Trải nghiệm mua homestay “để đời”: Chủ nhà tăng từ 7 tỷ lên 9 tỷ, rồi 11 tỷ chỉ trong “phút mốt”

Nguyễn Thị Thùy

Chỉ trong vòng 5 ngày, căn homestay đã được đẩy giá thêm 2 tỷ đồng. Đến khi tìm hiểu, chị N. ngớ người khi biết 3 tháng trước căn này được rao bán với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Tìm mua homestay để phục vụ cho việc nghỉ dưỡng của gia đình, chị N.N (Hà Nội) đã có một trải nghiệm khó quên.

Thấy khách thiện chí liền tăng giá thêm 2 tỷ đồng

Theo chị N., cách đây hơn 1 tháng, gia đình chị N. đã lên kế hoạch tìm kiếm homestay nhỏ tại vùng ven Hà Nội. Mục đích của gia đình chị N. là muốn mua một không gian nghỉ dưỡng giữa núi rừng sau những ngày dịch bệnh COVID-19 căng thẳng. 

Để dễ dàng tìm kiếm những căn homestay đẹp và tiết kiệm thời gian nhất, chị N. quyết định nhờ môi giới. Sau một thời gian, chị được một người bạn môi giới thiệu cho một căn homestay khá vừa ý. Căn homestay này có diện tích gần 2000m2. Trong đó, có khoảng 250m2 là đất thổ, còn lại là đất vườn. Khi đó, môi giới thông báo mức giá căn homestay là 9 tỷ đồng. 

trai-nghiem-mua-homestay-de-doi-chu-nha-tang-tu-7-ty-len-9-ty-roi-11-ty-chi-trong-phut-mot-3-1642734496.jpg
Môi giới thông báo mức giá căn homestay là 9 tỷ đồng. Ảnh: minh họa

Chị N. cho biết, ngay khi xem căn homestay chị đã cảm thấy vô cùng ưng ý vì thiết kế đẹp. Khi xem trực diện, chị N. thấy chất lượng công trình còn mới. Nơi đây vị trí giao thông còn thuận tiện, dễ dàng kết nối với đường lớn. Từ căn homestay có thể nhìn ra không gian núi rừng rộng lớn bao la. Vì thế, dù mức giá có cao hơn so với dự tính, chị N. vẫn quyết định sẽ mua căn homestay này. Nếu không đủ, gia đình chị sẽ vay mượn thêm.

Cứ ngỡ có thiện chí thì người bán cũng nhanh chóng chuyển nhượng. Chị N. nhanh chóng quyết định “chốt” căn homestay này. Chị nhờ môi giới sắp xếp lịch hẹn trực tiếp với chủ nhà để kiểm tra sổ đỏ, thương lượng giá và cuối cùng là đưa ra hình thức thanh toán.

Tuy nhiên, thực tế lại phũ phàng hơn chị tưởng. Sau khi thông tin đến môi giới được 1 ngày, chị N. bất ngờ khi nhận được phản hồi như sau: “Mức giá 9 tỷ không còn nữa. Chủ căn homestay đã tăng giá lên 11 tỷ đồng”. 

Chỉ trong vài ngày, giá homestay tăng lên hẳn 2 tỷ chứ không vài vài chục, vài trăm triệu, điều này khiến chị N. cảm thấy vô cùng phi lý. Khi chị N. thắc mắc thì người môi giới trả lời rằng: “Có thể gia chủ đang muốn giữ lại căn homestay nên mới tăng giá đột ngột như thế”.  

Tăng giá 2 lần chỉ trong thời gian ngắn

Việc căn homestay tăng giá lên 2 tỷ chỉ trong 5 ngày ngắn ngủi khiến chị N. vừa ngạc nhiên, vừa bất ngờ. Có vẻ như, từ khi chị N. nắm được thông tin, đi xem rồi phản hồi lại môi giới thì giá căn homestay mới bị đẩy giá lên cao như thế.

