Truyền thuyết tuổi Dần - Ý nghĩa con Hổ trong 12 con giáp

Trần Thị Ánh Dương

Nhắc đến “ Chúa sơn lâm” ta nghĩ ngay đến loài hổ - vị vua của núi rừng. Loài hổ thường được xếp vào hàng linh thú, được con người sùng bái, tôn trọng như là vật có thể trừng trị kẻ ác, xua đuổi cái xấu.

Truyền thuyết tuổi Dần (con Hổ)

Ngày xửa ngày xưa, tương truyền rằng có một vị thần khổng lồ tên là Phạm Nhĩ. Phạm Nhĩ vóc dáng to vô cùng to lớn, vạm vỡ, thân hình săn chắc khỏe mạnh. Phạm Nhĩ khỏe đến nỗi những việc dời non lấp biển, chuyển núi lấp sông ông cũng làm một cách thuần thục, nhẹ như trở bàn tay, không ai bì kịp.

Không những thế ông còn có tài thần thông biến hóa, vượt xa những vị thần tiên trên thiên đình. Ông nổi tiếng với đôi tai dài và rách, dài đến nỗi ai cũng có thể bám lên hai bên tai để vui chơi, đùa nghịch, chính vì đôi tai ấy mà ông có tên là Nhĩ.

Vừa có sức mạnh hơn người, vừa có những phép biến hóa thần thông lại cộng thêm cái tính tính nghịch và hung hăng, ông không lúc nào ngồi yên, luôn nghĩ trò đụng tay đụng chân. Phạm Nhĩ thường hay đi gây hấn với những kẻ mà ông không ưa.

Nhưng với sự nổi tiếng có sức khỏe hơn người, những người cách đều tìm cách né tránh ông,  không một ai dám đứng ra so tài cao thấp, chẳng có ai có thể chịu nổi một cú đấm, cú đạp của ông.

Vì cậy thế có sức khỏe hơn người, cao to vạm vỡ, Phạm Nhĩ cho rằng trên trời dưới đất, đi khắp thế gian chẳng ai có thể địch nổi mình, ông bèn nghĩ ra kế đánh lên thiên đình dọa Ngọc Hoàng vì ông tài giỏi như vậy mà không được phong một chức vị nào xứng đáng cả.

Vì vậy ông đã đi chiêu tập binh lính, tập hợp những anh hùng trai tráng có sức khỏe trong thiên hạ thành một đội quân hùng mạnh, bất trị tiến đánh thiên đình.

Trên thiên đình, Ngọc Hoàng nghe được tin báo Phạm Nhĩ cùng đoàn binh lính của hắn tiến lên đánh thiên đình vì vô cùng hoảng sợ, lo lắng không nguôi. Ngọc Hoàng hạ chỉ cho binh lính, thiên binh, thiên tướng xuống trần gian bắt Phạm Nhĩ.

Những thiên tướng được thiên đình phái xuống vô cùng tài giỏi, người miệng thét ra lửa, người chân đạp đổ núi, người chỉ cần dùng tay nhổ lên được cả cây cổ thụ, ai ai cũng trí lực tài cao.

Các thiên binh thiên tướng được Ngọc Hoàng phái xuống bắt Phạm Nhĩ thì bị ông đánh cho tơi tả, vội vàng rút quân về trời. Ngọc Hoàng lại phái thêm một đội quân sức mạnh hiên ngang lừng lấy hơn xuống thu phục Phạm Nhĩ. Nhưng tất cả đều bị ông quật ngã. Quân đội nhà Trời đông như kiến cỏ nhưng phái xuống bao nhiêu thì bị đánh cho tơi tả bấy nhiêu.

Thừa thời cơ, Phạm Nhĩ cùng đội quân bất diệt của mình kéo lên bao vây thiên đình. Ngọc Hoàng lo sợ vội sai Bắc Đẩu cầu cứu với Phật Tổ. Phật Tổ sai Chuẩn Đề đi thu phục Phạm Nhĩ.

