Tìm hiểu về công nghệ bê tông trộn sẵn và những chất phụ gia phổ biến

Trần Thị Ánh Dương

Trong lĩnh vực xây dựng, bê tông trộn sẵn là một sản phẩm chất của khoa học công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và sức lực. Vậy quy trình để tạo ra sran phẩm này thế nào, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Giới thiệu về bê tông trộn sẵn

Bê tông trộn hay còn có tên gọi khác là bê tông tươi. Đây là hỗn hợp bao gồm nhiều vật liệu trong xây dựng chủ yếu như chất kết dính xi măng và nước để liên kết với các vật liệu khác như cát, đá và sỏi. Người ta sẽ tiến hành trộn đều hỗn hợp này với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Trong đó sẽ diễn ra quá trình Hydrat hóa khiến cho tất cả các vật liệu kết dính với nhau và sau khi đã khô đông cứng sẽ tạo thành bê tông.

Những thành phần cốt liệu ảnh hưởng đến chất lượng bê tông

Bê tông trộn sẵn luôn có tính kết dẻo nhưng khi khô, đông cứng lại rất chắc chắn và khó bị bào mòn. Để tạo ra một khối bê tông đạt chất lượng tiêu chuẩn và độ bền cao thì chúng ta cần phải chú ý sự phân chia và pha trộn tỉ mỉ giữa các thành phần cốt liệu thật chính xác. 

Cấp phối thông thường của bê tông gồm 10-15% xi măng, 60­-75% cốt liệu thô (cát và đá), và còn lại là 15-20% nước. Bọt không khí tạo thành trong bê tông thường vào khoảng 5-8%, khi giảm thiểu lượng nước thì bê tông sẽ đạt chất lượng cao hơn.

Do đó, phụ gia giảm nước và chất hóa dẻo được đưa vào cùng với nước để đạt các yêu câu này.

Thành phần chất dẻo xi măng

Nếu như lượng thành phần chất dẻo xi măng và nước ít quá thì có thể khiến cho hỗn hợp các vật liệu khó kết dính với nhau. Ngược lại, nếu như lượng chất dẻo xi măng quá nhiều thì bê tông tươi thương phẩm vẫn có thể đông cứng nhưng lại có nguy cơ dễ nứt vỡ.

Thành phần nước

Những tính chất hóa học của chất dẻo chỉ thực sự hữu dụng khi có sự tham gia của nước. Bất kỳ nguồn nước tự nhiên không mùi, không màu, không vị nào cũng có thể sử dụng để trộn cho bê tông tươi.

Nếu các thành phần tạp chất quá nhiều ở nước trộn thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm đông cứng và độ bền của vật liệu bê tông. Bên cạnh đó còn có thể gây ra hiện tượng nở hoa, nhuộm màu hay rỗ tổ ong, ăn mòn cốt thép khiến độ bền của bê tông bị giảm xuống.

Thông số kỹ thuật thường có những giới hạn về clorua, sunfat, kiềm và chất rắn ở trong nước. Do đó cần phải thực hiện các phương án thử để xác định mức độ ảnh hưởng của các tạp chất ở nước trộn trong bê tông. 

Phụ gia

Ngoài ra, phụ gia bê tông trộn sẵn cũng là một yếu tố có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Phụ gia bê tông là những hợp chất hay hỗn hợp các chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc trong tự nhiên hoặc tổng hợp. Khi trộn bê tông tươi, người ta sẽ được cho thêm vào một lượng phụ gia thích hợp nhằm làm thay đổi các tính chất của bê tông theo mục đích sử dụng.

be-tong-tron-san-1-1651060800.jpg

Thành phần cốt liệu ảnh hưởng tới chất lượng bê tông trộn sẵn

Quy trình sản xuất bê tông trộn sẵn đảm bảo

Để đảm bảo bê tông trộn sẵn đảm bảo chất lượng, không làm ảnh hưởng tới tổng thể công trình thì chủ thầu cần theo sát quy trình sản xuất.

Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu

Việc kiểm tra chất lượng của các nguyên vật liệu tạo nên thành phẩm bê tông là bước đầu vô cùng cần thiết và quan trọng.

Xi măng

Trước khi nhận xi măng, cán bộ của phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng công ty phải kiểm tra thông tin hàng hoá về chủng loại, quy cách, trạng thái bảo quản cũng như cứng chỉ chất lượng xuất xưởng, số lượng… của xi măng.

Theo từng lô sản xuất, đơn vị tiến hành lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm để thực hiện test các chỉ tiêu cơ lý gồm cường độ nén, độ mịn, độ dẻo tiêu chuẩn, thời gian đông cứng, độ ổn định thể tích và khối lượng riêng… Đồng thời, bạn nên cùng với nhà cung cấp lập biên bản lấy mẫu niêm phong và lưu tại phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng để kiểm tra đối chứng nếu như có yêu cầu.

Đá dăm, cát

Tương tự như trên, với đá dăm và cát thì trước khi nhận hàng công ty cũng phải kiểm tra hàng hoá bằng trực quan về độ bám bẩn, kích thước hạt.. và chứng chỉ chất lượng xuất xưởng, số lượng của lô hàng.

Theo từng đợt nhập hàng sẽ tiến hành lấy mẫu làm thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý như thành phần hạt, khối lượng riêng, khối lượng thể tích, hàm lượng bùn bụi sét, độ nén dập, khối lượng thể tích xốp và hàm lượng thoi dẹt,… Bên cạnh đó lập biên bản lấy mẫu niêm phong lưu tại phòng thí nghiệm và quản lý chất lượng với nhà cung cấp để kiểm tra đối chứng nếu cần.

Đối với đá dăm trên cơ sở kết quả thí nghiệm, khi nhập kho sẽ được phân loại dựa trên cỡ hạt và cường độ đá gốc để phục vụ sản xuất bê tông cho từng công trình có yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

be-tong-tron-san-2-1651060790.jpg

Đá dăm và cát cần được kiểm tra chất lượng trước

Thiết kế cấp phối bê tông

Để phục vụ sản xuất bê tông trộn sẵn hàng ngày hoặc khi có yêu cầu của khách hàng về các công trình khác nhau, công ty sẽ phối hợp với phòng thí nghiệm để thiết kế cấp phối bê tông. Điều này nhằm cung cấp số liệu đầu vào đồng thời đánh giá chất lượng vật liệu có thỏa mãn yêu cầu hay không và được

Thí nghiệm độ ẩm của vật liệu

Trước mỗi ca sản xuất và định kỳ 1 giờ một lần, phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng sẽ cử cán bộ tiến hành lấy mẫu làm thí nghiệm để xác định độ ẩm của cốt liệu cát và đá. Dựa vào kết quả thí nghiệm này sẽ điều chỉnh cấp phối cung cấp cho vận hành trạm và vô hiệu hóa cấp phối cũ.

Lấy mẫu

Tiếp theo, đơn vị làm thí nghiệm mẫu để kiểm tra chất lượng bê tông tươi tại hiện trường và lưu trữ hồ sơ chất lượng bê tông.

Đo độ sụt

Khi xe vận chuyển bê tông trộn sẵn đến công trường, phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng sẽ tiến hành kiểm tra độ sụt cho từng xe và những thí nghiệm khác theo như hợp đồng cung cấp.

Lấy, đúc mẫu và lập biên bản đúc mẫu tại công trình

Khi cung cấp bê tông thương phẩm cho khách hàng, cán bộ phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng tiến hành lấy và đúc mẫu bê tông theo tiêu chuẩn TCVN 3105: 1993 cùng sự chứng kiến của nhà thầu thi công và tư vấn giám sát. Số lượng mẫu đúc phải tuân thủ theo TCVN 4453:1995 hoặc yêu cầu, quy định kỹ thuật của dự án. 

Cán bộ ghi chép đầy đủ thông tin vào biên bản đúc mẫu và ký xác nhận của các bên. Sau khi đúc mẫu xong, cán bộ được phân công có trách nhiệm bảo quản khuôn, mẫu và chuyển về phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng để bảo dưỡng theo quy định.

Làm các thí nghiệm và lưu trữ hồ sơ chất lượng bê tông

Cán bộ phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng có trách nhiệm theo dõi công việc của dự án và công trình được phân công bao gồm:

 • Theo dõi tuổi mẫu bê tông và đề xuất làm thí nghiệm nén mẫu hoặc thực hiện kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật khác của bê tông theo hợp đồng.

 • Bảo quản, lưu trữ hồ sơ về chất lượng của bê tông đúng nơi đã được quy định gồm kết quả thí nghiệm, cường độ, kết quả thiết kế cấp phối, thí nghiệm cốt liệu…

 • Trưởng phòng kiểm tra, soát xét và làm thủ tục bàn giao hồ sơ chất lượng cho khách hàng.

Sản xuất bê tông tươi

Những cốt liệu được cân đong chính xác để đảm bảo đúng cấp phối cho từng mác bê tông. 

Sau khi cân, hệ thống băng truyền tự động đưa thành phần này vào thùng máy trộn bê tông, đồng thời những silo chứa nước và chất phụ gia cũng tự động bơm vào thành phần cốt liệu và trộn.

Sau đó, bê tông được xả lên các thùng xe và di chuyển đến các công trình như yêu cầu. Để đảm bảo thành phẩm luôn tươi và không bị đông kết, phân tách trong quá trình di chuyển, chủ thầu thường sử dụng xe chuyên chở có gắn bồn trộn bê tông đến nơi thi công.

be-tong-tron-san-3-1651060790.jpg

Quy trình sản xuất bê tông trộn sẵn

Top 3 các chất phụ gia chống thấm bê tông hiệu quả

Dưới đây là gợi ý cho bạn 03 sản phẩm chất phụ gia được khách hàng và doanh nghiệp lựa chọn cho công trình: 

Kova CT11B

Phụ gia chống thấm Kova CT-11B là một trong những sản phẩm có chất lượng tốt trong và rất được ưa chuộng. Bởi đây là thương hiệu sơn Việt Nam và áp dụng công nghệ sản xuất tại nội địa.

Khả năng chống thấm của sản phẩm giúp công trình thêm bền vững, ngăn ngừa sự rạn nứt của xi măng, bê tông bên trong kết cấu. Ngoài ra, sản phẩm Kova cũng rất dễ dàng thi công và bên cạnh đó có giá cả phù hợp trên thị trường.

be-tong-tron-san-4-1651060791.jpg

Sản phẩm Kova CT11B

Sika Antisol S

Antisol S là dung dịch silicat kim loại chế tạo sẵn có thể sử dụng được ngay. Khi được thi công, Antisol S sẽ tạo màng mỏng vi tinh thể trám lỗ hở tạo tỉ lệ bốc hơi nước của bê tông, theo đó sự thủy hóa của bê tông được diễn ra hoàn toàn. Sản phẩm có đặc điểm:

 • Không độc hại.

 • Giúp bê tông đạt được thủy hóa, có cường độ, độ bền và độ cứng bề mặt tối đa.

 • Trở thành một phần của bề mặt, hỗ trợ việc bảo dưỡng lâu dài và có đặc tính chống bụi

 • Không dễ cháy, thích hợp cho những nơi không sử dụng được hệ thống xử lý gốc dung môi.

 • Giảm co ngót kèm giảm các vết nứt chân chim, vết rạn trên bề mặt đứng và ngang

 • Khi được dùng đúng cách, sản phẩm sẽ không làm suy giảm sự kết dính giữa bề mặt bê tông với các bước thi công tiếp đó.

 • Cho phép người đi bộ nhẹ trên bề mặt sau 24h.

be-tong-tron-san-5-1651060791.jpg

Chất phụ gia Sika Antisol S

CCP Latex HC

Phụ gia CCP Latex HC được sử dụng như một chất chống thấm và làm tăng khả năng kết nối. Sản phẩm không chứa các chất clorua nên sẽ không có hiện tượng han gỉ. Latex HC hoàn toàn phù hợp trong nhiều mẫu bê tông hiện nay, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và tăng khả năng kết dính của bê tông. 

Đặc tính kỹ thuật của latex HC:

 • Khả năng kết dính khá tốt, hạn chế sự co ngót, nâng cao tính đàn hồi.

 • Chống thấm nước tốt, nâng cao tính kháng mài mòn hóa chất.

 • Thích hợp với các lớp vữa xi măng trát thành bể chứa nước sinh hoạt, lớp vữa cán sàn có cường độ cao hay khi cần trám và dặm vá ở những vị trí cần lớp hoàn thiện mỏng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu hơn về bê tông trộn sẵn cũng như quy trình tạo nên thành phẩm này và các chất phụ giá hỗ trợ chống thấm giúp đảm bảo công trình. Để tìm hiểu về các loại bê tông công trình khác, xin mời bạn đọc theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé.