Thiên Can Ất là gì? Vận số, tính cách Ất Mộc qua từng tuổi

Trần Thị Ánh Dương

Bạn thuộc Thiên Can Ất nhưng chưa biết Thiên Can Ất là gì? thuộc hành gì? Hình tượng và tính chất của những người thuộc thiên can Ất như thế nào? Vậy, các cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Tổng quan Thiên can Ất là gì? Thuộc hành gì?

Thiên can Ất đứng thứ 2 trong 10 Thiên can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm, Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý). Thiên can Ất chỉ lúa non hay cây cỏ mới mọc mầm. Thiên can và Địa chi đứng trước can Ất là Giáp và đứng sau là Bính

Về phương hướng, Thiên can Ất chỉ phương chính Đông. Trong ngũ hành, Thiên can Ất tương ứng với hành Mộc; theo thuyết âm – dương thì can Ất là âm Mộc (-Mộc). Thiên can Ất tượng trưng cho quẻ Tốn  và Khôn .

Theo lịch Gregory, các năm ứng với can Giáp sẽ có kết thúc là chữ số 5 như: Ất Tỵ - 1965, Ất Mão -1975, Ất Sửu - 1985, Ất Hợi - 1995, Ất Dậu - 2005, Ất Mùi - 2015, Ất Tỵ - 2025…

thien-can-at-1-1648654102.jpg
Thiên can Ất

2  Hình tượng của Thiên can Ất

Ất thuộc Âm Mộc, hình tượng là những loại cây hoa cỏ, cây nhỏ, tính chất mềm như cây dây leo, các đồ dùng như giấy sách vở, tạp chí…

Theo phong thuỷ học, những người thuộc Thiên can Ất không nên đặt các laoij tạp chí, sách vở…ở phía Đông. Bởi vì, phương Đông Mộc quá nhiều nên dễ dẫn tới kiện tụng thị phi.

Đối với trên cơ thể, Mộc tượng trưng cho chức năng của gan mật, tay chân và lông tóc.

Nếu như GIÁP (Mộc) tượng trưng cho cây đại thụ cao lớn, thì ẤT (Mộc) lại tượng trưng cho loài dây leo yếu mềm. Loài dây leo sống dựa dẫm vào cây cao lớn. Nếu như nói loài dây leo là mầm non bé nhỏ, thì đại thụ sẽ là lão làng gạo cội. Vì vậy người ẤT (Mộc) cần có sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Chính bởi vậy,  ẤT (Mộc) dù là nam hay nữ, chỉ cần có anh trai hoặc chị gái, đều là mệnh tốt.

3. Tính chất của người Thiên can Ất Mộc

Người Thiên Can Ất Mộc đều là những người thông minh, tài giỏi, có thể thi đỗ đạt thủ khoa. Họ là những người ham học học hỏi, giữ chữ tín nhưng lại dễ tin người nên hay bị lợi dụng.

Người Thiên can Ất Mộc là những tuýp người sống thanh tao, tốt bụng, hay giúp đỡ người khác và được nhiều người yêu mến. Tính cách của Ất Mộc sống nội tâm ít khi biểu lộ ra ngoài. Tuy có nhiều bạn bè nhưng không được giúp đỡ nhiều.

Khác với Giáp Mộc, người Thiên can Ất Mộc thích nghi nhanh với hoàn cảnh và môi trường mới.

Đối với nam giới Ất Mộc thường được phái nữ xung quanh vay quanh bao che và ủng hộ, nhưng vẫn thích tính cách tự do, độc lập. Họ có thể khắc các người phụ nữ trong gia đình như mẹ hoặc khắc vợ.

Đối với Nữ giới có Thiên can Ất thường thích cái đẹp hay làm nũng. Trong tình duyên gia đạo, tình cảm hay ở thế bị động, có  khả năng hai ba lần đò.

thien-can-at-2-1648654102.jpg
Hình tượng của thiên Can Ất

4. Luận giải về Thiên can Ất qua từng tuổi

a. Tuổi Ất Sửu

Người tuổi Ất Sửu sinh từ 20/02/1985 đến 08/02/1985 thuộc mệnh Hải Trung Kim tức là Vàng dưới biển. Ất Sửu nạp âm hành Kim do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Sửu (-Thổ).

Ta có Mộc khắc nhập Thổ, Can khắc Chi cho nên cuộc đời của người tuổi Ất Sửu sẽ có nhiều trắc trở và sóng gió ở Tiền Vận. Ở Trung Vận, người tuổi Ất Sửu sẽ khởi sắc vì Chi sinh Nạp. Can và Nạp âm không tương hợp Ngũ Hành, nên vài năm ở Hậu Vận người tuổi Ất Sửu cũng không được như kỳ vọng.