Không ngờ Chuẩn Đề pháp lực cao cường, tinh thông võ thuật, được Phật Tổ hết sức tin tưởng đến thế cũng không phải là đối thủ của Phạm Nhĩ, còn bị Phạm Nhĩ cho ăn đòn nặng nề, tả tơi chạy về cầu cứu Phật Tổ. Đến cuối cùng, Phật Tổ cũng phải đích thân ra tay thu phục Phạm Nhĩ.

Trong lúc Phạm Nhĩ cùng đoàn quân hung hăng chửi bới, đánh phá thiên đình thì Phật Tổ xuất hiện. Phạm Nhĩ không nói nửa lời thì bất ngờ xông đến đánh nhau với Phật Tổ. Phật Tổ không cần dùng sức mà chỉ dùng một chiếc túi thần hút ngay Phạm Nhĩ vào trong. Phạm Nhĩ bị nhốt trong túi thần thì không thể động đậy được nữa.

truyen-thuyet-tuoi-dan-1-1648650889.jpg
Phật Tổ thu phục Phạm Nhĩ bằng túi thần

Đám quân của Phạm Nhĩ thấy ông đã bị bắt thì như rắn mất đầu, vội vàng cắm đầu bỏ chạy tán loạn. Trước khi ra về, Phật Tổ đã giao lại Phạm Nhĩ cho Ngọc Hoàng giải quyết. Nhưng ngài căn dặn Ngọc Hoàng không được giết Phạm Nhĩ, phải trừng phạt thích đáng để nhận ra và sửa lỗi lầm.

Nghe theo lời căn dặn của Phật Tổ, Ngọc Hoàng đã thu hồi một nửa sức mạnh của Phạm Nhĩ, cũng sai người cắt bỏ đôi cánh để ông không thể bay lên phá hoại thiên đình được nữa. Ngọc Hoàng đã giáng Phạm Nhĩ xuống trần mãi mãi làm kiếp con vật và lấy tên là con hổ. Không những thế, Ngọc Hoàng còn lo sợ với đôi tai của Phạm Nhĩ có thể nghe được hết mọi chuyện của trời đất bốn phương ngay cả lúc đang say ngủ. Vì vậy, để giảm bớt trí nhớ của ông, Ngọc Hoàng đã làm phép cho lỗ tai ông mỗi khi tỉnh giấc thì sẽ khép kín lại.

Từ khi bị đày xuống núi rừng, Phạm Nhĩ vẫn còn một phần sức mạnh vốn có. Nhưng phần sức mạnh còn lại ấy của ông cũng đủ để muôn loài phải kiếp sợ. Chẳng bao lâu sau, cả khu rừng cũng phải khuất phục dưới chân hổ và tôn sùng hổ là chúa tể sơn lâm của muôn loài và của núi rừng. Cho đến nay, dòng dõi của ông vẫn nối tiếp nhau trở thành chúa tể của muôn loài và của núi rừng. 

Từ đó trở đi khi có người nào săn được hổ thì nhà vua có lệ thưởng cho ba mươi quan tiền vì đã trừng phạt được cho dân chúng một con thú độc ác. Nhưng nhà vua cũng phạt người đó ba mươi roi để tạ tội với Phạm Nhĩ vì đã bắt con cháu của ông. Và từ đó người ta còn gọi hổ là Ông Ba Mươi.

Người xưa còn có câu nói: “ Trời sinh hùm đã có vây, hùm mà có cánh, hùm bay về trời” để ám chỉ năm xưa Phạm Nhĩ đã từng đại náo thiên cung. 

truyen-thuyet-tuoi-dan-2-1648650889.jpg
Hổ từ xưa đến nay vẫn xứng đáng với danh xưng chúa tể của muôn loài

Vị trí và ý nghĩa của con Hổ trong 12 con giáp

Ngày xửa ngày xưa, tương truyền rằng Ngọc Hoàng muốn chọn ra mười hai con giáp tiêu biểu làm đại diện cho tên gọi của thời gian: khung giờ, ngày, tháng, năm ở trần gian. Trong cuộc thi tuyển chọn, con chuột xếp vị trí thứ nhất, tiếp đến là con trâu và con hổ xếp vị trí thứ ba trong 12 con giáp.

Hình tượng con hổ gắn liền với ngôi vị Chúa tể sơn lâm từ truyền kiếp và cũng đi liền với lịch sử vẻ vang của con người. Hổ còn được gọi dưới nhiều tên các là cọp, hùm, Ông Ba Mươi, ông hổ…

Dù là con vật hoang dã, không sống gần gũi với con người như những con vật khác và rất khó để thuần phục nhưng con hổ có mối quan hệ khăng khít với đời sống của con người Việt, trong đời sống thường nhật và ngay cả trong tín ngưỡng tôn giáo.

truyen-thuyet-tuoi-dan-3-1648650889.jpg
Dù hổ là động vật hoang dã nhưng có mối quan hệ bền chặt với con người

Cách đây khoảng 2500 - 3000 năm, hình ảnh con hổ đã được xuất hiện trên mặt trống của những chiếc trống đồng Đông Sơn. Như vậy cũng đã khẳng định mối quan hệ gắn bó hàng nghìn đời nay giữa con người Việt Nam và hổ.

Không chỉ ở Việt Nam mà hình ảnh con hổ còn là đặc trưng tín ngưỡng của nhiều nước châu Á. Trong tâm trí những con người phương Đông thì hổ được xem là con vật hung hãn, độc ác  nhất trong 12 con giáp. Trong hổ hội tụ các yếu tố dũng mãnh, can đảm, hiên ngang. Nhờ những tố chất đó mà con hổ trở thành biểu tượng của sự hùng dũng và nó được thần thánh hóa như một vị thần có thể bảo vệ, che chở con người khỏi những tà ma, cái xấu.

Ngoài ra trong phong thủy, con hổ cũng trở thành thiêng vật được thờ cúng, sùng bái trong văn hóa truyền thống tâm linh.Con hổ mang nhiều ý nghĩa tử vi và phong thủy.

Người ta thường đúc những tượng con hổ với mục đích trấn giữ, canh gác, bảo vệ cho gia chủ tránh được những điều chẳng lành, trực tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, danh tiếng, sự nghiệp của gia chủ. Tượng con hổ với móng vuốt sắc nhọn, nhe răng nanh dữ tợn giúp gia chủ xua đuổi tà ma không thể xâm nhập vào nhà. Không chỉ tượng con hổ được đặt trước nhà mà nó còn xuất hiện ở nhiều trong kiến trúc của đình, chùa, miếu, đền thờ…

truyen-thuyet-tuoi-dan-4-1648650889.jpg
Tượng hổ được đúc bằng đồng

Hổ còn có sức mạnh phi thường, không bao giờ mệt mỏi nên nó còn giúp mang lại nhiều sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tránh được ốm đau bệnh tật, phát triển khỏe mạnh.

Hổ là chúa tể sơn lâm, chủ của núi rừng nên trong đời sống hổ còn được coi là sự thành công trong sự nghiệp, sự làm chủ và cai quản. Hổ không bao giờ ngần ngại tấn công những con thú lớn, cũng luôn là người chiến thắng trong các trận giao tranh, vì thế mà hổ được xem là sức mạnh phù trợ cho gia chủ làm ăn phát đạt, may mắn, tiền của dồi dào, làm chủ được chính sự nghiệp, cuộc sống.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên đã giải đáp thắc về truyền thuyết của hổ, cũng như vị trí và ý nghĩa của con hổ trong 12 con giáp. Mời bạn tham khảo bài viết và có được những thông tin hữu ích.