Văn khấn Tất niên chiều 30 Tết trong nhà và ngoài trời đầy đủ nhất

Nguyễn Minh Hằng

Cúng Tất niên là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam. Vậy văn khấn Tất niên chiều 30 Tết như thế nào là chuẩn, lễ cúng cần chuẩn bị những gì? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của cúng Tất niên chiều 30 Tết

Lễ Tất niên là một nghi thức đánh dấu kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là một phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Lễ Tất niên thường được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết tháng Chạp nếu là năm đủ và 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau tổ chức tiệc mừng, nhìn lại một năm đã qua và cúng đón chào Giao thừa và mừng năm mới. Tận hưởng bầu không khí ấm cúng và ngập tràn niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm làm việc chạy đua với cuộc sống, tất bật học tập.

Bên cạnh đó, cúng tất niên cũng thể hiện nếp sống tâm linh của người dân Việt Nam. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, cả gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón năm mới.

Lễ vật cúng Tất niên chiều 30 Tết

Lễ tất niên thường được các gia đình Việt chuẩn bị trang trọng vào chiều 30 Tết, sau khi dọn dẹp vệ sinh trang hoàng nhà cửa, bày biện bàn thờ, con cháu sum họp về đông vui.

Về lễ vật cúng như mâm cơm cúng tất niên sẽ không đặt nặng về vật chất, tùy vào điều kiện kinh tế và tâm ý của gia chủ mà chuẩn bị.

Thông thường để tiến hành cúng tất niên cần sắm lễ như sau: mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng/bánh tét. Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết được chế biến, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

van-khan-tat-nien-chieu-30-tet-1-1642581523.jpg
mâm cơm cúng tất niên sẽ không đặt nặng về vật chất, tùy vào điều kiện kinh tế và tâm ý của gia chủ

Cúng Nất niên chiều 30 Tết vào giờ nào tốt nhất?

Theo quan niệm của người Việt Nam thì ngày Tất niên thường được tiến hành vào ngày cuối cùng của năm tính theo  Âm lịch. Có thể là ngày 30 tháng Chạp nếu là năm đủ hoặc ngày 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu.

Thường trong ngày cúng Tất niên, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng thật tươm tất. Trước để cúng gia tiên, sau đó là tất cả thành viên cùng quây quần bên mâm cơm ngày cuối cùng trong năm cũ.

Gia chủ có thể lựa chọn những ngày tốt dưới đây để tiến hành lễ cúng tất niên:

Ngày 27 tháng Chạp Âm lịch (tức ngày 29/1/2022). Đây là ngày Nhâm Ngọ, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Một số khung giờ hoàng đạo là: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).

Ngày 28 tháng Chạp Âm lịch (tức ngày 30/1/2022). Đây là ngày Quý Mùi, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Một số khung giờ hoàng đạo là: Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Tỵ (9h-11h), Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Ngày 29 tháng Chạp Âm lịch (tức ngày 31/1/2022). Đây là ngày Giáp Thân, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Một số khung giờ hoàng đạo là: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

van-khan-tat-nien-chieu-30-tet-1642581523.jpg

Tùy điều kiện, hoàn cảnh của gia đình có thể lựa chọn 1 trong 3 ngày trên để cúng tất niên. Song phần lớn các gia đình Việt thường chọn cúng tất niên vào ngày cuối cùng của năm cũ, tức 30 Tết (năm nay tương đương với ngày 29/12/2021 Âm lịch).

Văn khấn Nất niên chiều 30 Tết trong nhà và ngoài trời

Không phải ai cũng biết bài văn khấn tất niên chiều 30 Tết chính xác. Dưới đây là các bài văn khấn Tất niên mà gia chủ có thể tham khảo:

Văn khấn Tất niên trong nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: .................

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: ..............

Tín chủ (chúng) con là:.....................................................................................

Ngụ tại:..............................................................................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

van-khan-tat-nien-chieu-30-tet-2-1642581523.jpg

Văn khấn Tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ...... tháng Chạp năm ..........

Tín chủ chúng con là:..............................................................................................

Ngụ tại:...................................................................................................................

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc.  m phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám ...

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)