Giới đầu tư đổ xô về Khu công nghiệp Phú Hà - Phú Thọ tìm đất đẹp 

Nguyễn Tho

Trong bối cảnh giá bất động sản của một số "thủ phủ công nghiệp" phía Bắc được thiết lập ở mức cao, thậm chí trong 1 năm có nơi tăng gấp 3 lần thì thị trường bất động sản vùng lõi khu công nghiệp Phú Hà - Phú Thọ vẫn có mức giá hấp dẫn hơn.

Bất động sản công nghiệp: Tiềm năng sinh lời cao

Bất động sản công nghiệp và bất động sản nhà ở luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Điều đó đã được chứng minh tại các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm và chỉ trong một thời gian ngắn, giá nhà đất được đẩy tăng lên chóng mặt. Quy luật bất biến này thấy rõ tại các tỉnh lấy công nghiệp làm mũi nhọn như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang...

Khoảng 4 năm trước, giá đất nền ven khu công nghiệp tại Thái Nguyên dao động từ mức 3-5 triệu đồng/m2 thì đến nay đã tăng lên gấp nhiều lần. Đơn cử như đất đấu giá Hồng Tiến (Phổ Yên, Thái Nguyên) trung bình từ 36-47 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nền khu công nghiệp tại Bắc Giang cũng neo ở mức cao như khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng) và khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) cũng được rao bán với mức giá trung bình 50-80 triệu đồng/m2. Tại Bắc Ninh có huyện Yên Phong và Quế Võ - nơi tập trung các khu công nghiệp lớn cũng ghi nhận khung giá trung bình lần lượt là 35 và 50 triệu đồng/m2.

phu-tho-1651727604.jpg
Giới đầu tư đổ xô về Khu công nghiệp Phú Hà - Phú Thọ tìm đất đẹp. Ảnh: minh họa

So với các tỉnh nói trên, Phú Thọ sở hữu lợi thế kép khi vừa là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội - trung tâm vùng chuyển tiếp giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, vừa được quy hoạch kinh tế, xác định công nghiệp là ngành mũi nhọn. Bởi thế, khi mà giá bất động sản các "thủ phủ công nghiệp" như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh... được thiết lập ở mức cao, các nhà đầu tư đã nhanh chóng dịch chuyển sang Phú Thọ - khu vực có mức giá hấp dẫn hơn cũng như sở hữu quỹ đất sạch, luôn sẵn sàng phát triển công nghiệp, giá thuê đất hợp lý, nguồn nhân lực dồi dào và hệ thống hạ tầng đồng bộ để đảm bảo đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Đáng chú ý là, tại Phú Thọ, xu hướng dịch chuyển đang thấy rõ tại khu công nghiệp Phú Hà - dự án quy mô bậc nhất ở "đất Tổ". Điều này không chỉ được thể hiện qua sự đổ bộ của giới đầu tư về khu công nghiệp Phú Hà để tìm mua đất đẹp mà còn thấy sức hút về giá của bất động sản ven khu công nghiệp này.

Khu công nghiệp Phú Hà lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư

Tại Phú Thọ, bất động sản quanh khu công nghiệp Phú Hà đang khá sôi động. Đây là một trong những khu công nghiệp lớn bậc nhất tại Phú Thọ, với quy mô rộng hơn 350ha, đây là khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, công nghệ cao, chủ yếu là công nghệ điện tử, vật liệu xây dựng cao cấp, chế biến thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, các mặt hàng cơ khí... Khu công nghiệp Phú Hà sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đồng thời kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bởi nút giao IC9, nằm gần tuyến đường huyết mạch Hồ Chí Minh nên giúp rút ngắn thời gian di chuyển và giao thương cho các nhà đầu tư từ khu công nghiệp đến trung tâm Thủ đô Hà Nội cùng các khu công nghiệp lân cận.

phu-ha-2-1649301706.jpg
Hạ tầng kết nối khu công nghiệp Phú Hà và các khu vực lân cân được đầu tư đồng bộ

