Ngôi nhà 3 khối rộng lớn, nhìn từ trên cao giống như một con tàu vũ trụ đang đậu giữa cánh rừng nhiệt đới

Phạm Thị Liễu

Ngôi nhà là không gian nghỉ dưỡng, cũng là chốn đi về yên bình của một gia đình có nhiều thế hệ. Ngôi nhà được thiết kế theo xu hướng hiện đại với lối sống xanh đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên để có thể tận hưởng được không khí trong lành của quê nhà.

Theo Happynest, ngôi nhà đặc biệt này có tên gọi là Jolo Villa được xây dựng tại Phan Rang (Ninh Thuận). Chủ nhân của ngôi nhà này hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Họ xây dựng căn nhà này để có không gian sum họp gia đình vào mỗi dịp nghỉ lễ hoặc về quê. Ngoài ra, họ còn kết hợp để kinh doanh homestay nên đã tìm đến các KTS và đưa ra những yêu cầu của mình cho căn nhà này.

Jolo Villa được xây trên mảnh đất rộng hơn 500m2 trong một khu dân cư yên tĩnh, nằm tách biệt với trục đường chính và giáp biển. Ngôi nhà này luôn thoáng mát nhờ có cây xanh ngập tràn, giúp con người gần gũi hơn với thiên nhiên. 

nha-vu-tru-1-1650522492.jpg
Jolo Villa được bao quanh bởi rất nhiều cây xanh, giống cúc tần được trồng trên sân thượng rủ xuống phía dưới làm bức rèm che nắng cho căn nhà

Để đáp ứng được những yêu cầu mà gia chủ đưa ra đồng thời thiết kế ra một công trình đáp ứng với điều kiện thời tiết khô nóng của khu vực, các KTS đã đưa ra một bản thiết kế nhà độc đáo, lấy ý tưởng từ hình ảnh của con tàu vũ trụ 3 cánh đáp xuống cánh rừng nhiệt đới xanh mượt. 

Căn villa có kết cấu bao gồm 3 khối nhà liên kết với nhau thông qua hệ thống thang ngoài trời. Khối nhà chính nằm ở vị trí trung tâm, 2 bên là 2 khối nhà nằm đối xứng theo hình rẻ quạt. Thiết kế này cho phép cả ba ngôi nhà cùng đón được ánh sáng và thông gió tối đa, đồng thời còn có thể che chắn cho nhau để hạn chế ánh nắng mặt trời gay gắt vào mùa hè. Khoảng trống nằm ở hai bên sườn của khối nhà chính tạo thành hai khoảng thông tầng, giúp cho không gian bên trong nhà luôn được thoáng sáng và thông gió tự nhiên. 

nha-vu-tru-2-1650522492.jpg
Nhìn từ trên cao xuống, Jolo Villa giống như một chiếc tàu vũ trụ có 3 khoang đang đáp xuống khu rừng nhiệt đới xanh mượt

Bên ngoài ngôi nhà được bao quanh bởi hàng rào xanh bao gồm nhiều loại cây địa phương thích hợp với điều kiện môi trường nhiệt đới nóng quanh năm. Hàng rào xanh còn có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà, tạo điểm nhấn ấn tượng cùng với kiến trúc độc đáo của ngôi nhà.

nha-vu-tru-3-1650522492.jpg
Bao quanh ngôi nhà là hàng rào cây xanh, đều là những cây xứ nóng
nha-vu-tru-4-1650522492.jpg
Dọc theo lối vào khối nhà chính là những hàng trúc và những cây bụi thấp, được chăm sóc rất cẩn thận
nha-vu-tru-5-1650522492.jpg
Hồ bơi xanh mát ngoài sân là nơi gia đình thư giãn, cũng là nơi được trẻ nhỏ cực kỳ yêu thích vào những ngày hè về quê nghỉ ngơi
nha-vu-tru-6-1650522492.jpg
Bể bơi trong xanh giúp xua tan những mệt mỏi, căng thẳng sau những ngày làm việc vất vả ở thành phố
nha-vu-tru-7-1650522492.jpg
Khu cảnh sân vườn xanh mướt, hài hòa, tạo cảm giác cho những người sống trong Jolo Villa
nha-vu-tru-8-1650522575.jpg
Bãi cả rộng được dùng làm sân chơi và nơi tổ chức BBQ ngoài trời cho gia đình hoặc những khi có khách đến chơi

Không gian sinh hoạt bên trong căn biệt thự được các KTS cực kỳ chú trọng vì đây là nơi nghỉ dưỡng của một gia đình đa thế hệ, do đó tính gắn kết được ưu tiên trong các thiết kế. Tổng thể 3 ngôi nhà có 9 phòng ngủ, không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, phòng bếp, khu vực ăn uống nằm ở ngôi nhà chính.

nha-vu-tru-9-1650522575.jpg
Không gian sinh hoạt chung của căn nhà được thiết kế mở, luôn thoáng sáng, rộng rãi và có đầy đủ tiện nghi hiện đại
nha-vu-tru-10-1650522575.jpg
Nội thất được làm từ các loại gỗ sáng màu, phù hợp với màu trắng xám là tông màu chủ đạo của ngôi nhà
nha-vu-tru-11-1650522575.jpg
Điểm nhấn tăng thêm sự độc đáo cho ngôi nhà là cầu thang xoắn nằm ở trung tâm căn nhà
nha-vu-tru-12-1650522575.jpg
Gầm cầu thang được tận dụng để bố trí các tủ kệ và các ngăn kéo được đồ, giúp đồ đạc thêm gọn gàng

Cả ba  khối nhà đều được bố trí giếng trời. Hệ giếng trời rộng lớn và các ô cửa sổ được bố trí nằm cạnh cầu thang giúp cho các phòng đều nhận được nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày.

nha-vu-tru-13-1650522575.jpg
Hệ giếng trời và các ô cửa sổ bố trí cạnh cầu thang giúp khu vực này luôn có nguồn sáng tự nhiên
nha-vu-tru-14-1650522575.jpg
Trên các giếng trời được trang trí bằng hệ đèn thả trần, khi ngước nhìn từ dưới lên trông như một tác phẩm nghệ thuật
nha-vu-tru-15-1650522695.jpg
Các bậc cầu thang và lan can được thiết kế hở giúp hạn chế ánh sáng bị cản trở khi chiếu từ bên trên xuống
nha-vu-tru-16-1650522695.jpg
Khu vực hành lang của căn nhà luôn thông thoáng, được bố trí thêm nhiều chậu cây xanh

Phòng ngủ của căn nhà đều được thiết kế tối giản, ưu tiên dành ra những khoảng trống để da chủ cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Mỗi phòng ngủ đều được bố trí một cánh cửa bằng kính lớn tạo tầm nhìn ra xung quanh, đồng thời giúp cho căn phòng luôn thoáng sáng tự nhiên.

nha-vu-tru-17-1650522695.jpg
Bồn rửa tay được bố trí ở ngoài cửa thuận tiện cho việc sinh hoạt của gia đình
nha-vu-tru-18-1650522695.jpg
Phòng ngủ được thiết kế tối giản, thiết kế ưu tiên những khoảng trống
nha-vu-tru-19-1650522695.png
Mỗi phòng đều có cửa sổ lớn có tầm nhìn riêng
nha-vu-tru-20-1650522695.jpg
Đồ nội thất trong căn nhà chủ yếu được làm từ gỗ, có độ hoàn thiện cao, thể hiện rõ sự tỉ mỉ
nha-vu-tru-21-1650522895.jpg
Phòng vệ sinh được trang bị những thiết bị hiện đại cùng bồn tắm được thiết kế lạ mắt đem lại mới mẻ cho gia chủ

Sở hữu lối thiết kế độc đáo và hoàn thiện, căn nhà Jolo Villa mang đến cho các gia đình một không gian sống và nghỉ dưỡng thuận tiện, đầy đủ tiện nghi. Đây cũng chính là nơi để gia đình cùng nhau trở về, quây quần, và tận hưởng bầu không khí trong lành của quê nhà.

nha-vu-tru-22-1650522895.jpg
nha-vu-tru-23-1650522895.jpg
nha-vu-tru-24-1650522895.jpg
Các bản vẽ thiết kế của Jolo Villa

Thông tin công trình:

Tên công trình: JOLO VILLA

Địa điểm: Ninh Thuận

Diện tích: 515.8 m2

Đơn vị thiết kế: AZ85 Studio

Năm hoàn thành: 2020

Chủ trì thiết kế: KTS Đặng Thái Hoàng

Nhóm thiết kế: Trần Ngô Chi Mai, Hoàng Đào Khánh Linh, Hồ Nguyễn Đăng Khoa, Thiên Triều

Kỹ sư kết cấu: Đoàn Minh Huân

Hình ảnh: Đặng Thái Hoàng, DH Studio