Facebook thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam

Thân Ngọc Quý

Đối với việc thanh toán này, nếu như chọn thanh toán tự động thì khoản thuế 5% sẽ được tính trước khi thực hiện quảng cáo. Vì thế, người dùng sẽ phải trả thêm tiền tương ứng cho một kế hoạch quảng cáo trên nền tảng. 

Mới đây, Meta – công ty mẹ Facebook đã tuyên bố, các quảng cáo trên nền tảng Facebook sẽ bị thu thêm 5% thuế VAT kể từ ngày 1/6/2022. Việc tăng cường thêm thuế phí sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến những nhà quảng cáo đã thiết lập Việt Nam như là quốc gia mục tiêu để chạy quảng cáo trên địa chỉ cá nhân hoặc doanh nghiệp của họ.

Được biết, nội dung này mới được thông báo trên trang “Trung tâm trợ giúp doanh nghiệp” của Meta. Nội dung thông báo như sau: “VAT được thêm vào bất cứ khi nào bạn bị tính phí cho quảng cáo của mình, dù là mua quảng cáo Facebook cho mục đích kinh doanh hay cá nhân”.

Đồng thời, công ty cũng khuyến nghị khách hàng nên thêm mã số thuế Việt Nam trong phần cài đặt thanh toán. Dù vấn đề này không bắt buộc để có thể bắt đầu chạy quảng cáo trên Facebook. 

meta-1-1653452964.png
Mới đây, Meta – công ty mẹ Facebook đã tuyên bố, các quảng cáo trên nền tảng Facebook sẽ bị thu thêm 5% thuế VAT kể từ ngày 1/6/2022

Đặc biệt, khi đã đăng ký VAT cũng như cung cấp mã số thuế, thông tin sẽ hiển thị trên biên lai quảng cáo của khách hàng, giúp khách hàng sẽ được hoàn một phần thuế VAT đã nộp theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Facebook cũng lưu ý, công ty không thể tư vấn thêm những vấn đề về thuế phí cho nhà quảng cáo. Vì thế, thông báo cũng bổ sung rằng: “Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuế, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với cố vấn thuế hoặc cơ quan thuế địa phương”. 

Bên cạnh Việt Nam, bắt đầu từ tháng 4 và tháng 9 năm nay, Meta cũng sẽ tiến hành tính thêm thuế VAT vào chi phí quảng cáo lần lượt tại Campuchia và Thái Lan. Trước đó không lâu, Facebook cũng tiến hành thu thêm phí chuyển đổi ngoại tệ từ 1 - 3% cho các giao dịch bằng VND.

Trước đó, vào ngày 20/5 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đại diện thuộc bộ phận Chính sách công của Meta đã có buổi gặp cũng như trao đổi với Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong buổi gặp này, Meta cho biết sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam.

Hồi tháng 4 năm nay, Meta cũng có cuộc gặp cũng như trao đổi với Tổng cục Thuế để làm rõ việc triển khai Thông tư 80 (về cơ chế đăng ký, kê khai và nộp thuế cho các nhà thầu nước ngoài) tại Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, trong các năm qua ngành thuế đã thu thông qua các tổ chức tại Việt Nam (thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài) gần 5.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp lớn nước ngoài đã nộp thuế như Facebook đóng 1.694 tỷ đồng, Google là 1.618 tỷ đồng, Microsoft nộp 576 tỷ đồng. Riêng năm 2021, số thu thuế từ dịch vụ xuyên biên giới đạt 1.317 tỷ đồng, so với năm 2020 đã tăng 15,2%.