộc thi bia Australian International Beer Awards.

bia-4-1650897828.jpg
Nhờ những nỗ lực không ngừng và chiến lược dài hạn mang thương hiệu bia Việt vươn ra thế giới, Sabeco còn tiếp tục được vinh danh cùng nhiều giải thưởng tại cuộc thi bia Australian International Beer Awards

Trước đó vào năm 2019, Sabeco đã xuất sắc giành 1 giải vô địch và 3 huy chương với các sản phẩm Bia Saigon Special, Saigon Lager và Bia 333 tại giải thưởng danh tiếng International Beer Cup 2019. Cũng trong năm này, dòng sản phẩm Bia Lager dung tích nhỏ của Sabeco đã giành được giải bia Quốc tế tại International Brewing Awards (IBA).

Thời điểm hiện tại, sản phẩm bia Sài Gòn đang chiếm giữ vị trí dẫn đầu trong ngành bia Việt Nam. Bên cạnh đó, sản phẩm bia Sài Gòn còn 5 lần liên tiếp được công nhận là thương hiệu quốc gia và trở thành thành viên thứ 351 tại Học viện Bia Berlin – đây là một trong những cái nôi của văn hóa bia toàn cầu.

Từ 2 loại bia chai Larue dung tích 610 ml và bia chai 33 dung tích 330 ml thời kỳ đầu tiếp quản, đến nay Sabeco đã phát triển 10 dòng sản phẩm vô cùng đa dạng, đáp ứng tối đa nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Những dòng sản phẩm này bao gồm: bia chai Saigon Lager 450, bia chai Saigon Export, bia chai Saigon Lager 355, bia chai Saigon Special, bia chai 333 Premium, bia chai Lạc Việt, bia lon Saigon Special, bia lon Saigon Lager, bia lon 333 và bia lon Lạc Việt. Mỗi sản phẩm bia đều thể hiện được sức hút riêng của mình trên thị trường.

Với hành trình gần 150 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều khó khăn, thử thách từ những ngày đầu thành lập, đến nay những sản phẩm bia của Sabeco vẫn là thương hiệu bia dẫn đầu thị trường bia Việt Nam dẫu cho nhiều thương hiệu khác ra đời. Đồng thời, tên tuổi của Sabeco không chỉ chinh phục khách hàng Việt mà còn đang dần vươn mình ra bản đồ thế giới. Có thể nói, người ta thích bia Sài Gòn vì hương vị, chất lượng và tinh thần “niềm tự hào của Việt Nam” - như slogan nổi tiếng của hãng.