Có nên vay tiền mua nhà không và những lưu ý quan trọng

0
180
Ảnh 1: Giải đáp thắc mắc co nen vay tien mua nha
Ảnh 1: Giải đáp thắc mắc có nên vay tiền mua nhà

Có nên vay tiền mua nhà không là trăn trở của rất nhiều người hiện nay. Ngày nay việc sở hữu 1 căn nhà trên thành phố tương đối đắt đỏ so với mức lương trung bình của hầu hết các bạn trẻ. Và vay tiền là giải pháp tối ưu đầu tiên mà họ nghĩ đến. Dưới đây là 1 số thông tin chi tiết về việc có nên vay tiền mua nhà.

Có nên vay tiền mua nhà không?

Để trả lời câu hỏi có nên vay tiền mua nhà không, các bạn trẻ cần nghiêm túc đánh giá bản thân trên mọi mặt. Phương diện đầu tiên và quan trọng nhất là tình hình kinh tế cá nhân. Từ đó, suy ra khả năng trả nợ của bạn trong tương lai. Theo kinh nghiệm mua nhà của các chuyên gia, bạn nên vay và không vay trong các trường hợp sau:

Nên vay tiền

Việc vay tiền tác động khá nhiều lên tâm lý con người. Một vài người sẽ cảm thấy rất an toàn, vui vẻ khi sở hữu căn nhà mơ ước. Nhờ tâm lý thoải mái an toàn, họ sẽ có điểm tựa để thực hiện thành công nhiều kế hoạch khác.

Ngoài ra, các bạn trẻ còn dễ dàng có được nguồn động lực to lớn để cống hiến hết mình cho công việc. Đây vừa là động lực mà cũng vừa là áp lực vô hình về vấn đề phải trả nợ.

Rất nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tập các thói quen tốt như tiết kiệm, quản lý tài chính khi sống trong những áp lực này. Đôi khi kết quả cuối cùng họ đạt được hơn cả mong đợi. Họ vừa có thể trả hết các khoản nợ vừa tiết kiệm được 1 khoản tiết kiệm dư dả. Nếu tất cả các điều trên đều thuộc tâm lý của bạn thì khả năng cao là bạn nên tiến hành vay tiền

vay tien mua nha - Có nên vay tiền mua nhà không và những lưu ý quan trọng - cho-nguoi-mua
Ảnh 1: Giải đáp thắc mắc có nên vay tiền mua nhà

Để chắc chắn có nên vay tiền mua nhà không, bạn tiếp tục đánh giá bản thân theo 2 tiêu chí sau:

  • Cá nhân bạn hoặc gia đình bạn rất có nhu cầu mua nhà. Bạn có thể chi trả ít nhất 50% chi phí mua nhà. Và hiện tại bạn đang có công việc ổn định với thu nhập đều đặn hàng tháng. Với khoản thu nhập này, trong tương lai bạn hoàn toàn có khả năng trả hết tiền vay nợ.
  • Trong trường hợp bạn là người kinh doanh bất động sản và muốn vay tiền để kinh doanh thì cần xem xét nhiều khía cạnh như: nhu cầu thị trường, khả năng sinh lời của bất động sản, tính thanh khoản…

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn vay mua nhà trả góp 20 năm chi tiết và tiết kiệm

Không nên vay tiền

Bên cạnh số tiền vay gốc, khi vay nợ bạn phải trả thêm số tiền lãi tương đối cao. Trong trường hợp bạn vay tiền ngân hàng thì việc chi trả lãi suất tiền triệu cho 1 tháng là hết sức bình thường. Vì vậy nếu bạn gặp khó khăn khi chi trả tiền vay nợ thì không nên tiến hành vay tiền.

