Giá xăng đắt chưa từng có, nhiều shipper buộc phải tắt app nghỉ chạy

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Hiện nay, giá xăng tăng cộng với đơn hàng giảm đã khiến cho thu nhập của shipper giảm gần phân nửa. Điều này đã khiến cho nhiều người tắt app nghỉ chạy để tìm công việc khác.

Theo Người lao động, thời gian qua do giá xăng tăng liên tục, thu nhập giảm dần đã khiến cho nhiều shipper buộc phải bỏ nghề để tìm kiếm công việc khác. Ông Hoàng Văn Nguyên - một shipper của Grab than thở: "So với xe ôm công nghệ, giá cước giao hàng thường thấp hơn giá cước chở khách, ưu đãi cũng ít hơn nên khi giá xăng tăng cao shipper chịu thiệt thòi hơn cả".

gia-xang-dat-chua-tung-co-nhieu-shipper-buoc-phai-tat-app-nghi-chay-3-1653328326.jpg
Hiện nay, giá xăng tăng cộng với đơn hàng giảm đã khiến cho thu nhập của shipper giảm gần phân nửa, điều này đã khiến cho nhiều người tắt app nghỉ chạy để tìm công việc khác

Đối với ông Phan Công Tiến - shipper củ Gojek cũng cho hay: "Giá xăng tăng cao đồng nghĩa với thu nhập bị giảm đi. Chưa kể giá cước gần đây được các hãng công nghệ tăng lên vài nghìn đồng đã khiến cho thu nhập của shipper giảm gần phân nửa, có nhiều người buộc phải tắt app nghỉ chạy". 

gia-xang-dat-chua-tung-co-nhieu-shipper-buoc-phai-tat-app-nghi-chay-2-1653328335.jpg
So với xe ôm công nghệ, giá cước giao hàng thường thấp hơn giá cước chở khách, ưu đãi cũng ít hơn nên khi giá xăng tăng cao shipper chịu thiệt thòi hơn cả

Nhiều shipper khác cũng cho biết, hiện tại mức thu nhập là quá thấp. Ví dụ như trước đây mỗi ngày có ít nhất 20 đơn hàng, giá cước trung bình mỗi đơn sẽ khoảng 15.000 đồng, sau khi trừ tiền xăng thì còn khoảng 10.000 đồng. Tính ra, mỗi ngày thu nhập ít nhất cũng được 200.000 đồng. Thế nhưng hiện nay thu nhập đã giảm chỉ còn phân nửa. Đó là những đơn hàng tỉnh lẻ, còn có đơn hàng ghép thì mức cước còn rẻ hơn. Giá cước của các đơn hàng ghép chỉ khoảng 30.000 đồng với 7 điểm giao hàng, xem như tiền xăng là ăn hết. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng liên tục tăng đã lên mức kỷ lục từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến các lái xe công nghệ, nhân viên giao hàng. Trong khi đó các ứng dụng giao hàng lại chưa có điều chỉnh, các tài xế cũng đều phản ánh tình hình khó khăn khi thu nhập thấp đi. 

gia-xang-dat-chua-tung-co-nhieu-shipper-buoc-phai-tat-app-nghi-chay-1-1653328335.jpg
Grab đang tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi để cho người dùng sử dụng dịch vụ tiện lợi cũng như tiết kiệm hơn, từ đó sẽ giúp cho đối tác tài xế có thêm được đơn hàng

Theo lời đại diện của hãng xe công nghệ Grab, hãng này đã và đang triển khai một số chương trình thưởng để hỗ trợ cho tài xế. Cụ thể, đối tác tài xế có thể được tham gia chương trình an tâm thu nhập để đảm bảo được doanh thu theo từng khung giờ hoạt động hoặc chương trình "thưởng ngọc tích lũy" sẽ được cập nhật mỗi ngày hay chương trình thưởng thêm khi hoàn thành đơn hàng hoặc cuốc xe. Bên cạnh đó, Grab cũng đang tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi để cho người dùng sử dụng dịch vụ tiện lợi cũng như tiết kiệm hơn. Từ đó sẽ giúp cho đối tác tài xế có thêm được đơn hàng. Còn đại diện phía Gojek cũng cam kết sẽ hỗ trợ cho đối tác bằng việc có phần thưởng khi hoàn thành đủ lượng hàng trong ngày.