Quý 1/2022, lợi nhuận tôn thép ổn định ngoại trừ một doanh nghiệp lớn "sụt giảm"

Phạm Thị Tâm

Mặc dù được kỳ vọng rất nhiều bởi hệ thống sản xuất ổn định cùng kênh phân phối trong và ngoài nước. Mới đây, ông Lê Phước Vũ cho biết HSG trong thời gian tới sẽ bán đi hết những tài sản cần bán. Có nghĩa là, HSG sẽ chuyên về phân phối và không làm sản xuất nữa - đây cũng là nỗ lực cuối cùng của ông Vũ trước khi rời Tập đoàn.

Quý 1/2022, lợi nhuận tôn thép ổn định

Theo Trí thức trẻ, dù không còn đột biến như cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận nhóm thép trong kỳ này ghi nhận khá ổn định với mức nền tăng trưởng đáng kể sau giai đoạn thăng hoa cùng giá thép. Tuy nhiên, là đơn vị được rất nhiều kỳ vọng, Hoa Sen Group (HSG) lại công bố mức lãi giảm kỷ lục 77%, chỉ còn 234 tỷ đồng. 

Chi tiết, trong kỳ HSG đã ghi nhận doanh thu thuần đạt 12.661 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 16,7%. Tuy nhiên thì giá vốn hàng bán tăng mạnh đã khiến cho lợi nhuận gộp thu hẹp còn 1.430 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 24%, biên lợi nhuận gộp giảm còn 11,3%. Theo đó, các khoản chi phí khác cũng ghi nhận tăng đã khiến cho lợi nhuận tăng khiến cho lợi nhuận sau thuế của HSG chỉ còn 234 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 77%. 

Chính kết quả này đã đi ngược với hầu hết các đơn vị còn lại. Đơn cử, Thép Nam Kim (NKG) đã báo lãi doanh thu thuần 7.251 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 957 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng tương ứng 47% và 157%. Chưa kể, biên lợi nhuận gộp của Thép Nam Kim cũng ở mức 13,8% trong quý 1/2022, cao hơn mức 12,6 của cùng kỳ năm trước. Sau khi khấu trừ chi phí, lãi ròng của công ty đạt 507 tỷ đồng, so với quý 1/2021 tăng 59%. Cũng tương tự HSG, câu chuyện kinh doanh của Thép Nam Kim trong bối cảnh hiện tại là thị trường xuất khẩu. Trong báo cáo với cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, đại diện của Thép Nam Kim cho biết sản lượng xuất trong năm 2022, không thể đạt đỉnh điểm cũng như quý 2 - 3/2021 khi chiếm tỷ trọng 70 - 80% nhưng dự kiến vẫn duy trì tốt với sản lượng xuất khẩu tương đương năm trước. 

nganh-thep-1-1651632977.jpg
Lợi nhuận ròng của từng quý các công ty thép tại Việt Nam

CEO NKG cho hay: "Dự báo giá thép trong năm 2022 vẫn ở mức cao, dao động trong khoảng từ 840-850 USD/tấn trở lên. Điều này là do chi phí sản xuất, chi phí vận tải, giá than, giá năng lượng và cả giá quặng đã tăng lên mức rất cao, qua đó hình thành nên giá vốn cao đối với các nhà sản xuất thép HRC". 

Cũng tương đồng về lĩnh vực kinh doanh Tôn Đông Á (TDA) cũng đã khép lại quý đầu năm với doanh thu bán hàng ghi nhận 6.134 tỷ, tăng 35% và lợi nhuận gộp 541 tỷ, tăng đến 40% so với cùng kỳ. Mặc dù chi phí bán hàng ghi nhận đột biến 78% lên mức 281 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của TDA vẫn ghi nhận tăng hơn 11% lên mức 204,5 tỷ đồng. 

Cũng trong báo cáo giải trình, trong kỳ TDA đã tiến hành đẩy mạnh kênh bán hàng nội địa, doanh thu trong nước chiếm 54% doanh thu hợp nhất trong giai đoạn này. Quý 1/2022, TDA cũng ghi nhận sản xuất 220.800 tấn tôn mạ và tiêu thụ 226.400 tấn, chiếm 18,1% thị phần. So với các doanh nghiệp khác, Tôn Đông An chỉ kém HSG. 