Nếu bạn vẫn muốn vay thì khoản thu nhập hàng tháng của bạn bị trải đều cho nhiều mặt như tiền sinh hoạt, tiền trả nợ… Khi đó tiền sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và khiến chất lượng cuộc sống bạn giảm đáng kể. Vay tiền trong trường hợp như vậy không hề tốt. Khả năng cao bạn sẽ phải trả cái giá quá đắt cho hành động vay nợ của mình.

Các hình thức vay mua nhà phổ biến nhất

Để hiểu rõ hơn vấn đề có nên vay tiền mua nhà không, bạn tìm hiểu các hình thức vay nợ phổ biến hiện nay. Hiện nay có 3 hình thức vay tiền được nhiều người sử dụng nhất là: Vay thế chấp, vay tín chấp và vay người thân. Bạn cân nhắc các ưu nhược điểm của từng loại hình vay dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp

Vay thế chấp 

Khi vay thế chấp, người vay phải thế chấp tài sản tỉ lệ thuận với khoản vay của mình. Bạn có thể thế chấp bằng nhiều loại tài sản hữu hình như: đất đai, nhà cửa, xe cộ… Thường thì những tài sản thế chấp có giá trị tương đối cao.

Đầu tiên, người vay đến ngân hàng bất kì đề nghị làm thủ tục vay thế chấp. Các nhân viên ngân hàng sẽ hướng bạn hoàn thành hồ sơ vay theo đúng quy định pháp luật. Kể cả khi ngân hàng chấp nhận hồ sơ thì bạn vẫn giữ quyền sở hữu tài sản thế chấp. Nhưng để đảm bảo người vay sẽ hoàn trả khoản nợ, ngân hàng sẽ tạm thời giữ lại những giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản. 

Cuối cùng, người vay sẽ nhận được số tiền nợ tương đương với khoảng 70% giá trị thế chấp. Trong 1 vài trường hợp, người vay còn có cơ hội nhận tiền nợ tương đương với 100% giá trị tài thế chấp. 

vay tien - Có nên vay tiền mua nhà không và những lưu ý quan trọng - cho-nguoi-mua
Ảnh 2: Hình thức vay thế chấp tương đối an toàn

Vì ngân hàng đã giữ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản nên khi người vay không có khả năng chi trả tiền nợ ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp. Bạn lưu ý thêm tiền nợ ở đây bao gồm tiền vay gốc và tiền lãi suất.

Ưu điểm

Vay thế chấp có thể được khuyến nghị cho những ai đang thắc mắc có nên vay tiền mua nhà không mà muốn vay số tiền lớn và trả nợ trong nên koảng thời gian dài. Ưu điểm lớn nhất của hình thức vay này là người vay có thể vay được số tiền lớn. Như đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có khả năng nhận  số tiền vay tương ứng với 70 – 100℅ giá trị tài sản thế chấp.

Ngoài ra, thời hạn vay thế chấp khá dài, nhiều nhất là khoảng 25 năm. Khoảng thời gian dài giúp bạn có thêm thời gian kiếm tiền và bớt gạnh nặng trả nợ xuống. Về phần phí lãi xuất, vay thế chấp  có mức lãi suất thấp hơn vay tín chấp khá nhiều.

Nhược điểm

Để sử dụng hình thức vay thế chấp, người vay bắt buộc phải có tài sản đảm bảo. Nhưng không phải ai cũng có hoặc sẵn sàng thế chấp tài sản nên nó chỉ giới hạn cho 1 nhóm đối tượng nhất định.

Bên cạnh đó, thời gian xử lý thủ tục vay nợ  tương đối lâu. Người vay sẽ mất thời gian dài chờ ngân hàng xem xét hồ sơ rồi thẩm định tài sản. Do vậy hình thức này có thề không phù hợp với những ai cần tiền gấp. 

Người vay phải có tài sản đảm bảo như nhà cửa, xe cộ để thế chấp. Bên cạnh đó, do khoản vay thường lớn, ngân hàng cần có thời gian thẩm định giá trị tài sản dẫn tới thời gian xử lý hồ sơ vay kéo dài. Mất mát nhất khi sử dụng hình thức vay thế chấp đó là mất quyền sở hữu tài sản

Vay tín dụng

Đây hình thức vay được nhiều người ưu ái lựa chọn nhất. Thay vì đảm bảo khoản vay bằng tài sản thế chấp thì vay tín dụng đảm bảo khoản vay bằng điểm tín dụng.

Điều này có nghĩa là bạn không cần giao bất kì tài sản nào cho hệ thống mà chỉ bị xét vào điểm uy tín. Trong trường hợp tệ nhất là bạn không trả nợ đúng hạn thì điểm tín dụng sẽ giảm xuống.

co nen vay tien - Có nên vay tiền mua nhà không và những lưu ý quan trọng - cho-nguoi-mua
Ảnh 3: Có nên vay tiền mua nhà không?

Ưu điểm

Hình thức vay tín dụng được khuyến khích cho những ai đang thắc mắc có nên vay tiền mua nhà không mà có thể chi trả khoản nợ trong thời gian ngắn. Bạn sẽ mất quá nhiều thời gian khi vay vì thủ tục đối đơn giản và thời gian giải ngân rất nhanh. Từ ngày nộp hồ sơ cho đến lúc nhận tiền chỉ mất khoảng vài ngày.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên của hình thức vay tín dụng khiến nhiều người e ngại đó là lãi suất tương đối cao. Ngoài ra, thời hạn trả nợ quá nhanh khiến nhiều người không kịp trả đúng hạn. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi hệ thống không nắm giữ các tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản nợ.

Vay tiền người thân mua nhà

Nhiều người đã chọn phương án vay tiền người thân khi gặp khó khăn về thủ tục vay ngân hàng. Còn một số ít khác thì muốn cắt giảm khoản lãi phải trả đến mức ít nhất.

Ưu điểm

Lợi ích lớn nhất mà bạn nhận được khi vay tiền người thân là trả lãi suất thấp. Bạn sẽ không phải đau đầu với những khoản lãi suất cao khi vay thế chấp hoặc vay tín dụng. Thậm chí bạn còn có khả năng không cần trả lãi suất nếu người thân không đòi hỏi.

Nhược điểm

Mặc dù vay người thân khá an toàn nhưng nó vẫn ẩn chứa một vài rủi ro nghiêm trọng.

  • Phải vay số tiền nhỏ từ nhiều người khác nhau: Hầu như người thân sẽ không dự trữ 1 khoản tiền quá lớn để bạn vay. Bạn buộc phải vay nhiều người. Tuy nhiên việc vay nhiều người có thể dẫn tới việc khó kiểm soát.
  • Khó cam đoan về thời hạn: Mặt trái của cảm giác an toàn đó là sự thiếu đi áp lực trả nợ. Bạn có thể kéo dài thời gian trả nợ ra 1 cách không cần thiết
  • Huy động tiền trả nợ gấp khi người thân cần tiền đột ngột: Bạn không thể dự đoán được hết các sự kiện trong cuộc sống. Không ít trường hợp người thân đột nhiên đổ bệnh cần tiền gấp để chạy chữa.
  • Dễ xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn: Nếu quá trình vay nợ không minh bạch, xảy ra khuất tất có thể gây ra các cuộc tranh cãi không đánh có. 

Để hạn chế các nhược điểm của hình thức vay nợ người thân, bạn nên tiến hành làm thủ tục và thoả thuận như bên ngân hàng. Các thoả thuận về lãi suất có thể điều chỉnh theo nhu cầu của cả 2 bên. 

Quá trình hợp tác cần minh bạch và đạt được trạng thái thoải mái vui vẻ nhất. Sau khi vay nợ xong, bạn nhớ phải lập kế hoạch trả nợ đúng hạn. Tốt nhất bạn nên nói rõ phương án trả nợ cho bên vay và xác minh bằng văn bản có chữ ký.

