Những điều cần biết về phụ gia Sika

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay việc sử dụng phụ gia trong sản xuất bê tông trở thành xu thế tất yếu mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp xây dựng. Trong đó phụ gia Sika là dòng sản phẩm được rất nhiều chủ công trình, nhà thầu ưa chuộng. Sản phẩm sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm tối ưu chi phí.

1. Giới thiệu thông tin về phụ gia Sika

Bê tông là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó có lịch sử từ thời La Mã và Ai Cập cổ đại. Khi thi công xây dựng bê tông cần sử dụng nhiều gấp đôi so với những loại vật liệu khác. Bởi vậy nhà thầu và chủ đầu tư luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, hiệu suất và tính bền vững của sản phẩm. Từ đó giúp ngành xây dựng phát triển bền vững.

Một trong những thành phần quan trọng nhất để sản xuất bê tông đạt hiệu suất cao, bền đẹp lâu dài đó chính là phụ gia Sika. Đây là hóa chất hay phụ gia tự nhiên, sản xuất được thêm vào trong quá trình trộn bê tông. Sản phẩm có khả năng tăng cường các đặc tính tốt của bê tông tươi, đúc sẵn.

Một số loại phụ gia được sử dụng phổ biến trong sản xuất bê tông của Sika mà chúng ta nên ưu tiên lựa chọn như:

 • Sika Viscocrete: Phụ gia siêu dẻo giảm nước cao, có khả năng thúc đẩy, phát triển cường độ bê tông nhanh chóng.

 • Sika Rapid: Phụ gia siêu hóa dẻo giúp tăng mức độ đóng rắn cho khối bê tông chỉ trong thời gian ngắn.

 • Sikament, SikaPlast: Phụ gia siêu hóa dẻo giúp kéo dài thời gian ninh kết cho khối bê tông tươi hoặc đúc sẵn.

 • Sika Plastiment, Sika Plastocrete: Phụ gia hóa dẻo có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết. 

phu-gia-sika-1-1651307715.webp

Phụ gia Sika là được rất nhiều chủ công trình, nhà thầu ưa chuộng

2. Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng phụ gia Sika

Phụ gia Sika là dòng sản phẩm được ưa chuộng trong ngành xây dựng Việt Nam hiện nay. Nó không chỉ đảm bảo chất lượng tốt mà còn mang đến nhiều công dụng hữu ích cho việc thi công công trình. Tuy nhiên để sử dụng sản phẩm hiệu quả cao chúng ta cần nắm rõ một số vấn đề cơ bản sau:

2.1. Sử dụng phụ gia Sika có giảm khối lượng xi măng?

Cường độ của bê tông tỉ lệ với lượng N/X. Khi  tỉ lệ N/X càng nhỏ, cường độ bê tông càng lớn thì bê tông có phụ gia và không phụ gia sẽ có cùng độ sụt. Đối với bê tông dùng phụ gia hóa dẻo hoặc siêu hóa dẻo, lượng nước trộn giảm bớt nên cường độ bê tông lại tăng lên.

Trong trường hợp không có yêu cầu tăng cường độ chúng ta có thể giảm bớt lượng xi măng sử dụng khoảng  5 - 15%. Tỷ lệ cắt giảm tùy thuộc vào từng  loại phụ gia, loại xi măng và cấp phối bê tông phù hợp.

2.2. Khi dùng Sika bê tông có đủ nước để thủy hóa?

Trong tổng số lượng nước dùng để trộn bê tông khi không dùng phụ gia thì chỉ có khoảng 30% lượng nước tham gia vào phản ứng thủy hóa. Còn lại 70% dùng để giúp cho bê tông có độ dẻo, giúp việc đổ, đầm diễn ra thuận lợi. Sau khi đổ khuôn bê tông số nước thừa sẽ tách trên bề mặt và bốc hơi đi. Lúc này bề mặt khối bê tông xuất hiện những lỗ rỗng gây giảm cường độ.

Nếu sử dụng phụ gia Sika thì lượng nước thừa sẽ được giảm thiểu tối đa mà vẫn giữ nguyên tính công tác. Bởi vậy bê tông luôn đặc, chắc, tăng cường độ nhanh chóng. Điển hình là dòng sản phẩm Sikament R4 chất siêu hoá dẻo. Nó có tác dụng làm giảm đáng kể lượng nước khi trộn xi măng, cát, đá. 

phu-gia-sika-2-1651307715.jpg

Sikament R4 có tác dụng làm giảm đáng kể lượng nước khi trộn bê tông

2.3. Cường độ và độ dẻo của bê tông thay đổi thế nào khi dùng Sika?

Khi sử dụng phụ gia Sika thời gian bắt đầu ninh kết của bê tông kéo dài từ 1 - 3 tiếng rưỡi tùy theo từng loại phụ gia sử dụng. Bê tông sử dụng phụ gia hóa dẻo có cường độ nén tăng cao hơn so với bê tông không phụ gia. Tỷ lệ này sẽ có sự thay đổi theo từng khung thời gian, cụ thể:

 • Sau 3 ngày tăng hơn 10- 25%.

 • Sau 7 này tăng hơn 10 – 20%.

 • Sau 28 ngày tăng 10-20%.

Đối với bê tông sử dụng phụ gia siêu hóa dẻo có cường độ nén tăng hơn so với bê tông không phụ gia như sau:

 • Sau 1 ngày tăng hơn 40 - 80%.

 • Sau 3 ngày tăng hơn 30 - 70%.

 • Sau 7 này tăng hơn 20 - 60%.

 • Sau 28 ngày tăng 20 - 60%.

Nếu muốn đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt trong trường hợp này chủ công trình nên chọn Sikament NN  - chất siêu hóa dẻo trong sản xuất bê tông. Sản phẩm giúp giảm nước đáng kể để khối bê tông đạt cường độ ban đầu và cường độ cuối cùng ở mức cao nhất.

2.4. Sản phẩm Sika nào tăng tính chịu nhiệt cao của bê tông?

Trên thực tế không có sản phẩm phụ gia Sika nào có thể tăng tính chịu nhiệt cao của bê tông. Nếu muốn giảm nhiệt trong khối bê tông lớn người ta thường sử dụng phụ gia Sika Silicafume để thay thế cho một phần xi măng. Nhờ phương pháp này mà lượng C3A và C3S trong khối bê tông được giảm thiểu đáng kể, mang đến giải pháp thi công hiệu quả.

Lượng Sika thay thế Silicafume có thể lên tới 10% khối lượng của xi măng. Do thành phần của sản phẩm là SiO2 vô định hình. Bởi vậy thời gian phản ứng của phụ gia với xi măng sẽ được kéo dài, ít tỏa nhiệt. Từ đó lượng nhiệt sinh trong bê tông khối lớn cũng giảm thiểu đáng kể. 

phu-gia-sika-3-1651307714.jpg

Nếu muốn giảm nhiệt trong khối bê tông lớn hãy dùng phụ gia Sika Silicafume 

3. Các loại phụ gia đặc biệt của nhà sản xuất Sika

3.1. Sika® Stabilizer-1 BF - Phụ gia kiểm soát quá trình thủy hóa xi măng

Sika® Stabilizer-1 BF là phụ gia cho vữa phun xi măng. Sản phẩm thường được sử dụng trong công tác vữa chèn lấp khi khoan đường hầm cùng với lồng máy khoan EPBM hay TBM. Loại phụ gia này thích hợp dùng trong bê tông khối lớn và kết cấu bê tông ở những khu vực có yêu cầu kéo dài thời gian đông kết, cải thiện khả năng thi công như: 

 • Đổ bê tông khối lớn nhưng lại muốn tránh hình thành khe lạnh. 

 • Thời gian vận chuyển bê tông từ trạm trộn đến công trình khá dài. 

 • Điều kiện và địa hình đổ bê tông khó khăn. 

 • Nhiệt độ môi trường nơi đổ bê tông cao. 

Khi sử dụng Sika® Stabilizer-1 BF các bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Theo đó sản phẩm sẽ giúp cải thiện tuổi thọ, giảm lắng cho vữa xi măng. Mặt khác nó còn trì hoãn thời gian đông kết nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình đông cứng của khối bê tông.

3.2. Sika® UCS - Phụ gia chống rửa trôi cho bê tông, vữa dưới nước

Sika® UCS là phụ gia cho bê tông dưới nước, chống rửa trôi dạng bột. Sản phẩm ra đời nhằm mục đích tăng cường tính kết dính của chất kết dính trong môi trường nước. Loại phụ gia này có khả năng bảo vệ bê tông chống lại tình trạng trôi khi chảy qua dòng nước.

Sika® UCS được chế tạo từ hợp chất cao phân tử. Nó được đánh bạn cao về khả năng bảo vệ tính toàn vẹn trong bê tông khi đổ dưới nước. Sản phẩm sở hữu rất nhiều đặc tính ưu việt so với các loại phụ gia khác như:

 • Khối bê tông không bị phân tầng do tính mạnh mẽ của phụ gia.

 • Đội thợ không cần thực hiện thao tác rung khi đầm nhờ tính công tác của bê tông. 

 • Với đặc tính chống rửa trôi vượt trội sản phẩm giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước một cách hiệu quả và lâu dài.

phu-gia-sika-4-1651307715.png

Các loại phụ gia đặc biệt của nhà sản xuất Sika rất đa dạng

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo nội dung bài viết những người làm trong lĩnh vực xây dựng có thể hiểu rõ hơn về phụ gia Sika. Nếu muốn sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả, an toàn khi thi công công trình thì các bạn hãy đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất. Đồng thời lựa chọn dòng phụ gia phù hợp với nhu cầu, mục đích để nâng cao chất lượng xây dựng.