Người tuổi Ất Sửu không được hưởng vòng Lộc Tồn như 3 tuổi Ất Hợi,Ất Mão, Ất Mùi. Nhưng nếu người Tuổi Ất Sửu có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) và có Cục kim hay Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) và cùng cácyếu tố khác thì họ sẽ là mẫu người thành công, có địa vị trong xã hội ở mọi lĩnh vực.

Ất Sửu là mẫu người cẩn trọng, chu toàn, ít bị sai lầm. Họ là mẫu người trung hậu, thủ tín, cẩn thận trước mọi tình huống nhưng thường chậm chạp, nhiều bảo thủ trong nhiều vấn đề. 

Về mặt tình duyên gia đạo, người tuổi Ất Sửu gặp nhiều trắc trở

Tuổi Ất Sửu hợp với Đinh Tỵ, Tân Tỵ, Quý Tỵ, Quý Dậu, Kỷ Dậu, Ất Dậu, Đinh Sửu, Tân Sửu, hành Thổ, hành Kim và hành Thủy.

Tuổi Ất Sửu kỵ Kỷ Mùi, Quý Mùi và các tuổi mạng Hỏa, mạng Mộc mang hàng Can Canh, Tân.

thien-can-at-3-1648654102.jpg
Tuổi Ất Sửu

b. Tuổi Ất Mão

Người tuổi Ất Mão sinh từ 11/02/1975 đến 30/01/1976 thuộc mệnh Đại Khê Thủy tức là Nước suối lớn. Ất Mão nạp âm hành Thủy do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Mão (-Mộc).

Ta có Can và Chi cùng hành Mộc; Nạp âm và Can Chi lại tương hợp Ngũ Hành nên người tuổi Ất Mão là người tài giỏi có năng lực, nhạy bén, gặp nhiều may mắn. Dù trong năm Xung tháng Hạn, người tuổi Ất Mão có gặp khó khăn trở ngại cũng gặp Quý Nhân phù trợ để vượt qua.

Nếu người tuổi Ất Mão có mệnh đóng trong Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Cục Mộc là mẫu người dễ thành công, có địa vị cao trong xã hội ở mọi lĩnh vực. Nếu Mệnh đóng tại Ngọ, Mùi, người tuổi Ất Mão thời thiếu niên sẽ gian truân nhưng Trung Vận khởi sắc, phát triển bản thân, có danh vọng.

Tuổi Ất có là người có tính tình cẩn thận, ít mắc phải sai lầm và biết nắm bắt cơ hội. Họ có tính cách nhạy bén, thông minh, có lập trường vững chắc. Ngoài ra, người tuổi Ất Mão thích sống đời tự do, tự lập không phụ thuộc vào người khác.

Tuổi Ất Mão hợp với Ất Mùi, Đinh Mùi, Quý Mùi, Tân Hợi, Quý Hợi, Kỷ Hợi, Qúy Mão, Tân Mão, hành Kim, hành Thủy và hành Mộc.

Tuổi Ất Mão kỵ Kỷ Dậu, Đinh Dậu, hành Thổ, hành Hỏa và các tuổi mạng Thổ, mạng Hỏa mang hàng Can Canh, Tân.

thien-can-at-4-1648654102.jpg
Tuổi Ất Mão

c. Tuổi Ất Tỵ

Người tuổi Ất Tỵ sinh từ 02/02/1965 đến 20/01/1966 thuộc mệnh Phúc đăng Hỏa tức là Lửa đèn dầu. Ất Tỵ nạp âm hành Hỏa do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Tỵ (-Hỏa).

Ta có Mộc sinh nhập Hỏa, Can sinh Chi, Nạp âm và Can Chi tương hợp Ngũ Hành, người tuổi Ất Tỵ là người có thực lực, may mắn, ít sóng gió trên đường đời từ Tiền Vận cho đến Hậu Vận. Dù người tuổi Ất Tỵ trong năm Xung tháng Hạn có gặp nhiều khó khăn nhưng được bạn bè, người thân giúp đỡ..

Nếu Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) có Cục Kim hay tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Cục Mộc, có Ngũ quan đầy đặn, đường chỉ tay hình chữ M, lại có thêm may mắn và danh vọng thì thường là mẫu người thành công có danh vọng và địa vị trong xã hội ở mọi lĩnh vực.

Ất Tỵ thuộc mẫu người tỉ mỉ, chu đáo, ít mắc sai lầm. Tính thường đa nghi và thích làm việc độc lập, kiến tiếng, vì thế từ trong góc khuất nhìn ra mọi việc. Từ bài học của người khác rút kinh nghiệm cho bản thân, nên khi làm việc thường đem lại hiệu quả tốt.

Vì Đào Hoa ngộ Triệt, Hồng Hỉ đi liền với Cô Quả nên một số người mặt tình cảm gặp nhiều trắc trở, đời sống lứa đôi bất hoà, nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay cung Phối (Phu hay Thê).

Tuổi Ất Tỵ hợp với Tân Dậu, Đinh Dậu, Kỷ Dậu, Qúy Sửu, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Kỷ Tỵ, Đinh Tỵ, hành Mộc, hành Hỏa và hành Thổ.

Tuổi Ất Tỵ kỵ Tân Hợi, Qúy Hợi và các tuổi mạng Thủy, mạng Kim mang hàng Can Canh, Tân.

thien-can-at-5-1648654102.jpg
Tuổi Ất Tỵ

d. Tuổi Ất Mùi

Người tuổi Ất Mùi sinh từ 24/01/1955 đến 11/02/1956 thuộc mệnh Sa Trung Kim tức là Vàng trong Cát. Ất Mùi nạp âm hành Kim do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Mùi (-Thổ).

Ta có Mộc khắc nhập Thổ, Can khắc Chi. Người tuổi Ất Mùi gặp nhiều khó khăn ở Tiền Vận. Ở Trung Vận và Hậu Vận, nhờ sự cố gắng của bản thân nên an nhàn và thanh thản và sự tương hợp Ngũ Hành giữa Chi và Nạp m.

Tuổi Ất Mùi có Can Ất đứng thứ nhì trong hàng Can với Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) được hưởng Vòng Lộc Tồn, Hình tướng có Tam đình cân xứng, Bàn tay có 3 chỉ Sinh Đạo, Trí Đạo, Tâm Đạo tạo thành chữ M, cộng thêm May Mắn và Danh Vọng cũng là mẫu người thành công có danh vọng và địa vị trong xã hội trong nhiều lĩnh vực.

Người tuổi Ất Mùi thông minh, nhạy bén và chịu khó, cần mẫn, làm việc chăm chỉ, có đầu óc. Đặc biệt, họ rất nhạy cảm, hiền lành, có tính nhẫn nại, cầu tiến, ôn nhu, nho nhã, trọng tình trọng nghĩa. Phần nhỏ người tuổi này thích sự an nhàn, không biết nắm bắt cơ hội, ỉ lại, nên bỏ lỡ nhiều cơ hội. Nếu người tuổi Ất Mùi sinh vào mùa Xuân hay mùa Thu thì thuận lợi, sinh vào mùa Hạ thì vất vả.

Về mặt tình cảm, người tuổi Ất Mùi gặp nhiều trái ngang, đời sống lứa đôi bất đồng quan điểm nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay cung Phối.

Tuổi Ất Mùi hợp với Kỷ Mão, Quý Mão, Ất Mão, Đinh Hợi, Quý Hợi, Tân Hợi, Đinh Mùi, Tân Mùi, hành Thổ, hành Kim và hành Thủy.

Tuổi Ất Mùi kỵ Kỷ Sửu, Quý Sửu và các tuổi mạng Hỏa, mạng Mộc mang hàng Can Canh, Tân.

thien-can-at-6-1648654102.jpg
Tuổi Ất Mùi

e. Tuổi Ất Dậu

Người tuổi Ất Dậu sinh từ 13/02/1945 đến 01/02/1946 thuộc mệnh Tuyền Trung Thủy tức là Nước trong giếng. Ất Dậu nạp âm hành Thủy do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Dậu (-Kim).

Ta có Kim khắc nhập Mộc, Chi khắc Can. Người tuổi Ất Dậu có nhiều bất lợi và nghịch cảnh ở Tiền Vận. Ở Trung Vận và Hậu Vận, nhờ Nạp âm trung hòa độ khắc giữa Can Chi cùng sự cố gắng của bản thân vươn lên mọi trở ngại nên họ gặt hái được nhiều thành công giúp cuộc sống được an nhàn hơn.

Nếu người tuổi Ất Dậu có Mệnh Thân đóng tại Ngọ, họ thủa niên thiếu nhiều chông gai, trắc trở, trung vận có phần khởi sắc hơn. Nếu người tuổi Ất Dậu có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Cục Mộc hay tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) có Cục Kim, họ thường sẽ là người thành công có địa vị trong xã hội ở nhiều lĩnh vực.

Người tuổi Ất Dậu có tính tình cẩn thận chu đáo, ít sai lầm. Họ chịu khó, chă chỉ làm việc, có đầu óc, đôi khi tự cao tự đại, nhưng có trách nhiệm trong công việc, luôn tuân thủ nguyên tắc và kỷ luật. Họ có bản tính trầm lặng, bản thân phát triển tốt trong lĩnh vực kinh tế , kỹ thuật, quản lý. Tuy người Ất Dậu có nhiều tham vọng, do đó đôi khi họ thất bại vì quá chu toàn và tham lam.Họ rất thông minh, sáng tạo nên thành công và đạt được nhiều thành tựu lớn trong ngành kinh tế, kỹ thuật. Đặc biệt, họ giỏi trong lĩnh vực phối màu, mẫn cảm với màu sắc. Người tuổi Ất Dậu sinh vào mùa Xuân, mùa Đông là thuận lợi, mùa Hạ hơi vất vả.

Tuổi Ất Dậu hợp với Quý Sửu, Đinh Sửu, Ất Sửu, Tân Tỵ, Quý Tỵ, Kỷ Tỵ, Tân Dậu, Qúy Dậu, hành Kim, hành Thủy và hành Mộc.

Tuổi Ất Dậu kỵ Kỷ Mão, Đinh Mão và các tuổi mạng Thổ, mạng Hỏa mang hàng Can Canh, Tân.

thien-can-at-7-1648654102.jpg
Tuổi Ất Dậu

f. Tuổi Ất Dậu

Người tuổi Ất Hợi sinh từ 31/01/1995 đến 18/02/1996 thuộc mệnh Sơn Đầu Hỏa tức là Lửa trên núi. Ất Hợi nạp âm hành Hỏa do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Hợi (-Thủy).

Ta có Thủy sinh nhập Mộc, Chi sinh Can, Nạp âm và Can lại tương hợp Ngũ Hành. Người tuổi Ất Hợi có năng lực dồi dào, tiền đề vững chắc, gặp may mắn ở Tiền Vận và Hậu Vận. Vì Chi khắc Nạp âm nên cuối Trung Vận người tuổi Ất Hợi thường gặp nhiều khó khăn, không được thuận lợi như Tiền Vận.

Can Ất đứng thứ nhì hàng Can, có đặc tính là thông minh, nhạy bén, chịu khó cần mẫn, làm việc chăm chỉ, có đầu óc. Chi Hợi bản chất có tính cách song hành, tính tình ngang tàng phóng khoáng, có lý tưởng sống, có chút ngây thơ, lãng mạn, khẳng khái. Thuộc về Chi có nhiều may mắn nhất trong 12 Chi. Mẫu người ham học hỏi, có khiếu về văn thơ và khoa học tự nhiên, phần lớn có ý chí mạnh mẽ, có tố chất lãnh đạo, xử lý công việc thông minh thường dồn hết tâm trí vào mục tiêu.

Mệnh Thân đóng tại Ngọ Mùi, thuở thiếu thời khó khăn nhưng Trung Vận thuận lợi. Đóng tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Mộc Cục thật là hoàn hảo vì được trùng phùng cả 3 vòng Thái Tuế, Lộc Tồn và Tràng Sinh. Là mẫu người khiêm tốn, đầy lòng hảo tâm, chân thành, hiệp nghĩa, trọng tình nghĩa trọng nghĩa, nhất là đối với cộng đồng và đất nước; Hình tướng có Tam đình cân xứng; Bàn tay có 3 chỉ Sinh Đạo, Trí Đạo, Tâm Đạo ngay ngắn, lại có thêm 2 chỉ May Mắn và Danh Vọng thì đều là dễ mẫu người thành công, có địa vị cao trong xã hội trong nhiều lĩnh vực.

Về mặt tình cảm, người tuổi Ất Hợi hay bất hoà, đời sống lứa đôi nhiều bất đồng quan điểm nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay Phu Thê.

Tuổi Ất Hợi hợp với Kỷ Mão, Đinh Mão, Tân Mão, Quý Mùi, Kỷ Mùi, Tân Mùi, Đinh Hợi, Kỷ Hợi.

Tuổi Ất Hợi kỵ Quý Tỵ, Tân Tỵ và các tuổi mạng Thủy, mạng Kim mang hàng Can Canh, Tân.

thien-can-at-8-1648654102.jpg
Tuổi Ất Hợi

Trên đây là những thông tin về Thiên can Ất cũng như đặc trưng về vận mệnh và tính cách khác nhau của từng tuổi của người Thiên can Ất. Mong rằng bài viết phần nào đem đến thông tin hữu ích tới bạn...