Nhà mái ngói ở Hà Tĩnh có mảnh sân vườn uốn lượn như con đường làng Việt

Phạm Thị Liễu

Khoảng sân nhà được thiết kế dựa theo hình ảnh con đường làng uốn lượn qua những rặng tre, mái đình, cây đa, qua đồng ruộng và những triền cỏ xanh rờn.

Theo VnExpress, ngôi nhà này nằm ở vùng ven thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Căn nhà có diện tích xây dựng 300m2 trên mảnh đất rộng 600m2. Do vị trí của căn nhà nằm tiếp giáp với khu đô thị mới nên nó được hưởng nhiều tiện ích như công viên, cây xanh, gió mát thổi từ dòng sông Lam. Tuy nhiên, khu đất này có nhược điểm chính là nằm ở hướng chính Tây, có thời gian đón nắng dài trong ngày.

nha-co-san-giong-duong-lang-1-1652081137.jpg
Xung quanh nhà có nhiều cây xanh, đón nhận làn gió mát từ dòng sông Lam
nha-co-san-giong-duong-lang-2-1652081137.jpg
Căn nhà thêm lung linh hơn vào buổi tối nhờ bóng đèn được bố trí hợp lý

Do hướng đất cũng như mong muốn của gia chủ, ngôi nhà được xây dựng để tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên, mở ra đã thấy cây cối xanh rờn. Bên ngoài căn nhà mang đậm nét kiến trúc truyền thống nhưng phía trong tiện nghi và hiện đại.

Mái nhà được thiết kế theo cấu trúc nhịp điệu theo không gian của ngôi nhà, vừa tạo nên góc nhìn đa dạng vừa gợi đến những ký ức xưa cũ của làng quê Việt. Tổng thể của ngôi nhà là sự kết hợp uyển chuyển, tạo sự tiếp nối nhịp nhàng giúp hòa nhập với bối cảnh xung quanh của căn nhà.

nha-co-san-giong-duong-lang-3-1652081137.jpg
Mái nhà được thiết ấn tượng với cấu trúc nhịp điệu

Khu đất xây dựng căn nhà dài khoảng 50m2, có khoảng sân nhà được mô phỏng theo hình ảnh của đường làng uốn lượn, hai bên đều trồng cây xanh kín lối. Phía cuối con đường không gian sống của gia đình, không gian sinh hoạt chung của gia đình với cây cỏ xanh mát ở xung quanh. 

nha-co-san-giong-duong-lang-4-1652081138.jpg
Khoảng sân vườn uốn lượn như đường làng Việt

Gia đình này có ba thế hệ sinh sống chung với nhau trong đó có bốn đứa trẻ nên không gian sinh hoạt chung của cả nhà như phòng khách, khu bếp, khu thư giãn ngoài trời được gia chủ hết sức chú trọng.

Ngôi nhà được thiết kế để phù hợp với lối sống của người Việt. Không gian sinh hoạt chung được bố trí rộng rãi, thoáng mát để đáp ứng nhu cầu của cả gia đình. Trong khi đó, thiết kế nội thất lại hướng đến sự đơn giản, hiện đại, phù hợp với nhu cầu sử dụng của những người trẻ. Phòng khách được thiết kế thêm hệ cửa kính trong suốt giúp cho không gian bên trong có được nguồn sáng tối đa. 

nha-co-san-giong-duong-lang-5-1652081136.jpg
Phòng sinh hoạt chung được bao quanh bởi hệ cửa kính

Cách thiết kế các khu vực chức năng của căn nhà cũng như cảnh quan xung quanh được tính toán cẩn thận. Toàn bộ không gian sống đều hướng ra khu vực sảnh hiên rộng được bố trí phòng khách với khu bếp ở phía trong làm trung tâm.

nha-co-san-giong-duong-lang-6-1652081672.jpg
Căn nhà luôn chan hòa với thiên nhiên

Các phòng ngủ được bố trí đan xen trên tầng 1 và tầng 2. Hai tầng nhà được kết nối với nhau bằng chiếc cầu thang sắt uốn lượn vừa giúp cho căn nhà có thêm tính thẩm mỹ vừa giúp tiết kiệm diện tích. 

nha-co-san-giong-duong-lang-7-1652081671.jpg
Cầu thang xoắn ốc giúp kết nối tầng 1 và tầng 2

Khoảng hiên ở sảnh của căn nhà là nơi sinh hoạt ngoài trời của gia đình chiếm khoảng 20% diện tích của ngôi nhà. Gia chủ đã bố trí thêm bàn tiếp khách, xích đu dành cho trẻ nhỏ vui đùa… Trong không gian này, trẻ nhỏ sẽ được thoải mái tự do vui đùa mà không bị gò bó bởi những bức tường với màn hình tivi hay điện thoại…

nha-co-san-giong-duong-lang-8-1652081672.jpg
Khoảng hiên có thêm chỗ rộng rãi cho trẻ vui đùa

Phía trên mái của khu vực sinh hoạt chung, các kiến trúc sư đã bố trí những viên ngói trong suốt, giúp cho ánh nắng dễ dàng xuyên qua, tạo điểm nhấn cho không gian sống bên trong. 

nha-co-san-giong-duong-lang-9-1652081672.jpg
Không gian sống gần gũi với thiên nhiên
nha-co-san-giong-duong-lang-10-1652081671.jpg
Bản vẽ bố trí mặt bằng của công trình

Căn nhà ven đô hoàn thiện năm 2021, sau 8 tháng thi công.

Ảnh: Triệu Chiến

Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects