Cơ hội đầu tư nào cho người mua bất động sản sau Tết

Nguyễn Ngọc Huyền
Dù thị trường địa ốc vẫn đang trong nhịp chững từ cuối năm 2022, nhưng các nhà đầu tư sở hữu tiền mặt lớn vẫn âm thầm săn bất động sản ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. 

Theo Báo Đầu Tư, thị trường địa ốc vẫn đang trầm lắng kéo dài từ quý II/2022 tới nay, các nhà đầu tư “lướt sóng” muốn kiếm lời nhanh cũng đã rời khỏi thị trường sau khi chứng kiến thanh khoản giảm mạnh, điều này giúp bất động sản trở lại giá trị thực. Tuy nhiên, lúc này cũng có thêm những cơ hội mới cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính với tầm nhìn dài hạn và sẵn sàng rót tiền ngay khi có sản phẩm tốt.

Kể về lần đầu tư gần nhất, anh Đặng Văn Thành (trú tại TP. Dĩ An, Bình Dương) vừa mua được một mảnh đất khá ưng ý ngay trong chuyến du xuân cùng gia đình tại Tây Ninh. Lô đất này có diện tích gần 100m2, nằm ngay mặt đường lớn thoáng rộng, xung quanh có trường học và giao thông kết nối thuận tiện. Chủ đất ban đầu đưa mức giá 1,2 tỷ đồng, tương đương với 12 triệu đồng/m2, nhưng sau cuộc đàm phán đã chấp nhận giảm còn 1 tỷ đồng.

mua-bds-sau-tet-1-1675399086.jpg
Nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính với tầm nhìn dài hạn

Vì đã có sẵn tiền nhàn rỗi, không cần dùng đòn bẩy tài chính nên anh Thành cũng không quá đắn đo mà thấy được cơ hội nên đã xuống tiền ngay. Mục đích của anh là đầu tư dài hạn trong vòng 5 - 6 năm, hoặc nếu thị trường năm sau phục hồi và tăng trở lại thì có thể bán để chốt lời.

Tương tự, cũng trong một chuyến du xuân đầu năm, anh Nguyễn Văn Hùng - Nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm đến từ Hà Nội, đã quyết định mua vào một mảnh đất có diện tích 90m2 với giá 2 tỷ đồng tại Hưng Yên. Nhà đầu tư này cho rằng, từ thời điểm cận Tết Nguyên đán, mảnh đất này đã được môi giới giới thiệu là nằm ở vị trí đẹp, nhiều tiềm năng tăng trưởng. Vì thế khi đến tận nơi xem đất, thương thảo giá mua thì anh đã đặt cọc được và chọn ngày đẹp để ký hợp đồng.

“Thị trường địa ốc đang trầm lắng, có thể trong năm đầu không thu về lãi, nhưng tới khi thị trường khởi sắc lại thì giá đất có thể tăng 20 - 30%. Bất động sản là kênh đầu tư trong dài hạn, càng để lâu thì giá càng cao” - Anh Hùng chia sẻ.

Các chuyên gia trong ngành đưa ra nhận định rằng, năm 2022 là năm bản lề cho sự thay đổi, đào thải để thanh lọc và chuẩn bị một chu kỳ mới. Còn năm 2023, quá trình điều trình và thanh lọc vẫn tiếp diễn để giúp môi trường đầu tư, kinh doanh bất động sản lành mạnh, minh bạch, phát triển bền vững hơn. Do đó, các nhà đầu tư trường vốn, có mục đích và tầm nhìn dài hạn vẫn âm thầm săn lùng bất động sản và sẵn sàng xuống tiền ngay khi có sản phẩm ưng ý.

Nhìn nhận kỹ về vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa - Ông Trần Khánh Quang cho rằng, xét về dài hạn, thị trường bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng cơ bản hoàn thiện tích cực cùng nhu cầu nhà ở luôn cao.

mua-bds-sau-tet-2-1675399087.jpg
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, có sức bền và tốt hơn nhiều kênh đầu tư khác

Vì vật, ở thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào có vốn ổn định từ 6 - 12 tháng, không phải phụ thuộc vào vốn ngân hàng thì có thể mua vào bất động sản. Bởi đây vẫn là kênh đầu tư an toàn, có sức bền và tốt hơn nhiều kênh đầu tư khác.

“Thị trường bất động sản trong năm 2023 vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng triển vọng. Tất nhiên thị trường này sẽ chỉ tốt khi các nhà đầu tư tham gia với một tâm lý đầu tư dài hạn. Vì khi đầu tư lướt sóng, chộp giật lúc nào cũng đi kèm với rủi ro. Các nhà đầu tư không nên dồn toàn bộ vốn vào một phân khúc theo tâm lý đám đông. Nên chọn phân khúc phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính và năng lực đầu tư của mình. Như vậy mới có thể tạo ra hiệu quả đầu tư và giảm rủi ro cho bản thân” - Ông Quang khuyến cáo.

Nhìn nhận dưới góc độ một doanh nghiệp phân phối và phát triển sản phẩm bất động sản, Chủ tịch VPCORP & HKT GROUP Nguyễn Nam Hiền cho rằng, thị trường địa ốc 2023 sẽ bước vào giai đoạn thanh lọc và tìm lại giá trị lực. Nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn, nhất là với phân khúc trung bình, đáp ứng nhu cầu của đại đa số khách hàng. Nhất là đối với những đô thị vệ tinh TP. Hồ Chí Minh, nhiều cơ hội mới mở ra cho các nhà đầu tư và những người có nhu cầu thực.

mua-bds-sau-tet-3-1675399086.jpg
Nhà ở trung bình - khá là phân khúc chủ lực trên thị trường bất động sản trong năm nay

“Nhà ở trung bình - khá là phân khúc chủ lực trên thị trường bất động sản trong năm nay. Đây vẫn là phân khúc được người dân mong đợi và đón nhận hơn cả, vì nó giúp giải quyết bài toán an cư cho nhiều khách hàng, không chỉ riêng tại đô thị lớn như TP. HCM, mà còn tại nhiều tỉnh, thành phố vệ tinh khác - những nơi tập trung đông đúc dân cư, chuyên gia, lao động tại những khu công nghiệp lớn như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…” - Ông Hiền nhấn mạnh.

Vì thế, các doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ về sản phẩm để đảm bảo đầu ra, cần thay đổi chính mình, cơ cấu lại sản phẩm, tạo mục tiêu kế hoạch rõ ràng. Ngoài việc làm nhà ở phục vụ đối tượng có tiền thì cũng phải chú trọng xây dựng nơi an cư cho những người có thu nhập trung bình, thấp.

Các chuyên gia đầu ngành đều nhấn mạnh rằng, giá đất vào nửa cuối năm 2022 bắt đầu điều chỉnh trở về mức hợp lý sau thời gian tăng đột biến. Vì vậy, người mua ở thời điểm này có thể tìm được những sản phẩm phù hợp để mua, nhất là đợt đầu năm 2023.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo về việc đầu tư bất động sản hiện tại chỉ phù hợp với những ai có sẵn tiền nhàn rỗi và mục tiêu đầu tư dài hạn ít nhất từ 3 - 5 năm, thậm chí có thể tới 10 năm thì sẽ mang lại khoản lợi nhuận tốt.