Lưu ý khi vay tiền mua nhà

Ghi nhớ các bí quyết vay tiền hiệu quả chưa bao giờ là thừa đối với những ai đang thắc mắc có nên vay tiền mua nhà không. Bạn lưu ý 5 điều sau để trải nghiệm vay tiền được tốt nhất.

Đảm bảo về mặt tâm lý 

Tâm lý luôn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành động của bạn. Một tinh thần lạc quan thoải mái sáng suốt là điều kiện tuyệt vời cho các phiên giao dịch vay nợ. Ngoài ra việc mua nhà trong điều kiện bạn cảm thấy rất cần thiết mới tạo ra nguồn động làm việc và tiết kiệm.

Vay tối đa 50% giá trị căn nhà

Khi bắt đầu vay nợ, bạn phải chắc chắn bản thân có khả năng trả nợ trong mọi tính huống. Có khả năng trả nợ tức là bạn chỉ cần phải vay dưới 50℅ giá trị nhà. Đồng thời có thu nhập ổn định và dư dả để trả góp hàng tháng. 

hinh thuc vay tien - Có nên vay tiền mua nhà không và những lưu ý quan trọng - cho-nguoi-mua
Ảnh 4: Cân nhắc khả năng tài chính khi vay

Điều này rất quan trọng vì kể cả khi bạn có tài sản thế chấp mà sở hữu ít hơn 20% giá trị căn nhà thì cũng rất khó để được ngân hàng xét duyệt. Ngân hàng cho rằng người vay khả năng cao không thể trả nợ đúng hạn.

Cân nhắc các khoản tiền sinh hoạt

Mặc dù để dành tiền tiết kiệm trả nợ là tốt nhưng bạn cũng đừng quên đi sự cần thiết của các khoản tiền sinh hoạt. Số tiền tiết kiệm của bạn mỗi tháng là số tiền còn lại sau khi lấy tổng thu nhập trừ đi các khoản chi tiêu khác.

Đầu tiên bạn tính toán kỹ càng tổng thu nhập trung bình hàng tháng của cả gia đình trong 6 tháng trước. Tiếp theo bạn liệt kê chi tiết từng khoản phí sinh hoạt cho cả gia đình và từng thành viên khác nhau. Sau đó, bạn tính được khoản tiền tiết kiệm và chi phí sinh hoạt bước đầu.

Xong các bước trên, bạn cố gắng tối ưu các khoản phí sao cho dành được nhiều tiền tiết kiệm nhất có thể. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc cẩn thận, tránh trường hợp đẩy bản thân và gia đình vào cuộc sống quá khó không. 

Có thể bạn quan tâm: Mua nhà đất chi tiết nhất theo quy định hiện hành của Pháp Luật

Tìm hiểu và nắm chắc về các hình thức vay

Khi tìm hiểu về các hình thức vay bạn cần nắm chắc những yếu tố quan trọng như: lãi suất, thời hạn, điều kiện vay, thời gian xét duyệt… Về phần lãi suất, bạn cân nhắc lựa chọn những ngân hàng có mức lãi suất thấp. Một vài ngân hàng hấp dẫn người vay với mức lãi suất thấp cho năm đầu và tăng cao cho những năm sau nên bạn cũng cần lưu ý tìm hiểu chi tiết.

Về phần thời hạn, bạn lựa chọn gói thời hạn phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Các gói thời hạn ngắn thường có mức chi trả thấp. Điều này rất có lợi nhưng bạn đừng nên quá vội vàng lựa chọn mà khiến gia đình phải đau đầu trả nợ mỗi tháng.

Như vậy bài viết đẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn về vấn đề có nên vay tiền mua nhà không. Bạn hãy cân nhắc và đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Và đừng quên chia sẻ bài viết này đến những người bạn để họ cũng được trang bị các kiến thức về vay nợ nhé.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments