Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất

0
690
Để cách âm tốt nhất bạn nên lợp mái bằng ngói
Để cách âm tốt nhất bạn nên lợp mái bằng ngói

Cách làm phòng cách âm đơn giản, mang lại hiệu quả sử dụng cao là điều không phải ai cũng biết và thực hiện được. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho mọi người chi tiết cách làm phòng cách âm tiết kiệm, nhanh chóng nhất.

Vật liệu làm phòng cách âm

Để tiến hành làm phòng cách âm bạn cần sử dụng vật liệu có thể cách âm.  Theo đó trên thị trường vật liệu cách âm hiện tại bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo mang tới hiệu quả cách âm tốt nhất thì một vài vật liệu được ưa chuộng có thể kể đến như sau. 

Tấm XPS cách âm phòng

tam xps cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Tấm XPS cách âm phòng

Tấm XPS cách âm được làm bằng bột Polystyrene, trên bề mặt xốp có các lỗ nhỏ li ti có khả năng hấp thụ và làm tiêu biến âm thanh một cách hiệu quả. 

Chính vì vậy mà tấm XPS thường được sử dụng trong thiết kế các quán bar, karaoke,.. Hay những nơi có âm thanh lớn, còn đối với những nơi như phòng ngủ, phòng đọc sách hoặc trong gia đình thì ít sử dụng loại vật liệu này.

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp cho nhà chật đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Cao su non cách âm phòng ngủ

cao su non cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Cao su non cách âm phòng ngủ

Cao su non được làm từ thành phần chính là polyme. Trên bề mặt của cao su non có vô số lỗ nhỏ liti mà không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nhờ có những lỗ nhỏ liti này làm giảm khả năng truyền dẫn âm thanh từ đó giúp cách âm hiệu quả. 

Bên cạnh đó tấm cao su non còn có khả năng khử rung rất tốt, vì vậy người ta thường sử dụng vật liệu này để làm vách ngăn cho phòng ngủ. Có một vấn đề mọi người nên cân nhắc đó là cao su non cách âm có giá thành khá cao so với những vật liệu khác. 

Bông thủy tinh cách âm phòng ngủ

bong thuy tinh cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Bông thủy tinh cách âm phòng ngủ

Bông thủy tinh cách âm được làm từ đất, sét, xỉ, đá, trong đó Oxit kim loại, Silicat canxi, Aluminium là thành phần chủ yếu.

Ngoài tính năng cách âm, bông thủy tinh còn có thể cách nhiệt, chống cháy rất tốt. Khi sử dụng vật liệu này các người thợ kỹ thuật sẽ kết hợp với tấm thạch cao, nhằm tăng hiệu quả chống ồn.

Tấm thạch cao cách âm cho phòng ngủ

thach cao cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Thạch cao là vật liệu cách âm cực kỳ hiệu quả và được rất nhiều người sử dụng

Thạch cao là vật liệu cách âm cực kỳ hiệu quả và được rất nhiều người sử dụng, nhờ có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng trong việc thi công, lắp đặt. Ngoài ra thạch cao còn có khả năng cách nhiệt, chống cháy nổ, vì vậy đây là lý do khiến cho các chủ công trình rất yêu thích và ưu tiên sử dụng thạch cao để làm vách ngăn cho phòng ngủ. 

Túi khí cách âm 

Đây là vật liệu làm phòng cách âm được nhiều khách hàng ưa chuộng. Vật liệu thiết kế cấu tạo đặc biệt với lớp nhựa chứa nhiều túi khí bên trong. Lớp này mang tới hiệu quả cách âm, cách nhiệt. Tiếp đó là lớp nhôm nguyên chất phủ lên trên lớp nhựa. Lớp nhôm phủ bên ngoài này được ghi nhận giữ vai trò cách nhiệt, phản nhiệt. 

Vì thế trên thực tế khi bạn muốn ngăn chặn những ảnh hưởng của âm thanh vào phòng thì túi khí là một gợi ý. Hơn nữa loại vật liệu này sẽ còn giúp giữ cho không gian bên trong mát mẻ, điều hòa hơn. 

Hướng dẫn làm phòng cách âm đơn giản

Cách làm phòng cách âm về cơ bản không quá phức tạp. Tuy nhiên thông thường sẽ tùy theo không gian, kiến trúc riêng mà cách làm sẽ có những khác biệt. Vì thế ở đây bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm phòng cách âm đơn giản phù hợp với từng không gian như sau: 

Làm phòng cách âm phòng ngủ

Vật liệu sử dụng cách âm: Để tiến hành cách âm phòng ngủ bạn hãy sử dụng vật liệu cách âm cần thiết. Chẳng hạn, bạn sử dụng tấm thạch cao, cửa cách âm. 

