Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất

0
1167

Nhà cấp 4 là loại hình kiến trúc rất phổ biến tại vùng nông thôn Việt Nam. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người tò mò về cách tính chi phí xây nhà cấp 4. Điều này giúp gia chủ kiểm soát được nguồn kinh phí một cách tốt nhất khi xây nhà. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu nhất. Cùng đón đọc nhé!

Chi phí xây dựng nhà cấp 4 trọn gói

Kinh phí xây nhà cấp 4 là bao nhiêu? Thực tế, chi phí ở đây sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau. Để xác định được chi phí tổng thể thì cần cân nhắc đến những yếu tố sau đây: 

Anh 1 Huong dan cach tinh chi phi xay dung nha cap 4 don gian nhat - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1: Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất
 • Kích thước xây nhà cấp 4

Ngôi nhà càng lớn thì chi phí tổng thể càng cao. Nhưng chi phí cho mỗi mét vuông giảm đáng kể khi ngôi nhà lớn hơn bởi vì nhiều vật dụng đắt tiền và các phòng được trải rộng trên diện tích mét vuông hơn trong tính toán.

Không phải tất cả các phòng đều được tạo ra như nhau. Chằng hạn, nhà bếp và phòng tắm thường là những phòng đắt nhất trên mỗi foot vuông. Chúng có những thứ đắt tiền: thiết bị, tủ, mặt bàn,  đồ đạc, kết nối đường ống dẫn nước, và kết nối điện và ánh sáng.

Ngoài những loại tính năng này, nhiều cửa sổ, cửa sổ lắp sẵn và giá đỡ cũng sẽ ảnh hưởng đến giá phòng của bạn. Mặt khác, các phòng rẻ hơn được hoàn thiện đơn giản và không chứa các tích hợp phức tạp. Các phòng như phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách là những ví dụ về những điều này.

Nhìn chung, diện tích hoặc giá trị của từng phòng sẽ ảnh hưởng đến chi phí trên mỗi mét vuông của tổng thể ngôi nhà.

Những ngôi nhà nhỏ hơn sẽ có giá cao hơn trên mỗi mét vuông so với những ngôi nhà lớn hơn bởi vì bạn vẫn có những món đồ đắt tiền để mua. Bạn vẫn sẽ có nhà bếp, phòng tắm, máy nước nóng, v.v. Những hạng mục này làm cho chi phí diện tích cao hơn nhưng chi phí thực tế của tổng thể ngôi. 

 • Thiết kế nhà cấp 4

Những ngôi nhà có bố cục đơn giản như hình hộp cơ bản và mái đầu hồi hoặc mái đổ đơn giản sẽ tiết kiệm hơn những ngôi nhà có thiết kế phức tạp. Và đương nhiên, chi phí xây dựng trên mỗi mét vuông sẽ thấp hơn nếu so sánh với một công trình có kích thước tương tự.

Càng nhiều đường trong và ngoài, càng nhiều đường mái, càng có nhiều góc cạnh và chi tiết phức tạp thì người xây dựng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng dự án của bạn. Thời gian là tiền bạc.

Hãy nghĩ xem sẽ mất bao nhiêu thời gian để xây một ngôi nhà với một sơ đồ mặt bằng phức tạp. Sẽ cần thêm thời gian để bố trí tất cả các bức tường, đo, cắt và dựng chúng ở đúng vị trí và đúng góc độ. 

Bây giờ so sánh điều này với hình thức cơ bản của một sơ đồ mặt bằng đơn giản. Cả hai ngôi nhà có thể giống hệt nhau một thước vuông nhưng một ngôi nhà thì phức tạp hơn rất nhiều để xây dựng và sự phức tạp làm tăng chi phí.

Nói chung, nếu bạn so sánh một ngôi nhà cấp 4 có gác lửng với một ngôi nhà 1 tầng có cùng kích thước, thì ngôi nhà có gác lửng sẽ ít tốn kém hơn để xây dựng. Lý do là ngôi nhà có gác lửng nhỏ gọn hơn dẫn đến diện tích nhỏ hơn, nghĩa là ít móng hơn, ít lợp mái hơn và ít công việc xây dựng hơn.

 • Các tính năng tùy chỉnh

Vật liệu, đồ đạc và hoàn thiện mà bạn chọn cho ngôi nhà của mình cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4. Mặt bàn bằng đá granit có thể đắt hơn hàng so với mặt bàn bằng gỗ và sẽ khiến chi phí diện tích mét vuông của bạn tăng lên. 

Các tính năng tùy chỉnh như diện tích gạch lớn cũng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến chi phí trên mỗi mét vuông. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn các vật dụng và nội thất phù hợp. 

 • Địa điểm thi công nhà cấp 4

Điều kiện địa điểm là một yếu tố cần tính đến khi tính toán kinh phí xây nhà cấp 4. Bởi vì hầu hết các công việc trên công trường đều không được nhìn thấy, chúng thường bị bỏ qua như một phần của chi phí xây dựng. Và cuối cùng chúng cũng ảnh hưởng đến chi phí cuối cùng. .

Trên các vị trí dốc, bạn có thể phải chịu thêm chi phí nền móng do chất lượng đất, độ dốc lớn, các vấn đề thoát nước hoặc khả năng tiếp cận sẽ ảnh hưởng đến chi phí tổng thể của bạn.

Các kết nối tiện ích và dịch vụ cho ngôi nhà của bạn cũng tăng lên. Nếu ngôi nhà của bạn cách xa đường phố, bạn sẽ phải chạy những đường dài hơn để kết nối. 

 • Lựa chọn nhà thầu / nhà xây dựng

Chi phí xây nhà cấp 4 có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhà xây dựng mà bạn chọn để xây dựng dự án của mình . Mỗi nhà thầu đều có cách ước tính chi phí xây dựng và tiến độ riêng của mình, xác định phương tiện và phương pháp xây dựng dự án, đồng thời lựa chọn các nhà cung cấp và nhà thầu phụ được ưu tiên để hợp tác. 

Ngoài ra, tất cả họ đều có kế hoạch xây dựng khác nhau mà họ áp dụng cho công việc của mình dựa trên lịch trình, hoạt động kinh doanh, tổng chi phí và lợi nhuận của họ.

Các nhà xây dựng có thể từ ngân sách cấp thấp đến cao cấp cao cấp. Một số sẽ làm ở mức tối thiểu. Trong khi những người khác sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm dịch vụ đầy đủ với các tư vấn trước khi xây dựng. 

Thường thì, đội thiết kế và người quản lý dự án sẽ đưa ra những đánh giá cụ thể về dự án trước khi bắt đầu. Cũng cần biết rằng, việc lựa chọn vật liệu, chi phí trả trước và chi phí vòng đời liên quan đến những vật liệu đó sẽ khác nhau giữa các nhà xây dựng.

Tất cả những điều này để nói rằng chi phí xây dựng của các nhà thầu thay đổi đáng kể vì nhiều lý do khác nhau. Điều quan trọng là nói chuyện với các nhà xây dựng tiềm năng để tìm hiểu về loại dịch vụ mà họ cung cấp,. 

Những gì được bao gồm trong chi phí xây dựng và chất lượng công việc của họ như thế nào vì tất cả những điều này được gói gọn trong chi phí mà họ trình bày với bạn.

Hướng dẫn tính chi phí xây nhà cấp 4 theo từng khoản

Để tính được chính xác chi phí xây nhà cấp 4. Hãy cùng theo dõi những thông tin chia sẻ sau đây. Cụ thể là các khoản phí sẽ được phân chia theo từng danh mục riêng. Qua đó, có thể dễ dàng nắm bắt được chi phí tổng thể liên quan đến việc xây dựng. 

Xác định diện tích tính tiền xây dựng nhà cấp 4

 • Công thức tính 1:

Tổng diện tích tính tiền xây dựng = (diện tích xây dựng ) x hệ số xây dựng

Trong đó: 

Diện tích xây dựng = Chiều dài x chiều rộng mảnh đất

Hệ số xây dựng= 1,3 (Mỗi chủ thầu có cách tính khác nhau thông thường hệ số được chọn là 1,3)

 • Lưu ý: 

Tầng trệt: tính 100% giá.

Tầng gác lửng nếu có: tính 100% giá

Để nắm được cách tính chi phí xây nhà cấp 4, hãy cùng theo dõi ví dụ minh hoạ sau đây: 

 • Tính tổng diện tích đất nhà sẽ được xây dựng, cụ thể là ngang 6m & sâu 20m sẽ có được kích thước tổng thể là 6×20=120m
 • Trong thiết kế nhà, bạn dự định sẽ dành 4m cho khu vực sân trước và 1m để bố trí sân sau. Vậy thì chiều dài xây dựng còn lại là 15m
 • Như vậy, diện tích xây nhà thực tế sẽ là: 6×15=90m2
 • Với diện tích xây dựng là 90m2 việc thiết kế nhà cấp 4 có thể kết hợp với cấu trúc nhà hai phòng ngủ đi kèm với 1 phòng bếp, 1 phòng khách và 1 thiết kế nhà vệ sinh. 
 • Diện tích tính tiền chi phí xây nhà cấp 4 sẽ là: 90×1.3=117m2.
 • Các khai toán sau sẽ dựa theo ví dụ trên để tính.

Cách tính chi phí nhân công xây nhà cấp 4

(Chi phí nhân công không bao gồm chi phí vật liệu)

Chi phí nhân công = Diện tích tính tiền xây dựng x số tiền/m2

+ Hiện nay số tiền nhân công xây dựng 2021 dao động từ 1.3 – 1.5 tr đồng/m2.

+ Diện tích tính tiền xây dựng (công thức 1)

Ví dụ cụ thể hơn về cách tính chi phí xây nhà cấp 4 dựa trên giá nhân công xây dựng: 

 • Giá thuê nhân công xây dựng thường nằm ở mức từ 1.3/m2 đến 1.5 triệu/m2
 • Đối với diện tích xây dựng cho thiết kế nhà cấp 4 117m2 thì chi phí tương ứng sẽ là 1.4×117= 163.8 triệu 
 • Chi phí này chỉ bao gồm chi phí nhân công xây dựng và chưa tính đến chi phí vật liệu. Vật liệu ở đây là bạn tự mua với chi phí riêng.

Chi phí vật liệu xây nhà cấp 4: không nằm trong chi phí nhân công. Bạn sẽ phải tự mua các vật liệu có thể tham khảo tại bảng dưới đây:

Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện

Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện sẽ được tính cụ thể như sau: 

 • Đơn giá để xây phần thô và nhân công làm việc có giá từ 2.8 đến 3 triệu/m2
 • Tính theo chi phí trung bình sẽ là 2.9 triệu, và đối với diện tích xây dựng nhà là 117m2 thì tổng chi phí ở đây sẽ là 2.9triệu x 117m2 = 339.3 triệu
 • Chi phí này là chi phí đã bao gồm các loại vật liệu cũng như chi phí trả cho nhân công xây dựng. 
 • Các vật liệu hoàn thiện chẳng hạn như gạch ốp, đèn,… là những chi phí hoàn thiện và chưa được tính vào chi phí tổng thể ở đây. 

Ước tính chi phí một số mẫu xây nhà cấp 4 

Thường thì chi phí xây nhà cấp 4 đơn giản sẽ phụ thuộc vào từng kết cấu công trình cụ thể. Chi phí ở đây có thể linh hoạt hơn tuỳ theo diện tích xây dựng và thiết kế của ngôi nhà. Nếu bạn muốn nắm được chi tiết hơn về chi phí chung khi xây dựng, hãy tham khảo một số thông tin ước tính chi phí xây nhà cấp 4 sau đây: 

Chi phí xây nhà cấp 4 100m2

Anh 2 Chi phi xay nha cap 4 100m2 duoc uoc tinh trong khoang 3 trieu dong m2 - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2: Chi phí xây nhà cấp 4 100m2 được ước tính trong khoảng 3 triệu đồng/ m2.
Anh 3 Mau nha cap 4 voi kich thuoc la 100m2 phu hop cho cac gia dinh voi ngan sach vua phai - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3: Mẫu nhà cấp 4 với kích thước là 100m2 phù hợp cho các gia đình với ngân sách vừa phải
Anh 4 Mau thiet ke nha cap 4 100m2 la rat thong dung Kich thuoc nay la lua chon tieu chuan danh cho cac ho gia dinh - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 4: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 100m2 là rất thông dụng. Kích thước này là lựa chọn tiêu chuẩn dành cho các hộ gia đình

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 100m2 là rất thông dụng. Kích thước này là lựa chọn tiêu chuẩn dành cho các hộ gia đình. Chi phí xây dựng ở đây có thể được ước tính trong khoảng 3 triệu đồng/ m2. 

Chi phí này đã bao gồm vật liệu cũng như nhân công xây dựng và thậm chí là cả hoàn thiện. Do đó, tổng chi phí sẽ là 3×100= 300 triệu đồng. Đây là một mức giá hợp lý dành cho các gia đình. 

Chi phí xây nhà cấp 4 60m2

Anh 5 Mau nha cap 4 60m2 voi chi phi xay dung khong qua cao - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 5: Mẫu nhà cấp 4 60m2 với chi phí xây dựng không quá cao
Anh 6 Mau nha cap 4 60m2 duoc xay dung trong ngan sach duoi 200 trieu dong - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 6: Mẫu nhà cấp 4 60m2 được xây dựng trong ngân sách dưới 200 triệu đồng
Anh 7 Chi phi xay nha cap 4 cung co the duoc dieu chinh tuy theo nhu cau cua tung ho gia dinh - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 7: Chi phí xây nhà cấp 4 cũng có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu của từng hộ gia đình.

Những thiết kế nhà cấp 4 với kích thước 60m2 sẽ không tiêu tốn quá nhiều chi phí xây dựng. Kích thước ở đây là khác hạn chế do đó việc thi công sẽ nằm trong khoảng dưới 200 triệu đồng. 

Và để nắm được chi phí cụ thể. Hãy ước tính chi phí chung cho việc xây dựng, hoàn thiện là vật liệu ở đây là 3 triệu đồng. Vậy thì chi phí cuối cùng sẽ là 3×60=180 triệu đồng. Chi phí này cũng có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu của từng hộ gia đình. Nhưng chênh lệch ở đây là khoảng trên dưới 10 triệu đồng. 

Chi phí xây nhà cấp 4 80m2

Anh 8 Mau nha cap 4 80m2 voi chi phi xay dung trong khoang tu 200 250 trieu - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 8: Mẫu nhà cấp 4 80m2 với chi phí xây dựng trong khoảng từ 200-250 triệu
Anh 9 Thiet ke nha cap 4 don gian phu hop cho cac gia dinh - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 9: Thiết kế nhà cấp 4 đơn giản phù hợp cho các gia đình
Anh 10 Mau nha cap 4 voi kien truc dep mat phu hop voi ngan sach duoi 250 trieu - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 10: Mẫu nhà cấp 4 với kiến trúc đẹp mắt phù hợp với ngân sách dưới 250 triệu

Các thiết kế nhà cấp 4 80m2 cũng đi kèm với cách tính tương tự. Nghĩa là mức chi phí trung bình cho mỗi mét vuông ở đây là 3 triệu. Vậy thì tổng chi phí xây nhà cấp 4 cụ thể ở đây sẽ là 80×3=240 triệu đồng. 

Chi phí xây nhà cấp 4 200m2

Anh 11 Chi phi xay nha cap 4 200m2 voi chi phi trung binh cho moi met vuong la 3 trieu dong - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 11: Chi phí xây nhà cấp 4 200m2 với chi phí trung bình cho mỗi mét vuông là 3 triệu đồng.
Anh 12 Mau nha cap 4 kich thuoc lon len toi 200m2 - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 12: Mẫu nhà cấp 4 kích thước lớn lên tới 200m2
Anh 13 Muc gia xay dung co the la tu 500 550 trieu dong cho nha cap 4 200m2 - Hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhất - tu-van-thiet-ke
Ảnh 13: Mức giá xây dựng có thể là từ 500-550 triệu đồng cho nhà cấp 4 200m2

Chi phí nhà cấp 4 200m2 với chi phí trung bình cho mỗi mét vuông là 3 triệu đồng. Vậy thì mức chi phí tổng thể ở đây sẽ là 3×200= 600 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu công trình không đòi hỏi quá nhiều thiết kế nội thất đắt tiền, thậm chí là sử dụng những thiết kế cơ bản thì chi phí có thể giảm xuống đáng kể. 

Nghĩa là chi phí vật liệu và nhân công vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, chi phí hoàn thiện và nội thật sẽ được giảm xuống, do đó, mức giá xây dựng có thể là từ 500-550 triệu đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính chi phí xây nhà cấp 4 mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn vẫn cảm thấy hoang mang thì nên tìm đến các công ty kiến trúc xây dựng chuyên nghiệp để được tư vấn một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments