Mua nhà đất chi tiết nhất theo quy định hiện hành của Pháp Luật

Anh Vân - Phòng SEO

Từ xưa đến nay đất đai, nhà ở được xem là tài sản rất lớn. Chính vì vậy, trong suốt quá trình giao dịch cả bên mua và bên bán cần phải thận trọng để tránh gặp phải những sai sót không mong muốn. Đặc biệt vấn đề nan giải hiện nay là không phải bên bán, bên môi giới nào cũng giao dịch hợp pháp, làm việc đúng quy trình với khách hàng. Do đó bài viết ngay sau đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như tư vấn mua nhà đất chi tiết nhất theo quy định hiện hành của Việt Nam hiện nay.

Tìm hiểu tổng quan những điều cần lưu ý trước khi mua nhà

Mua nhà được xem là một việc vô cùng hệ trọng, chính vì vậy trước khi quyết định, mỗi người cần chuẩn bị thật kỹ cũng như tìm hiểu rõ thông tin để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy đến. Trước khi quyết định đầu tư và tìm đến bên tư vấn mua nhà cần lưu ý một số thông tin sau.

Xác định mục đích mua nhà

Việc đầu tiên trước khi quyết định mua nhà và tìm bên tư vấn mua nhà đất là bạn phải xác định được mục đích của bản thân là gì. Ngày nay hầu hết nhà ở được mua để sử dụng vào những mục đích sau: để ở, để kinh doanh hoặc kết hợp vừa để ở vừa kinh doanh, cũng có thể mua nhà để phục vụ việc đầu tư kiếm lời.

Chính vì vậy bạn cần xác định mục đích mua ngay từ ban đầu để đưa ra lựa chọn phù hợp. Đặc biệt, bạn cần phải xem xét nhu cầu của bản thân để xác định các yếu tố như nhà ở cần bao nhiêu phòng, các thiết kế của căn hộ ra sao hoặc có thể để tâm đến vấn đề phong thủy sao cho tốt theo vận mệnh của bạn.

Ảnh 1: Xác định mục đích mua nhà để đưa ra lựa chọn phù hợp (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Xác định mục đích mua nhà để đưa ra lựa chọn phù hợp (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Các dự án chung cư ở Hà Nội mở bán mới nhất 2021

Xác định thời gian mua nhà

Sau khi xác định được mục đích mua nhà là gì thì điều tiết theo cần phải làm là xác định thời gian mua nhà. Quá trình này sẽ giúp bạn lên được một kế hoạch cụ thể và xác định được chi phí cần bỏ ra để chuẩn bị kịp thời cũng như sắp xếp được thời gian tìm mua nhà một cách hợp lý.

Tìm kiếm, xác định đối tượng bán nhà uy tín

Việc tìm kiếm và xác định đối tượng bán nhà uy tín chính là lưu ý vô cùng quan trọng khi quyết định đầu tư tiền bạc vào việc mua nhà. Ngày nay đã không ít trường hợp bị những đối tượng lừa đảo lợi dụng lòng tin của khách hàng để mua bán, chuộc lợi bằng giấy tờ giả, hoặc phá giá, bán những ngôi nhà không có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy khi quyết định mua nhà bạn cần xác định đối tượng bán hoặc bên tư vấn mua nhà, tư vấn mua đất có uy tín, có giấy tờ hành nghề và giấy tờ nhà ở hợp pháp.

Ảnh 2: Những điều cần lưu ý trước khi mua nhà (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Những điều cần lưu ý trước khi mua nhà (Nguồn: Internet)

Tư vấn mua nhà đất

Quá trình mua bán nhà đất, làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở từ trước đến nay phải được thực hiện rõ ràng, có quỳ trình theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Nếu không thực hiện đúng hoặc cố tình vi phạm sẽ không được nhà nước bảo hộ nếu xảy ra bất kỳ tranh chấp, sự cố ngoài ý muốn nào. Chính vì vậy hãy theo dõi chi tiết quy trình mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở ngay sau đây.

