Con đường thành công của ông chủ Thập Tam Hương: Khởi nghiệp muộn ở tuổi 60, tuổi 70 trở thành tỷ phú

Phạm Chí Tình

Ở độ tuổi 60, ngày nào Vương Thủ Nghĩa cũng ra ngoài bán hàng từ 4 giờ sáng, đến tối mịt mới trở về nhà. Đến năm 1984, ông cùng con trai mở một xưởng sản xuất tại gia với số vốn 100 NDT. Chuyện kinh doanh của Thập Tam Hương ngày càng phát triển nhờ chất lượng tuyệt vời nhưng giá thành rẻ. Có nhiều khách hàng ở tận phương xa lặn lội tới tận nơi để tìm mua gia vị của ông. 

Ông chủ Thập Tam Hương cùng câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 60

Vương Thủ Nghĩa là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc. Ông có gia đình bên nội từng mở nhà thuốc kinh doanh. Sau khi rời chốn quan trường, ông nội của Vương Thủ Nghĩa đã điều chế ra một loại hương liệu bí truyền được gọi tên là Thập Tam Hương. Công thức bí mật của loại hương vị độc nhất vô nhị này đã được lưu truyền từ đời này cho đến đời khác. Đến năm 1950, Vương Thủ Nghĩa là thế hệ tiếp theo và cũng là thế hệ cuối cùng được kế thừa tinh hoa của dòng họ mình. 

Nhớ lại thời điểm năm 1959, khi mùa màng thất bát cùng nạn đói hoành hành, nhiều gia đình còn chẳng đủ ăn. Nhà Vương Thủ Nghĩa cũng rơi vào tình trạng đói kém tương tự. Chính vì thế, ông đã quyết định cải tiến công thức bí mật của tổ tiên, sau đó gom hết toàn bộ số tiền tiết kiệm cho tuổi già của mình, bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 60 với việc buôn bán nhỏ lẻ gia vị Thập Tam Hương. 

thap-tam-huong-1-1663068305.png
Khởi nghiệp tròn trĩnh 10 năm, thương hiệu Thập Tam Hương đã thành công vang dội, đồng thời giúp ông chủ là Vương Thủ Nghĩa bước chân vào hàng ngũ tỷ phú tại Trung Quốc

Ngày nào cũng thế, Vương Thủ Nghĩa ra ngoài bán hàng từ 4 giờ sáng, đến tối mịt mới trở về nhà. Đến năm 1984, ông cùng con trai mở một xưởng sản xuất tại gia với số vốn 100 NDT. Chuyện kinh doanh của Thập Tam Hương ngày càng phát triển nhờ chất lượng tuyệt vời nhưng giá thành rẻ. Có nhiều khách hàng ở tận phương xa lặn lội tới tận nơi để tìm mua gia vị của ông. 

Đến năm 1960, ông bắt đầu chú trọng và đầu tư hơn vào hình ảnh sản phẩm. Cụ thể, ông đã cho in hình mình lên bao bì sản phẩm để thay cho tem chống hàng giả. Cũng từ đó trở đi, thương hiệu Thập Tam Hương ngày càng mở rộng thị trường, không chỉ phân phối sản phẩm trên toàn quốc mà còn tạo nên một xu hướng mới về gia vị tại đất nước tỷ dân. Khởi nghiệp tròn trĩnh 10 năm, thương hiệu Thập Tam Hương đã thành công vang dội, đồng thời giúp ông chủ là Vương Thủ Nghĩa bước chân vào hàng ngũ tỷ phú tại Trung Quốc. Thậm chí, đến khi ông qua đời, Thập Tam Hương vẫn được con trai của ông tiếp quản và mở rộng hơn nữa. 

Có thể bạn quan tâm:

Đến năm 2015, công ty này đã phát triển vô cùng lớn mạnh với quy mô lên đến 2000 nhân viên, sản lượng hàng năm đạt hơn  hơn 53.000 tấn gia vị các loại, doanh thu mỗi năm cũng lên đến 1,6 tỷ NDT. Sau 33 năm kiên trì và nỗ lực phát triển thương hiệu, từ sản phẩm chỉ lãi vỏn vẹn 0,08 NDT, từ năm 2017 trở đi mỗi năm Thập Tam Hương giúp công ty mang về 300 triệu NDT. Đáng chú ý, việc làm ăn luôn mang về lợi nhuận giúp công ty của Vương Thủ Nghĩa chưa bao giờ phải vay mượn tiền từ bên ngoài. 

Luôn cần cù và không bao giờ từ bỏ

Hành trình phát triển từ một xưởng nhỏ trở thành một tập đoàn lớn, thương hiệu lớn dẫn đầu trong ngành không hề đơn giản và dễ dàng. Thành tựu mà Thập Tam Hương và ông chủ Vương Thủ Nghĩa có được không phải do may mắn, đó là nhờ sự cần cù, không ngừng nỗ lực và không bao giờ từ bỏ của người đàn ông này. Dù khởi nghiệp khá muộn - 60 tuổi mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp riêng - không ai nghĩ rằng ông có thể thành công, thế nhưng những kết quả sau đó đã chứng minh ông có thể làm được. Không những thế, Vương Thủ Nghĩa đã làm rất tốt. 

Đối với công việc kinh doanh, ông chủ Thập Tam Hương là một người vô cùng nhạy bén và nghiêm túc. Để sản phẩm của mình có thể chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, ông hiểu rằng việc nắm trong tay bí kíp gia truyền vẫn là chưa đủ. Vương Thủ Nghĩa luôn cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm, luôn áp dụng sự đổi mới và bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường. 

thap-tam-huong-2-1663068304.png
Thương hiệu Thập Tam Hương ngày càng mở rộng thị trường, không chỉ phân phối sản phẩm trên toàn quốc mà còn tạo nên một xu hướng mới về gia vị tại đất nước tỷ dân

Ông chủ Thập Tam Hương đã đưa ra hàng loạt những yêu cầu khắt khe đối với nguồn gốc, màu sắc, cảm quan cũng như những khía cạnh khác của nguyên liệu để làm sản phẩm. Đồng thời, ông cũng cẩn thận xây dựng một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, bảo đảm tuyệt đối từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến việc bảo quản, sản xuất cũng như đóng gói sản phẩm. Chính vì thế, mỗi sản phẩm của Thập Tam Hương khi đến tay người tiêu dùng đều là những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu. Điều này khiến khách hàng luôn yêu thích và gắn bó với thương hiệu của Vương Thủ Nghĩa. 

Yêu thích cuộc sống giản đơn

Là người từng trải, bước qua nhiều khó khăn và gian khổ nên Vương Thủ Nghĩa rất thấm thía cái nghèo, trân quý những điều giản đơn nhất trong cuộc sống. Chính vì thế, khi đã có được sự nghiệp thành công, cuộc sống giàu có và trở thành tỷ phú, vị doanh nhân này vẫn giữ nếp sống thanh đạm và giản dị tới mức hiếm ai có thể làm được.

Vương Thủ Nghĩa luôn gắn bó với đôi giày vải cũ kỹ, chống gậy khi ra ngoài. Nhìn ông như biết bao người bình thường khác, thậm chí ông ai có thể nghĩ rằng đây là một người doanh nhân thành đạt, một tỷ phú sở hữu khối tài sản khổng lồ. 

Bên cạnh lối sống giản dị, Vương Thủ Nghĩa còn nổi tiếng là một ông chủ luôn trân quý và coi trọng nhân viên của mình. Ngày nào ông cũng dậy thật sớm, tự mình ra chợ mua rau tươi cùng với trái cây theo mùa mang đến công ty cho nhân viên. Những khi nhân viên của mình làm thêm giờ, ông còn cẩn thận dặn dò đầu bếp cần phải nấu nướng đảm bảo cho nhân viên được ăn đồ nóng hổi, thơm ngon. Đến mùa hè, ông còn đích thân đi giao món chè đậu xanh giải khát mát lạnh cho những nhân viên tiền trạm, đến mùa đông thì cho họ bông cùng với găng tay. 

thap-tam-huong-3-1663068305.png
Những khi nhân viên của mình làm thêm giờ, ông còn cẩn thận dặn dò đầu bếp cần phải nấu nướng đảm bảo cho nhân viên được ăn đồ nóng hổi, thơm ngon. Ảnh minh họa

Năm 2003 - thời điểm bùng phát dịch SARS, Vương Thủ Nghĩa đã đưa ra chính sách chăm sóc vô cùng đặc biệt dành cho những nhân viên của mình. Ông chủ Thập Tam Hương cho biết: “Sự phát triển của công ty chính là thành quả lao động và mồ hôi công sức của từng nhân viên. Số tiền tôi kiếm được không dành cho các nhân viên thì dùng để làm gì? Nhất định tôi phải cho nhân viên của mình được ăn ngon, mặc đẹp và nghỉ ngơi đầy đủ, tuyệt đối không thể để nhân viên phải chịu thiệt thòi”.  

Bên cạnh việc quan tâm hết mình đến nhân viên, tỷ phú Vương Thủ Nghĩa còn rất chăm chỉ làm từ thiện. Trong suốt của mình, vị doanh nhân này đã quyên góp hơn 200 triệu NDT cho những người nghèo. Đến năm 2003, ông chủ Thập Tam Hương chính thức rời bỏ thế giới này. Tuy nhiên, những câu chuyện kinh doanh cùng với tấm lòng nhân ái của ông vẫn được người đời truyền lại và ca tụng mãi cho đến ngày hôm nay.