Doanh nhân Hà Hưởng Kiện - Đồng sáng lập Midea Group: Xuất thân bần hàn làm nên đế chế hàng tỷ USD

Nguyễn Ngọc Quỳnh
Ông Hà Hưởng Kiện là một doanh nhân Trung Quốc đồng thời là nhà đồng sáng lập Midea Group - đây là một trong những nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất tại Trung Quốc. Forbes cho biết, tài sản ròng mà vị tỷ phú sinh năm 1942 này ghi nhận là 24,6 tỷ USD.

Được biết, Hà Hưởng Kiện vốn không phải là một người trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Thực tế cho thấy, trong số những người giàu nhất Trung Quốc, Hà Hưởng Kiện là người bỏ học từ rất sớm. Nói đúng hơn là ông mới chỉ học hết lớp 5.

Bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, không có điều kiện đến trường, Hà Hưởng Kiện đã sớm lao vào trường đời và làm đủ mọi nghề. Vậy nhưng, những công việc đem lại mức lương ít ỏi nhưng không khiến cho ông cảm thấy hài lòng - điều ông muốn đó là khởi nghiệp.

Đến năm 1968, Hà Hưởng Kiện đã cùng với 23 người nông dân đã huy động được 5000 NDT để thành lập nên một nhóm sản xuất nhựa ở Văn phòng Phố Bắc - đây là nơi chủ yếu sản xuất chai thủy tinh và nắp nhựa.

Vào năm 1981, ông đã đặt tên cho các nhà máy sản xuất quạt điện của mình đó là Midea cũng như phát triển mô hình quạt nhựa vào năm 1984. Thành công với quạt điện, ông đã thành lập nên một nhà máy sản xuất thiết bị điều hòa không khí vào năm 1985.

doanh-nhan-ha-huong-kien-dong-sang-lap-midea-group-xuat-than-ban-han-lam-nen-de-che-hang-ty-usd-4-1679384878.jpg
Doanh nhân Hà Hưởng Kiện - Đồng sáng lập Midea Group

Con đường này của Hà Hưởng Kiện cũng luôn gập ghềnh, tuy nhiên ông không ngừng chiêu mộ nhân tài đồng thời cũng tính đến việc mở rộng quy mô sản xuất cùng các dự án kinh doanh.

Cho đến năm 1988, Midea đã trở thành hãng giành được quyền xuất khẩu điều hòa không khí sang thị trường nước ngoài và đã đạt được sản lượng với trị giá là 120 triệu NDT. Hiện tại, Midea Group đã có hơn 200 công ty con, trong đó bao gồm công ty chế tạo robot Kuka đặt trụ sở ở Đức.

Hà Hưởng Kiện là một người có tầm nhìn xa trông rộng, rất trọng dụng nhân tài. Cũng có thể nói rằng ông có chiến lược và tư duy cởi mở đã góp phần đưa Midea trở thành gã khổng lồ điện máy gia dụng tại Trung Quốc đã nhiều lần lọt vào TOP 500 500 Fortune và có tổng doanh thu khoảng 40 tỷ USD với quy mô ghi nhận hơn 150.000 nhân viên trên toàn cầu, thống kê tính đến năm 2020.

Doanh nhân lên kế hoạch lập nhóm sản xuất của riêng mình

Có thể thấy, với doanh nhân Hà Hưởng Kiện kế hoạch khởi nghiệp không phải là chuyện nói là làm mà cần có vốn cũng như các mối quan hệ xã hội. Nếu như không có kinh nghiệm mà thành lập nhà xưởng sản xuất một cách vội vàng thì chẳng khác gì đang đùa với lửa.

Và sau khi cân nhắc kỹ lưỡng thì Hà Hưởng Kiện đã đi gõ cửa cả trăm nhà dân nhưng chỉ có 24 người dân ở trong làng đồng ý và lập kế hoạch thành lập xưởng sản xuất, huy động vốn cho đến khởi nghiệp.

Vậy là nhóm sản xuất được thành lập do Hà Hưởng Kiện làm trưởng nhóm. Xưởng chỉ rộng 20m2 và công việc kinh doanh chính là sản xuất nắp chai. Bởi vì không có máy móc tiên tiến cũng như không đủ nhiên liệu cho nên họ đã phải tái chế nhựa phế thải để tái sản xuất.

