Giới đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam rơi vào trạng thái "bỏ thì thương vương thì tội"

Nguyễn Minh Hằng

Kể từ tháng 4, thị trường tiền mã hóa luôn chìm trong sắc đỏ và cú rớt giá phi mã của Bitcoin vào sáng 10/5 vừa qua đã khiến nhiều nhà đầu tư Việt Nam lỗ nặng, không dám cắt lỗ. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận đông đảo vung tiền bắt đáy.

Theo Zing, mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên Trung Hiếu (25 tuổi, nhà đầu tư tại Hà Nội) nghĩ đến là cầm chiếc điện thoại lên và cập nhật tình hình thị trường sau một đêm. Thế nhưng, khi nhìn thấy thông báo giá Bitcoin giảm xuống dưới 31.000 USD, nhà đầu tư này không hề tỏ ra bất ngờ.

Kể từ tháng 4 đến nay, thị trường tiền ảo luôn chìm trong sắc đỏ. Đến rạng sáng ngày 10/5, Bitcoin đã ghi nhận cú giảm sâu và xuyên thủng mốc 30.000 USD. Đây cũng là giá trị thấp nhất của đồng tiền số trong gần một năm qua. Không chỉ Bitcoin, nhiều đồng coin/token khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

"Thông tin này đã được cộng đồng người chơi cảnh báo từ lâu. Biết trước là sẽ giảm đấy nhưng tôi cũng chẳng làm được gì. Rút tiền ra cũng không được, cắt lỗ cũng không xong, giờ chỉ biết ngồi chờ đợi mà thôi", Trung Hiếu chia sẻ.

dau-tu-bitcoin-1652262863.jpg
Giá Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh lịch sử

Rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan"

Trung Hiếu là một trong số những nhà đầu tư F0 điển hình tham gia thị trường vào thời điểm sôi động nhất rồi đến nay lại loay hoay không biết làm cách nào để thoát ra. Hiếu cho biết đã bỏ ra tổng cộng 4.700 USD vào tiền mã hóa và chưa hề rút ra một đồng nào.

"Tôi càng chơi càng ham, cứ có tiền lại ném vào tài khoản. Trước đây tôi trade (giao dịch ngắn hạn) và ăn non là chủ yếu. Tích được bao nhiêu lãi lời lại xoay vòng mua thêm và mở rộng danh mục. Cuối năm ngoái thu về đâu đó gần 3.000 USD", nhà đầu tư này cho hay.

Tuy nhiên, cú sập giá của Bitcoin vào đầu tháng 1 đã xóa sổ toàn bộ lợi nhuận của Trung Hiếu và khiến anh lỗ nhẹ. Với mong muốn gỡ gạc cùng niềm tin vào sự hồi phục của thị trường, Hiếu quyết định tiếp tục rót thêm vốn nhằm DCA (trung bình giá) danh mục.

Trong danh mục của Hiếu hiện nay Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance coin (BNB) là những mã chiếm tỷ trọng lớn. Ngoài ra, anh còn ôm thêm một số đồng tiền số khác như Harmony (ONE), Avalanche (AVAX), NEAR…

Bất lời khuyên của những người đi trước về việc phải đa dạng danh mục đầu tư, không một mã nào trong danh mục của Hiếu có lãi. Ngược lại, đa phần chúng đều thiệt hại từ 10-40%, thậm chí có mã lỗ tới 70%.

Theo đó, sau gần 1 năm bước chân vào thị trường, khoản đầu tư của Hiếu nay đã thu hẹp còn hơn 2.000 USD và có thể tiếp tục xuống thấp hơn nữa nếu Bitcoin không đảo chiều.

Bỏ thì thương mà vương thì tội

"Nếu cắt lỗ thì đáng lẽ tôi phải làm từ cuối năm ngoái khi thị trường bắt đầu có tín hiệu điều chỉnh, giờ thì đã quá muộn. Tiền mã hóa không bị giới hạn biên độ giao dịch như chứng khoán, chúng có thể giảm bao nhiêu tùy thích hay đơn giản là trở thành vô giá trị trong thời gian ngắn, nhà đầu tư khó mà trở tay kịp", anh chia sẻ.

dau-tu-bitcoin-3-1652262893.jpg
Diễn biến của Bitcoin trong một tháng qua. Ảnh: CoinMarketCap

Mắc kẹt cũng là tình cảnh chung của nhiều nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam hiện nay. Khi đồng coin/token mà mình nắm giữ suy yếu, nhà đầu tư thường bị rơi vào cảnh "bỏ thì thương mà vương thì tội".

