Tại sao nên kiêng kỵ mùng 5 14 23?

Trần Thị Ánh Dương

Chúng ta đều nghe nhiều người nói nên tránh xuất hành, đi chơi làm việc vào những ngày mùng 5 14 23. Tuy nhiên về ý nghĩa sâu xa thì không phải ai cũng hiểu. Vậy những ngày mùng 5 14 23 là ngày gì? Tại sao phải kiêng kỵ mùng 5 14 23? Câu trả lời sẽ được cung cấp ngay sau đây, cùng theo dõi nhé!

Ngày mùng 5 14 23 là những ngày gì?

Theo lý giải về phong thủy hay kinh nghiệm dân gian từ xưa đến nay thì nhiều người quan niệm rằng ngày 5 14 23 là những ngày rất xấu, không mang lại thịnh vượng và may mắn. Do đó trong những ngày này thường khuyến khích mọi người không nên làm những công việc lớn, động thổ, khai trương kinh doanh.

Nhiều người đều kiêng kỵ mùng 5 14 23 không nên xuất hành đi xa bởi sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình di chuyển. Có thể là trục trặc về phương tiện, đường đi thậm chí là gặp những tai nạn bất ngờ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

kieng-ky-mung-5-14-23-1-1650018155.jpg

Mùng 5 14 23 được xem là những ngày rất xấu

Vì sao phải kiêng kỵ mùng 5 14 23?

Theo quan niệm người xưa luôn truyền tai nhau nên đặc biệt kiêng kỵ mùng 5 14 23 nếu muốn làm những công việc đại sự, việc lớn. Lý do bởi đây là những ngày rất xấu, tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc không biết tại sao lại như vậy. Đó là dựa vào căn cứ trên những phương diện sau:

Xét theo dân gian

Theo dân gian quan niệm, mùng 5 14 23 được gọi là những ngày Nguyệt kỵ, là các ngày cực kỳ xấu đã được đúc kết lại từ xa xưa. Theo tương truyền, thời phong kiến Vua thường hay đi vi hành thị sát dân chúng làm ăn vào những ngày mùng 5 14 23 trong tháng. Với tục lệ thời đó, người dân không được phép nhìn mặt vua, nếu gặp phải cúi đầu chào và thưa chuyện chứ không được ngẩng mặt lên. Nếu nhìn thấy sẽ bị phạt nặng, thậm chí là chém đầu.

Vì thế mà dân chúng thường bảo nhau nên tránh hết mức phải ra đường vào những ngày này. Để tránh không gặp xui xẻo, tai bay vạ gió, ai cũng chọn cách ở trong nhà. Lâu dần thành quen, ba ngày này dần trở thành ngày xấu khiến nhiều người né tránh và truyền lại cho con cháu đời sau. Rồi tiếp tục được truyền đến đời hiện đại ngày nay. Đây cũng là lời giải đáp cho thắc mắc tại sao phải kiêng kỵ mùng 5 14 23 không nên xuất hành, đi xa.

kieng-ky-mung-5-14-23-2-1650018155.jpg

Không nên đi xa vào những ngày 5 14 23 theo quan niệm dân gian

Xét theo phong thủy

Còn trên phương diện phong thủy, ngày mùng 5 14 23 là ngày xấu được lý giải như sau: Trong nguyên tắc phong thủy, phi tinh trong cửu cung bát quái gồm có: Nhất bạch, Nhị hắc, Tam bích, Tứ lục, Ngũ Hoàng, Lục bạch, Thất xích, Bát bạch, Cửu tử. Trong đó sao Ngũ hoàng thường được cho là sao xấu nhất, hay mang đến nhiều tai họa. Thông thường cứ phi tinh 9 cung là lại quay về Ngũ hoàng.

Sao Ngũ hoàng có vị trí ở số 5, nếu cộng thêm 9 sẽ là ngày 14, tiếp đến là ngày 23. Như vậy cả ba ngày trên đều nhập vào Trung ương có ngôi Huỳnh sát là cung xấu nhất. Dễ gặp phải nhiều hiểm họa khôn lường, vận xui kéo dài.

Chính vì thế mà 3 ngày 5 14 và 23 được coi là những ngày rất xấu, làm gì cũng nửa vời không thành, nên tránh xuất hành đi xa hay đến các khu vực sông nước trong những ngày này. Đặc biệt việc động thổ, khai trương buôn bán kinh doanh đều nên kiêng kỵ mùng 5 14 23 để không gặp nhiều điều xui xẻo, kém may mắn.

kieng-ky-mung-5-14-23-3-1650018155.jpg

Trên phương diện phong thủy, nên tránh động thổ xây dựng vào những ngày 5 14 23

Xét theo khoa học

Còn xét theo phương diện khoa học hiện đại, vào những ngày mùng 5 14 23 trong tháng chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng của lực tương hỗ giữa Trái đất với mặt trăng. Chính đây là lý do khiến sức khỏe, tinh thần của bạn bị tác động, khiến chúng ta dễ mất đi tự chủ. Từ đó dẫn đến những tính toán sai lệch, việc làm sai lầm trong công việc, làm ăn hay đi xa. Khiến dễ gặp nhiều điều xui rủi, bất trắc do chưa chuẩn bị trước các phương án dự phòng.

Mùng 5 14 23 kiêng làm gì?

Theo quan niệm dân gian xưa, điều nên kiêng kỵ mùng 5 14 23 nhất chính là không nên xuất hành đi xa. Bởi đây là những ngày rất xấu, có thể gặp nhiều điều xui rủi, bất trắc như phương tiện bị hỏng, giao thông khó khăn hay thậm chí là gặp tai nạn bất ngờ không mong muốn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bất khả kháng phải xuất hành vào những ngày này thì nên cẩn thận, không được lơ là chủ quan để tránh gặp điều không may mắn.

Bên cạnh đó, một số công việc lớn cũng nên tránh vào 3 ngày xấu trên như: Khởi công xây dựng, động thổ công trình, khai trương buôn bán, cúng tế, tổ chức hôn lễ,... Dù chưa có những căn cứ khoa học chính xác nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn là hơn. Vậy nên những công việc lớn hãy cứ tránh mùng 5 14 23. Thứ nhất là để theo chuẩn về lý giải tâm linh, thứ 2 là giúp ta có tâm lý ổn định để yên tâm thực hiện công việc được suôn sẻ, thuận lợi và gặp nhiều may mắn hơn.

kieng-ky-mung-5-14-23-4-1650018155.jpg

Nên tránh làm những công việc lớn như động thổ, khai trương trong những ngày xấu mùng 5 14 23

Lời kết

Những lý giải vì sao ngày 5 14 23 là ngày xấu và các việc làm cần kiêng kỵ mùng 5 14 23 đã được trình bày rất chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn và tránh được những tai bay vạ gió trong 3 ngày xấu kể trên!