SGI Capital: Dự phóng nền lãi suất trong nước sẽ tăng tới quý 1/2023 và ổn định sau khi FED dừng tăng lãi suất

Nguyễn Minh Hằng
Theo SGI Capital, thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 11 được kích hoạt bởi dòng tiền ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng kỷ lục gần 20 nghìn tỷ đồng và giải ngân diện rộng trên các mã vốn hóa lớn.

Theo Nhịp sống thị trường, trong báo cáo mới đây, SGI Capital nhận định sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 11 được kích hoạt bởi dòng tiền ngoại. Trong cả tháng 11 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng kỷ lục gần 20 nghìn tỷ đồng, giải ngân diện rộng trên các mã vốn hóa lớn.

Hai yếu tố khiến cho dòng vốn ngoại vào mạnh bao gồm (1) rủi ro tỷ giá đã dần bộc lộ và ổn định; (2) định giá của chứng khoán Việt Nam đã về thấp nhất nhiều năm trong khi chứng khoán thế giới đã bật tăng rất mạnh từ một tháng trước.

Trong giai đoạn tiếp theo, đội ngũ phân tích của SGI Capital cho rằng, sau khi đóng vai trò dẫn dắt dòng tiền giúp thị trường chứng khoán trong nước bật mạnh tháng vừa qua, dòng vốn ngoại vào Việt Nam có thể sẽ giảm bớt. Dù vậy, gần 20 nghìn tỷ mua ròng trong tháng 11 đã giúp VN-Index xây dựng nền đáy ở vùng định giá rẻ lịch sử, đồng thời hỗ trợ hấp thụ những dòng tiền cần phải rút khỏi thị trường trong giai đoạn cuối năm. Bên cạnh đó, dòng vốn ngoại quý giá này cũng giúp ổn định thanh khoản và tâm lý ở cả thị trường chứng khoán lẫn thị trường tiền tệ.

Về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp, SGI Capital nhận thấy rằng căng thẳng đã giảm bớt khi lợi tức các loại trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng cao đã hạ nhiệt từ vùng 25%/năm xuống dưới 16%/năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó thanh khoản và lãi suất tiền gửi tăng sẽ thúc đẩy xu hướng nhà đầu tư rút tiền để chuyển sang gửi ngân hàng. Có thể thấy, áp lực đáo hạn hơn 21 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản trong tháng 12 và cả sau đó vẫn tiếp tục tạo áp lực lên thanh khoản các doanh nghiệp cũng như tổ chức tài chính có liên quan.

Ngoài ra, một tâm điểm chính cần dành nhiều sự chú ý hơn trong giai đoạn hiện nay là mức độ tăng của lãi suất huy động. Đây là biến số lớn nhất quyết định đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tăng trưởng năm 2023. Trong một năm qua, hệ thống ngân hàng đã đẩy nhanh tín dụng, trong khi cung tiền (M2) hạn chế đã khiến khoảng cách giữa dư nợ tín dụng và vốn huy động (LDR) bị đẩy lên cao, gây căng thẳng thanh khoản và kích hoạt cuộc đua lãi suất.

chung-khoan-1670496919.jpg
 

Chỉ khi LDR quay trở lại mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng mới dừng cuộc đua tăng lãi suất hiện nay và xác lập đỉnh lãi suất huy động cũng như cho vay. Với tình hình hiện tại, SGI Capital dự phóng mức nền lãi suất trong nước sẽ tăng cho tới quý 1/2023 và dần ổn định sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất.

Như vậy, hai động lực quan trọng của giá và định giá cổ phiếu đó là lãi suất và tăng trưởng vẫn đang trong xu hướng tiêu cực, trong đó, tác động của lãi suất tăng mạnh và căng thẳng thanh khoản thời gian gần đây đã thay đổi đáng kể bức tranh triển vọng tăng trưởng của nhiều ngành nghề và doanh nghiệp niêm yết trong năm 2023. Đội ngũ phân tích SGI Capital nhấn mạnh "việc cơ cấu lại danh mục đầu tư ở giai đoạn này là rất cần thiết để phù hợp với bối cảnh mới".

chung-khoan-1-1670496919.jpg
 

Có thể tâm điểm của năm 2023 là sự tăng lên tỷ lệ thất nghiệp

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu khi sự dịch chuyển đang kéo dần từ lo ngại lạm phát cao sang kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt nhanh và Fed sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào quý 1/2023. Mặc dù Fed vẫn tiếp tục hút tiền qua QT ở tốc độ nhanh, chỉ số USD-Index và lãi suất trái phiếu của Mỹ đã tạo đỉnh rồi tiếp tục giảm mạnh trong tháng 11. Sự đảo chiều của đồng USD đã giúp dòng tiền ưa thích rủi ro lan tỏa ra khắp các thị trường tài chính toàn cầu, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Theo khảo sát và thống kê từ nhiều các hãng lớn, dòng chảy vốn sang tài sản rủi ro đang ở mức trung tính chứ chưa đến cấp độ nóng. Đây là điểm tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán toàn cầu cho tới khi đồng USD tăng trở lại hoặc rủi ro suy thoái rõ nét hơn đe dọa triển vọng lợi nhuận.

SGI Capital dự đoán tâm điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu trong 3 tháng tới sẽ chuyển từ kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất và đồng USD giảm giá sang nỗi lo về suy giảm tăng trưởng và suy thoái toàn cầu. Có thể thấy, các chỉ số vĩ mô của Mỹ đang yếu dần khi các yếu tố đi trước bao gồm niềm tin doanh nghiệp, niềm tin tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp hộ gia đỉnh hay PMI đều tiếp tục tạo mức thấp mới của năm 2022. Những yếu tố này kết hợp với áp lực lãi suất cao sẽ tác động đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2023.

chung-khoan-2-1670496919.jpg
 

Kể từ đầu năm 2022, mức tồn kho cao tại các nước phát triển, rủi ro đứt gãy của chiến tranh cùng với chính sách tiền tệ xoay chiều đã khiến lãi suất tăng mạnh cũng như khiến khu vực sản xuất của toàn cầu suy giảm đồng pha. Thực tế này đã tiếp tục tạo nên rủi ro mất cân bằng vĩ mô của nhiều quốc gia, ngoài ra có thể dẫn tới sự suy yếu trong cả lĩnh vực tiêu dùng khi thu nhập của người dân giảm, tỷ lệ thất nghiệp trong năm sau tăng. Nếu tâm điểm kinh tế và thị trường năm 2022 là sự tăng mạnh của lạm phát và lãi suất thì tâm điểm của năm 2023 có thể là sự tăng lên của tỷ lệ thất nghiệp.

chung-khoan-3-1670496919.jpg
 

Dù vậy, điểm sáng trong bức tranh nền kinh tế toàn cầu 2023 có thể tới từ Trung Quốc với xu hướng mở cửa bình thường hóa hậu Covid cùng các chính sách nới lỏng và kích thích nền kinh tế. Trong đó, những ngành nghề có liên quan đến nhu cầu Trung Quốc phục hồi sẽ có triển vọng tích cực hơn phần còn lại của thị trường.