Đống nhựa cũ chi chít những vết tích đã qua sử dụng đó đã trở thành nguồn nguyên liệu để tiến hành sản xuất. Bởi vì không có máy, công việc của đội hoàn toàn dựa vào thủ công, chính vì thế mà họ đã gặp muôn vàn khó khăn.

doanh-nhan-ha-huong-kien-dong-sang-lap-midea-group-xuat-than-ban-han-lam-nen-de-che-hang-ty-usd-1-1679384878.jpg
Bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, không có điều kiện đến trường, Hà Hưởng Kiện đã sớm lao vào trường đời và làm đủ mọi nghề, thế nhưng, những công việc đem lại mức lương ít ỏi nhưng không khiến cho ông cảm thấy hài lòng - điều ông muốn đó là khởi nghiệp

Nhóm do Hà Hưởng Kiện dẫn đầu này vẫn rất kiên trì sản xuất nắp chai từ ngày ngày qua tháng nọ, chờ đợi cơ hội làm giàu. Cuối cùng thì ngày mà bọn họ mong chờ cũng đã đến, đơn hàng ngày một nhiều, dù rằng lãi không cao nhưng đã bắt đầu có lãi, điều này cũng đã thắp lên hy vọng cho tất cả mọi người.

Đơn hàng đã liên tục tăng, chỉ dựa vào sản xuất thủ công thì chắc chắn không thể nào hoàn thành được nhiệm vụ. Vậy nhưng hơn 20 người trong nhóm đều là nông dân, học sử dụng máy móc đối với họ rõ ràng là một điều chẳng hề dễ dàng.

Vào lúc bây giờ, Hà Hưởng Kiện đã để mắt đến một thành viên đang học chuyên ngành cơ khí ở trong làng. Ông cũng đã hết lòng chiêu dụ người đó, cuối cùng là ông đã cảm hóa được người thanh niên này bằng tấm lòng thành của mình và thành công đưa anh ta vào đội sản xuất.

Và từ khi có sự xuất hiện của máy móc và kỹ thuật, xưởng sản xuất không cần phải lo lắng về đơn hàng nữa - điều này đã khiến cho các thành viên ở trong đội có được động lực hơn. Nhà máy nhỏ - thậm chí không thể gọi là công xưởng này cũng đã trở nên nổi tiếng, xóa bỏ mọi nghi ngờ lúc mới thành lập và bắt đầu lớn mạnh hơn.

Chính thức dấn thân vào ngành công nghiệp thiết bị gia dụng của Hà Hưởng Kiện

Sau đó không lâu, Trung Quốc đã mở cửa kinh tế như đã hứa và mọi người vẫy cao ngọn cờ tự chủ khởi nghiệp, Hà Hưởng Kiện cũng không ngoại lệ. Ông đã liên lạc với nhà máy cùng các bộ phận liên quan, sử dụng hiệu suất để có thể chứng minh được sức mạnh của mình, đến các thành phố lớn hơn để có thể kéo đơn hàng cũng như đàm phán kinh doanh.

Như thế, ngày qua ngày, từng ngày nhà máy được hoàn công, số lượng công nhân viên cũng đã tăng lên, công nghệ cũng như máy móc tiên tiến bắt đầu được sử dụng. Đơn đặt hàng không chỉ tăng lên mà còn có giá trị, ước mơ làm giàu ban đầu của ông cũng đã nảy nở, đơm hoa kết trái.

Vào năm 1980, Hà Hưởng Kiện đã chính thức bước chân vào lĩnh vực thiết bị gia dụng. Theo đó, ông đã mua lại 100 bộ linh kiện của quạt điện, mày mò học hỏi cách lắp ráp cũng như sản xuất quạt điện bằng kim loại.

Sau đó thì ông đã thành lập xưởng sản xuất quạt Midea ở huyện Thuận Đức, quy mô dần dần mở rộng với hơn 200 công nhân làm việc ngày đêm và thu lãi không ngừng.

Chính thành công của lần khởi nghiệp đầu tiên này đã khích lệ tinh thần của Hà Hưởng Kiện. Vào năm 1985, ông đã thành lập một nhà máy thiết bị điều hòa không khí và đã bắt đầu sản xuất điều hòa.

doanh-nhan-ha-huong-kien-dong-sang-lap-midea-group-xuat-than-ban-han-lam-nen-de-che-hang-ty-usd-2-1679384878.jpg
Vào năm 1980, Hà Hưởng Kiện đã chính thức bước chân vào lĩnh vực thiết bị gia dụng. Theo đó, ông đã mua lại 100 bộ linh kiện của quạt điện, mày mò học hỏi cách lắp ráp cũng như sản xuất quạt điện bằng kim loại

Mặc dù vậy, thời điểm đó chỉ có một số hộ gia đình và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điều hòa. Số điều hòa sản xuất ra không bán được đã khiến cho con đường kinh doanh của Hà Hưởng Kiện gặp bế tắc. Nhà máy thậm chí đã phải đóng cửa, tuy nhiên nhờ huy động được vốn từ nhân viên, cơ nghiệp của ông chủ họ Hà vẫn còn đang gắng gượng được.