Hoàng Long (28 tuổi), một nhà đầu tư khác tại Hà Nội cho biết, cắt lỗ nhiều khi cũng là nghệ thuật, không phải người chơi nào cũng biết đâu là điểm dừng, đâu là điểm bắt đầu. Bất kỳ một nhịp điều chỉnh nào của thị trường cũng có thể khiến nhà đầu tư om vốn hàng tháng trời. "Bạn có thể tặc lưỡi chấp nhận rủi ro mất 100-200 USD, nhưng liệu bạn có dám cắt lỗ nếu đang mất 1.000 USD”, Hoàng Long nói.

Anh cũng cho biết thêm, giới đầu tư lâu dài (holder) không có xu hướng cắt lỗ. Thay vào đó, họ thường chọn giải pháp DCA để giảm bớt các khoản lỗ, đồng thời gia tăng lợi nhuận nếu thị trường có dấu hiệu đảo chiều.

Song, về mặt tiêu cực, việc DCA thường xuyên và không bắt đúng mạch của thị trường có thể khiến nhà đầu tư nhân 2 lần khoản lỗ. Thậm chí, việc phân bổ không đúng nguồn vốn khi DCA còn tiềm ẩn rủi ro phá hỏng dòng tiền của nhà đầu tư, gây ra tình trạng om, cạn vốn.

Hoàng Long cho hay, do nhận thấy xu hướng bất ổn từ giữa tháng 4 nên đã bán bớt một số danh mục, chấp nhận mức thiệt hại dưới 100% và cầm sẵn USDT.

Sự trỗi dậy của phe mua và dòng tiền ồ ạt bắt đáy

Sau khi Bitcoin ghi nhận cú giảm sâu và xuyên thủng mốc 30.000 USD vào sáng 10/5, thị trường bắt đầu nhen nhóm sự trỗi dậy của phe mua và xuất hiện dòng tiền vào bắt đáy. Dù vẫn được giao dịch ở ngưỡng thấp, nhưng dữ liệu kỹ thuật của TradingView đã ghi nhận lực cầu lớn và chỉ xuất hiện một vài giằng co nhẹ đối với Bitcoin.

Trên các hội nhóm trao đổi kiến thức về tiền mã hóa, nhiều người dùng chia sẻ đã bắt đáy thành công. Tuy nhiên, một số cá nhân vẫn quyết định chờ đợi diễn biến tiếp theo vì cho rằng Bitcoin có thể tiếp tục xuống thấp.

Do hạn chế về ngân sách cũng như nhận thấy một số tín hiệu tiêu cực của thị trường, Hoàng Long chỉ chi thêm 500 USD để mua thêm Bitcoin. Còn với Trung Hiếu, nhà đầu tư này quyết định "nằm im chờ thời", hy vọng thị trường sẽ chuyển biến tích cực vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau để thoát hàng.

dau-tu-bitcoin-2-1652262864.jpg
Ảnh minh họa

Dù vậy, thị trường mua bán stablecoin USDT vẫn diễn ra tương đối nhộn nhịp. Người dùng hiện có thể giao dịch mua bán USDT qua hình thức P2P trên sàn hoặc với những cá nhân bên ngoài.

Các đại lý sẽ thu lời từ sự chênh lệch giá giữa VND và USDT. Ví dụ, tỷ giá thông thường trên thị trường giao ngay là 23.000 VND đổi 1 USD, nhưng nếu muốn mua 1 USDT (có tỷ lệ 1:1 với USD), người mua phải trả khoảng 24.000 VND.

Chia sẻ với báo chí, Sơn Phạm - một đại lý giao dịch stablecoin cho biết, số lượng khách hàng tìm đến vài ngày trở lại đây đã tăng khoảng 30% so với bình thường. "Bao giờ cũng thế, cứ thị trường giảm là nhiều khách hàng tìm đến hơn còn đi ngang thì việc buôn bán sẽ chậm lại. Tỷ giá cũng vậy, giá hiện tại đang là 24.272 VND đổi 1 USDT, sáng nay Bitcoin thủng hỗ trợ giá tăng tối thiểu từ 24.700 VND trở lại", anh cho biết.

Đáng chú ý, trên một số sàn giao dịch lớn như Binance, nhiều đại lý sẵn sàn phá tỷ giá mua USDT lên 25.000-26.000 VND/USDT nhằm kiếm lời. Bên cạnh đầu tư tiền ảo, việc mở dịch vụ bán USDT cũng là một nguồn lợi nhuận khác của anh Sơn Phạm. Anh cho biết, đối tượng khách hàng và số lượng mau bán rất đa dạng, phổ biến nhất là từ 1.000-15.000 USDT. Thậm chí, có khách tìm đến đại lý của anh để mua 100.000 USDT.