Thị trường chứng khoán dần cân bằng sau chuỗi ngày giảm điểm, nhà đầu tư nên loại bỏ tâm lý bi quan

Nguyễn Minh Hằng

Trong báo cáo mới đây của Dragon Capital đã cho thấy, trong năm 2022 việc tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn với mức dự kiến khoảng trên 20%.

Theo Nhịp sống kinh tế, thị trường chứng khoán đã dần lấy lại cân bằng sau chuỗi ngày giảm điểm. Nhận định về diễn biến này, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng việc áp lực margin được giải thoát cũng là một yếu tố quan trọng giúp thị trường lấy lại cân bằng sau những nhịp giảm điểm mạnh. Sau những yếu tố mang tính chất thông tin, tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại và không thể dễ dàng bán ra cổ phiếu với mức rẻ hơn nữa.

Theo ông Tuấn phân tích, khi dòng tiền rẻ không còn thì việc thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng có dự điều chỉnh là tất yếu. Điều này giúp VN-Index có mặt bằng giá phù hợp với mức lãi suất trong thời gian tới. Ông Tuấn dự báo Fed sẽ tăng lãi suất khoảng 0,5% trong tháng 6 tới, song áp lực lạm phát có xu hướng giảm có thể sẽ khiến cơ quan này mềm mỏng hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm. Do vậy, áp lực tăng lãi suất trong những đợt tiếp theo sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường chứng khoán. Mặt khác, việc tăng lãi suất nhẹ theo từng đợt có thể tạo động lực cho thị trường đi lên.

chung-khoan-hom-nay-2-1653386329.jpg
Thị trường chứng khoán đã dần lấy lại cân bằng sau chuỗi ngày giảm điểm

"Sau những nhịp điều chỉnh mạnh, chắc hẳn có nhiều nhà đầu tư mất niềm tin với thị trường chứng khoán khi nắm giữ cổ phiếu có triển vọng tốt nhưng vẫn thua lỗ. Sở dĩ, dòng tiền nhà đầu tư dài hạn  có xu hướng tìm đến những cổ phiếu cơ bản tốt khi định giá về vùng hấp dẫn, song họ thường khá điềm tĩnh và giải ngân từng phần. Đó là lý do những cổ phiếu mang tính cơ bản chưa thể phục hồi mạnh để trở thành trụ đỡ cho thị trường", ông Hoàng Công Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà đầu tư "lướt sóng" có độ nhạy với thị trường. Dòng tiền ngắn hạn có xu hướng lựa chọn những nhóm cổ phiếu giảm sâu bật mạnh và chốt lời nhanh khi chỉ có 5-7% lợi nhuận. Sau những nhịp giảm mạnh, nhà đầu tư trở nên vô cùng thận trọng nên nhịp phục hồi này sẽ rất chậm và còn nhiều thử thách. Khi tất cả mọi người đều coi đây chỉ là nhịp hồi thì quá trình tạo đáy của thị trường sẽ còn mất khá nhiều thời gian.

Theo chuyên gia, khi để tâm lý bi quan chi phối, nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán hết cổ phiếu và đứng ngoài thị trường. Do đó, điều quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại là nhà đầu tư nên loại bỏ tâm lý tiêu cực để không bị "đứng ngoài" trong suốt quá trình thị trường hồi phục và đi lên. Theo đó, để loại bỏ tâm lý bi quan trong thời điểm này, nhà đầu tư cần nhìn nhận thực tế vào danh mục nắm giữ và số lỗ trong tài khoản để cắt đi những mã yếu nhất. "Kinh nghiệm cá nhân tôi chỉ mua cổ phiếu vào những nhịp điều chỉnh của thị trường, điều này sẽ tránh cho nhà đầu tư bị mua phải mức giá cao", chuyên gia cho hay.

Đâu là thời điểm tốt để mua cổ phiếu?

Trong báo cáo mới đây, Dragon Capital cho rằng năm 2022 việc tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn với mức dự kiến trên 20%.

Về định giá thị trường, đơn vị này cho rằng PER hiện đã về mức giá khá rẻ với 11.x lần ở vùng chỉ số 1.200 điểm. Đồng thời, các chỉ báo kỹ thuật cũng đã về vùng quá bán cùng mức thanh khoản thấp đáng kể, giảm 40% so với bình quân 2021.

chung-khoan-hom-nay-1-1653386329.jpg
Trong năm 2022 việc tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn với mức dự kiến khoảng trên 20%

Vì vậy, nhà đầu tư nên chủ động tái cơ cấu danh mục để tận dụng tốt những đợt điều chỉnh mạnh này của thị trường, tăng tỷ trọng ở các nhóm ngành và doanh nghiệp có tiềm năng lợi nhuận tăng trong thời gian tới. Trong trường hợp giảm mạnh, theo chuyên gia, nhà đầu tư nên đánh giá 2 điều: (1) là ổn định kinh tế vĩ mô và tiềm năng tăng trưởng, (2) là định giá thị trường.

Theo Dragon Capital đánh giá, nền kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, có tiềm năng tăng trưởng và định giá thị trường thấp (hiện đang ở mức 11.x lần dưới mức trung bình 12 năm) thì nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng cơ hội để đầu tư với mức giá hấp dẫn. Lịch sử cho thấy sau các đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục những mốc đỉnh mới.

Đồng tình với quan điểm này, trong báo cáo mới được công bố, ng Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund đánh giá P/E năm 2022 kỳ vọng ở mức 10,9 lần, tương đối thấp so với mức P/E trung bình 5 năm qua là 16,5 lần cũng như trong các giai đoạn tăng trưởng lợi nhuận tốt khi P/E đạt hơn 20%. Năm 2022, dự báo tăng trưởng lợi nhuận sẽ dao động từ mức 19% lên đến 29%. Do đó, mặc dù chứng khoán thế giới điều chỉnh mạnh, "nhưng ở mức định giá này với một nền kinh tế ổn định, cổ phiếu Việt Nam đang cực rẻ", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Petri Deryng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có mức tăng trưởng thu nhập tốt hơn Mỹ và giá cũng rẻ hơn. Thậm chí, tăng trưởng thu nhập Việt Nam còn vượt qua cả dự báo của Bloomberg. Việc chỉ số Vn-Index dưới 1.200 điểm với P/E dự phóng 10,9 lần được cho là thời điểm rất hấp dẫn để mua vào.

chung-khoan-hom-nay-1653386329.jpg
 

Còn theo HSBC, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tất cả các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực trong vòng một thập kỷ qua, quy mô thị trường đã tăng gần gấp bốn lần so với lúc khởi điểm năm 2012. Theo đó, giá trị giao dịch đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD/ngày, gấp 10 lần mức cách đây hai năm, khiến Việt Nam trở thành thị trường có thanh khoản cao thứ hai trong khối ASEAN, vượt qua cả Singapore và Indonesia và chỉ sau Thái Lan.

Một trong những nguyên nhân đến từ sự nỗ lực tạo ra tăng trưởng lợi nhuận từ cổ phiếu trong giai đoạn đại dịch toàn cầu năm 2020 trong khi các thị trường khác phải đối mặt với tình trạng giảm lợi nhuận. Cụ thể, lợi nhuận từ cổ phiếu luôn vững vàng trong vài năm gần đây, thậm chí còn tăng trong năm 2020 đúng thời điểm COVID-19 xuất hiện.