Vì sao kiêng kỵ quét nhà ngày Tết? tránh vận xui cho gia chủ

Trần Thị Ánh Dương

Mỗi dịp xuân sang, bên cạnh việc tất bật sắm sửa, bày trí nhà cửa, các gia đình vẫn không quên căn dặn con cháu trong nhà những việc cần phải kiêng kỵ cho cả năng được suôn sẻ hanh thông. Theo đó, một trong những điều cần đặc biệt kiêng kỵ và được nhiều gia đình áp dụng liên tục cho các mùa Tết nguyên đán chính là không quét nhà trong ba ngày tết. Vậy, vì sao kiêng kỵ quét nhà ngày tết? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về phong tục lâu đời này của ông cha ta trong bài viết dưới đây!

Vì sao kiêng kỵ quét nhà ngày tết?

Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm, nhất là ba ngày tết nếu quét dọn và đổ rác thì tiền của, may mắn và tài lộc cũng sẽ thao rác đi mất. Thậm chí, nhiều nơi còn quan niệm nếu quét nhà trong ba ngày này thì gia đình sẽ làm ăn túng thiếu, khốn khó, dễ dẫn đến cảnh tan cửa nát nhà. 

Cũng để tránh những xui rủi không đáng mà hầu như tất cả các gia đình Việt đều cố gắng lau dọn, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa trong những ngày cuối năm để hạn chế tối đa việc phải quét nhà trong những ngày đầu năm mới.

Ở một số nơi tại miền Nam, sau khi quét dọn sạch sẽ nhà cửa vào ngày cuối cùng của năm thì sẽ cất hết chổi trong nhà đi. Người dân ở đây quan niệm, nếu như gia đình làm mất chổi trong dịp Tết thì năm đó dễ gặp nạn trộm cắp.

kieng-ky-quet-nha-ngay-tet-1-1649947086.jpg

Kiêng quét nhà ngày Tết sẽ giúp hạn chế mất đi sự may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm mới

Tục kiêng kỵ quét nhà ngày tết có nguồn gốc từ đâu?

Nhiều người thường thắc mắc không biết vì sao kiêng kỵ quét nhà ngày tết. Câu trả lời là tục này đã có từ rất lâu và xuất từ một điển tích của Trung Quốc được ghi chép trong cuốn Sưu Thần ký. Điển này kể rằng, ngày xưa có Âu Minh là một thương lái người Tàu khi đi qua hồ Thanh Thảo thì được Thủy thần ban tặng một gia nhân tên là Như Nguyệt. Âu Minh đem người hầu này về được đâu chừng vài năm thì bắt đầu ăn nên làm ra, giàu có một cách kỳ lạ.

Sau đó, vào mùng 1 tết, cô người hầu vô tình làm vỡ chiếc bình quý nên bị Âu Minh đánh. Quá sợ hãi nên Như Nguyệt chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ của Âu Minh khi đó do không để ý nên đã vô tình hót đống rác có Như Nguyệt rồi đổ đi. Bắt đầu từ đó gia đình Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút. Cũng vì vậy mà tin đồn lan ra, người ta bắt đầu lo sợ việc hốt rác, dọn dẹp trong ba ngày Tết sẽ mang đến điều xui rủi cho gia đình.

Tại nước ta, tục kiêng quét nhà ngày Tết gắn liền với sự tích cái chổi. Chuyện kể rằng ngày xưa có một người đàn bà nấu ăn rất ngon làm đầu bếp ở Thiên Trù. Vì yêu một lão chăn ngựa, nên người phụ nữ này thường hay lén đem rượu thịt cho lão. Một hôm Ngọc Hoàng mở tiệc đãi quần thần, bà lại đem lão chăn ngựa vào giấu ở phía góc chạn. Vì ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, lão chăn ngựa không kiềm chế được nên đã ăn vụng thức ăn của Ngọc Hoàng.

Sau khi bị phát hiện, Ngọc Hoàng đã đày xuống trần gian, hóa thành cái chổi và làm việc không ngừng nghỉ. Thấy phạm nhân kêu than phải làm việc không nghỉ ngơi ngày qua ngày nên Ngọc Hoàng ân xá cho nghỉ 3 ngày Tết Nguyên Đán. Từ đó mà dân gian ta cũng có phong tục kiêng quét nhà ngày Tết.

kieng-ky-quet-nha-ngay-tet-2-1649947086.jpg

Kiêng quét nhà ngày Tết xuất phát từ sự tích cái chổi

Xử lý rác trong ba ngày Tết như thế nào khi không quét nhà?

Thường thì các gia đình sẽ dọn và tấp rác vào một góc khuất trong nhà và để đó cho hết ba ngày Tết rồi sẽ tiến hành hót rác cho vào thùng rác. Điều này vừa giúp xử lý được tình trạng rác bày bừa khắp nhà, vừa hạn chế xui rủi cho gia đình.

kieng-ky-quet-nha-ngay-tet-3-1649947086.jpg
Có thể dồn rác vào một góc và dọn dẹp sau ba ngày Tết

Những điều cần kiêng kỵ vào dịp năm mới

Bên cạnh việc kiêng quét nhà, dưới đây là một số điều mà các gia đình cần chú ý kiêng cử trong dịp đầu năm.

Kiêng giặt quần áo

Theo dân gian, nên kiêng giặt đồ vào ngày mùng một và mùng hai. Lý do là hai ngày đầu năm là ngày sinh của Thủy thần, cần kiêng giặt đồ để tránh mạo phạm thần thánh và bị quở trách. 

Kiêng giận hờn, cãi vã, nói những điều xui xẻo

Tết là mùa sum vầy, đoàn tụ. Người xưa quan niệm rằng những việc làm ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Chuyện cãi vã trong dịp Tết sẽ khiến gia đình cả năm lục đục, không vui vẻ. Do đó, các thành viên trong gia đình nên bỏ qua chuyện cũ, giữ hòa khí và nói những điều tốt đẹp, yêu thương với nhau.

kieng-ky-quet-nha-ngay-tet-4-1649947086.jpg
Cự cãi trong dịp năm mới là việc làm cần tránh

Kiêng cho mượn hoặc trả nợ

Tết là thời khắc đón tài lộc, tinh hoa của vạn vật nên việc cho mượn tiền hoặc đi trả tiền sẽ giống như trao cho người khác cái lộc may mắn của mình. Vì vậy, người ta luôn cố gắng trả các món nợ trước Tết và không cho vay mượn tiền trong dịp Tết.

Kiêng làm vỡ đồ

Việc đổ bể đồ luôn được cho là điềm báo cho một chuyện xui xẻo, có thể dẫn đến bất hòa hay rạn nứt trong các mối quan hệ. Do đó, trong dịp đầu năm, cần hạn chế tuyệt đối vấn đề vỡ đồ trong nhà.

kieng-ky-quet-nha-ngay-tet-5-1649947086.jpg
Rơi vỡ trong dịp năm mới sẽ mang đến điều xui rủi cho gia đình

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: “Vì sao kiêng kỵ quét nhà ngày Tết?” của rất nhiều gia đình. Tục lệ này có từ rất lâu và vẫn được các gia đình Việt Nam áp dụng cho những dịp Tết đến xuân về. Để cầu tài lộc, may mắn, các gia đình bên cạnh việc hạn chế quét nhà cần phải kiêng kỵ việc cãi vã, giận hờn cũng như những tục lệ khác. Mong chúc gia đình bạn một năm mới an lành và hạnh phúc!