Tam tai là gì? Tam tai năm nào nặng nhất?

Trần Thị Ánh Dương

Theo quan niệm của dân gian truyền tai nhau, mỗi con giáp cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai họa, được gọi là hạn tam tai. Vậy trong năm 2022 này có những con giáp nào sẽ gặp tam tai và tam tai năm nào nặng nhất? Dưới đây là một vài chia sẻ cách hóa giải tam tai xin gửi đến người đọc.

Tam tai là gì và 3 tuổi tam tai năm 2022

Theo người xưa, hạn tam tai chính là hạn mà mỗi người sẽ phải trải qua trong 3 năm liên tiếp. “Tam” có nghĩa là ba, số 3, thứ ba. “Tai” có nghĩa là có nghĩa là tai họa, mang nghĩa xấu. Trong đời người cứ sau 12 năm sẽ gặp lại hạn tam tai một lần. Có nghĩa là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Đây được coi như là một quy luật, một vòng tuần hoàn.

Theo như giải nghĩa, tam tai là 3 năm liên tiếp gặp hạn. Cho nên trong 3 năm này, gia chủ nên tìm hiểu thêm để nên và không nên làm gì giúp cho công việc, cuộc sống… được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Năm đầu tiên khi hạn Tam Tai, bản mệnh không nên làm các công việc trọng đại, với năm thứ hai tránh ngừng các công việc bản thân đang tiến hành, không nên khởi tạo một điều gì đó mới như: Chuyển việc, khởi nghiệp… Bởi nếu như dừng lại hay làm gì mới thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại. Cuối năm Tam Tai thì không nên kết thúc việc quan trọng. Nhiều người hỏi tam tai năm nào nặng nhất, năm thứ hai chính là năm có thể nói là nặng nhất cho nên cần cẩn thận trong mọi chuyện.

tam-tai-nam-nao-nang-nhat-1-1644776089.jpg
Tam tai năm nào nặng nhất là câu hỏi chung của nhiều người

Từ xa xưa đến nay, dân gian luôn truyền tai nhau tam tai là một vận hạn, trong đó có nhiều trắc trở, khó khăn mà con người cần phải vượt qua. Trong năm 2022, có 3 con giáp phạm tam tai, bao gồm: Thân - Tý - Thìn. Đây cũng là 3 năm tam tai đầu tiên của 3 con giáp này. Vì vậy, những người mang tuổi Thân - Tý - Thìn cần chú ý không nên bắt đầu làm các công việc trọng đại, làm việc gì cũng nên hết sức cẩn thận kẻo gặp phải đen đủi, bất trắc. Bởi Hạn Tam Tai khiến 3 tuổi này rơi vào cảnh khốn khổ, vất vả, trắc trở. Đặc biệt nếu có cả vợ chồng đều nằm trong nhóm Tam hợp thì càng khó khăn bởi cả đôi bên đều phải mệt mỏi cùng lúc. Tam Tai có thể ảnh hưởng nặng đến gia đình, coi như cũng là thiệt thòi của các tuổi Tam hợp. Nếu vợ hoặc chồng không cùng tam hợp bag hạn rải rác hơn cũng sẽ bớt được phần nào áp lực.

Tuy nhiên, cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần kiên trì, vững tâm, và chăm chỉ làm việc thiện, tích sức thì vận mệnh của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và hanh thông hơn.

Tuổi Thìn

Công việc của người tuổi Thìn trong năm nay sẽ khởi sắc hơn so với năm 2021. Tuy nhiên, do một phần bị ảnh hưởng từ Tam Tai nên dẫn đến chưa thực sự toàn vẹn, lý tưởng. Người tuổi Thìn cần chú ý đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, có khả năng xảy ra tang chế trong gia đình. Về vấn đề tài chính, tuổi này kiếm được nhiều trong năm nay nhưng làm đến đâu tiêu đến đó, cho nên không tiết kiệm được bao nhiêu, trong kinh doanh cũng sẽ gặp khó khăn rất nhiều. 

Tuổi Thân

Năm này do gặp Tam Tai nên tuổi Thân vất vả về mọi mặt, từ công việc cho đến cuộc sống gia đình. Trong công việc sẽ gặp khó khăn, kinh doanh bất lợi, có dấu hiệu suy giảm tài chính, hao tài. Bên cạnh đó, còn cần đề phòng trộm cắp, tiểu nhân. Trong gia đạo thì vợ chồng con cái dễ xung đột do các công việc, tài chính. Bản thân sức khỏe người tuổi Thân cũng không quá tốt, cần cẩn trọng khi sử dụng phương tiện giao thông, hay các công việc mang tính chất nguy hiểm.

Tuổi Tý

Tuổi Tý có biến động nhiều trong năm 2022, do gặp hạn Tam Tai nên đặc biệt khó khăn. Việc kinh doanh của những người này cũng bết bát, thất thu, hao tài nặng. Đặc biệt đối với người khởi nghiệp, đều chỉ có một mình, không nhờ vả được ai. Chuyện tình cảm ảm đạm, hôn nhân gia đình lục đục, sức khỏe giảm sút. 

Cách tính tuổi tam tai chuẩn xác

Năm tam tai là 3 năm tai họa sẽ diễn ra trong 3 năm liên tiếp. Vậy để sao để biết khi nào mình dính vào kiếp nạn này và tam tai năm nào nặng nhất để có thể hạn chế công việc. Thực tế, có thể tính được 3 năm tam tai dựa trên tuổi tác ( lý do vì sao gọi là tuổi tam tai). Sau đây là cách tính tuổi tam tai đơn giản mà có thể thử tham khảo và áp dụng cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, có thể biết năm tam tai là gì và ý nghĩa của tam tai nó là như thế nào!

Theo dân gian, chúng ta sẽ dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời gian tam tai. Hiển nhiên là những người cùng tuổi với nhau sẽ có chung hạn.

  • Nhóm con giáp Tý, Thìn, Thân sẽ chịu hạn tam tai rơi trong 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.
  • Nhóm tuổi Mão, Mùi, Hợi sẽ có hạn nạn tam tai vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Nhóm con giáp có tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp phải hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
  • Nhóm người Sửu, Tỵ, Dậu sẽ liên tiếp chịu tai họa trong các tuổi tam tai năm Tý, Sửu, Hợi.
  • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.
tam-tai-nam-nao-nang-nhat-2-1644776089.jpg
Cách tính tuổi hạn tam tai giúp bản mệnh chuẩn bị và cẩn thận hơn trong mọi việc

Tam tai năm nào nặng nhất

Nhiều người thắc mắc, tam tai năm nào nặng nhất. Theo tìm hiểu về mức độ tam tai giữa các năm, bạn có thể nhận ra năm thứ 2 là năm nặng nhất, liên quan đến sự ổn định trong công việc, tiếp đến là năm nhất và năm thứ vì là năm bắt đầu và kết thúc. Do vậy trong 3 năm tam tai này, gia chủ cần lưu ý những việc làm như đã đề cập trên để mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. 

Có thể mọi chuyện không diễn ra theo như dự đoán, tuy nhiên chúng ta nên đề phòng trước để chuẩn bị tâm lý, kiêng kỵ để tránh vận hạn theo, có kiêng thì có lành.

tam-tai-nam-nao-nang-nhat-3-1644776089.jpg
Tam tai không đáng sợ, nếu chúng ta cẩn thận và tính toán

Các vận hạn thường xảy ra vào những năm tam tai

Ba năm tam tai, người gặp hạn thường gặp phải những chuyện kém may mắn, đen đủi, đặc là tam tai năm nào nặng nhất thì làm chuyện gì cũng không suôn sẻ. Sau đây là một số việc xấu có thể xảy ra trong năm tam tai, có thể tham khảo để biết cách kiêng kỵ, phòng tránh giảm thiểu hậu quả vấn đề xảy ra:

- Tính khí bất ổn, dễ nổi giận nên dẫn đến tranh cãi, xung đột với người xung quanh.

- Sức khỏe kém, dễ mắc các bệnh dẫn đến ốm đau, bệnh tật.

- Gặp các vấn đề ảnh hưởng đến danh dự, hình ảnh của bản thân.

- Trong gia đình dễ có có chuyện buồn, tang chế.

- Dễ đụng chạm đến pháp luật, kiện cáo.

- Dễ gặp sự cố tai nạn khi tham gia giao thông.

- Các tai nạn trong nghề nghiệp như kinh doanh, tài chính.

- Có thất thoát về tiền bạc, hao tài.

tam-tai-nam-nao-nang-nhat-4-1644776089.jpg
Cúng giải hạn cũng là một cách để tránh tam tai

Những điều kiêng kỵ khi gặp tam tai

Gặp hạn tam tai nên kiêng kỵ, đặc biệt là tam tai năm nào nặng nhất thì càng nên hạn chế nhiều việc. Từ xa xưa, ông bà ta đã đúc kết một số kinh nghiệm để tránh nếu gặp hạn tam tai. Đó là những kiêng kỵ bất thành văn trong dân gian như: hạn chế cưới xin, các quyết định trọng đại, xây dựng nhà đất, đầu tư tài chính, hùn vốn khởi nghiệp… Đồng thời, hạn chế đi đến những nơi mạo hiểm như leo núi, đi tắm suối, biển cũng ngầm được tránh.

tam-tai-nam-nao-nang-nhat-5-1644776090.jpg
Có kiêng có lành cho nên gặp hạn tam tai thì nên kiêng kỵ một vài điều

Lời kết

Tam là gì hay tam tai năm nào nặng nhất đã được lý giải trong bài viết trên. Nếu bản thân bản mệnh hay người thân đang trong hạn tam tai hoặc sắp tới sẽ gặp hạn thì hãy hạn chế làm các việc quan trọng. Có thể cúng giải hạn để khắc chế được phần nào.