Quẻ Thủy Lôi Truân là gì và có ý nghĩa như thế nào trong kinh dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thủy Lôi Truân là quẻ số 3 trong Kinh dịch, hay còn gọi là quẻ Chún (屯). Vậy, quẻ Chún là quẻ tốt hay xấu, mang ý nghĩa gì cho người sở hữu quẻ này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quẻ Thủy Lôi Truân (屯 chún) trong bài biết sau nhé!

Quẻ Thủy Lôi Truân là gì?

Lời Kinh: 屯元亨利貞, 勿用有攸往, 利建候.

Dịch âm. - Truân nguyên hanh lợi trinh, vật dụng hữu du vãng, lợi kiến hầu.

Dịch nghĩa. - Truân đầu cả, hanh thông, lợi tốt, chính bền, chớ dùng có thửa đi, lợi về dựng tước hầu.

Quẻ Thủy Lôi Truân là quẻ thứ 3 trong số 64 quẻ trong Kinh dịch, được xây dựng nhờ vào những nghiên cứu của các Tổ sư trong lĩnh vực tử vi, kinh dịch. Quẻ Truân đã phải trãi qua quá trình dài vun bồi, giải nghĩa luận đúng sai, mới có được kết quả như ngày nay.

Mỗi quẻ sinh ra đều vô cùng phức tạp. quẻ số 3 cũng không ngoại lệ. Trong xã hội hiện đại, có rất ít người hiểu được ý nghĩa của quẻ số 3 - Thủy Lôi Truân và giãi mã được những điều sâu xa xung quanh nó.

que-so-3-que-thuy-loi-truan-chun-1-1650342440.jpg

Thẻ Thủy Lôi Truân là quẻ bói số 3 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Thủy Lôi Truân

Truân là đầy, là biểu tượng cho sự bắt đầu của vạn vật. Muôn vật mới sinh, yếu ớt và không thể chống chọi mưa bão. Mọi bắt đầu đều gian khổ, khó khăn và trở ngại, nên chữ  屯(truân) do ở chữ 屮中(thảo) mà ra, giống như mầm cỏ

mới nứt từ mặt đất lên mà chưa duỗi thẳng. 

Truân là sự gian nan, khó khăn lúc ban đầu. Quẻ này là Chấn gặp Khảm, Kiền Khôn mới giao với nhau mà gặp chỗ hãm, nên tên nó là Truân. Trong chỗ hiểm mà vẫn còn động, tuy có thể hanh thông, mà ở chỗ hiểm, thì nên giữ tâm chính (trái với tà) và đừng tiến vội, mà tìm đến quý nhân giúp đỡ (kiến hầu là đề cử một người giỏi lên tước hầu).

que-so-3-que-thuy-loi-truan-chun-2-1650342440.jpg

Quẻ Chún mang điềm xấu, nói về sự khó khăn lúc bắt đầu

Sơ lược về các hào của quẻ Thủy Lôi Truân

  • Sơ Cửu : Đắc chính, ý chỉ những người có tài ở địa vị thấp, được đặt  lên tước hầu (được giao việc giúp đời lúc gian truân) thì lợi.

  • Lục Nhị : Vừa đắc chính lẫn đắc trung. Nhưng vì ở thời Truân, nên dùng dằng nửa muốn kiên trinh với Ngũ, nửa muốn theo Sơ ở kề bên, nên còn truân chuyên. Đừng nhận lời, cứ vững chí chờ Ngũ thì hợp hơn.

  • Lục Tam : Bất chính bất trung, có tính chất không tốt mà lại ở thời Truân, không chịu suy nghĩ chín chắn mà làm liều, sau sẽ hối. Nên bỏ đi thì tốt hơn.

  • Lục Tứ : Hào này âm nhu, tuy đắc chính nhưng ở phận kém, gặp thời Truân không nương tựa được Cửu Ngũ, nên cầu hôn với Hào 1 thì tốt và cùng nhau giúp đời.

  • Cửu Ngũ : Hào này vừa chính vừa trung, ở địa vị chí tôn, nhưng ở thời Truân thực quyền ở Sơ Cửu, lại ở giữa ngoại quái là Khảm, hiểm nên chỉ tốt vừa, làm việc nhỏ thì được (ứng với lục Nhị), nếu mưu việc lớn sẽ thất bại. Hào này tuy có tài đức, địa vị, nhưng cũng phải đợi thời thế.

  • Thượng Lục : Hào này là gian truân đã đến cực điểm. Nếu là hào dương thì gian truân sẽ biến thông, nhưng đây lại là hào âm, nên không đương nổi tình thế, càng cựa quậy càng thất bại.

que-so-3-que-thuy-loi-truan-chun-3-1650342440.jpg

Quẻ Càn có đặc tính mạnh mẽ và sáng suốt

Quẻ Chún tốt cho việc gì?

Khi bói tử vi nhận được quẻ Thủy Lôi Truân, bạn nên cẩn trọng trước những biến cố sẽ xảy đến (Khảm). Không nên hấp tấp hành động của Hào Sơ, hào Nhị, Tam hay Thượng sẽ gây ra tình huống nguy hiểm.

Tốt nhất là chờ đợi. Quẻ này xấu, trước mắt nhiều khó khăn nên phải cẩn thân, không nên mạo hiểm. Chỉ có thể chờ tài phi thường (hào Nhị, hào Ngũ đắc chính) thì thời cơ thuận lợi sẽ đến.

que-so-3-que-thuy-loi-truan-chun-4-1650342440.jpg

Quẻ số 3 là cảnh báo sự nhẫn nại, cẩn trọng trong mọi việc

Phân tích chi tiết quẻ Thủy Lôi Truân

Thoán từ

屯:元,亨,利,貞,勿用,有 攸 往,利 建 侯。

Lời dịch:

Truân chiên vất vả lúc ban đầu,

Nhưng sẽ hanh thông vận hội sau,

Phải biết bền gan đừng vọng động,

Tìm người trợ giúp, ích bền lâu.

Thoán truyện

Truân cương nhu thủy giao nhi nạn sinh. Động hồ hiểm chung. Đại hanh trinh. Lôi vũ chi động mãn doanh. Thiên tạo thảo muội. Nghi kiến hầu nhi bất ninh.

Theo đó, quẻ Chún là sự khởi đầu những gian truân, đầy khó khăn trở ngại. Hãy cố gắng yên lặng chờ thời cơ, dần dần tình thế sẽ thay đổi thuận lợi hơn.

Hướng dẫn giải quẻ Thủy Lôi Truân chi tiết nhất

Việc giải quẻ số 3: Quẻ số 3 (quẻ Chún) đã được các chuyên gia tử vi nghiên cứu và tìm hiểu dựa trên các hiểu biết về Kinh Dịch cổ xưa. Theo đó, các quẻ được biến hóa kết hợp nhau và được các bậc thầy tử vi giải nghĩa theo từng danh lý. Đồng thời, để hiểu chính xác ý nghĩa quẻ bói thì cần kết hợp của hình đồ với Ngoại quải, Nội quải.

1-1-1650342518.jpg

Để giải được quẻ Chún là điều không hề đơn giản

Lời kết

Đọc xong bài viết ta có thể hiểu: thể của hào chỉ có âm và dương, vị của hảo chỉ có 6. Nhưng ý nghĩa của mỗi hào sẽ phụ thuộc vào quẻ, hay nói cách khác: quẻ là thời chung, còn mỗi hào là mỗi việc trong thời chung đó. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu phần nào về quẻ Thủy Lôi Truân và ý nghĩa mà nó mang lại.