Anh 2 Cach am phong ngu can duoc thuc hien dung quy trinh - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Cách âm phòng ngủ cần được thực hiện đúng quy trình

Quy trình thực hiện: 

 • Hệ thống cửa ra vào, cửa sổ cách âm

Khi tự làm phòng cách âm tại nhà phòng ngủ thì bạn cần chú ý đến hệ thống cửa đầu tiên. Hiểu theo cách khác, bạn hãy bắt tay thực hiện cách âm phòng ngủ với bước cách âm tốt ngay từ hệ thống cửa. Bao gồm cửa ra vào, cửa sổ. 

Chính xác thì bạn cần lắp đặt hệ thống cửa có khả năng cách âm. Chẳng hạn giải pháp sử dụng cửa kính 2 lớp hay 1 lớp kết hợp thạch cao là một gợi ý. Hoặc nếu bạn yêu thích kiến trúc gỗ thì chọn cửa gỗ đảm bảo độ dày để mang tới hiệu quả cách âm. 

Hơn nữa bạn chú ý thêm rằng hệ thống cửa phải đúng kích thước cửa phòng ngủ. Như thế thì âm thanh sẽ được ngăn chặn tối đa. Đồng thời nếu bạn hãy bố trí thêm rèm cửa phòng ngủ để tăng thêm hiệu quả cách âm. 

 • Vách ngăn cách âm phòng ngủ

Quá trình làm phòng cách âm tại nhà phòng ngủ sẽ tiếp tục với bước xử lý vách ngăn. Ở đây vách ngăn phòng ngủ hay chính là tường phòng ngủ.  Theo đó bạn hãy sử dụng vật liệu làm phòng cách âm thạch cao đã chuẩn bị để làm vách ngăn. 

Như vậy với sự hiện diện của vách ngăn bằng thạch cao thì hiệu quả cách âm sẽ được đảm bảo. Đồng thời tấm thạch cao còn dễ dàng lắp đặt nên quá trình thực hiện nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian. 

Anh 3 Su dung vach ngan cach am phong ngu bang tam thach cao - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Sử dụng vách ngăn cách âm phòng ngủ bằng tấm thạch cao
 • Cách âm trần phòng ngủ

Khi trời mưa lớn hoặc có vật thể rơi thì âm thanh thường truyền vào bên trong phòng ngủ qua trần. Vì thế bạn cần thực hiện cách âm trần phòng ngủ để làm giảm tiếng ồn vọng xuống từ phía trên. Trong đó cách đơn giản, hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng là sử dụng tấm thạch cao. 

Cách làm cách âm phòng hát

 • Vật liệu sử dụng cách âm

Làm phòng cách âm phòng hát yêu cầu cao hơn không gian bình thường như phòng ngủ. Bởi vì phòng hát là nơi có âm thanh, bass rất lớn. Vì thế khi thực hiện bạn cần phải sử dụng đan xen các vật liệu cách âm để mang tới hiệu quả cao. Cụ thể bạn hãy chuẩn bị vật liệu gồm: 

  • Tấm thạch cao 
  • Cao su non 
  • Bông thủy tinh 
  • Túi khí 
  • Khung xương gỗ
  • Thảm tiêu âm 
 • Quy trình thực hiện:
Anh 4 Cach am phong hat doi hoi yeu cau cao hon ve quy trinh thuc hien - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Cách âm phòng hát đòi hỏi yêu cầu cao hơn về quy trình thực hiện
  • Xử lý vách tường: Bạn có thể dán cao su non vào vách tường. Sau đó, bạn lắp khung xương gỗ sát tường. Tiếp tục sử dụng thêm lớp cách âm bằng bông thuỷ tinh vào giữa khoảng trống khung xương. Rồi lắp túi khí vào bề mặt khung xương. Cuối cùng cố định tấm thạch cao vào khung xương. Như vậy là hoàn thành việc xử lý vách ngăn khi làm phòng cách âm đơn giản phòng hát. 
  • Xử lý trần nhà, sàn nhà: Đối với trần phòng hát thì bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng tấm thạch cao. Đơn giản như thế là đã mang tới hiệu quả cách âm tốt. Còn riêng đối với sàn nhà bạn hãy sử dụng thêm thảm tiêu âm. 
  • Cửa cách âm: Đối với cửa phòng hát bạn nên tránh chọn cửa kính. Bởi vì cửa loại này tuy có hiệu quả cách âm nhưng kèm theo đó sẽ mang tới hiện tượng dội âm. Nếu lắp đặt thì âm thanh phòng hát sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế giải pháp cửa cách âm tốt cho phòng hát vẫn là cửa gỗ, cửa nhựa bọc da.

Cách làm phòng cách âm cho biệt thự, nhà phố

Với mỗi không gian kiến trúc khác nhau sẽ có cách làm phòng cách âm khác nhau để phù hợp với không gian cũng như là nhu cầu của chủ nhà. Đối với các biệt thự,nhà phố sẽ có cách làm phòng cách âm hiệu quả nhất, đó là:

 • Cách âm bằng kính cường lực
kinh cuong luc cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Kính cường lực có tính năng cách âm vô cùng hiệu quả

Kính cường lực có tính năng cách âm vô cùng hiệu quả, do được kết hợp bởi nhiều các lớp kính ghép lại với nhau. Sử dụng kính cường lực giúp hạn chế tối đa các tiếng ồn từ bên ngoài, ví dụ như tiếng còi xe, tiếng xe đi lại,.. 

Không như vậy kính cường lực còn giúp ngăn bụi bặm bay vào nhà mà vẫn mang lại vẻ đẹp sang trọng vốn có cho ngôi nhà. Chính nhờ lý do này mà kính cường lực được ra nhiều các công trình biệt thự, nhà phố ưu tiên sử dụng để làm cửa cách âm. 

 • Sử dụng chống ồn cho cửa 

Việc lắp đặt các loại cửa có khả năng chống ồn là phương pháp khá hiệu quả để giảm thiểu tối đa tiếng ồn cho những biệt thự hay nhà ở mặt phố. Nếu cửa làm bằng gỗ thì nên chọn gỗ tự nhiên có bề dày đảm bảo. 

cua go tu nhien - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Nếu cửa làm bằng gỗ thì nên chọn gỗ tự nhiên có bề dày đảm bảo

Đối với cửa sổ cũng như vậy, nên chọn gỗ dày hoặc cửa kính được ép hai lớp trở nên. Mọi người cũng có thể lắp đặt hai lớp cửa, đó là lớp cửa gỗ ở bên ngoài và lớp cửa kính ở bên trong, vừa giúp chống ồn hiệu quả mà lại bảo vệ ngôi nhà được an toàn, chắc chắn hơn. 

 • Cách âm cho mái nhà và trần nhà

Nếu muốn cách âm hiệu quả nhất cho mái nhà thì bạn không nên sử dụng mái bằng tôn, vì tôn sẽ tạo ra tiếng ồn rất lớn khi có mưa, hoặc bất cứ vật nào đó va đập vào.

mai ngoi cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Để cách âm tốt nhất bạn nên lợp mái bằng ngói

Để cách âm tốt nhất bạn nên lợp mái bằng ngói sẽ giúp giảm thiểu được tiếng ồn hiệu quả và giúp ngôi nhà được mát mẻ hơn. Đối với trần nhà, mọi người nên sử dụng trần thạch cao giật cấp hay ván công nghiệp. Nên thiết kế các khoang rỗng hoặc lỗ thông lõi bằng các sợi thủy tinh để cho tiếng ồn có thể thoát được ra ngoài.

 • Cách âm sàn nhà

Để cách âm sàn nhà được hiệu quả nhất, mọi người nên ốp sàn bằng gỗ, bởi vì khi lắp đặt sàn gỗ sẽ cần đến một lớp mút xốp ở bên dưới, chính nhờ điều này giúp hạn chế tối đa tiếng ồn gây ra khi đi lại. Ngoài ra thảm trải sàn bằng lông hoặc vải thông thường cũng giúp hạn chế tối đa tiếng chân đi lại.

Trên đây là một số vật liệu liệu sử dụng trong thiết kế làm phòng cách âm tại nhà phổ biến nhất hiện nay. Đây đều là các nguyên vật liệu có khả năng chống ồn cực kỳ hiệu quả, không những vậy còn chống cháy nổ rất tốt. 

Còn gì tuyệt vời hơn khi một dòng sản phẩm lại có được nhiều công dùng cùng lúc, điều này sẽ giúp tiết kiệm được tối đa chi phí xây dựng, lắp đặt, nhất là đối với các công trình lớn cần số lượng vật liệu nhiều hơn.

