Thị trường bất động sản Phú Yên "trỗi dậy" do đâu?

Nguyễn Tho

Trong quý I năm 2022, lượng giao dịch bất động sản để bán qua công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh là 648, trong đó, đất nền trong khu dân cư có 627 giao dịch (97%). Với nhiều tiềm năng phát triển, thị trường bất động sản Phú Yên đang ghi nhận những chuyển biến và tăng trưởng tích cực.

Có 97% giao dịch là đất nền trong khu dân cư

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh quý I năm 2022.

Tỉnh này cho biết, trong những năm vừa qua, mặc dù nguồn cung bất động sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên khá lớn (bao gồm dự án nhà ở thương mại trong đô thị và các dự án đất nền), nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản Phú Yên khá trầm lắng, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra chưa sôi động, vì thế, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách tỉnh từ tiền sử dụng đất.

Trong quý đã tổ chức bán đấu giá thành công 52 lô đất liền kề thuộc Khu dân cư phía Đông đường Hùng Vương, với giá khởi điểm là 202,5 tỷ đồng, có tổng giá bán vượt so với giá khởi điểm là 55,3 tỷ đồng, tăng 2,31% tổng giá khởi điểm.

phu-yen-2-1650014368.jpg
Thị trường bất động sản Phú Yên "trỗi dậy" với nhiều xung lực khiến cho giá "tăng nhiệt". Ảnh minh họa 1

Lượng giao dịch bất động sản để bán qua công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh trong quý I năm 2022 là 648 giao dịch, gồm có giao dịch đất nền trong khu dân cư (627 giao dịch), giao dịch nhà ở riêng lẻ (20 giao dịch) và giao dịch căn hộ chung cư (1 giao dịch).

Về dự án bất động sản, hiện địa phương có 10 dự án nhà ở đang triển khai xây dựng (1 nhà ở xã hội và 9 nhà ở thương mại), 4 dự án nhà ở đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục để khởi công xây dựng (đã có chủ đầu tư và đang hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư), 9 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để thực hiện lựa chọn nhà đầu tư.

Phú Yên có những lợi thế về hạ tầng giao thông (tiếp giáp với các khu kinh tế lớn Nhơn Hội, khu kinh tế Vân Phong) cùng với mức giá đất hiện thấp hơn thị trường các tỉnh Bình Định hay Khánh Hòa.

Giá đất còn thấp so với các khu vực lân cận

Theo khảo sát cho thấy, kể từ khi bước vào giai đoạn "bình thường mới" thì giá đất tại Phú Yên không ngừng tăng nhiệt. Ví dụ như, giá đất nằm trên trục đường du lịch Quy Nhơn - Tuy Hòa thuộc sông Cầu tăng từ 20-22 triệu đồng/m2 lên mức giá 23-25 triệu đồng/m2. Hay tại một số tuyến đường biển Tuy Hòa, giá đất mặt tiền kinh doanh tăng từ 75-90 triệu đồng/m2 lên 85-100 triệu đồng/m2.

Phú Yên cũng là thị trường chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt dự án bất động sản cao cấp trong thời gian gần đây như Lynn Times Phu Yen, Regal Maison Phu Yen, Kallias Complex City... Điều này cho thấy, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, Phú Yên vẫn đón nhận làn sóng đầu tư bất động sản mạnh mẽ với các dự án có quy mô lớn.

Tuy thế, nếu so với các tỉnh thành lân cận, giá nhà đất của các tuyến đường ven biển tại Phú Yên vẫn thấp hơn. Cụ thể là, Nha Trang và Đà Nẵng là hai khu vực phát triển toàn diện về hạ tầng và du lịch; do vậy, giá nhà đất tại đây tăng lên đến 300-400 triệu đồng/m2; các tuyến đường ven biển Xuân Diệu, Quy Nhơn cũng giao động từ 250-350 triệu đồng/m2...

Phú Yên là địa phương sở hữu nhiều lợi thế từ tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch, trong những năm gần đây cơ sở hạ tầng được đầu tư quy hoạch một cách bài bản. Theo đó, thị trường bất động sản của vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh" hứa hẹn sẽ có những bước nhảy bứt phá hơn nữa trong tương lai.

phu-yen-1-1651731824.jpg
Thị trường bất động sản Phú Yên "trỗi dậy" do đâu? Ảnh: minh họa

Có nhiều xung lực tạo đà tăng trưởng trong thời gian tới

Nằm trong đề án đẩy mạnh liên kết vùng, Phú Yên sẽ ưu tiên đầu tư các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng trọng điểm giai đoạn năm 2021-2025. Đó là nâng cấp sân bay Tuy Hòa lên công suất 5 triệu khách/năm, đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Phú Yên và đường sắt Tuy Hòa đi Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ mở rộng quốc lộ 25 đi Tây Nguyên, nâng cấp cảng Vũng Rô lên 2,5 triệu tấn/năm, xây dựng dự án giao thông tuyến ven biển đến cảng Bãi Gốc kết nối với quốc lộ 1 đi khu kinh tế Vân Phong và xây dựng tuyến cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên.

Gần đây, vào tháng 2 năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc phối hợp triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong. Cao tốc này có chiều dài là 51km với tổng vốn đầu tư hơn 10.600 tỷ đồng, nối cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh đến hầm đường bộ Đèo Cả và đi qua thành phố Tuy Hòa cùng với một số huyện, xã khác. Công trình này sẽ tạo ra mạng lưới liên kết vùng đa dạng, mở đường cho các nhà đầu tư đến với Phú yên một cách dễ dàng hơn.

phu-yen-3-1650014367.jpg
Thị trường bất động sản Phú Yên "trỗi dậy" với nhiều xung lực khiến cho giá "tăng nhiệt". Ảnh minh họa 2

Không chỉ thế, Phú Yên còn được mệnh danh là thủ phủ du lịch mới của Việt Nam với loạt các điểm đến, di tích, danh lam thắng cảnh thiên nhiên xinh đẹp, nên thơ và bình yên đến ngỡ ngàng. Theo thống kê trong tháng 2 năm 2022, Phú Yên đón 89.000 lượt du khách, tăng 98% so với cùng kỳ. Đây cũng là cơ sở để ngành du lịch tỉnh này đặt mục tiêu thu hút 2 triệu lượt khách du lịch trong năm và phấn đấu đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong năm 2030.

Được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng cộng thêm những xung lực thúc đẩy đầy triển vọng này khiến cho thị trường bất động sản tại Phú Yên sôi động hơn bao giờ hết. Khu vực này vẫn sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư săn tìm các sản phẩm chất lượng, tiềm năng tăng giá tốt, điển hình như dự án Regal Maison Phu Yen.

Ngoài ra, trong quý I năm 2022, một số nhà đầu tư là tập đoàn lớn về bất động sản có những đề xuất triển khai các dự án quy mô lớn tại tỉnh. "Tất cả những điều này dự báo thị trường bất động sản tỉnh Phú Yên sẽ khởi sắc trong tương lai gần", Sở Xây dựng nhận định.