Bí quyết nằm lòng để thành công: Muốn kiếm được nhiều tiền hơn, tốt nhất hãy ngậm miệng lại!

Nguyễn Thị Thùy

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm với rất nhiều người, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhiều tiền thì lo mất cắp, ít tiền thì sợ bị khinh thường. Về vấn đề này, nhiều người không kiểm soát được lời nói của mình sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc. 

Cách đây không lâu, một blogger có tiếng ở trên mạng đã chia sẻ về một kinh nghiệm buồn của mình. Từ câu chuyện này, anh muốn khuyên nhủ tất cả mọi người rằng: “Muốn kiếm được nhiều tiền hơn, tốt nhất hãy ngậm miệng lại”. Lời khuyên nghe có vẻ gay gắt nhưng từ câu chuyện và bằng chứng anh đưa ra, đó đều là những điều chân thành và đáng được trân trọng.

Theo câu chuyện mà blogger này chia sẻ, một lần sau khi hoàn thành một hợp đồng với khách hàng, anh đã nhận được một số tiền lớn, lên tới 100 USD chỉ sau một giờ đồng hồ. Được biết, đây chính là tiền công môi giới hợp đồng cho thuê nhà dài 12 tháng. Với số tiền này, anh khá háo hức về “chiến công” của mình. Ánh mắt của anh đầy tự hào, miệng cũng phấn khích nói không ngừng.

Anh mang câu chuyện của mình kể với tất cả mọi người, ngay cả những người mới gặp trong một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Ai nghe xong cũng cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ tài năng của anh. Do bên công ty trả lương hậu hĩnh như thế, anh nghĩ rằng mình sẽ gắn bó với công việc này dài lâu.

kiem-tien-2-1652243359.jpg
Từ câu chuyện này, anh muốn khuyên nhủ tất cả mọi người rằng: “Muốn kiếm được nhiều tiền hơn, tốt nhất hãy ngậm miệng lại”. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, anh nhận được điện thoại của một người đồng nghiệp. Nội dung cuộc trò chuyện có thể khiến anh cả đời không quên: “Anh đã dặn em rồi, đây là công việc nội bộ. Anh giới thiệu em làm cùng vì anh muốn giữ bí mật với cấp trên. Bây giờ mọi chuyện vỡ lở, anh không muốn làm việc với em nữa”. Câu nói này khiến anh tỉnh táo hẳn, đồng thời có thời gian để suy ngẫm lại những gì mình trót lỡ lời khi trước.

Tiền bạc tạo nên sự đố kỵ

Tiền bạc có thể khiến con người tự tin lên gấp bội nhưng cũng là điều khiến con người dễ cảm thấy tự ti. Tiền bạc chính là thứ khiến con người thường xuyên đố kỵ với nhau nhất. Ví dụ như, nếu như nhìn thấy cô gái này, chàng trai kia trên mạng xã hội không chỉ xinh đẹp mà còn sống trong giàu sang nhung lụa, gia đình giàu có, sự kiện nào cũng có mặt đầy sang chảnh, chắc chắn sẽ có không ít người tỏ ra ganh tị, thậm chí còn đặt điều nói xấu. 

“Tiền bạc vốn lạnh lùng nhưng nó lại là thứ khiến con người dễ có cảm xúc nhất. Do đó, đố kỵ là điều hiển nhiên”. Một người được đánh giá là khôn ngoan khi đã kiếm đủ tiền, họ sống trong giàu có nhưng không phô trương, tránh được những ánh mắt đố kỵ, ganh ghét của người đời. Dù có ai đố kỵ đi chăng nữa cũng không đủ sức mà phá hoại họ. Vì thế, nếu bạn đang cố gắng để kiếm được nhiều tiền hơn, tốt hơn hết hãy ngậm miệng lại. 

Tiền bạc có thể đẩy con người xuống hố sâu vạn trượng

Vì ganh ghét, đố kỵ, nhiều người sẵn sàng tìm mọi cách để dìm bạn xuống khi có cơ hội. Không phải họ ghét bạn, hay bạn đã làm gì có lỗi với họ. Có thể họ cũng chẳng kiếm được lợi lộc gì, nhưng có thể khẳng định, khi kéo bạn xuống họ sẽ thỏa mãn được sự hư vinh của bản thân và “con sói” tham lam, ích kỷ ở trong lòng. 

kiem-tien-3-1652243359.jpg
Một khi bạn để lộ bí mật tiền bạc, tài chính của mình ra ngoài thì người ganh ghét, đố kỵ bạn không chỉ là người lạ. Ảnh minh họa

Một khi bạn để lộ bí mật tiền bạc, tài chính của mình ra ngoài thì người ganh ghét, đố kỵ bạn không chỉ là người lạ. Ngay cả những người thân thiết trong gia đình, bạn bè bao năm cũng sẽ sẵn sàng đâm sau lưng bạn. Trong lòng mỗi con người đều có lòng tham vô đáy, chỉ chờ cơ hội là ngoi lên mà thôi.

Không ai có thể kiểm soát được sự đố kỵ của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn cứ mải mê khoe khoang việc mình kiếm được bao nhiêu, nhiều tiền như thế nào, sẽ có một ngày bạn sẽ rơi vào cái bẫy mà bản thân mình đặt ra. 

Tiền bạc biến con người trở thành kẻ lắm lời rỗng tuếch

Tiền là chủ đề chung trong nhiều cuộc trò chuyện. Nhiều người thường xuyên nhắc đến tiền, mỗi tháng kiếm được cả trăm triệu, thường xuyên tiệc tùng, mua sắm hàng hiệu, du lịch bốn phương mà vẫn không hết. Chàng blogger này cho biết, những câu chuyện này chỉ gây ấn tượng với những người thất nghiệp hoặc có thu nhập trung bình.

Với những người thuộc đẳng cấp cao hơn, họ sẽ chỉ tôn trọng nếu bạn nói về trải nghiệm. Họ không hứng thú quá nhiều với tiền bạc, bởi họ coi trọng kinh nghiệm và quá trình chạm tới thành công hơn cả. 

kiem-tien-1-1652243407.png
Với những người thuộc đẳng cấp cao hơn, họ sẽ chỉ tôn trọng nếu bạn nói về trải nghiệm. Ảnh minh họa

Có thể, bạn nghĩ mình kiếm được khoản tiền như hiện tại là rất nhiều rồi. Tuy nhiên ở ngoài kia có rất nhiều người còn kiếm được nhiều hơn bạn. Khác biệt ở chỗ, họ không phô trương, khoe khoang mà chọn cách im lặng. Họ chỉ muốn thể hiện sự nỗ lực và cố gắng của bản thân mà thôi. 

Nên hài lòng với những gì mình có

Theo blogger này, những người thích nói về số tiền mình kiếm được bởi họ hài lòng về bản thân nên mới tích cực khoe khoang như thế. Tuy nhiên, sự thật ở đời đó là, nếu đã hài lòng về bản thân, họ sẽ không có những mục tiêu mới, không thể kiếm được nhiều tiền bạc và của cải hơn. Chưa kể, họ cũng không có động lực để vượt qua thử thách phía trước. Họ cứ mãi dậm chân tại chỗ và không thể nào khấm khá lên được.

Bởi vậy, thay vì khoe khoang tài sản của mình, mọi người nên dành thời gian tập trung vào công việc, suy nghĩ sâu xa và tích cực hơn, sáng tạo hơn để vượt qua những mục tiêu mới. Sống ở đời, thứ mà con người muốn thỏa mãn bản thân là đạt được những mục tiêu đề ra chứ không phải số tiền kiếm được.