Giải quẻ Thuần Khảm số 29 mang ý nghĩa Hung hay Cát trong kinh dịch?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thuần Khảm hay còn được biết đến với tên tiếng Trung là (坎 kǎn), mang ý nghĩa về sự thuần túy “Sự tồi tệ - Nước”. Đây là tên của quẻ số 29 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện luận giải ý nghĩa quẻ số 29 này một cách chi tiết nhất. Từ đó bạn đọc sẽ biết được vận Hung – Cát mà quẻ Thuần Khảm mang lại trong cuộc sống nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Thuần Khảm

Cả đơn quái trên lẫn đơn quái dưới đều được xét là Khảm. Do đó, quẻ này cũng được gọi chung là Khảm. “Khảm” tượng trưng cho khó khăn và nguy hiểm, đồng thời cũng đại diện cho yếu tố là nước nữa.

Nước ở trên lẫn ở dưới, điều đó muốn nói lên rằng không thể nào dò tìm được độ nông sâu của yếu tố này. Mênh mông và chảy mãi không ngừng, hòa lại cùng nhau rồi lại chảy đi – hình ảnh này nói lên được sự nguy hiểm trùng trùng, điệp điệp. Bị chết đuối là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong đoán quẻ Thuần Khảm, Khảm hàm ý vận hội của bạn đang trong tình trạng cực kỳ xấu, như thể đang bị lôi vào cảnh rối ren. Dù tiến hay lui cũng đều gặp phải nguy hiểm.

que-so-29-que-thuan-kham-kan-1-1650278624.jpg

“Khảm” tượng trưng cho khó khăn và nguy hiểm

Ý nghĩa của quẻ Thuần Khảm trong cuộc sống

Quẻ này tượng trưng cho sự gian khổ và cả khó khăn. Phải có lòng tin chắc chắn và không sợ khó khăn. Điều duy nhất mà bản thân bạn cần làm là chờ đến lúc vận hội thay đổi. Không thể tiến tới cũng không thể thoát lui. Có lẽ thân tâm của bạn đều sẽ gặp phải cảnh bất an, không thể nào sống yên ổn.

Trong cảnh trôi nổi, bạn hoàn toàn có thể gặp phải hiện tượng trộm cắp, lừa gạt. Thậm chí là bệnh tật hoặc bị thương tích, tổn thương thân thể.

Về sự nghiệp: Có thể bạn chưa gặp đúng thời, chính vì thế không nên miễn cưỡng.

Về gia đạo: Gặp khá nhiều khó khăn. Phải chịu đựng rất nhiều thứ bằng thái độ kiên nhẫn. Có thể chuyển biến tốt hơn, nhưng cũng có thể dẫn đến việc gia đình ly tán vì bất hòa.

Hôn nhân: Đây không phải là cuộc hôn nhân xứng đôi. Khó khăn sẽ nằm ở cả hai phía làm cho sự thành công của bạn trở nên khó khăn bội phần. Người nam có thể sẽ lập gia đình thêm lần nữa và chưa một lòng một dạ với tình yêu của mình. Tuy nhiên, việc tái giá của người lớn tuổi thì lại là cát tường.

Về kinh doanh: Không được suôn sẻ, nhưng đừng hành động vội vàng, hấp tấp. Hãy chờ đợi đúng cơ hội thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

que-so-29-que-thuan-kham-kan-2-1650278624.jpg

Điều duy nhất mà bản thân bạn cần làm là chờ đến lúc vận hội thay đổi. 

Sơ lược về các hào trong quẻ Thuần Khảm

Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Thuần Khảm mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Lúc này âm nhu lại ở dưới cùng, tượng trưng cho người sắp sụp đổ, càng cố gắng vùng vẫy thì lại càng gặp phải nguy hiểm.

Cửu Nhị: Dương cương đắc trung, ở thời Khảm cũng khó lòng mà tránh được nạn nguy. Chỉ có cách tích lũy điều thiện, tuy vẫn chưa ra khỏi nguy hiểm nhưng cũng không rơi xuống thêm hố sâu.

Lục Tam: Đại diện cho sự bất trung bất chính, lại ở thế trên hiểm dưới cũng nguy hiểm, tất cả đều nguy.

Lục Tứ: Đắc chính lại gần với Cửu Ngũ, tượng trưng cho bậc thần gần với vua. Trong thời Khảm, không đủ sức dẹp loạn nhưng bản thân vẫn giữ lòng thành thật và biết dùng quyền lực biến hóa khéo léo, mang lại kết quả tốt.

Cửu Ngũ: Ở vị chí tôn và dương cương, lại ở thời Khảm đã quá nửa. Có thể thoát khỏi nguy hiểm và lập lại trật tự như ban đầu.

Thượng Lục: Đại diện cho sự ngu tối, lại ở ngay lúc hiểm cực, tất nguy.

que-so-29-que-thuan-kham-kan-3-1650278624.jpg

Không thể tiến tới cũng không thể thoát lui. 

Phân tích ý nghĩa toàn quẻ Thuần Khảm

Thoán từ

習 坎 . 有 孚 . 維 心 亨 . 行 有 尚 .

Tập Khảm. Hữu phu. Duy tâm hanh. Hành hữu thượng.

Dịch rằng:

Hiểm nguy, sau, trước, chập chùng,

Nếu ta thành khẩn, mới mong thoát nàn,

Chân thành, nên thoát nguy nan.

Việc làm như vậy, biết làm sao khen?

Thoán truyện

Ở đời, nguy hiểm ai cũng phải thường gặp, tuy nhiên khi gặp phải điều này thì bản thân phải xử trí ra sao? Gặp nguy mà giữ được lòng thanh thản, không hấp tấp, vội vàng thì sẽ thoát được nguy hiểm.

Cũng giống như việc nước sẽ chảy qua từng ngóc ngách, con người mà thành khẩn thì cũng sẽ vượt qua được mọi gian nguy. Khi gặp phải khó khăn, hiểm nguy hãy giữ cho mình một tấm lòng thanh thản, sắt son.

que-so-29-que-thuan-kham-kan-4-1650278624.jpg

Gặp nguy phải giữ được sự bình tĩnh thì mới thoát được

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể vật lý quá mãi được, cái gì quá cũng sẽ dẫn đến sự suy sụp vào chỗ hiểm. Vì thế tiếp sau của quẻ Đại Quá lại chính là quẻ Thuần Khảm. Quẻ này có cả ngoại quái và nội quá đều là Khảm thể hiện sự hiểm nguy.

Mỗi quái của quẻ cũng sẽ có 1 hào Dương nhưng lại bị hai hào Âm xung quanh bao lấy, vây hãm. Hào Dương ở vị trí trung tâm là lòng tín thực, nếu ở giữa những sự khó khăn vẫn giữ được đức tính này thì tự nhiên sẽ thoát khỏi hiểm hung.

Kết luận

Trên đây chính là ý nghĩa chi tiết và tường minh nhất của quẻ Thuần Khảm. Hy vọng sau sự chia sẻ này của MeeyLand bạn đọc đã biết được vận mệnh của bản thân diễn ra như thế nào trong luận giải của quẻ số 29 rồi chứ. Đừng quên theo dõi và thường xuyên truy cập vào trang tin của chúng tôi để cập nhật được những thông tin thú vị về lĩnh vực tử vi nhé!