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch có trục đường chính đô thị 35m cắt ngang giữa khu công nghiệp Phú Hà và tạo thành 2 phân khu là phía Bắc và phía Nam. Địa hình chủ yếu là đồi thấp, rất thuận lợi cho công tác san nền, thoát nước, cùng chi phí đầu tư hạ tầng thấp. Trong đó, phân khu phía Bắc có diện tích trên 230ha và phân khu phía Nam trên 119ha. Quy hoạch sử dụng đất khu công nghiệp Phú Hà được xác định gồm có: 258ha nhà máy, kho tàng; 14,64ha công trình hành chính, dịch vụ; 37,8ha là đất cây xanh; 28,4ha đất giao thông và 11,18ha còn lại là đất dành cho các khu kỹ thuật.

Cho đến thời điểm hiện tại, khu công nghiệp Phú Hà đã thu hút được 25 doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có 17 doanh nghiệp Hàn Quốc, 4 doanh nghiệp Nhật Bản, 3 doanh nghiệp Hồng Kông và 1 doanh nghiệp Đài Loan, với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp sạch thân thiện với môi trường, đã giải quyết công ăn việc làm cho khoảng hơn 14.000 lao động.

Hiện tại, Chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Phú Hà đang làm việc với khoảng 16 nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu thuê đất, với diện tích đất tại khu công nghiệp Phú Hà vào khoảng 100ha, vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD và sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng từ 10.000-20.000 lao động. Trong thời gian tới, dự kiến khu công nghiệp Phú Hà sẽ đón nhận sự đổ bộ của nhiều doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc...

Những làn sóng đầu tư FDI đổ về khu công nghiệp Phú Hà đang dần hình thành nên những cộng đồng dân cư đô thị mới, thu hút đông đảo chuyên gia nước ngoài, lao động đến làm việc và sinh sống. Đây chính là "đòn bẩy" khiến giá trị bất động sản ven khu công nghiệp Phú Hà tăng trong thời gian qua. Đặc biệt là sau khi có thông tin Thị xã Phú Thọ sẽ lên thành phố trước năm 2030 cũng góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc ở khu vực này, từ đó, các chuyên gia bất động sản cho rằng, quá trình chuyển đổi sau khi lên thành phố sẽ là tất yếu dẫn tới giá đất tại đây tăng.

phu-ha-3-1649301706.jpg
Ảnh chụp vệ tinh khu công nghiệp Phú Hà

Trên thực tế cũng đã chứng minh rằng, mặt bằng giá đất nền vùng lõi khu công nghiệp Phú Hà hoặc bao quanh khu công nghiệp Phú Hà đã tăng, dao động từ 15-17 triệu đồng/m2 giá từng khu vực, thế nhưng theo đà giá này vẫn chưa cân xứng với những tiềm năng của khu vực. Cũng theo giới phân tích nhận định, hiện tại là thời điểm vàng để đầu tư vào ven khu công nghiệp Phú Hà khi mà giá trị bất động sản tại đây đang khá thấp so với tiềm năng phát triển của địa phương và so với giá trị bất động sản các tỉnh có nền công nghiệp phát triển như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên...

Đặc biệt, vào thời gian tới, khi Thị xã Phú Thọ mở rộng nâng cấp các tuyến đường nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường tỉnh 320 và đi xã Đông Thành, huyện Thanh Ba; cùng với cải tạo, nâng cấp tuyến đường nối tỉnh lộ 325B kết nối đường Hồ Chí Minh đi cầu Ngọc Tháp nối đường Hùng Vương, với tổng mức đầu tư đạt vào khoảng 600 tỷ đồng, do đó, nơi đây sẽ tiếp tục ghi nhận những làn sóng đầu tư và thiết lập mặt bằng giá mới và hứa hẹn một môi trường giao dịch sôi động, một miền đất hứa cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn tìm cơ hội tại đây.