Làm phòng cách âm đơn giản cho chung cư

Làm cách âm cho phòng ngủ sẽ có nhiều mục đích sử dụng khác nhau như: phục vụ phòng hát karaoke tại nhà, làm cách âm cho phòng hát thu âm, làm cách âm cho phòng chơi các nhạc cụ, làm  cách âm cho phòng ngủ gia đình.

cach am chung cu - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Làm phòng cách âm đơn giản cho chung cư
 • Cửa ra vào, cửa sổ cách âm

Để hạn chế tối đa được tiếng ồn ở cửa ra vào và cửa sổ thì chúng ta có thể sử dụng cửa từ vật liệu gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên có chất liệu tốt, sẽ mang lại hiệu quả cách âm rõ rệt. 

Để triệt để tiếng ồn thì các bạn cần lưu ý đến các kẽ hở của  cửa, bạn nên dùng các vật liệu như silicon, thạch cao để trát kín, giúp ngăn ngừa tiếng ồn có thể lọt qua. Ngoài ra, việc sử dụng những loại kính chống ồn sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể việc tiếng ồn lọt vào trong phòng.

 • Cách âm trần nhà chung cư

Ở môi trường sống như chung cư thì việc cách âm trần nhà chung cư là cực kỳ quan trọng vì ngay phía trên căn hộ của bạn sẽ là căn hộ của gia đình khác đang sinh sống. Việc cách âm trần nhà sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn từ phía trên vọng xuống. 

Chủ nhà có thể sử dụng các vật liệu cách âm hiệu quả như thạch cao hoặc loại xốp cách âm trần nhà. Vật liệu này rất được ưa chuộng với khả năng cách âm đạt hiệu quả cao và rất dễ thi công. 

Giữa miếng thạch cao và trần sẽ cách nhau một khoảng nhất định, tạo ra không gian trống giữa thạch cao và trần nhà, đây chính là khoảng không giúp cho việc ngăn ngừa âm thanh từ trên trần xuống.

 • Cách âm tường cho chung cư

Các căn hộ chung cư thường có kết cấu đồng bộ với nhau, nên khi nhận nhà các bạn cần phải làm cách âm tường nhà với các vật liệu đơn giản như : gạch cách âm, gỗ cách âm, ốp trát thạch cao, miếng dán cách âm. Điều này sẽ là cho bức tường của bạn trở nên dày hơn, nhiều lớp hơn, giúp gia tăng khả năng của việc hấp thụ tiếng ồn từ bên ngoài.

Chung cư là nơi tập trung rất đông người cùng nhau sinh sống, chính vì vậy tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng các bạn không cần phải quá lo lắng, vì đã có các giải pháp làm phòng cách âm cho chung cư vừa được nêu trên.

Làm phòng cách âm bao nhiêu tiền?

Nắm rõ cách làm phòng cách âm tại nhà rất quan trọng. Tuy nhiên thông thường chi phí làm phòng cách âm bao nhiêu cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó nếu bạn là người đang có ý định thi công thì việc đo lường chi phí sẽ giúp chủ động lên phương án thiết kế.

Những nhân tố ảnh hưởng đến chi phí làm phòng cách âm 

Dựa trên hướng dẫn làm phòng cách âm phòng hát, phòng ngủ,…bạn có thể thấy quá trình thực hiện mỗi công trình là khác nhau. Vậy nên trên thực tế chi phí làm phòng cách âm thường chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố. Bao gồm đó là: 

Anh 5 Chi phi lam phong cach am het bao nhieu - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Chi phí làm phòng cách âm hết bao nhiêu?
 • Loại vật liệu cách âm bạn chọn: Thông thường mỗi loại vật liệu cách âm sẽ mang tới đặc tính riêng. Trong đó tương ứng mỗi vật liệu cũng sẽ được bán với giá khác biệt. Vì thế khi tùy vào việc bạn chọn giải pháp cách âm nào mà mức đầu tư sẽ bị ảnh hưởng. 
 • Số lượng loại vật liệu cách âm bạn sử dụng: Đây là yếu tố sẽ tác động lớn đến chi phí làm phòng ngăn, cách âm. Theo đó chẳng hạn nếu bạn chỉ làm vách ngăn bằng thạch cao sẽ ít tốn kém hơn khi kết hợp thạch cao với bông thủy tinh,… 
 • Diện tích không gian thực hiện giải pháp cách âm: Yếu tố này sẽ tác động tỷ lệ thuận với chi phí đầu tư của bạn. Ví dụ khi bạn cách âm phòng ngủ diện tích 15m2 sẽ rẻ hơn phòng diện tích 35m2, 100m2,…Điều này xuất phát từ nguyên nhân tiêu tốn chi phí vật liệu, nhân công. 
 • Thời điểm thực hiện giải pháp cách âm. Bởi vì thông thường giá vật liệu cách âm hay chi phí thuê nhân công thực hiện sẽ thay đổi theo thời điểm. Do đó nếu bạn làm phòng cách âm vào thời gian giá thị trường xuống thì sẽ tiết kiệm được chi phí. 
 • ….

