Góc tư vấn: Xây dựng và thiết kế biệt thự nhà vườn có bể bơi

Trần Hùng

đối với những ngày hè nóng bức hoặc những gia đình cần có không gian riêng để nghỉ ngơi thư giãn thì việc xây dựng Biệt thự nhà vườn có bể bơi luôn là lựa chọn yêu thích. Một bể bơi riêng không những phục vụ được các nhu cầu về thể thao mà còn mang lại yếu tổ thẩm mỹ đáng kể cho ngôi nhà. Bài viết dưới đây xin được chia sẻ đến bạn các điều cần nắm khi xây dựng biệt thự nhà vườn có bể bơi . Hãy cùng theo dõi nhé.

Chọn vị trí và hướng bể bơi như thế nào?

Vị trí hồ bơi

Đây là yếu tố rất quan trọng vì nó quyết định yếu tố thẩm mỹ của cả ngôi nhà dưới cái nhìn tổng thể. Một vị trí tốt ngoài ra còn mang lại sự an toàn, nâng cao khả năng sử dụng và đặc biệt là yếu tố về phong thủy. Các vị trí đẹp nhất dành cho hồ bơi có thể sẽ là ở trước nhà, sau nhà, bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào diện tích và không gian căn nhà.

Đối với các biệt thự sân vườn, thì việc đặt hồ bên nên tránh các vị trí như lối ra vào vì nó rất hại về mặt phong thủy bên cạnh việc cản trở ra vào và rất không an toàn. Với các căn nhà có thế hướng sơn thì vị trí bể bơi nên đặt ở sau nhà để có thể chuyển hóa năng lượng xấu.

Hướng đặt hồ bơi

Nếu chiếu theo quan điểm về phong thủy thì hướng đặt hồ bơi nên chọn là là hướng Đông Nam hoặc hướng Đông bởi vì các hướng này thuộc hành Mộc. Nên tránh hướng Nam (hành Hỏa) để tránh xung khắc về phong thủy. Nếu đặt hồ bơi ở những hướng xấu này thì có thể tài lộc và may mắn sẽ bị ảnh hưởng và xui xẻo tai ương kéo đến ầm ầm. Và tốt hơn nữa, hãy đặt hồ bơi ở những nơi thông thoáng, tránh âm u, tù đọng.

Ảnh 1: chọn vị trí và hướng bể bơi như thế nào (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: chọn vị trí và hướng bể bơi như thế nào (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm xây dựng hồ bơi biệt thự sân vườn

Kiểu dáng hồ bơi

Hiện nay có nhiều kiểu dáng hồ bơi như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình bán nguyệt và thậm chí là hình chữ S. Vậy kiểu dáng nào là phù hợp nhất? Câu trả lời sẽ nằm ở việc không diện và diện tích ngôi nhà như thế nào. Đối với các căn biệt thự sân nhà vườn thì bể bơi nên phù hợp thường là hình vuông và có góc nhọn vì kiểu này mang lại tính thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm cho rằng kiểu này thường mai lại năng lượng xấu.

Vì vậy bạn có thể thay thế bằng các hồ bơi kiểu đa giác và không có góc nhọn. Ngoài ra, kiểu hồ bơi hình vuông cũng là một lựa chọn tốt và nên đặt thêm các chậu cây gần đó để có thể hóa giải được các năng lượng xấu.

Kích thước hồ bơi

Về kích thước thì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như diện tích của ngôi nhà. Về nguyên tắc chung, hồ bơi nên có diện tích nhỏ hơn căn nhà để đảm bảo sự cân đối.

Vật liệu hồ bơi

Có nhiều vật liệu có thể lựa chọn để xây dựng hồ bơi và điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của chủ đầu tư cũng như nhu cầu về công trình. Và khâu chọn vật liệu cũng phải hết sức đảm bảo về mặt an toàn, chất lượng, độ bền và vệ sinh khi sử dụng.

 Ảnh 2: kinh nghiệm xây dựng hồ bơi biệt thự sân vườn (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: kinh nghiệm xây dựng hồ bơi biệt thự sân vườn (Nguồn: Internet)

Thiết kế biệt thự nhà vườn có bể bơi

Xây dựng biệt nhà vườn có bể bơi là một việc không hề đơn giản. Để đưa ra sản phẩm công trình tốt, bạn cần lưu ý các yếu tố như sau.

Yếu tố cân bằng phong thủy

Dù là thiết kế hiện đại, cổ điển hay bán cổ điển thì phải luôn đảm bảo về yếu tố phong thủy khi xây dựng hồ bơi. Cụ thể gia chủ nên tìm hiểu rõ các yếu tố về Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ để chọn vị trí, hướng, hình dáng và vật liệu phù hợp. Ví dụ như sau:

  • Hành Kim là tay vịn lên xuống hồ bơi
  • Hành Mộc là cây xanh đặt quanh hồ bơi
  • Hành Hỏa là ánh sáng hồ bơi
  • Hành Thủy là màu gạch ốp lát hồ bơi
  • Hành Thổ là đất vây quanh hồ bơi

Cả năm yếu tố này được cân bằng hài hòa và tránh việc hành này lấn át các hành còn lại. Điều này mang lại năng lượng không tốt về tổng thể.

Thi công bể bơi ngoài sân vườn

Để thi công bể bơi ngoài sân vườn thì cần đảm bảo không gian và diện tích phải rộng hoặc rộng vừa đủ. Nếu diện tích không quá lớn thì nên chọn các kiểu hồ hình dạng oval hoặc bể bơi mini uốn lượn để tiết kiệm diện tích.

Khu biệt thự nhà vườn được trang bị bể bơi nên đảm bảo yếu tố ánh sáng cho cả ban ngày lẫn ban đêm để đảm bảo an toàn và phục vụ được người sử dụng trong tất cả các khung giờ. Ngoài ra cần trang bị thêm hệ thống mái để đảm bảo sử dụng cho cả mùa nắng lẫn mùa mưa. Các trang bị này sẽ tạo sự thanh thoát và tối đa hóa công năng cho hồ bơi.

Ảnh 3: thiết kế biệt thự nhà vườn có bể bơi (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: thiết kế biệt thự nhà vườn có bể bơi (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm xây dựng biệt thự nhà vườn có bể bơi. Như vậy có thể thấy, việc xây dựng bể bơi không hề đơn giản và đòi hỏi sự cân nhắc giữa rất nhiều yếu tố. Vì vậy thông qua bài viết này hi vọng bạn có thêm những kiến thức để xây dựng một bể bơi tuyệt vời cho ngôi nhà của mình.