Ứng dụng của bê tông bọt trong các công trình xây dựng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Nhờ những ưu điểm, công năng vượt trội mà bê tông bọt ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người thi công.

Khái niệm bê tông bọt

Bê tông bọt là một trong những loại bê tông nhẹ, có cấu trúc rỗng gồm số lượng lớn các lỗ rỗng nhân tạo phân bố bên trong cấu trúc sản phẩm, được hình thành thông qua phương pháp tạo bọt.

Thời gian gần đây, vật liệu này được sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm thân thiện với môi trường, tiết kiệm thời gian thi công, cốt liệu giá thành rẻ. Thành phần của bê tông bọt bao gồm xi măng và vô số các hạt kín nhỏ bên trong cấu trúc. Loại bê tông này bao gồm các cốt liệu trọng lượng nhẹ, mịn và thô, khác với các loại bê tông sử dụng cốt liệu truyền thống. Có thể đổ bê tông bọt đúc sẵn hoặc đổ tại chỗ một cách linh hoạt tùy theo nhu cầu của người thi công. Cấu tạo của bê tông bọt có các bọt khí li ti, không nối liền và phân bố đồng đều bên trong thể tích sản phẩm, tạo ra thành phẩm bê tông tươi tiện dụng và phù hợp với các công trình cao tầng, tính kinh tế cao. 

Ưu điểm của bê tông bọt

Bê tông bọt ra đời sau bê tông truyền thống nhưng sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

  • Giảm tình trạng co ngót hay sụt lún thường thấy trong thi công xây dựng. Chính vì thế, khi chọn bê tông bọt, người thi công không cần sử dụng đầm mà có thể trực tiếp đổ bê tông vào khuôn, giảm thời gian thi công, sức lao động.
  • Bê tông bọt với trọng lượng nhẹ, mịn giúp giảm thời gian thi công, tiết kiệm chi phí so với sử dụng bê tông truyền thống.
  • Bê tông bọt có tuổi thọ dài, ít bị hư hỏng, bền bỉ theo thời gian. 
  • Bê tông bọt có thể trực tiếp đổ sàn, không cần san, sở hữu bề mặt phẳng, nhẵn.
  • Bê tông bọt có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, thuận lợi cho quá trình thi công.
vlxdorg-ungdungcuabetongbot-1651054445.jpg
Bê tông bọt ra đời sau bê tông truyền thống nhưng sở hữu những ưu điểm vượt trội

Ứng dụng của bê tông bọt trong xây dựng

Hiện nay, bê tông bọt được sử dụng ở mọi công trình nhờ những ưu điểm cực kỳ vượt trội. Những ứng dụng cụ thể của bê tông bọt bao gồm:

  • Dùng bê tông bọt trong thi công, xây dựng chung cư, nhà cao tầng, phù hợp với ngân sách đa dạng, đảm bảo an toàn và độ bền hoàn hảo. Tiết kiệm thời gian thi công. 
  • Tính năng cách nhiệt vượt trội nên bê tông bọt là vật liệu phù hợp đổ mái trần, tiết kiệm thời gian thi công với chi phí rẻ.
  • Bê tông bọt phù hợp với các công trình xây tường rào quanh các chung cư, nhà cao tầng. Với trọng lượng nhẹ, tường rào làm bằng bê tông bọt không phải chịu tải nặng mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ, độ bền, chất lượng, thuận lợi lắp đặt đường dây điện, nước âm bên trong tường.
  • Bê tông bọt ít bị hao mòn, sụt lún, tiết kiệm chi phí cho quá trình đầm bê tông. Khả năng cách âm, chống cháy tốt, ít bị tác động bởi thời tiết, phù hợp với mọi loại khí hậu.
bao-gia-be-tong-bot-chong-nong-2-1651054472.jpg
Dùng bê tông bọt trong thi công, xây dựng chung cư, nhà cao tầng, phù hợp với ngân sách đa dạng

Hy vọng những thông tin chi tiết, mới nhất về bê tông bọt trên đây sẽ giúp quý khách hàng ứng dụng loại vật liệu này một cách hiệu quả trong mọi công trình, dự án.