AI vẽ được nhiều thứ “như thật” ngoại trừ một bộ phận này của con người

Đặng Thị Nguyệt
Chỉ với một đoạn mô tả ngắn là AI đã có thể vẽ rất nhiều thứ. Tuy nhiên, điểm yếu của công cụ này là vẫn chưa thể vẽ hình bàn tay con người giống như thật.

Theo VnExpress, Aidan Ragan, sinh viên ngành nghệ thuật tại Đại học Florida đã từng dùng phiên bản Midjourney 4.0 để vẽ bàn tay minh họa cho bài thuyết trình của mình. Và rồi AI này đã không khỏi khiến Ragan thất vọng khi vẽ bàn tay 4 hoặc 6 ngón, vừa xấu xí vừa nhăn nheo. Cách đây 1 tuần, sau khi Midjourney 5.0 ra mắt, anh đã thử nghiệm lại nhưng cũng không kỳ vọng nhiều, tuy nhiên nó lại khiến anh bất ngờ.

Anh đã thốt lên “thật tuyệt vời” khi nói với tờ Washington Post. Anh cho biết AI đã trở nên hoàn thiện hơn, có hơi đáng sợ nhưng lại thú vị.

Các chương trình AI đã liên tục được nâng cấp về tính năng và hiệu suất trong thời gian qua khi tạo ảnh từ văn bản đầu vào như Midjourney nở rộ. Thế nhưng, chúng chưa thực hiện được yêu cầu vẽ bàn tay con người như thật.

ai-ve-duoc-nhieu-thu-nhu-that-ngoai-tru-mot-bo-phan-nay-cua-con-nguoi-1679974612.jpg
AI chưa thể vẽ được bàn tay con người như thật

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do bộ dữ liệu đào tạo AI thông thường chỉ “học” được các phần của bàn tay, và không thể tạo được hình ảnh tổng thể. Theo đó, AI có thể sẽ tạo ra ảnh bàn tay phình to, nhiều/ ít ngón hơn, nên người nhìn có thể nhận biết được đó là tác phẩm của AI.

Theo Phó giáo sư Amelia Winger-Bearskin, chuyên gia về AI và nghệ thuật tại Đại học Florida, hiện nay việc tái tạo bàn tay vẫn là vấn đề nhức nhối đối với bất kỳ phần mềm nào. Bà giải thích rằng AI không hiểu hết ý nghĩa của từ bàn tay, do đó việc tái tạo nó rất khó. Bàn tay có nhiều kích cỡ, hình dạng và hình ảnh trong tập dữ liệu đào tạo cũng đa dạng hơn khuôn mặt.

Đến nay, AI mà có thể tái tạo bàn tay ổn nhất vẫn là Midjourney. Nhiều chuyên gia, nghệ sĩ và người làm đồ họa đều đánh giá cao phiên bản mới này. Bà Winger-Bearskin cho rằng AI mới vẫn có một số điểm thực sự khó hiểu, tuy vậy vẫn đạt đến sự hoàn thiện.

Mối lo ngại

Ragan cho biết anh cảm thấy phấn khích hơn khi AI tạo được ảnh thật hơn. Thế nhưng, cảm giác này giảm dần qua thời gian. Anh cho biết mình thích một chút nghệ thuật tuy nhiên, các tác phẩm hiện nay có vẻ như quá cứng nhắc và đem lại cảm giác robot.

Theo Hany Farid, giáo sư pháp y kỹ thuật số tại Đại học California, AI có thể bị lạm dụng khi liên tục được cải tiến và chân thật hơn. Farid lý giải rằng người bình thường sẽ nghĩ bức ảnh được làm giả. Tuy nhiên, nếu AI hiểu đúng, thì xác định bức ảnh được vẽ bởi người hay bot AI thì sẽ càng khó thực hiện.

ai-ve-duoc-nhieu-thu-nhu-that-ngoai-tru-mot-bo-phan-nay-cua-con-nguoi-1-1679974612.jpg

Ông cũng cho biết những trí tuệ nhân tạo như Midjourney có thể gây nên rủi ro về chính trị một khi tạo ra tác phẩm thật hơn và lan truyền thông tin lệch lạc. Ví dụ như bức ảnh giả cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt được tạo ra bởi Midjourney vào tuần trước đã lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người nghĩ đó là thật.

Theo Farid, ông có thể nhận ra những bức ảnh trước đây có được vẽ ra từ AI hay không khi nhìn vào bàn tay. Nhưng giờ mạnh mối này đã khó nhận biết hơn.

Ra mắt năm 2021, nhưng mãi đến tháng 8 năm 2022 Midjourney mới rộ lên nhờ việc cho phép tạo tranh miễn phí. Hàng triệu người sau đó đã sử dụng AI này để dựng phim, vẽ tranh, làm bìa tạp chí.

Tháng 8 năm ngoái, tạp chí The Atlantic từng chịu sự chỉ trích vì một biên tập viên dùng công cụ Midjourney để vẽ minh họa nhân vật thay vì thuê người vẽ hoặc mua ảnh.

Trong một triển lãm tranh vẽ tại bang Colorado, AI này đã đoạt giải nhất khiến giới họa sĩ cảm thấy khó chịu. Ngoài việc lo ngại bị đánh cắp bản quyền, các họa sĩ còn lo rằng tác phẩm của họ bị dùng để huấn luyện phầm mềm và công việc của họ sẽ gặp rủi ro trong tương lai.