Quy trình mua bán, chuyển nhượng nhà ở

Theo quy định của phá luật, quá trình mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở được thực hiện theo các bước của Luật đất đai năm 2013 và Luật công chứng năm 2014 như sau:

  • Bước 1: Thực hiện ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất cũng như tài sản gắn liền giữa hai bên mua và bán tại văn phòng công chứng uy tín, được nhà nước cho phép. Theo đó bên bán cần chuẩn bị bản gốc sổ đỏ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu nhà ở và giấy đăng ký kết hôn. Bên mua cần mang theo chứng minh nhân dân, hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn.
Ảnh 3: Quy trình mua bán, chuyển nhượng nhà ở (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Quy trình mua bán, chuyển nhượng nhà ở (Nguồn: Internet)
  • Bước 2: Tại văn phòng đăng ký nhà đất của Quận hoặc Huyện cần tiến hành thủ tục sang tên, sau đó nộp thuế theo yêu cầu. Quá trình này được ghi nhận và căn cứ dựa trên thỏa thuận của hai bên trên hợp đồng.
  • Bước 3: Sau hoàn tất 2 bước trên, khi nhận được thông báo về việc nộp thuế của Chi cục thuế tại Quận hoặc Huyện cần tiến hành đầy đủ việc nộp thuế và nghĩa vụ tài chính khác theo yêu cầu ngay sau khi được thông báo.
  • Bước 4: Sau khi hoàn tất các thủ tục và nghĩa vụ tài chính, bên mua cần đến văn phòng đăng ký nhà đất của Quận hoặc Huyện theo thời gian quy định trước đó để nhận sổ đỏ về.
  • Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ sau khi nhận được kết quả.

Một số lưu ý trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Nếu như học tập, nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bảng có thể thấy nguồn gốc pháp lý đất đai ở Việt Nam khá phức tạp và trải qua nhiều thay đổi. Chính vì vậy khi quyết định đầu tư tài chính vào một căn nhà và nghe tư vấn mua nhà đất cần lưu ý một số vấn đề sau.

Phân biệt giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có sổ đỏ và sổ hồng mà bạn cần phải phân biệt rõ ràng. Theo quy định của Luật đất đai năm 2003, Luật pháp Việt Nam chỉ rõ sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất trên mặt đất, sổ hồng có ý nghĩa đối với nhà chung cư, khu tập thể. Tại Luật đất đai năm 2013 đã sửa đổi và thống nhất trên phạm vi cả nước đều áp dụng chung một mẫu giấy chứng nhận là sổ hồng.

Ảnh 4: Một số lưu ý trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Một số lưu ý trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Nguồn: Internet)

Giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay chỉ là tiền đề để hai bên xác lập giao dịch. Theo quy định của Luật đất đai Việt Nam, tất cả những giao dịch liên quan đến quyền sử dụng, sở hữu nhà đất bắt buộc phải có công chứng, chứng thực của chính quyền địa phương.

Có thể bạn quan tâm: Có nên vay tiền mua nhà không và những lưu ý quan trọng

Phân biệt chế độ sở hữu

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, quyền sử dụng đất có thể ghi tên của vợ hoặc chồng đều được và quyền sở hữu của họ ngang nhau về mặt pháp lý. Chính vì vậy việc mua bán nhà trên sổ đỏ thuộc quyền sử dụng và sở hữu của Hộ gia đình bao gồm cả vợ và chồng đều phải được sự đồng ý, chấp thuận từ cả hai bằng không thủ tục sẽ rất phức tạp hoặc kéo dài đến khi người không đồng ý mất đi.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin về quá trình mua bán nhà đất. Hy vọng với những tư vấn mua nhà đất chi tiết nhất theo quy định hiện hành của Việt Nam trên sẽ giúp bạn hiểu được đầy đủ thông tin và thực hiện quá trình mua bán và thủ tục nhanh chóng nhất có thể.