Doanh nhân Uông Ngọc Hải: Người thuyền trưởng chèo lái đưa con thuyền PV Power NT2 vươn ra biển lớn

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Sau khi kinh qua nhiều vị trí khác nhau, Ông Uông Ngọc Hải chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của PV Power NT2 từ năm 2015. Từ đó đến nay, Ông Hải đã dẫn dắt PV Power NT2 phát triển một cách vượt bậc.

Chủ tịch Uông Ngọc Hải là ai? 

Ông Uông Ngọc Hải sinh ngày 28/10/1972 tại Hà Tĩnh, hiện tại ông đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Hải tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng và hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2). 

nha-may-dien-nhon-trach-2-2-1646670600.jpg
Chân dung ông Uông Ngọc Hải - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2)

Quá trình công tác của ông Uông Ngọc Hải

Từ tháng 5/1993 đến tháng 6/1996: Ông là Kỹ sư cơ khí của Phòng Kỹ thuật thuộc Công ty chế biến lương thực Colusa - Tổng Công ty lương thực Thành phố Hồ Chí Minh

Từ tháng 6/1996 đến tháng 10/2007: Ông Hải làm Kỹ sư cơ nhiệt kiêm Phó trưởng phòng thiết kế nhiệt điện, Phó Ban tư vấn Phú Mỹ của Công ty tư vấn Xây dựng điện 2 - Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN)

Từ tháng 11/2007 đến tháng 8/2008: Ông là Chuyên viên làm việc tại Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương

Từ tháng 8/2008 đến tháng 7/2011: Ông Hải giữ chức vụ Phó giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

Từ tháng 8/2011 đến tháng 11/2015: Đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch

Từ tháng 11/2015 đến nay: Ông Uông Ngọc Hải đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

Ông Uông Ngọc Hải giữ chức Chủ tịch HĐQT PV Power NT2

Tháng 11/2015, Ông Uông Ngọc hải đã Hội đồng quản trị bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2) thay thế ông Lê Tự Hiểu. 

uong-ngoc-hai-1-1646671252.jpg
Năm 2015, Ông Uông Ngọc Hải chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2)

Theo đó, Ông Uông Ngọc Hải đã được Hội đồng quản trị PV Power NT2 thống nhất bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty. Hiện tại, Chủ tịch Uông Ngọc Hải giữ 24% vốn góp của PVPower tại PV Power NT2.

Tại Đại hội, Hội đồng quản trị cũng tiến hành biểu quyết thông qua việc phê duyệt thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ PV Power NT2 đồng thời ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của quỹ.

PV Power NT2 hoạt động như thế nào dưới sự điều hành của Uông Ngọc Hải

Trong năm 2020, PV Power NT2 đã đặt ra mục tiêu sẽ thực hiện công tác điều từ các bộ máy của nhà máy điện Nhơn Trạch 2 cũng như triển khai trùng tu nhà máy. 

Khi được hỏi về kế hoạch nâng cấp, mở rộng nhà máy trong những năm tiếp theo thì Ban lãnh đạo Công ty cho biết điều này rất là cần thiết bởi Nhà máy Nhơn Trạch 2 nằm ở vị trí trọng điểm nên rất quan trọng đối với khu vực. Theo dự kiến, Nhà máy sẽ tiến hành tăng công suất thêm từ 20MW -  30MW với giá trị đầu tư vào khoảng 100 tỷ đồng. 

Ông Uông Ngọc Hải - Chủ tịch Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2) chia sẻ về mục tiêu trong tương lai: “Khi tiến hành bắt tay vào một dự án nào đó, chúng tôi sẽ luôn vạch ra cho doanh nghiệp hướng đi tốt nhất đồng thời lập báo cáo chi tiết để từ đó có thể xét đến khả năng thu hồi vốn cũng như những tác động liên quan đến bộ phận kỹ thuật, tổ máy. Chúng tôi sẽ phải cân nhắc rất thận trọng về những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.”

nha-may-dien-nhon-trach-2-1-1646670600.jpg
Trong năm 2020, PV Power NT2 đã đặt ra mục tiêu sẽ thực hiện công tác điều từ các bộ máy của nhà máy điện Nhơn Trạch 2 cũng như triển khai trùng tu nhà máy

Theo đó, về định hướng hoạt động thì PV Power NT2 sẽ chú trọng trong công tác thị trường điện, nâng cấp bộ máy để sẵn sàng tham gia vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Đại diện PV Power NT2 cũng cho biết, một khi thị trường bán buôn điện chính thức được vận hành thì ngoài việc bán điện trên thị trường giao ngay thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) như hiện nay thì Công ty có thể chào bán điện cho các khách hàng lớn khác trên thị trường. Ngoài ra, dưới áp lực chi phí đầu tư cao hơn thì các nhà máy sau Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 cũng sẽ phải bán giá điện theo giá cao hơn PV Power NT2. 