Đến năm 1992, chính sách phát triển kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc được mở rộng. Vào lúc này, chiếc điều hòa Midea đã mang đến thành công cho Hà Hưởng Kiện. Mặc dù vậy, tham vọng của ông dừng lại ở đó, tận dụng đang trên đà phát triển tốt thì ông đã mở rộng quy mô sản xuất cùng các dự án kinh doanh - thế là Midea Group đã ra đời.

Đây chính là công ty niêm yết đầu tiên của Trung Quốc được tái cấu trúc từ một doanh nghiệp ở nông thôn. Hà Hưởng Kiện từ sớm cũng đã tính đến sự tiến bộ của thời đại, ông đã không ngừng chiêu mộ nhân tài có trình độ học vấn cao. Và sau khi đã thay đổi nhân lực, sức mạnh của Midea Group cũng đã tăng lên đáng kể và ngày càng trở nên lớn mạnh hơn.

Cho đến năm 2009, Hà Hưởng Kiện vẫn dành rất nhiều thời gian cũng như sức lực cho hoạt động của doanh nghiệp. Ông không giải trí cũng như không nghỉ ngơi mà làm việc nhiệt huyết, không một phút giây nào rời xa Midea Group trong suốt chặng đường tiến về phía trước.

Lựa chọn người có năng lực, trình độ cao làm người kế nhiệm

Mặc dù có khối tài sản kếch xù nhưng không có người con nào có ý định thừa kế. Midea hiện đang nằm trong tay của người ngoài gia tộc họ Hà - đó là Chủ tịch Phương Hồng Ba. Ông Hà Hưởng Kiện có ba người con gồm 1 trai và 2 gái. Con trai của ông là Hà Kiêm Phong còn 2 con gái là Hà Thiến Thường và Hà Thiến Hưng.

Năm 2009, Hà Hưởng Kiện đã nhận thấy bản thân của mình không còn ổn nữa cho nên tuyên bố nghỉ hưu. Như đã nói, ông sẽ không để cho Midea Group trở thành doanh nghiệp gia đình của nhà họ Hạ mà lựa chọn những nhân viên có năng lực cũng như trình độ cao nhất ở trong tập đoàn để làm người kế nhiệm.

doanh-nhan-ha-huong-kien-dong-sang-lap-midea-group-xuat-than-ban-han-lam-nen-de-che-hang-ty-usd-3-1679384872.jpg
Đây chính là công ty niêm yết đầu tiên của Trung Quốc được tái cấu trúc từ một doanh nghiệp ở nông thôn. Hà Hưởng Kiện từ sớm cũng đã tính đến sự tiến bộ của thời đại, ông đã không ngừng chiêu mộ nhân tài có trình độ học vấn cao

Cuối cùng thì Hà Hưởng Kiện đã lựa chọn một quản lý chuyên ngành làm người kế nhiệm của mình. Đến năm 2012, ông đã chính thức từ chức và chỉ giữ chức vụ cổ đông chi phối của Midea Group.

Như thế, dưới sự chỉ huy của Hà Hưởng Kiện, Midea Group đã trở thành công xưởng thế giới, thương hiệu hạng hai có cổ phần quốc tế cùng các chiến lược quốc tế hóa từng bước được thực hiện. Các nhà máy được đặt ở nhiều quốc gia khác nhau, nhiều công ty đã được mua lại cũng như sáp nhập đồng thời cũng triển khai việc hợp tác với các công ty khổng lồ về thiết bị gia dụng đa quốc gia.

Cho đến thời điểm hiện tại, theo website thương hiệu thì Media đã có mặt ở 195 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Doanh nhân Hà Hưởng Kiện - người đã làm việc rất chăm chỉ cả đời để thực hiện ước mơ khởi nghiệp, học vấn không thể nào cản bước ông, khó khăn cũng không thể nào cản trở. Từ một mình, đến một đội cho đến một nhà máy rồi sau đó là một doanh nghiệp đã từng bước một bước lên Đại lộ danh vọng của riêng mình.