Quả thực, những năm gần đây giá đất vùng ven đã tăng lên gấp nhiều lần. Nếu sốt đất, giá cả có thể tăng lên tới cả trăm triệu đến vài trăm triệu. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện tại, việc gia chủ tăng lên một phát 2 tỷ khiến chị N. cảm thấy vô cùng phi lý. 

trai-nghiem-mua-homestay-de-doi-chu-nha-tang-tu-7-ty-len-9-ty-roi-11-ty-chi-trong-phut-mot-1-1642734496.jpg
Căn homestay tăng giá 2 lần, mỗi lần 2 tỷ chỉ trong thời gian ngắn. Ảnh: minh họa

Thế nhưng, chị N. vẫn chủ động liên hệ với người bán để trao đổi về mức giá bởi quá mê căn homestay này. Tuy nhiên, khi gặp gỡ, chủ nhà vẫn quả quyết mức giá là 11 tỷ đồng và không bớt đồng nào. Khi hỏi về lý do tăng giá nhiều như thế, chủ căn homestay cho biết: Bởi họ nghĩ rằng khó tìm được một căn homestay nào đẹp như thế. Chi phí họ đầu tư homestay rất nhiều nên mức giá 11 tỷ vẫn là “quá rẻ”. 

Khi tìm hiểu trên diễn đàn và website, chị N. còn bất ngờ hơn nữa. Hóa ra 3 tháng trước, căn homestay này từng được rao bán với giá 7 tỷ đồng. Đến khi chị mua, giá căn này đã được tăng thêm 2 tỷ, tức là 22%. Chỉ trong 5 ngày, họ lại tăng thêm 20% nữa. “Chắc gia chủ cho rằng đất đang rất sốt còn tiền như lá đa nên mới tăng giá nhanh chóng và bất chấp như vậy”, chị N. chia sẻ. 

Trong cái rủi có cái may

Cũng may, nhờ việc chủ căn homestay tăng giá đột ngột, chị N. mới có cơ hội kiểm tra lại quy hoạch của nó và phát hiện điều phi lý. Lúc đầu, chị khá sốt sắng. Nếu chủ homestay mà đồng ý bán, chị cũng sẽ cọc tiền ngay mà không nghĩ tới việc kiểm tra lại quy hoạch.

Chỉ sau khi bị chủ homestay từ chối, chị N. mới nhờ bạn bè chuyên về đầu tư ở khu vực này kiểm tra quy hoạch. Hóa ra, căn homestay này nằm ở khu vực mở rộng quy hoạch được. Chỉ cần chậm một chút, lỡ đặt cọc hoặc mua homestay này rồi thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. 

trai-nghiem-mua-homestay-de-doi-chu-nha-tang-tu-7-ty-len-9-ty-roi-11-ty-chi-trong-phut-mot-4-1642734496.jpg
Chị N. rút kinh nghiệm, khi mua homestay cần phải tìm hiểu thật kỹ. Ảnh: minh họa

Sau trải nghiệm xương máu này, chị N. đã rút ra bài học cho mình. Khi mua bán bất động sản, dù là thích đến mấy cũng phải thật bình tĩnh. Bằng cách này, chủ nhà sẽ nghĩ mình không quá ưng ý nên không dám tăng giá quá đà. Bình tĩnh thì mọi người mới có thể kiểm tra quy hoạch, sổ đỏ cẩn thận và chi tiết cũng như các mức giá từng được đưa ra. Nếu mua bán vội vàng, chuyện “tiền mất tật mang” là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Xu hướng tìm tới homestay ngày càng nhiều

Ông Tân - một nhà đầu tư trong lĩnh vực homestay cho biết, mọi người đang có xu hướng tìm tới homestay ngày càng nhiều, đặc biệt sau khoảng thời gian dịch bệnh căng thẳng. 

“Như tôi quan sát trong giới bạn bè của mình, có tới khoảng 60-70% có nhu cầu ở thật với mô hình farmstay, homestay. Những người còn lại coi đó là một khoản đầu tư, để mua đi bán lại”, ông Tân nói.

Cũng theo ông Tân, xu hướng này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19. Nguyên nhân bởi, nhiều người muốn tìm đến một nơi trú ẩn khác bên ngoài đô thị. Những người có điều kiện sẽ tìm mua homestay để tránh xa ồn ào, tận hưởng khoảng thời gian thư giãn, yên bình bên gia đình và người thân. Thông thường, phạm vi chọn lựa phù hợp sẽ cách thành phố khoảng trên dưới 200 km.