Về việc đàm phán lại giá điện với EVN, Ông Hải - Chủ tịch Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 cũng cho biết: “Việc đàm phán sẽ được thực hiện theo Thông tư từ Chính phủ và Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 cũng đã bắt đầu tiến trình trao đổi với các bên có liên quan. Đồng thời, dự án Xây dựng nhà máy Nhơn Trạch 2 đều phù hợp với quy định của Nhà nước về chi phí lẫn thời gian thực hiện. Còn riêng về quá trình trao đổi với EVN, nếu may mắn sẽ gặp những yếu tố có lợi nhưng cũng sẽ không thể tránh khỏi được những khoản bất lợi. Nhưng nhìn chung về tiến trình đàm phán thì hiện tại vẫn đang trong quá trình thuận lợi”. 

Nói về việc sản lượng của Nhà máy điện Nhơn trạch 2 có sự sụt giảm theo ông Hải thì thị trường phát điện có sự cạnh tranh, việc gia tăng sản lượng chưa chắc có thể giúp gia tăng được lợi nhuận. Vấn đề gặp phải ở đây chính là Công ty sẽ phải chọn được đúng thời điểm chạy, chọn thời điểm phát để tạo ra lãi chứ không thể chạy nhiều là lãi nhiều. 

Nói về tình hình tài chính, Ông Uông Ngọc Hải nhấn mạnh: “Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã và đang trong quá trình cân đối tốt về dòng tiền để có thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán của công ty ở các khoản vay hàng năm. Trong năm 2018, PV Power NT2 đã hoàn thành trả nợ vay đúng hạn 2 đợt với giá trị gần 1,170 tỷ đồng”. 

Dưới sự dẫn dắt của ông Uông Ngọc Hải, PV Power NT2 đã đạt được kết quả kinh doanh khá khả quan. Cụ thể, trong 3 năm 2014 đến 2016, Công ty đều đạt được lãi sau thuế là 1.000 tỷ đồng đến 1.500 tỷ đồng. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020, lãi sau thuế của PV Power NT2 dao động từ 625 tỷ đồng – 810 tỷ đồng. 

Trong báo cáo kết quả sản kinh doanh vào tháng 2/2021 của PV Power NT2 cho thấy sản lượng điện của công ty sau 2 tháng đầu năm đạt hơn 509 triệu kWh và doanh thu bán điện hơn 884 tỷ đồng. Như vậy, cả 2 chỉ tiêu này của PV Power NT2 đều đã hoàn thành trên 11% kế hoạch của năm 2021.

Chủ tịch PV Power NT2: "Cổ phiếu NT2 là nơi trú ẩn khi thị trường biến động"

Khi nhắc đến diễn biến giá cổ phiếu của PV Power NT2 trên thị trường, ông Uông Ngọc Hải - chủ tịch PV Power NT2 cho biết: “Cổ phiếu của PV Power NT2 được đánh giá là luôn trong tình trạng phòng thủ và được xem là một nơi trú ẩn tốt trước sự biến động không ngừng của thị trường. Trong những năm tới, tình hình tài chính của PV Power NT2 sẽ được cải thiện đáng kể từ đó cổ phiếu của Công ty có thể sẽ diễn biến khả quan hơn trên thị trường chứng khoán”. 

Bên cạnh đó, Ông Hải cũng tiết lộ thông tin về sở hữu của Ban lãnh đạo đối với PV Power NT2. Cụ thể, vị Chủ tịch này cho biết trong thời gian tới sẽ có thêm một số thành viên trong Ban lãnh đạo có thể mua vào cổ phiếu của PV Power NT2 nhằm gia tăng sở hữu tại Công ty, đồng thời cũng thể hiện được sự tin tưởng vào sự phát triển của doanh nghiệp. 

Giới thiệu chung về Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 tiên tiếng anh là PetroVietnam Power Nhon Trach 2 JSC viết tắt là PV Power NT2. Công ty được thành lập vào ngày 15/6/2007 với số vốn điều lệ ban đầu là 2.560.000.000.000 đồng. 

nha-may-dien-nhon-trach-2-5-1646670591.jpg
Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2)

PV Power NT2 là chủ đầu tư, quản lý cũng như vận hành Nhà máy điện Tuabin khí chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 - được sử dụng công nghệ tiên tiến tuabin khí chu trình hỗn hợp thế hệ F với cấu hình 2 - 2 -1 (2 tuabin khí, 2 lò thu hồi nhiệt, 1 tuabin hơi) với tổng công suất là 750 MW. 

Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, PV Power NT2 còn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ với trình độ chuyên môn cao. Hiện nay, PV Power NT2 đã có đội ngũ cán bộ kỹ sư với trình độ và nhiệt huyết.