Vậy làm phòng cách âm bao nhiêu tiền hiện nay?

Như đã lý giải, chi phí làm phòng cách âm sẽ chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Vì thế trên thực tế không đơn giản để xác định chính xác số tiền bạn cần bỏ ra để cách âm phòng ngủ, phòng hát,….Thay vào đó thông thường sẽ tùy vào lựa chọn, kế hoạch thi công của bạn mà chi phí sẽ khác nhau. 

Vậy nên về cơ bản trước khi tiến hành quy trình cách âm bạn hãy lên kế hoạch chi tiết. Tốt nhất bạn hãy lên phương án toàn bộ một cách rõ ràng. Từ đó dựa trên từng hạng mục của phương án mà xác định chi phí. Cụ thể bạn hãy làm một số việc như sau:

 • Đo lường diện tích không gian cách âm 
 • Xác định loại vật liệu cách âm sẽ sử dụng. Mỗi loại nêu ra số lượng rõ ràng. Đi kèm theo đó là xem xét giá bán từng loại vật liệu trên thị trường 
 • Thời gian dự kiến hoàn thành công việc cách âm phòng là khi nào để tính toán thuê nhân công 
Anh 6 Ban nen tinh toan can than de xac dinh chi phi dau tu lam phong cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Bạn nên tính toán cẩn thận để xác định chi phí đầu tư làm phòng cách âm

Ở đây nếu bạn không có kinh nghiệm thì hãy tìm đến chuyên gia. Khi đó nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn lên phương án thiết kế. Đồng thời hướng dẫn làm phòng cách âm chuyên nghiệp, nhanh chóng nhất. 

Những lưu ý khi làm phòng cách âm tại nhà

luu y lam phong cach am - Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả nhất - mach-ban
Một số lưu ý khi thực hiện làm phòng cách âm tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Cách Cân Bằng Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất Chung Cư

Để thực hiện thiết kế phòng cách âm tại nhà thì các bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau đây để giúp bạn có một căn phòng cách âm tốt:

 • Bạn nên sử dụng máy hút mùi, máy điều hòa nhiệt độ cho phòng thiết kế cách âm nhằm tránh hiện tượng bị ám mùi khó chịu.
 • Để đảm bảo thẩm mỹ cho không gian thì bạn phải lựa chọn vật liệu phù hợp và xác định được diện tích của không gian phòng.
 • Song song với việc làm cách âm thì bạn cũng phải tiến hành các bước làm tiêu âm, nhất là các phòng cách âm dùng để phục vụ cho việc hát karaoke tại nhà, các phòng dùng để thu âm, đánh nhạc cụ. Nếu không tiêu âm thì sẽ khiến những người ngồi trong phòng đó có cảm giác rất khó chịu.
 • Đảm bảo trong phòng luồng diện phải được di chuyển một cách an toàn nhất. Tránh trường hợp xảy ra chập điện dẫn đến cháy vì các vật liệu cách âm, tiêu âm rất dễ bắt lửa.

Bên cạnh những ưu điểm thì làm phòng cách âm tại nhà cũng tồn tại một số những rủi ro không muốn, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được nếu ghi nhớ và thực hiện được các lưu ý vừa nêu trên. 

Hãy cân nhắc thật kỹ về không gian kiến trúc của ngôi nhà cũng như xác định được đúng nhu cầu sử dụng trước khi bắt tay vào thực hiện công việc. Điều này sẽ giúp 

Trên đây chính là một số làm phòng cách âm cho từng không gian kiến trúc khác nhau mà các bạn cần lưu ý để có thể làm được một phòng cách âm hiệu quả và dễ dàng nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng để tạo ra cho mình một không gian thật hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công! Hẹn gặp lại các bạn tại những bài viết tiếp theo về nội – ngoại thất tại meeyland nhé.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments