Tìm hiểu sơn chống thấm gốc xi măng trong xây dựng.

Trần Thị Ánh Dương

Chống thấm được xem là một công đoạn vô cùng quan trọng để bảo vệ hoàn thiện cho công trình trong ngành xây dựng. Nếu không có bước này thì công trình của bạn dễ bị xuống cấp nhanh chóng. Sự có mặt của sơn chống thấm gốc xi măng đã giúp các chủ công trình giải quyết được nỗi lo này. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như quy trình thi công của vật liệu này, xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Sơn chống thấm gốc xi măng là gì?

Sơn chống thấm gốc xi măng là một loại vật liệu thường dùng trong xây dựng để xử lý các sự cố thấm do sai hay hỏng kết cấu như nứt vỡ chân tường, cổ ống, trần, nứt tường, móng..

Đặc tính của vật liệu chống thấm gốc xi măng là phải tương hợp tốt với nền để đảm bảo khả năng chống thấm cho các công trình xây dựng.

Sơn là hỗn hợp chứa thành phần gốc xi măng được định mức theo một tỉ lệ nhất định do nhà sản xuất đưa ra. Trong đó kết hợp thành phần bám dính là gốc hữu cơ và vô cơ cùng các thành phần phụ gia đặc biệt khác. 

son-chong-tham-goc-xi-mang-1-1651311730.jpg

Sơn chống thấm gốc xi măng là gì?

Các hạng mục về chống thấm trong xây dựng dân dụng:

Đối với các công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ, các nhà thi công đều cần phải có các hạng mục chống thấm riêng biệt. Về cơ bản, bạn cần lưu ý các hạng mục sau: 

 • Chống thấm khe co giãn, khe hở

 • Chống thấm mạch ngừng bê tông

 • Chống thấm cổ ống xuyên sàn

 • Chống thấm bể nước

 • Chống thấm hố thang máy

 • Chống thấm tầng hầm

 • Chống thấm sàn vệ sinh

 • Chống thấm sàn mái

 • Chống thấm tường nhà

Ưu, nhược điểm của chống thấm gốc xi măng

Được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay, chống thấm gốc xi măng sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

Ưu điểm

Sơn chống thấm gốc xi măng sử dụng trong nhà và ngoài trời cùng với những đặc điểm nổi bật như:

 • Tuổi thọ cao cùng độ bám dính bề mặt và chống chịu nước rất tốt

 • Không cần sử dụng lớp quét lót trước khi thi công

 • Sơn chống thấm có thể thi công trên bề mặt ẩm

 • Sản phẩm không độc hại nên sử dụng được cho bể nước sinh hoạt hàng ngày

 • Có thể ốp lát gạch, đá trực tiếp lên trên bề mặt sản phẩm màng sau khi khô

 • Sơn chống thấm gốc xi măng an toàn, không hòa tan, không cháy

 • Khả năng bám dính rất tốt lên bề mặt chống thấm và dưới áp lực nước.

 • Quá trình thi công đơn giản

son-chong-tham-goc-xi-mang-2-1651311731.jpg

Sơn chống thấm gốc xi măng có nhiều ưu điểm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, sản phẩm vẫn còn tồn tại những đặc điểm như:

 • Khả năng chịu chấn động rung lắc kém

 • Không co giãn được nên có thể xảy ra nứt, gãy mất chất lượng chống thấm.

Quy trình thi công chống thấm gốc xi măng

Quy trình để thi công chống thấm gốc xi măng khá đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn cần tuân theo trình tự các bước  như sau: 

 • Bước 1: Loại bỏ toàn bộ các tạp chất trên bề mặt sàn, tường, trần cần thi công.

 • Bước 2: Tiến hành đánh bay những vết bụi còn bám lại trên bề mặt.

 • Bước 3: Tại những vị trí cổ ống nước bạn quấn lớp băng trương nở đồng thời dùng chống thấm đổ bù xung quanh.

 • Bước 4: Làm ẩm ở vị trí cần thi công.

 • Bước 5: Tiến hành quét 2 lớp sơn chống thấm gốc xi măng lên toàn bộ bề mặt và mỗi lớp cách nhau từ 2 đến 4 tiếng với định lượng là 2.5kg/1m2 (chia 2 lớp). Đồng thời, lớp thứ 2 cần quét theo phương vuông góc với lớp thứ nhất. 

son-chong-tham-goc-xi-mang-3-1651311731.jpg

Quy trình thi công gồm 5 bước

Những vấn đề cần lưu ý khi thi công sơn chống thấm gốc xi măng

Khi thi công chống thấm gốc xi măng, người thi công cần nắm rõ những lưu ý sau để hoàn thiện công trình đạt yêu cầu.

Về công tác chuẩn bị 

Trước khi tiến thi công cho công trình, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ từ bề mặt cho tới hỗn hợp quét.

Bề mặt chống thấm là tường, sàn… cần phải được dọn dẹp, làm sạch hoàn toàn như đinh, công cụ hỗ trợ còn gắn trên tường, dăm gỗ hay giấy báo chướng ngại vật,…

Dung dịch chống thấm gốc xi măng là yếu tố quan trọng vô cùng, do đó bạn cần phải chú ý độ chính xác về tỉ lệ. Sau khi chọn được dòng sơn dùng chống thấm, bạn tiến hành pha dung dịch với sản phẩm chống thấm theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất hướng dẫn. Đồng thời, người thi công cần phải trộn đều tay để hỗn hợp nước và xi măng được sánh mịn và dính đều nhất.

Hướng dẫn cách quét sơn chống thấm gốc xi măng

Khi quét dung dịch chống thấm bề mặt tường bạn cần phải quét đều tay, từ nhỏ đến lớn. Lưu ý tránh hấp tấp, vội vàng hay ngắt quãng sao cho dung dịch được dàn đều trên bề mặt, không quá dày hay quá mỏng. 

Bên cạnh đó, bề mặt quét xi măng phải được làm mịn, các lỗ giáo cũng phải được lấp cẩn thận. Bạn có thể chia làm 2 lớp để quét, lớp đầu cần để khô tự nhiên khoảng 10 phút sau đó quét tiếp lớp thứ 2. Sau khi đã quét xong xi măng chống thấm, ngay lập tức bạn phải che đậy bảo dưỡng bề mặt.

son-chong-tham-goc-xi-mang-4-1651311731.jpg

Sơn chống thấm nên quét 2 lớp

Bảo dưỡng chống thấm

Bước bảo dưỡng lớp chống thấm cần được thực hiện nhanh sau khi quét xong. Điều này là để bảo vệ bề mặt tránh khô quá nhanh do môi trường bên ngoài tác động, chứ không phải do thẩm thấu vào trong tường. Người thi công có thể dùng bao, túi, lưới,.. để che chắn cho bề mặt và tránh làm ảnh hưởng tới lớp dung dịch mới quét, giảm giá trị chống thấm và mất thẩm mỹ của công trình.

Một số loại vật liệu chống thấm gốc xi măng khác

Bên cạnh sơn chống thấm gốc xi măng vẫn còn một số vật liệu gốc xi măng đảm bảo ngăn thấm nước cho công trình. 

Vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần

Những sản phẩm chống thấm gốc xi măng 2 thành phần là hỗn hợp bao gồm thành phần A (chất lỏng) với thành phần B (dạng bột gốc xi măng) được định mức theo một tỷ lệ cụ thể do nhà sản xuất đưa ra.

Dòng sản phẩm này có những ưu điểm như: 

 • Chống thấm gốc xi măng 2 thành phần khi đóng rắn sẽ tạo thành lớp màng có độ đàn hồi cao (lên tới 230%). Vì vậy sản phẩm thích hợp cho việc chống thấm tại những khu vực ẩm ướt như chống thấm nhà vệ sinh hay bể nước,…

 • Sản phẩm chống thấm này không chứa clorua và muối ăn mòn khác, chống được môi trường và xâm thực muối. Ngoài ra vật liệu này không chứa chất độc hại và chống chịu thời tiết tốt.

Vật liệu chống thấm gốc xi măng 1 thành phần

Đây là sản phẩm đã được pha sẵn dưới dạng dung dịch, khi quét sẽ tạo thành lớp màng. Cùng với bột polymer, sản phẩm có độ bám dính tuyệt vời cho các nền xi măng ở các điều kiện lưu kho khác nhau.

Sản phẩm có khả năng nối độ rộng vết nứt đến 2.0 mm. Với khả năng chống thấm xuất sắc, vật liệu này để chịu được áp suất nước cao (1.5 bar) và thấm hơi nước tốt (Sd giá trị thấp hơn 0.5 m). Bên cạnh đó sản phẩm có khả năng thi công tốt, và chống chịu được thời tiết… nên bảo đảm cho công trình có một hệ thống chống thấm tuyệt đối, bền vững với thời gian.

Vữa chống thấm gốc xi măng

Vữa là dạng hợp chất trộn sẵn gốc xi măng, khi được pha với nước sẽ tạo ra hỗn hợp có tác dụng chống thấm nước ưu việt so với các bề mặt đứng, ngang hay các bề mặt có khuyết điểm về rò rỉ nước.

son-chong-tham-goc-xi-mang-5-1651311731.jpg

Vữa chống thấm gốc xi măng

Kết luận

Qua đây, chúng ta đã có thể thấy được tầm quan trọng của sơn chống thấm gốc xi măng cho công trình xây dựng. Hy vọng rằng bài viết này cũng đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích để bạn thi công chống thấm một cách hiệu quả nhất.