TikTok cũng chạy theo xu hướng về AI, đang thử nghiệm chatbot tại một số quốc gia

Đặng Thị Nguyệt
Theo Reuters, TikTok đang chạy thử một chatbot AI giống với ChatGPT trên ứng dụng tại một số nước, tên là Tako. Thế nhưng, đến nay, công ty vẫn từ chối xác nhận thông tin này và khuyên rằng người dùng không nên chia sẻ thông tin với chatbot.

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh, TikTok đang chạy thử chatbot AI có thể trò chuyện với người dùng về các video ngắn và hỗ trợ họ khám phá nội dung. Theo công ty công nghệ Watchful Technologies có trụ sở tại Israel, họ đã thấy chatbot tên Tako ở một số phiên bản của TikTok trên thiết bị di động.

Theo ảnh mà Watchful chia sẻ với Reuters, nổi bật trên giao diện của ứng dụng là chatbot có dạng hình con ma. Trong khi xem video, người dùng có thể nhấn vào biểu tượng này để trò chuyện bằng văn bản cũng như nhận trợ giúp tìm nội dung.

Theo người phát ngôn của TikTok, nền tảng luôn khám phá về công nghệ mới. Theo người này, công ty đang thử nghiệm cách mới để đẩy mạnh tìm kiếm và khám phá trên TikTok ở một số thị trường chọn lọc, ngoài ra mong muốn học hỏi từ cộng đồng của mình khi tiếp tục tạo nên một nơi an toàn để giải trí, truyền cảm hứng sáng tạo cũng như thúc đẩy văn hóa.

tiktok-cung-chay-theo-xu-huong-ve-ai-dang-thu-nghiem-chatbot-tai-mot-so-quoc-gia-1685069635.jpg
TikTok phủ nhận thông tin về việc đang thử nghiệm chatbot AI trên ứng dụng ở một số quốc gia

Nỗ lực này xảy ra sau khi OpenAI đã ra mắt ChatGPT thế hệ tiếp theo, đem đến khả năng tương tác tự nhiên nhất.

Điều này đã tạo nên một cuộc chạy đua trong lĩnh vực công nghệ nhằm phát triển những tính năng dựa trên AI thế hệ mới có thể thay đổi toàn bộ ngành. Nhiều ông lớn, trong đó có cả đối thủ của TikTok là Snap Inc đã giới thiệu những chatbot riêng dựa trên công nghệ của ChatGPT.

Tháng trước, các phương tiện truyền thông Mỹ đã đưa tin rằng TikTok đang chạy thử một công cụ AI tổng hợp mà ở đó người dùng có thể tạo hình đại diện. Theo truyền thông Trung Quốc, ByteDance - công ty mẹ TikTok đang làm việc trên một mô hình AI lớn, tuy nhiên, hiện tại nó không cung cấp những tính năng chatbot AI trên ứng dụng tương tự TikTok ở Trung Quốc là Douyin.

Một số thông tin tiết lộ rằng TikTok đã gửi đơn đăng ký nhãn hiệu cho Tako ở các danh mục bao gồm phần mềm máy tính nhằm sản xuất lời nói và văn bản của con người.

Theo nhà nghiên cứu Daniel Buchuk, nhóm của ông tìm thấy những tài liệu về Tako ở một số phiên bản của ứng dụng TikTok vào hồi đầu tháng, trong đó có cả phiên bản thử nghiệm trên thiết bị iOS ở Mỹ.

Watchful dùng công nghệ máy tính và phân tích dữ liệu nhằm xác định và mô phỏng những thay đổi của ứng dụng. Nó giám sát nhiều thiết bị ở nhiều quốc gia khác nhau, tuy nhiên không thể xác định TikTok đang tiến hành chạy thử ở thị trường nào.

Khác với ChatGPT, Tako giống như một trợ lý điều hướng, chủ yếu khuyến khích người xem nhiều video hơn. Watchful cũng chỉ ra một ví dụ cho thấy sự khác biệt giữa Take và ChatGPT là khi người dùng hỏi Tako một câu thì chatbot sẽ tóm tắt các mẹo từ người dùng TikTok để trả lời và không quên đề xuất những video có liên quan.

TikTok đã từ chối xác nhận rằng Tako là một thử nghiệm chatbot và những phản hồi đó không đúng. Theo TikTok, họ sẽ xem xét cuộc trò chuyện với Tako vì sự an toàn và cảnh báo người dùng không nên chia sẻ thông tin riêng tư với chatbot này.