Ngay cả Hòa Phát (HPG) công ty đạt 44.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 41% và lợi nhuận sau thuế đạt 8.200 tỷ đồng, so với quý 1/2021 tăng 17%. Ghi nhận, việc sản xuất gang thép và các sản phẩm thép đóng góp 90% vào kết quả chung của HPG trong quý 1/2022. Hiện nay, HPG có công suất thép thô trên 8 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 700.000 tấn/tháng. HPG cho biết, trong quý 1/2022 do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn phiến phức tạp, giá nguyên vật liệu đầu vào sản xuất thép như than luyện coke, quặng sắt tăng cao. Tuy nhiên thì các nhà máy của Hòa Phát luôn hoạt động hết công suất để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hòa Phát cũng đã sản xuất 2,16 triệu tấn thép thô, so với cùng kỳ tăng 8%. 

ton-thep-1651734820.jpg
Ảnh: minh họa

Tập đoàn Hoa Sen có những điểm thay đổi mới

Quay trở lại với HSG, nhiều công bố tin tốt trong giai đoạn thị trường tăng nóng đã khiến cho Công ty trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư. Thị giá theo đó cũng tăng trưởng rất mạnh với thanh khoản đột biến. Mặc dù được kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống sản xuất ổn định cùng với kênh phân phối trong ngoài nước, mới đây, người đứng đầu là ông Lê Phước Vũ đã cho biết thời gian tới sẽ bán hết những tài sản cần bán. Có nghĩa là, HSG sẽ chuyên về phân phối và không làm sản xuất nữa, và đây cũng là nỗ lực cuối cùng của ông Vũ trước khi rời Tập đoàn. 

nganh-thep-2-1651632976.jpg
Cổ phiếu của HSG tính đến ngày 29/4/2022

Ông Lê Phước Vũ cho hay: "Như kỳ đại hội trước, chúng ta xác định rõ HSG sẽ có bước ngoặt, chiến lược mới là hình thành hệ thống Hoa Sen Home. Bây giờ người ta nói đến HSG là nói đến ống tôn Hoa Sen, ống thép Hoa Sen. Nhưng trong 5-10 năm tới, khi nói đến HSG người ta sẽ nhắc đến hệ thống phân phối vật liệu xây dựng Hoa Sen Home. Nếu vận hạnh tốt thì hệ thống này có thể đạt doanh thu như hiện nay, xấp xỉ 50.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD). Ngành thép hiện nay chịu thiệt thòi rất lớn, P/E cao nhưng cổ phiếu cứ lèo tèo, có lần lên được 50.000 đồng/cp là dè lại. Chính vì thế, Hoa Sen Home sẽ là bước ngoặt tạo giá trị cho HSG, cho cổ đông và nhân viên công ty. Nhìn chung, HSG không đầu tư vào sản xuất nữa. Thời gian tới, những tài sản không liên quan đến hệ thống phân phối đều bán hết, kể cả dự án khách sạn, khu công nghiệp… Riêng mảng thép, muốn phát triển tiếp thì chúng tôi phải đầu tư vào thượng nguồn, như cách đây mấy năm HSG đã đầu tư vào Cà Ná nhưng không được vì chúng ta bị những vật cản: Cản phòng bì, cản quan hệ". 

Cũng trong đại hội HSG năm nay cũng đã thống nhất phương án chuyển đổi Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV thuộc HSG thành Công ty Cổ phần Nhựa Hoa Sen để tiếp nhận toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của mảng nhựa và thành lập mới Công ty Cổ phần phân phối Vật liệu Xây dựng và Nội thất Hoa Sen để tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của mảng phân phối, bán lẻ và Hoa Sen Home. Theo dự kiến, khi hai công ty đủ điều kiện đúng theo quy định của pháp luật, Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục trình Đại hội đồng cổ đông vào các kỳ tiếp theo thông qua việc IPO và niêm yết hai công ty này ở trên thị trường chứng khoán.